പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കർണാടകത്തിലെ ബെലഗാവിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി 2,700 കോടി രൂപയിലധികം വരുന്ന ഒന്നിലധികം വികസന പദ്ധതികൾക്ക് തറക്കല്ലിടുകയും രാജ്യത്തിന് സമർപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു
പി എം -കിസാന് കീഴിൽ 13-ാം ഗഡു തുകയായ ഏകദേശം 16,000 കോടി രൂപയുടെ വിതരണം അദ്ദേഹം ഉദ്‌ഘാടനം ചെയ്തു
പുനർവികസിപ്പിച്ച ബെലഗാവി റെയിൽവേ സ്റ്റേഷൻ കെട്ടിടം രാജ്യത്തിന് സമർപ്പിച്ചു
ജൽ ജീവൻ മിഷന്റെ കീഴിലുള്ള ആറ് ബഹുഗ്രാമ പദ്ധതികൾക്ക് തറക്കല്ലിട്ടു
"ഇന്നത്തെ മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഇന്ത്യ നിരാലംബർക്ക് മുൻഗണന നൽകിക്കൊണ്ട് ഒന്നിന് പുറകെ ഒന്നായി വികസന പദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കുകയാണ്"
2014-ന് മുമ്പ് 25,000 കോടിയായിരുന്ന രാജ്യത്തിന്റെ കാർഷിക ബജറ്റ് ഇപ്പോൾ 1,25,000 കോടിയായി വർധിച്ചു, അഞ്ച് മടങ്ങ് വർധന
"ഭാവിയിലെ വെല്ലുവിളികൾ വിശകലനം ചെയ്യുമ്പോൾ ഇന്ത്യയുടെ കാർഷിക മേഖലയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ഗവണ്മെന്റ് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു"
"ഡബിൾ എഞ്ചിൻ ഗവണ്മെന്റ് അതിവേഗ വികസനത്തിന് ഒരു ഗ്യാരണ്ടിയാണ്"
"ഖർഗെ ജി കോൺഗ്രസ് പ്രസിഡന്റാണ്, എന്നാൽ അദ്ദേഹത്തോട് പെരുമാറുന്ന രീതി അനുസരിച്ച് റിമോട്ട് കൺട്രോൾ ആരാണെന്ന് ലോകം മുഴുവൻ അറിയാം"
"യഥാർത്ഥ ലക്ഷ്യത്തോടെയുള്ള പ്രവൃത്തി നടക്കുമ്പോഴാണ് യഥാർത്ഥ വികസനം സംഭവിക്കുന്നത്"
27 FEB 2023 6:35PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് കർണാടകയിലെ ബെലഗാവിയിൽ 2,700 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ ഒന്നിലധികം വികസന പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടലും ഉദ്ഘാടനവും നിർവഹിച്ചു. പി എം -കിസാന് കീഴിൽ 13-ാം ഗഡു തുകയായ ഏകദേശം 16,000 കോടി രൂപയുടെ വിതരണം അദ്ദേഹം ഉദ്‌ഘാടനം ചെയ്തു. പുനർവികസിപ്പിച്ച ബെലഗാവി റെയിൽവേ സ്റ്റേഷൻ കെട്ടിടം പ്രധാനമന്ത്രി രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിച്ചു. ജൽ ജീവൻ മിഷന്റെ കീഴിലുള്ള ആറ് ബഹുഗ്രാമ പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടലും അദ്ദേഹം നിർവഹിച്ചു.
ബെലഗാവിയിലെ ജനങ്ങളുടെ സമാനതകളില്ലാത്ത സ്നേഹവും അനുഗ്രഹവും ജനങ്ങളുടെ ക്ഷേമത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കാനും ശക്തിയുടെ ഉറവിടമാകാനും ഗവണ്മെന്റിനെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നുവെന്ന് സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. കൊളോണിയൽ ഭരണത്തിനെതിരെ ശബ്ദമുയർത്തി ഇന്നും സ്മരിക്കപ്പെടുന്ന ചിറ്റൂർ രാജ്ഞി ചെന്നമ്മയുടെയും വിപ്ലവകാരിയായ ക്രാന്തിവീർ സങ്കൊല്ലി രായണ്ണയുടെയും നാടാണ് ബെൽഗാവിയിയെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു.
