રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફાર્માસ્યુટિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (NIPERs)ની પ્રથમ ગવર્નિંગ કાઉન્સિલની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
ફાર્મા ક્ષેત્રમાં સર્વગ્રાહી સંશોધન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરે છે
"ફાર્માસ્યુટિકલ્સ સેક્ટરના સતત વિકાસ માટે સંશોધન અને નવીનતા જરૂરી છે"
અમારું ધ્યાન સેલ્ફ-સસ્ટેનન્સ મોડલથી રિસર્ચ બેઝના વિસ્તરણ દ્વારા, ઈન્ડસ્ટ્રી કનેક્ટનું સર્જન કરીને, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વધારો કરીને પ્રોફિટ મોડલ તરફ વળવા પર છે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
હિતધારકોને ટેક્નોલોજીની ઝડપી ગતિશીલ દુનિયા સાથે અનુકૂલન સાધવા અને ભવિષ્યની સૌથી નિર્ણાયક તકનીકોમાં દેશને આત્મનિર્ભર બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવા વિનંતી કરે છે
01 MAR 2023 11:49AM by PIB Ahmedabad
“ફાર્માસ્યુટિકલ્સ સેક્ટરની સતત વૃદ્ધિ માટે સંશોધન અને નવીનતા જરૂરી છે. અમારું ધ્યાન સેલ્ફ-સસ્ટેનન્સ મોડલથી રિસર્ચ બેઝના વિસ્તરણ દ્વારા, ઈન્ડસ્ટ્રી કનેક્ટ બનાવવા અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વધારવા દ્વારા પ્રોફિટ મોડલ તરફ બદલાવ પર છે. આપણા માનવ સંસાધનોની કુશળતાનો ઉપયોગ અન્ય સંસ્થાઓની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના અમલીકરણ સાથે થવો જોઈએ. ત્યારે જ આપણે રાષ્ટ્રીય ફાર્માસ્યુટિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (NIPERs)ને ઉચ્ચ ગુણવત્તાના સંશોધન માટે કેન્દ્ર તરીકે બનાવી શકીશું અને દેશમાં ફાર્માસ્યુટિકલ ઇનોવેશન માટે મૂળભૂત આધાર બનાવી શકીશું."
કેન્દ્રીય કેમિકલ્સ અને ફર્ટિલાઇઝર્સ મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફાર્માસ્યુટિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (NIPERs)ની પ્રથમ ગવર્નિંગ કાઉન્સિલની બેઠકની અધ્યક્ષતામાં શ્રી રમેશ બિધુરી, લોકસભાના સભ્ય, ડૉ. મદિલા ગુરુમૂર્તિ, લોકસભાનાં સભ્ય, ડૉ. રાધા મોહન દાસ અગ્રવાલ, રાજ્યસભાના સભ્ય, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ હેલ્થ એન્ડ ફેમિલી વેલફેર (NIHFW), ગઈકાલે અહીં આ વાત કહી. તેમણે માર્ગદર્શિકા અને માળખાના કાર્યક્ષમ અમલીકરણ પર દરેક પાસેથી સૂચનો આમંત્રિત કર્યા જેથી તમામ હિતધારકો ગુણવત્તાયુક્ત વિચારો સાથે આવે જે ઝડપથી અમલમાં મૂકી શકાય.
કેન્દ્રીય મંત્રી દ્વારા પોસ્ટ કરાયેલ એક ટ્વીટમાં, ડૉ. માંડવિયાએ ફાર્મા ક્ષેત્ર અને બ્રાન્ડ NIPERમાં સર્વગ્રાહી સંશોધન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા તરફ સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો.
