સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ભારતે GSMA ગવર્નમેન્ટ લીડરશિપ એવોર્ડ 2023 જીત્યો
ભારતીય ટેલિકોમ ક્ષેત્ર સનરાઈઝ ક્ષેત્ર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે અને સમગ્ર વિશ્વએ આ ઉદયની નોંધ લીધી છેઃ શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
28 FEB 2023 5:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વને વૈશ્વિક ઓળખ મળી છે. GSM એસોસિએશન (GSMA)એ ટેલિકોમ નીતિ અને નિયમનમાં શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અમલમાં મૂકવા બદલ ભારતને ગવર્નમેન્ટ લીડરશિપ એવોર્ડ 2023 એનાયત કર્યો છે.
એવોર્ડ જીતવાની જાહેરાત કરતા શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
ભારતના પુરસ્કાર પ્રાપ્ત કરવાના પ્રસંગે, સંદેશાવ્યવહાર, ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઈટી અને રેલ્વે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે “GSMA એવોર્ડ્સ પીએમ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી દ્વારા કરવામાં આવેલા ટેલિકોમ સુધારાની વૈશ્વિક માન્યતા દર્શાવે છે. આપણે બધાએ સુધારાની અસર જોઈ છે. RoW પરવાનગીઓ જે 230 દિવસ કરતાં વધુ સમય લેતી હતી, હવે 8 દિવસમાં મંજૂરી મળે છે. 85% થી વધુ મોબાઈલ ટાવર ક્લિયરન્સ હવે તાત્કાલિક છે. 387 જિલ્લાઓમાં લગભગ 1 લાખ સાઇટ્સ સાથે, ભારતનું 5G રોલ-આઉટ વિશ્વમાં સૌથી ઝડપી છે. ભારતીય ટેલિકોમ સેક્ટર સનરાઈઝ સેક્ટર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે અને સમગ્ર વિશ્વએ આ ઉદયની નોંધ લીધી છે.
GSMA, જે ટેલિકોમ ઇકોસિસ્ટમમાં 750 થી વધુ મોબાઇલ ઓપરેટર્સ અને 400 કંપનીઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, દર વર્ષે એક દેશને ઓળખે છે. 27 ફેબ્રુઆરી, 2023 ના રોજ મોબાઈલ વર્લ્ડ કોંગ્રેસ બાર્સેલોના ખાતે યોજાયેલા સમારોહમાં ભારતને વિજેતા જાહેર કરવામાં આવ્યું હતું.
પીએમ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'ડિજિટલ ઈન્ડિયા'ના વિઝનને અનુસરીને, સરકારે સપ્ટેમ્બર 2021માં માળખાકીય અને પ્રક્રિયાગત સુધારા લાવ્યાં. ત્યારપછી, લાયસન્સિંગ સુધારા, PM ગતિ શક્તિ સંચાર પોર્ટલની રચના, રાઈટ ઑફ વે (RoW), સ્પેક્ટ્રમ સુધારા, સેટેલાઇટ સુધારા વગેરેને સુવ્યવસ્થિત કરવા જેવી અનેક પહેલો હાથ ધરવામાં આવી..
GSMA દ્વારા પ્રકાશિત ભારત પરની પોલિસી સ્પોટલાઇટ આ સાથે જોડાયેલ છે.

Ministry of Communications
India Wins GSMA Government Leadership Award 2023
Indian telecom sector has emerged as a sunrise sector and the whole world has taken note of this rise – Shri Ashwini Vaishnaw
28 FEB 2023 5:30PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi’s visionary leadership gets global recognition. GSM Association (GSMA) has conferred Government Leadership Award 2023 to India for implementing best practices in telecom policy and regulation.
Shri Ashwini Vaishnaw announcing the winning of Award
Speaking on the occasion of India receiving the award, The Minister for Communications, Electronics & IT and Railways, Shri Ashwini Vaishnaw said “GSMA Awards represent global recognition of the telecom reforms carried out by PM Shri Narendra Modi ji. We all have seen the effect of reforms. RoW permissions which used to take more than 230 days, now get approval within 8 days. More than 85% mobile tower clearances are now instantaneous. With nearly 1 Lakh sites in 387 districts, India’s 5G roll-out is one of the fastest in the world. Indian telecom sector has emerged as a sunrise sector and the whole world has taken note of this rise.”
GSMA, which represents more than 750 mobile operators and 400 companies in the telecom ecosystem, recognizes one country every year. India was declared winner in the ceremony held at Mobile World Congress Barcelona on 27 Feb, 2023.
Following the ‘Digital India’ vision of PM Shri Narendra Modi, Government brought in structural and procedural reform in September 2021. Thereafter, several initiatives were carried out such as licensing reforms, creation of PM Gati Shakti Sanchar Portal, streamlining Right of Way (RoW), spectrum reforms, satellite reforms etc.
Policy spotlight on India published by GSMA is enclosed herewith.