ബെലഗാവിയുടെ സംഭാവനകൾ എടുത്തുകാണിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ഇന്നത്തെ പോരാട്ടത്തിലും ഇന്ത്യയുടെ പുനരുത്ഥാനത്തിലും അത് ഇടം കണ്ടെത്തുന്നുവെന്ന് പറഞ്ഞു. കർണാടകയുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് സംസ്‌കാരത്തോട് സാമ്യം കാണിച്ചുകൊണ്ട്, നൂറ് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ബെലഗാവി സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ ആസ്ഥാനമായിരുന്നുവെന്ന് പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ബെലഗാവിയെ വിവിധ വ്യവസായങ്ങളുടെ അടിത്തറയാക്കി മാറ്റിയ ഒരു യൂണിറ്റ് സ്ഥാപിച്ച ബാബുറാവു പുസാൽക്കറിന്റെ ഉദാഹരണം പറഞ്ഞു. ഈ ദശകത്തിൽ ബെലഗാവിയുടെ ഈ പങ്ക് കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവൺമെന്റ് ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
തറക്കല്ലിട്ടതും ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുന്നതുമായ പദ്ധതികളിലേക്ക് വെളിച്ചം വീശിക്കൊണ്ട്, ബെലഗാവിയുടെ വികസനത്തിൽ പുതിയ ഊർജവും വേഗവും കൊണ്ടുവരുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. കണക്റ്റിവിറ്റി, ജല സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നൂറുകണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികൾക്ക് ഈ മേഖലയിലെ പൗരന്മാരെ അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു. പിഎം-കിസാനിൽ നിന്ന് മറ്റൊരു തുക അനുവദിച്ചതിലൂടെ രാജ്യത്തെ ഓരോ കർഷകനും പ്രത്യേക സമ്മാനം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. "ഒറ്റ ബട്ടണിൽ ക്ലിക്കിലൂടെ 16,000 കോടി രൂപ രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് ട്രാൻസ്ഫർ ചെയ്തു", പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഒരു ഇടനിലക്കാരന്റെ പങ്കാളിത്തമില്ലാതെ ഇത്രയും വലിയ തുക കൈമാറ്റം ചെയ്യപ്പെട്ടത് ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകളുടെ ശ്രദ്ധ ആകർഷിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഒരു രൂപ കൈമാറ്റം ചെയ്യുമ്പോൾ 15 പൈസ മാത്രമാണ് പാവപ്പെട്ടവർക്ക് ലഭിക്കുന്നതെന്ന് അന്നത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞതായി കോൺഗ്രസ് ഭരണവുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തി പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. എന്നാൽ ഇത് മോദി കി സർക്കാരാണ്, ഓരോ ചില്ലിക്കാശും നിങ്ങളുടേതാണ്, അത് നിങ്ങൾക്കുള്ളതാണ്, പ്രധാനമന്ത്രി ഇടപെട്ടു. ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ കർഷകർക്കും ഐശ്വര്യപൂർണമായ ഹോളി ആശംസകൾ നേർന്ന പ്രധാനമന്ത്രി, ഹോളിക്ക് മുമ്പ് അവർക്ക് ഒരു പ്രത്യേക സമ്മാനം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും പറഞ്ഞു.