અમલ કરી શકાય તેવા જરૂરી હસ્તક્ષેપો પર વધુ પ્રકાશ પાડતા, ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે "સરકારે ફાર્મા ઈનોવેશન, ફાર્માસ્યુટિકલ્સમાં સંશોધન અને ઈનોવેશનને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના નવા પ્રોગ્રામ જેવા વિવિધ પગલાઓ શરૂ કર્યા છે. તબીબી ઉપકરણો અને આરોગ્ય તકનીકો જેવા વિશિષ્ટ અગ્રતા ક્ષેત્રોમાં સંશોધન અને વિકાસમાં રોકાણ કરવા ઉદ્યોગને પણ પ્રોત્સાહિત કરે છે. આપણેઁ આપણા NIPERs દ્વારા સ્પર્ધાત્મક અને વ્યાપારી રીતે સક્ષમ ઉકેલો સાથે આવવું જોઈએ. આ માત્ર NIPERs વચ્ચે જ નહીં પરંતુ બાયોટેકનોલોજી વિભાગ, વૈજ્ઞાનિક અને ઔદ્યોગિક સંશોધન વિભાગ, ICMR, DRDO વગેરે જેવી સંબંધિત સંશોધન સંસ્થાઓ વચ્ચે મજબૂત સહયોગ અને પરામર્શ દ્વારા જ થઈ શકે છે. આ સંદર્ભમાં, સાથીદારો, સંશોધકો વચ્ચે ઔપચારિક અને અનૌપચારિક ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ લેવાની જરૂર છે. સ્થળ".
સંસ્થાકીય ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા વિશે બોલતા, કેન્દ્રીય મંત્રીએ તમામ સહભાગીઓને ટેક્નોલોજીના ઝડપી વિશ્વ સાથે અનુકૂલન કરવા અને દેશને ભવિષ્યની સૌથી નિર્ણાયક તકનીકોમાં આત્મનિર્ભર બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવા વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું કે "આપણે આધુનિક સમયની જરૂરિયાતો અને દેશની જરૂરિયાતો સાથે કામ કરવું જોઈએ." વિશ્વની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓને સ્થાનિક જરૂરિયાતો અનુસાર સંશોધિત કર્યા પછી અપનાવી અને અમલમાં મૂકવી જોઈએ, એમ તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું.
R&D પ્રયાસોને આગળ વધારવા અને તેમને વ્યાપારીકરણ માટે વધુ એક્સપોઝર આપવા માટે, ડૉ. માંડવિયાએ “તમામ હિતધારકોને વધુ સારી રીતે દૃશ્યતા માટે સંશોધન ભંડારનું વિસ્તરણ કરવાનું સૂચન કર્યું. આનાથી સંશોધકો વચ્ચે વધુ સારું સંકલન સર્જાશે અને વ્યાપારી રીતે સધ્ધર ઉત્પાદનો તરફ વધુ અનુવાદાત્મક સંશોધન બનાવવાના પ્રયાસો સુમેળ સાધશે.” NIPER સંશોધન પોર્ટલ એ તમામ NIPERની સંશોધન પ્રવૃત્તિઓ વિશેની માહિતીનો પ્રસાર કરવા અને અન્ય સંશોધકોને, ખાસ કરીને ઉદ્યોગને સંબંધિત સંસ્થાઓ સાથે સંપર્કમાં રહેવામાં મદદ કરવા માટેનું એક પગલું છે. તેમણે NIPERsને યુવા પેઢીની પ્રતિભાઓનો ઉપયોગ કરીને, શૈક્ષણિક સ્વાયત્તતાને પ્રોત્સાહિત કરીને અને તેમના સંશોધન લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરીને એક જીવંત વૈજ્ઞાનિક સમુદાય બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા.
ડૉ. માંડવિયાએ સંશોધન સંકલનનું પ્રદર્શન રજૂ કર્યું હતું જે NIPERs ખાતે હાથ ધરવામાં આવતા દવાઓ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સમાં સંશોધન અને વિકાસનું સંકલન છે. તે પેટન્ટ, પ્રકાશનો, વધારાના ભીંતચિત્ર, ઉદ્યોગ પ્રાયોજિત પ્રોજેક્ટ્સના સ્વરૂપમાં R&D પ્રવૃત્તિઓના પરિણામોની ગણતરી કરે છે.
