Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to the nation multiple development projects worth more than Rs 2,700 crore in Belagavi, Karnataka
Releases 13th installment amount of about Rs. 16,000 crores under PM-KISAN
Dedicates redeveloped Belagavi Railway Station building to the nation
Lays foundation stone of six multi-village scheme projects under Jal Jeevan Mission
“Today’s changing India is accomplishing development projects one after the other while giving priority to the deprived”
“The agricultural budget of the country which was 25,000 crores before 2014 has now been increased to 1,25,000 crores, a five-time increase”
“The Government is focussed on strengthening the agricultural sector of India while analyzing the challenges of the future”
“The double-engine government is a guarantee for fast-paced development”
“Kharge ji is the Congress President, but the entire world knows who holds the remote control by the way he is treated”
“True development takes place when work is carried out with true intentions”
27 FEB 2023 6:35PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and inaugurated multiple development projects worth more than Rs 2,700 crore in Belagavi, Karnataka today. He released the 13th installment amounting to about Rs. 16,000 crores under PM-KISAN. The Prime Minister dedicated the redeveloped Belagavi Railway Station building to the nation. He also laid the foundation stone of six multi-village scheme projects under Jal Jeevan Mission.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that the incomparable love and blessings of the people of Belagavi inspire the government to work for the welfare of the people and become a source of strength. “Coming to Belgavi is no less than a pilgrimage”, the Prime Minister said as he highlighted that it is the land of Queen Chennamma of Kittur and revolutionary Krantiveer Sangolli Rayanna who are remembered even today for raising their voice against the colonial rule.
The Prime Minister highlighted the contributions of Belagavi and said that it finds a place in the fight for today and the reemergence of India. Drawing an analogy to the startup culture of Karnataka, the Prime Minister said that Belagavi was home to startups hundred years ago and gave the example of Baburao Pusalkar who established a unit which turned Belagavi into a base for various industries. The Prime Minister emphasized that the double-engine government wants to further strengthen this role of Belagavi in the present decade.
Throwing light on the projects whose foundation stones are laid and those that are inaugurated today, the Prime Minister said that it will bring in new energy and pace in the development of Belagavi. He congratulated the citizens of this region for projects worth hundreds of crores associated with connectivity and water facilities. Through Belagavi, the Prime Minister said that every farmer in the nation has received a special gift where another tranche of funds from PM-KISAN was released. “Just by the click of a button, 16,000 crore rupees have been transferred to the bank accounts of crores of farmers in the country”, the Prime Minister remarked. He said that such a huge amount transferred without the involvement of a middleman has also drawn the attention of people from across the world. Drawing comparisons to the Congress regime, the Prime Minister recalled that the then Prime Minister said that only 15 paise reaches the poor when 1 rupee is transferred. “But this is Modi ki Sarkar”, the Prime Minister interjected, “Every penny belongs to you and it is for you.” The Prime Minister also wished a very prosperous Holi to all the farmers of India and said that they have received a special gift before Holi.
The Prime Minister said that today’s changing India is accomplishing development projects one after the other while giving priority to the deprived and mentioned that small farmers are a priority for the current government. He informed that till now 2.5 lakh crore rupees have been deposited in the accounts of the small farmers via PM KISAN Samman Nidhi out of which more than 50 thousand crores were deposited in the accounts of women farmers. This money, the Prime Minister said, is taking care of the small but critical needs of the farmers.
The Prime Minister reiterated that the agricultural budget of the country which was 25,000 crores before 2014 has now been increased to 1,25,000 crores which is a five-time increase. He said that it is proof of the BJP government’s commitment to supporting the farmers of the country. The Prime Minister emphasized the use of technology which is directly benefiting the farmers and gave the example of Jan Dhan bank accounts, mobile connections and aadhar. He underlined that the government is connecting farmers to Kisan Credit Cards with the objective that the farmers can avail of the support of banks at any required step.
The Prime Minister emphasized that this year’s Budget addresses the future needs of agriculture along with the current concerns. He said today’s need is for storage and reducing the costs in farming, organizing small farmers. That is why this Budget emphasizes storage facilities and focuses on cooperatives. Similarly, focusing on natural farming will reduce the costs for the farmer. He said measures like the PM PRANAM scheme will further reduce the expenses on fertilizers.
“The Government is focussed on strengthening the agricultural sector of India while analyzing the challenges of the future”, the Prime Minister remarked. Highlighting the challenge of climate change, the Prime Minister stressed reviving the traditional strength of coarse grains or millets and informed that these food grains have the capability to withstand any climate. Referring to this year’s budget, the Prime Minister highlighted that coarse grains have a new found identity as Shri Anna. He added that Karnataka has been the main center of millets where Shri Anna was popularly known as Shri Dhanya and different kinds of Shri Anna are cultivated by the farmers of the region. The Prime Minister recalled the significant campaign run by the then BS Yeddyurappa government to promote Shri Anna and said that we now have to present it to the world. Listing out the benefits of Shri Anna, the Prime Minister said that it requires less effort as well as less water while it doubles the benefits for farmers.
The Prime Minister spoke at length about the needs of sugarcane farmers as Karnataka is a major sugarcane state. He mentioned this year’s Budget provision providing rebate on tax on cooperative sugarcane payment of the amount payable before 2016-17 which will give relief to the sugar cooperative to the tune of 10 thousand crores. Speaking about the government’s push for ethanol blending, the Prime Minister informed that the production of ethanol is helping in increasing the income of sugarcane farmers. He informed that ethanol blending in petrol has increased from 1.5 percent to 10 percent in the last 9 years and the government is already targeting 20 percent ethanol blending in petrol.