ഇന്നത്തെ മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഇന്ത്യ ഒന്നിനുപുറകെ ഒന്നായി വികസന പദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്ന് പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, നിരാലംബർക്ക് മുൻഗണന നൽകുകയും ചെറുകിട കർഷകർക്ക് നിലവിലെ സർക്കാർ മുൻഗണന നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു. പിഎം കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി വഴി ചെറുകിട കർഷകരുടെ അക്കൗണ്ടുകളിൽ ഇതുവരെ 2.5 ലക്ഷം കോടി രൂപ നിക്ഷേപിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അതിൽ 50,000 കോടിയിലധികം സ്ത്രീ കർഷകരുടെ അക്കൗണ്ടുകളിൽ നിക്ഷേപിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. ഈ പണം കർഷകരുടെ ചെറുതും എന്നാൽ നിർണായകവുമായ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
2014-ന് മുമ്പ് 25,000 കോടിയായിരുന്ന രാജ്യത്തെ കാർഷിക ബജറ്റ് ഇപ്പോൾ 1,25,000 കോടിയായി വർധിപ്പിച്ചതായി പ്രധാനമന്ത്രി ആവർത്തിച്ചു. രാജ്യത്തെ കർഷകരെ പിന്തുണയ്ക്കാനുള്ള ബിജെപി സർക്കാരിന്റെ പ്രതിബദ്ധതയുടെ തെളിവാണിതെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. കർഷകർക്ക് നേരിട്ട് പ്രയോജനപ്പെടുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഉപയോഗത്തിന് ഊന്നൽ നൽകിയ പ്രധാനമന്ത്രി ജൻധൻ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ, മൊബൈൽ കണക്ഷനുകൾ, ആധാർ എന്നിവയുടെ ഉദാഹരണം നൽകി. കർഷകർക്ക് ആവശ്യമായ ഏത് ഘട്ടത്തിലും ബാങ്കുകളുടെ പിന്തുണ ലഭിക്കുമെന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയാണ് സർക്കാർ കർഷകരെ കിസാൻ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു.
നിലവിലെ ആശങ്കകൾക്കൊപ്പം കാർഷിക മേഖലയുടെ ഭാവി ആവശ്യങ്ങളും ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റ് അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ചെറുകിട കർഷകരെ സംഘടിപ്പിച്ച് കൃഷിയിൽ സംഭരണവും ചെലവ് കുറയ്ക്കലും ആണ് ഇന്നത്തെ ആവശ്യമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. അതുകൊണ്ടാണ് ഈ ബജറ്റ് സംഭരണ സൗകര്യങ്ങൾക്ക് ഊന്നൽ നൽകുന്നതും സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നതും. അതുപോലെ, പ്രകൃതി കൃഷിയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത് കർഷകന്റെ ചെലവ് കുറയ്ക്കും. പ്രധാനമന്ത്രി പ്രണാമം പദ്ധതി പോലുള്ള നടപടികൾ രാസവളങ്ങളുടെ ചെലവ് ഇനിയും കുറയ്ക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
"ഭാവിയിലെ വെല്ലുവിളികൾ വിശകലനം ചെയ്യുന്നതിനിടയിൽ ഇന്ത്യയുടെ കാർഷിക മേഖലയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ഗവൺമെന്റ് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു", പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന്റെ വെല്ലുവിളി ഉയർത്തിക്കാട്ടി, നാടൻ ധാന്യങ്ങളുടെയോ തിനകളുടെയോ പരമ്പരാഗത ശക്തി പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കാൻ പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറയുകയും ഏത് കാലാവസ്ഥയെയും നേരിടാനുള്ള ശേഷി ഈ ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾക്ക് ഉണ്ടെന്ന് അറിയിക്കുകയും ചെയ്തു. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിനെ പരാമർശിച്ച്, നാടൻ ധാന്യങ്ങൾക്ക് ശ്രീ അന്ന എന്ന പുതിയ ഐഡന്റിറ്റി ഉണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. ശ്രീ ധന്യ എന്ന പേരിൽ ശ്രീ അന്ന അറിയപ്പെട്ടിരുന്ന ചെറുധാന്യങ്ങളുടെ പ്രധാന കേന്ദ്രമാണ് കർണാടകയെന്നും ഈ മേഖലയിലെ കർഷകർ വിവിധ തരത്തിലുള്ള ചെറുധാന്യങ്ങൾ കൃഷി ചെയ്യുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ശ്രീ അന്നയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി അന്നത്തെ ബിഎസ് യെദ്യൂരപ്പ ഗവണ്മെന്റ് നടത്തിയ സുപ്രധാന കാമ്പെയ്‌നിനെ പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു, നമ്മൾ ഇപ്പോൾ അത് ലോകത്തിന് മുന്നിൽ അവതരിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ടെന്നും പറഞ്ഞു. ശ്രീ അന്നയുടെ നേട്ടങ്ങൾ വിവരിച്ചു കൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു, ഇതിന് കുറച്ച് പരിശ്രമവും കുറച്ച് വെള്ളവും ആവശ്യമാണ്, അതേസമയം ഇത് കർഷകർക്ക് ഇരട്ടി നേട്ടമുണ്ടാക്കുന്നു.