સભ્યોએ મંત્રી દ્વારા આપવામાં આવેલા મુખ્ય ઈનપુટ્સ માટે આભાર માન્યો હતો અને કાઉન્સિલ દ્વારા તેના પર કામ કરવાનું વચન આપ્યું હતું. સંશોધન માટે ક્લસ્ટર-આધારિત અભિગમ, સંસ્થાઓની બહુ-શિસ્તની પ્રકૃતિ, ઉદ્યોગ સહયોગને ઔપચારિક બનાવવા જેવા નવીન શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો, નાણાકીય રીતે મજબૂતી અને સ્વતંત્રતા, ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળું સંશોધન, રાષ્ટ્રીય શૈક્ષણિક નીતિ (NEP) ના સૂચનો જેવા સૂચનો બેઠક દરમિયાન લેવામાં આવ્યા હતા.
સુશ્રી એસ. અપર્ણા, સેક્રેટરી, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે "કાઉન્સિલ નીતિ ઘડનારાઓ અને ફાર્મા ક્ષેત્રના અગ્રણી પ્રતિનિધિઓને એકસાથે લાવ્યા છે જેમના અમૂલ્ય સૂચનો અને અનુભવ NIPERsના વિકાસ અને વિકાસ માટે મહત્વપૂર્ણ છે." એન્ડ-ટુ-એન્ડ સંશોધનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, તેણીએ સંસ્થાઓને તેમના મજબૂત સંશોધન ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવા માટે આગ્રહ કર્યો જેથી સંશોધન ઑપ્ટિમાઇઝેશન થઈ શકે.
ડો. રાજેશ એસ. ગોખલે, સેક્રેટરી, બાયોટેકનોલોજી વિભાગ, ડો. રાજીવ બહલ, સેક્રેટરી, આરોગ્ય અને સંશોધન વિભાગ, ડો. ગિરીશ સાહની, અધ્યક્ષ, બોર્ડ ઓફ ગવર્નર્સ, NIPER મોહાલી, પ્રો. સમિત ચટ્ટોપાધ્યાય, અધ્યક્ષ, બોર્ડ ઓફ ગવર્નર્સ , NIPER હાજીપુર, ડૉ. સત્યનારાયણ ચાવા, અધ્યક્ષ, બોર્ડ ઑફ ગવર્નર્સ, NIPER હૈદરાબાદ, ડૉ. મધુ દીક્ષિત, અધ્યક્ષ, બોર્ડ ઑફ ગવર્નર્સ, NIPER રાયબરેલી, અન્ય NIPER ના ડિરેક્ટરો, ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ, ભારતીય ઔષધ ઉત્પાદક સંઘ (IDMA) ના પ્રતિનિધિઓ, ઓર્ગેનાઈઝેશન ઓફ ફાર્માસ્યુટિકલ્સ પ્રોડ્યુસર્સ ઓફ ઈન્ડિયા (OPPI) સહિત મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ બેઠકમાં હાજર હતા.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Union Minister of Chemicals & Fertilizers, Dr. Mansukh Mandaviya chairs the First Governing Council meeting of the National Institutes of Pharmaceutical Education and Research (NIPERs)
Reiterates government’s commitment towards strengthening holistic research ecosystem in the pharma sector
“Research and innovation are necessary for the sustained growth of pharmaceuticals sector”
Our focus must shift from self-sustenance model to profit model through expanding research base, creating industry connect, ramping up infrastructure: Dr. Mansukh Mandaviya
Urges Stakeholders to adapt to fast-paced world of technology and focus on making the country self-sufficient in most critical technologies of future
01 MAR 2023 11:49AM by PIB Delhi
“Research and innovation are necessary for the sustained growth of pharmaceuticals sector. Our focus must shift from self-sustenance model to profit model through expanding research base, creating industry connect and ramping up infrastructure. The expertise of our human resources must be utilized along with implementation of best practices from other institutions. Only then we will be able to make National Institutes of Pharmaceutical Education and Research (NIPERs) as the centre for high quality research and create a fundamental base for pharmaceutical innovation in the country.”