"ഡബിൾ എഞ്ചിൻ ഗവൺമെന്റ് അതിവേഗ വികസനത്തിനുള്ള ഒരു ഗ്യാരണ്ടിയാണ്", പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. കർണാടകയിലെ ഗ്രാമങ്ങളിൽ 2019-ന് മുമ്പ് 25 ശതമാനം വീടുകളിൽ മാത്രമേ പൈപ്പ് വാട്ടർ കണക്ഷനുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂവെങ്കിലും കവറേജ് ഇന്ന് 60 ശതമാനമായി വർദ്ധിച്ചുവെന്ന് ജൽ ജീവൻ മിഷന്റെ ഉദാഹരണം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. ബെലഗാവിയിലും രണ്ട് ലക്ഷത്തിൽ താഴെ വീടുകളിൽ മാത്രമാണ് പൈപ്പ് വെള്ളം ലഭിച്ചിരുന്നതെന്നും എന്നാൽ ഇന്ന് അത് 4.5 ലക്ഷം കടന്നെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇതിനായി ഈ ബജറ്റിൽ 60,000 കോടി രൂപ വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
"മുൻ സർക്കാരുകൾ അവഗണിച്ച സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ ചെറിയ വിഭാഗങ്ങളെയും ശാക്തീകരിക്കുന്നതിൽ സർക്കാർ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു", പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. വേണുഗ്രാമം, അതായത് മുള ഗ്രാമം എന്നറിയപ്പെടുന്ന കരകൗശല വിദഗ്ധരുടെയും കരകൗശല വിദഗ്ധരുടെയും നഗരമാണ് ബെലഗാവിയെന്ന് സൂചിപ്പിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, മുൻ ഗവൺമെന്റുകൾ ദീർഘകാലമായി മുളയുടെ വിളവെടുപ്പ് നിരോധിച്ചത് എങ്ങനെയെന്ന് അനുസ്മരിച്ചു, എന്നാൽ നിയമം പരിഷ്കരിച്ച് വഴി തുറന്നത് ഇപ്പോഴത്തെ ഗവൺമെന്റാണ് . മുള കൃഷിക്കും കച്ചവടത്തിനും. കരകൗശല തൊഴിലാളികളെയും കരകൗശല തൊഴിലാളികളെയും പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ ആദ്യമായി അവതരിപ്പിച്ച വിശ്വകർമ യോജനയെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം സ്പർശിച്ചു.
കർണാടകയിലെ നേതാക്കളോട് അനാദരവ് കാണിക്കുന്നത് ഒരു പാരമ്പര്യമായി മാറിയ കോൺഗ്രസ് സർക്കാരിന്റെ കർണാടകത്തോടുള്ള വെറുപ്പ്‌പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. എസ് നിജലിംഗപ്പയെയും വീരേന്ദ്ര പാട്ടീൽ ജിയെയും പോലുള്ള നേതാക്കൾ കോൺഗ്രസ് കുടുംബത്തിന് മുന്നിൽ എങ്ങനെ അപമാനിക്കപ്പെട്ടുവെന്നതിന്റെ തെളിവാണ് ചരിത്രം, പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. മല്ലികാർജുൻ ഖാർഗെ ജിയോടുള്ള ആരാധനയെയും ബഹുമാനത്തെയും പൊതുസേവനത്തോടുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ അർപ്പണബോധത്തെയും കുറിച്ച് സംസാരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ഛത്തീസ്ഗഡിലെ ഒരു കോൺഗ്രസ് ചടങ്ങിൽ കത്തുന്ന വെയിലത്ത് കുട കൊടുക്കാൻ പോലും യോഗ്യനായി ഏറ്റവും മുതിർന്ന അംഗം പരിഗണിക്കപ്പെടാത്തതിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ദുഃഖം പ്രകടിപ്പിച്ചു. "ഖർഗെ ജി കോൺഗ്രസ് അധ്യക്ഷനാണ്, എന്നാൽ അദ്ദേഹത്തോട് പെരുമാറുന്ന രീതിയിൽ റിമോട്ട് കൺട്രോൾ ആരാണെന്ന് ലോകത്തിന് മുഴുവൻ അറിയാം", പ്രധാനമന്ത്രി ഇടപെട്ടു. രാജ്യത്തെ പല രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളും ‘സ്വജനപക്ഷപാത ബാധിതരാണെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ ശ്രീ മോദി, രാജ്യത്തെ അതിന്റെ പിടിയിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. കോൺഗ്രസ് പോലുള്ള പാർട്ടികളിൽ നിന്ന് ജാഗ്രത പാലിക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം കർണാടകത്തിലെ ജനങ്ങൾക്ക് മുന്നറിയിപ്പ് നൽകി.
പ്രസംഗം ഉപസംഹരിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു, "യഥാർത്ഥ ഉദ്ദേശ്യത്തോടെയുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുമ്പോഴാണ് യഥാർത്ഥ വികസനം സംഭവിക്കുന്നത്." ഡബിൾ എഞ്ചിൻ സർക്കാരിന്റെ യഥാർത്ഥ ഉദ്ദേശ്യങ്ങളും വികസനത്തോടുള്ള പ്രതിബദ്ധതയും അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. "കർണ്ണാടത്തിന്റെയും രാജ്യത്തിന്റെയും വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിന്, സബ്ക പ്രയാസുമായി നാം മുന്നോട്ട് പോകേണ്ടതുണ്ട്", പ്രധാനമന്ത്രി ഉപസംഹരിച്ചു.
കർണാടക മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ബസവരാജ് ബൊമ്മൈ, കേന്ദ്ര കൃഷി, കർഷക ക്ഷേമ മന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര സിംഗ് തോമർ, കേന്ദ്ര പാർലമെന്ററി കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീ പ്രഹ്ലാദ് ജോഷി, കേന്ദ്ര കൃഷി, കർഷക ക്ഷേമ സഹമന്ത്രി ശ്രീമതി ശോഭ കരന്ദ്‌ലാജെ, മന്ത്രിമാർ കർണാടക സർക്കാർ ഉൾപ്പെടെയുള്ളവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
പശ്ചാത്തലം
കർഷകരുടെ ക്ഷേമത്തിനായുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രതിബദ്ധതയുടെ മറ്റൊരു ഉദാഹരണം കാണിക്കുന്ന ഒരു ചുവടുവെപ്പിൽ, പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിക്ക് (പിഎം-കിസാൻ) കീഴിലെ 13-ാം ഗഡു തുകയായ ഏകദേശം 16,000 കോടി രൂപ 8 കോടിയിലധികം ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് നേരിട്ടുള്ള ആനുകൂല്യങ്ങൾ കൈമാറ്റ പദ്ധതിയിലൂടെ വിതരണം ചെയ്തു. പദ്ധതി പ്രകാരം, അർഹരായ കർഷക കുടുംബങ്ങൾക്ക് 2000 രൂപ വീതമുള്ള മൂന്ന് തുല്യ ഗഡുക്കളായി . പ്രതിവർഷം 6000 രൂപയുടെ ആനുകൂല്യം ലഭ്യമാക്കും.