Union Minister for Chemicals & Fertilizers, Dr. Mansukh Mandaviya stated this as he chaired the first Governing council meeting of National Institute of Pharmaceutical Education and Research (NIPERs) along with Shri Ramesh Bidhuri, Member of Lok Sabha, Dr. Maddila Gurumoorthy, Member of Lok Sabha, Dr. Radha Mohan Das Agarwal, Member of Rajya Sabha at National Institute of Health & Family Welfare (NIHFW), here yesterday. He invited suggestions from everyone on efficient implementation of guidelines and structures so that all stakeholders come up with quality ideas which can be speedily put into operation.
In a tweet posted by Union Minister, Dr. Mandaviya reiterated the government’s commitment towards strengthening the holistic research ecosystem in the pharma sector and the brand NIPER.
Highlighting further on the necessary interventions that can be taken, Dr. Mandaviya said that “Government has initiated various steps such as pharma innovation, new programme to promote research and innovation in pharmaceuticals is being taken up through Centres of Excellences (CoEs).We shall also encourage industry to invest in research and development in specific priority areas, such as medical devices and health technologies. We must come up with competitive and commercially viable solutions through our NIPERs. This can only happen through robust collaboration and consultations not just among NIPERs but relevant research institutions like the Department of Biotechnology, Department of Scientific and Industrial Research, ICMR, DRDO etc. In this regard, formal and informal interactions among peers, researchers need to take place”.
Speaking about strengthening institutional capacities, Union Minister urged all the participants to adapt to the fast-paced world of technology and focus on making the country self-sufficient in most critical technologies of the future. He said that “we must work with the needs of modern times and the country’s requirements.” Best practices from the world must be adopted and implemented after being modified to the local needs, he further exhorted.
To give a push to R&D efforts and giving them more exposure for commercialization, Dr. Mandaviya suggested for “expanding the research repository for better visibility to all stakeholders. This would further create better coordination among researchers and synergize efforts in creating more translational research towards commercially viable products.” NIPER Research Portal is one such step to disseminate information about research activities of all NIPERs and to help other researchers, especially the industry to get in touch with the relevant organizations. He encouraged NIPERs to create a vibrant scientific community by harnessing talents of young generation, promoting academic autonomy and delivering on their research goals.
Dr. Mandaviya released a research compendium showcasing compendium which is a compilation of Research and development in drugs and pharmaceuticals being carried out at NIPERs. It enumerates the outcome of R&D activities in the form of patents, publications, extra-mural, Industry sponsored projects.
Members thanked for the key inputs given by the Minister and promised to work on them through the council. Suggestions such as cluster-based approach for research, multidisciplinary nature of institutes, innovative academic programs such as formalizing industry collaboration, financially robustness and independence, high quality research, suggestions from National Educational Policy (NEP) were taken up during the meeting.
Ms. S. Aparna, Secretary, Department of Pharmaceuticals highlighted that the “Council has brought together policy makers and leading representatives from Pharma sector whose invaluable suggestions and experience are critical for growth and development of NIPERs.” Stressing the need of creating end-to-end research, she exhorted institutions to focus on their strong research areas so that research optimization can take place.
Dr. Rajesh S. Gokhale, Secretary, Department of Biotechnology, Dr. Rajiv Bahl, Secretary, Department of Health and Research, Dr. Girish Sahni, Chairperson, Board of Governors, NIPER Mohali, Prof. Samit Chattopadhyay,Chairperson, Board of Governors, NIPER Hajipur, Dr. Satyanarayana Chava, Chairperson, Board of Governors, NIPER Hyderabad, Dr. Madhu Dikshit, Chairperson, Board of Governors, NIPER Raebareli, Directors of other NIPERs, Industry representatives, representatives from Indian Drug Manufacturers Association (IDMA), Organisation of Pharmaceuticals Producers of India (OPPI) along with senior officials of the Ministry were present in the meeting.