ഇ ചടങ്ങിൽ വച്ച് പുനർവികസിപ്പിച്ച ബെലഗാവി റെയിൽവേ സ്റ്റേഷൻ കെട്ടിടം പ്രധാനമന്ത്രി രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിച്ചു. യാത്രക്കാർക്ക് ലോകോത്തര സൗകര്യങ്ങൾ നൽകുന്നതിനായി ഏകദേശം 190 കോടി രൂപ ചെലവിലാണ് ഈ റെയിൽവേ സ്റ്റേഷൻ പുനർവികസിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നത്. ബെലഗാവിയിലെ ലോണ്ട-ബെലഗാവി-ഘടപ്രഭ സെക്ഷനുകൾക്കിടയിലുള്ള റെയിൽ പാത ഇരട്ടിപ്പിക്കൽ പദ്ധതിയാണ് പ്രധാനമന്ത്രി രാജ്യത്തിന് സമർപ്പിക്കുന്ന മറ്റൊരു റെയിൽവേ പദ്ധതി. ഏകദേശം 930 കോടി രൂപ ചെലവിൽ വികസിപ്പിച്ച ഈ പദ്ധതി, തിരക്കേറിയ മുംബൈ - പൂനെ - ഹുബ്ബള്ളി - ബംഗളൂരു റെയിൽവേ ലൈനിലെ ലൈൻ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും മേഖലയിലെ വ്യാപാരം, വാണിജ്യം, സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
ബെലഗാവിയിൽ ജൽ ജീവൻ മിഷന്റെ കീഴിലുള്ള ആറ് ബഹുഗ്രാമ പദ്ധതികളുടെ ശിലാസ്ഥാപനവും പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിച്ചു, 1585 കോടി രൂപ ചെലവിൽ വികസിപ്പിക്കുന്ന പദ്ധതി 315 ലധികം ഗ്രാമങ്ങളിലെ 8.8 ലക്ഷം ജനങ്ങൾക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യും.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to the nation multiple development projects worth more than Rs 2,700 crore in Belagavi, Karnataka
Releases 13th installment amount of about Rs. 16,000 crores under PM-KISAN
Dedicates redeveloped Belagavi Railway Station building to the nation
Lays foundation stone of six multi-village scheme projects under Jal Jeevan Mission
“Today’s changing India is accomplishing development projects one after the other while giving priority to the deprived”
“The agricultural budget of the country which was 25,000 crores before 2014 has now been increased to 1,25,000 crores, a five-time increase”
“The Government is focussed on strengthening the agricultural sector of India while analyzing the challenges of the future”
“The double-engine government is a guarantee for fast-paced development”
“Kharge ji is the Congress President, but the entire world knows who holds the remote control by the way he is treated”
“True development takes place when work is carried out with true intentions”
27 FEB 2023 6:35PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and inaugurated multiple development projects worth more than Rs 2,700 crore in Belagavi, Karnataka today. He released the 13th installment amounting to about Rs. 16,000 crores under PM-KISAN. The Prime Minister dedicated the redeveloped Belagavi Railway Station building to the nation. He also laid the foundation stone of six multi-village scheme projects under Jal Jeevan Mission.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that the incomparable love and blessings of the people of Belagavi inspire the government to work for the welfare of the people and become a source of strength. “Coming to Belgavi is no less than a pilgrimage”, the Prime Minister said as he highlighted that it is the land of Queen Chennamma of Kittur and revolutionary Krantiveer Sangolli Rayanna who are remembered even today for raising their voice against the colonial rule.
The Prime Minister highlighted the contributions of Belagavi and said that it finds a place in the fight for today and the reemergence of India. Drawing an analogy to the startup culture of Karnataka, the Prime Minister said that Belagavi was home to startups hundred years ago and gave the example of Baburao Pusalkar who established a unit which turned Belagavi into a base for various industries. The Prime Minister emphasized that the double-engine government wants to further strengthen this role of Belagavi in the present decade.
Throwing light on the projects whose foundation stones are laid and those that are inaugurated today, the Prime Minister said that it will bring in new energy and pace in the development of Belagavi. He congratulated the citizens of this region for projects worth hundreds of crores associated with connectivity and water facilities. Through Belagavi, the Prime Minister said that every farmer in the nation has received a special gift where another tranche of funds from PM-KISAN was released. “Just by the click of a button, 16,000 crore rupees have been transferred to the bank accounts of crores of farmers in the country”, the Prime Minister remarked. He said that such a huge amount transferred without the involvement of a middleman has also drawn the attention of people from across the world. Drawing comparisons to the Congress regime, the Prime Minister recalled that the then Prime Minister said that only 15 paise reaches the poor when 1 rupee is transferred. “But this is Modi ki Sarkar”, the Prime Minister interjected, “Every penny belongs to you and it is for you.” The Prime Minister also wished a very prosperous Holi to all the farmers of India and said that they have received a special gift before Holi.
The Prime Minister said that today’s changing India is accomplishing development projects one after the other while giving priority to the deprived and mentioned that small farmers are a priority for the current government. He informed that till now 2.5 lakh crore rupees have been deposited in the accounts of the small farmers via PM KISAN Samman Nidhi out of which more than 50 thousand crores were deposited in the accounts of women farmers. This money, the Prime Minister said, is taking care of the small but critical needs of the farmers.
The Prime Minister reiterated that the agricultural budget of the country which was 25,000 crores before 2014 has now been increased to 1,25,000 crores which is a five-time increase. He said that it is proof of the BJP government’s commitment to supporting the farmers of the country. The Prime Minister emphasized the use of technology which is directly benefiting the farmers and gave the example of Jan Dhan bank accounts, mobile connections and aadhar. He underlined that the government is connecting farmers to Kisan Credit Cards with the objective that the farmers can avail of the support of banks at any required step.
The Prime Minister emphasized that this year’s Budget addresses the future needs of agriculture along with the current concerns. He said today’s need is for storage and reducing the costs in farming, organizing small farmers. That is why this Budget emphasizes storage facilities and focuses on cooperatives. Similarly, focusing on natural farming will reduce the costs for the farmer. He said measures like the PM PRANAM scheme will further reduce the expenses on fertilizers.
“The Government is focussed on strengthening the agricultural sector of India while analyzing the challenges of the future”, the Prime Minister remarked. Highlighting the challenge of climate change, the Prime Minister stressed reviving the traditional strength of coarse grains or millets and informed that these food grains have the capability to withstand any climate. Referring to this year’s budget, the Prime Minister highlighted that coarse grains have a new found identity as Shri Anna. He added that Karnataka has been the main center of millets where Shri Anna was popularly known as Shri Dhanya and different kinds of Shri Anna are cultivated by the farmers of the region. The Prime Minister recalled the significant campaign run by the then BS Yeddyurappa government to promote Shri Anna and said that we now have to present it to the world. Listing out the benefits of Shri Anna, the Prime Minister said that it requires less effort as well as less water while it doubles the benefits for farmers.
The Prime Minister spoke at length about the needs of sugarcane farmers as Karnataka is a major sugarcane state. He mentioned this year’s Budget provision providing rebate on tax on cooperative sugarcane payment of the amount payable before 2016-17 which will give relief to the sugar cooperative to the tune of 10 thousand crores. Speaking about the government’s push for ethanol blending, the Prime Minister informed that the production of ethanol is helping in increasing the income of sugarcane farmers. He informed that ethanol blending in petrol has increased from 1.5 percent to 10 percent in the last 9 years and the government is already targeting 20 percent ethanol blending in petrol.
The Prime Minister remarked that agriculture, industry, tourism and education are strengthened only with better connectivity. He informed that in the five years prior to 2014, the total budget of the Railways in Karnataka was Rs 4,000 crore whereas this year, 7,500 crore rupees have been allocated for the railways in Karnataka. He noted that work is underway in Karnataka on railway projects worth about 45 thousand crore rupees today. He also referred to the newly inaugurated modern railway station in Belagavi and said that it is not just the facilities that get a boost but the faith in the railways is also increasing. “Many stations in Karnataka are being brought to the fore in such a modern avatar”, he said. The Prime Minister mentioned that the doubling of the Londa-Ghatprabha line will make the journey faster and safer. Noting that Belagavi is an important hub for education, tourism and healthcare, the Prime Minister said that the improved railway connectivity will give a boost to these sectors.
“The double-engine government is a guarantee for fast-paced development”, the Prime Minister said. Giving the example of Jal Jeevan Mission, the Prime Minister informed that only 25 percent of households in Karnataka’s villages had piped water connections before 2019 whereas the coverage has expanded to 60 percent today. In Belagavi too, the Prime Minister said that less than 2 lakh houses used to get tap water but this number has crossed 4.5 lakhs today. He said that 60,000 crore rupees have been allocated in this budget for this.
“The government is engaged in empowering every small section of the society which was neglected by the previous governments”, the Prime Minister remarked. Noting that Belagavi has been a city of artisans and handicrafts men famous as Venugram i.e. bamboo village, the Prime Minister recalled how previous governments had banned the harvesting of bamboo for a long time but it is the present government that reformed the law and opened the way for bamboo cultivation and trade. He also touched upon the PM Vishwakarma Yojana that was introduced for the first time in this year's budget to support artisans and handicrafts men.
The Prime Minister pointed out the Congress government’s abomination for Karnataka where disrespecting the leaders of Karnataka became a tradition. “History is proof of how leaders like S Nijalingappa and Virendra Patil ji were insulted before the Congress family”, the Prime Minister remarked. Speaking about his adoration and respect for Mallikarjun Kharge ji and his devotion to public service, the Prime Minister expressed sadness at how the most senior member was not even considered worthy of being given an umbrella in the scorching sun at a Congress function in Chhattisgarh. “Kharge ji is the Congress President, but the entire world knows who holds the remote control by the way he is treated”, the Prime Minister interjected. Shri Modi pointed out that many political parties in the country are plagued by ‘parivarvaad’ (nepotism) and stressed the need to free the country from its clutches. He also warned the people of Karnataka to stay alert from parties like Congress.
Concluding the address, the Prime Minister said, “True development takes place when work is carried out with true intentions.” He highlighted the true intentions of the double-engine government and its commitment to development. “To speed up the development of Karnataka and the country, we have to move ahead with Sabka Prayas”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Karnataka, Shri Basvaraj Bommai, Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Narendra Singh Tomar, Union Minister for Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi, Union Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare, Ms Shobha Karandlaje and Ministers from Government of Karnataka were present on the occasion among others.
Background
In a step that will showcase yet another example of the commitment of the Prime Minister towards the welfare of farmers, the 13th installment amount of about Rs. 16,000 crores under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) was released through direct benefits transfer to more than 8 crore beneficiaries. Under the scheme, eligible farmer families are provided with a benefit of Rs. 6000 per year in three equal installments of Rs. 2000 each.
During the Programme, the Prime Minister dedicated the redeveloped Belagavi Railway Station building to the nation. This Railway Station is redeveloped at an approximate cost of about Rs 190 Crore to provide world-class amenities to the passengers. Another railway project that will be dedicated to the nation by the Prime Minister is the rail line doubling project between Londa-Belagavi-Ghataprabha section at Belagavi. This project, developed at the cost of about Rs 930 Crores, will enhance line capacity along the busy Mumbai – Pune - Hubballi - Bengaluru railway line, promoting trade, commerce and economic activities in the region.
The Prime Minister also laid the foundation stone of six multi-village scheme projects under Jal Jeevan Mission in Belagavi, which will be developed at a cumulative cost of about Rs 1585 crore and will benefit about 8.8 lakh population of more than 315 villages.