The Prime Minister remarked that agriculture, industry, tourism and education are strengthened only with better connectivity. He informed that in the five years prior to 2014, the total budget of the Railways in Karnataka was Rs 4,000 crore whereas this year, 7,500 crore rupees have been allocated for the railways in Karnataka. He noted that work is underway in Karnataka on railway projects worth about 45 thousand crore rupees today. He also referred to the newly inaugurated modern railway station in Belagavi and said that it is not just the facilities that get a boost but the faith in the railways is also increasing. “Many stations in Karnataka are being brought to the fore in such a modern avatar”, he said. The Prime Minister mentioned that the doubling of the Londa-Ghatprabha line will make the journey faster and safer. Noting that Belagavi is an important hub for education, tourism and healthcare, the Prime Minister said that the improved railway connectivity will give a boost to these sectors.
“The double-engine government is a guarantee for fast-paced development”, the Prime Minister said. Giving the example of Jal Jeevan Mission, the Prime Minister informed that only 25 percent of households in Karnataka’s villages had piped water connections before 2019 whereas the coverage has expanded to 60 percent today. In Belagavi too, the Prime Minister said that less than 2 lakh houses used to get tap water but this number has crossed 4.5 lakhs today. He said that 60,000 crore rupees have been allocated in this budget for this.
“The government is engaged in empowering every small section of the society which was neglected by the previous governments”, the Prime Minister remarked. Noting that Belagavi has been a city of artisans and handicrafts men famous as Venugram i.e. bamboo village, the Prime Minister recalled how previous governments had banned the harvesting of bamboo for a long time but it is the present government that reformed the law and opened the way for bamboo cultivation and trade. He also touched upon the PM Vishwakarma Yojana that was introduced for the first time in this year's budget to support artisans and handicrafts men.
The Prime Minister pointed out the Congress government’s abomination for Karnataka where disrespecting the leaders of Karnataka became a tradition. “History is proof of how leaders like S Nijalingappa and Virendra Patil ji were insulted before the Congress family”, the Prime Minister remarked. Speaking about his adoration and respect for Mallikarjun Kharge ji and his devotion to public service, the Prime Minister expressed sadness at how the most senior member was not even considered worthy of being given an umbrella in the scorching sun at a Congress function in Chhattisgarh. “Kharge ji is the Congress President, but the entire world knows who holds the remote control by the way he is treated”, the Prime Minister interjected. Shri Modi pointed out that many political parties in the country are plagued by ‘parivarvaad’ (nepotism) and stressed the need to free the country from its clutches. He also warned the people of Karnataka to stay alert from parties like Congress.
Concluding the address, the Prime Minister said, “True development takes place when work is carried out with true intentions.” He highlighted the true intentions of the double-engine government and its commitment to development. “To speed up the development of Karnataka and the country, we have to move ahead with Sabka Prayas”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Karnataka, Shri Basvaraj Bommai, Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Narendra Singh Tomar, Union Minister for Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi, Union Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare, Ms Shobha Karandlaje and Ministers from Government of Karnataka were present on the occasion among others.
Background
In a step that will showcase yet another example of the commitment of the Prime Minister towards the welfare of farmers, the 13th installment amount of about Rs. 16,000 crores under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) was released through direct benefits transfer to more than 8 crore beneficiaries. Under the scheme, eligible farmer families are provided with a benefit of Rs. 6000 per year in three equal installments of Rs. 2000 each.
During the Programme, the Prime Minister dedicated the redeveloped Belagavi Railway Station building to the nation. This Railway Station is redeveloped at an approximate cost of about Rs 190 Crore to provide world-class amenities to the passengers. Another railway project that will be dedicated to the nation by the Prime Minister is the rail line doubling project between Londa-Belagavi-Ghataprabha section at Belagavi. This project, developed at the cost of about Rs 930 Crores, will enhance line capacity along the busy Mumbai – Pune - Hubballi - Bengaluru railway line, promoting trade, commerce and economic activities in the region.
The Prime Minister also laid the foundation stone of six multi-village scheme projects under Jal Jeevan Mission in Belagavi, which will be developed at a cumulative cost of about Rs 1585 crore and will benefit about 8.8 lakh population of more than 315 villages.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी कर्नाटकमधील बेळगावी येथे 2,700 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक खर्चाच्या विविध विकास प्रकल्पांची पायाभरणी आणि लोकार्पण केले
पीएम-किसान अंतर्गत सुमारे 16,000 कोटी रुपयांची 13 व्या हप्त्याची रक्कम केली जारी
पुनर्विकसित बेळगावी रेल्वे स्थानकाच्या इमारतीचे केले लोकार्पण
जल जीवन मिशन अंतर्गत सहा बहु-ग्राम योजना प्रकल्पांची केली पायाभरणी
"आजचा बदलता भारत वंचितांना प्राधान्य देत एकामागून एक विकास प्रकल्प पूर्ण करत आहे"
2014 पूर्वी देशात कृषी क्षेत्रासाठी 25,000 कोटी रुपये तरतूद होती , त्यात पाच पट वाढ करत ती आता 1,25,000 कोटी रुपयांपर्यंत वाढवण्यात आली
"भविष्यातील आव्हानांचे विश्लेषण करताना भारतातील कृषी क्षेत्र अधिक बळकट करण्यावर सरकारचा भर "
"दुहेरी इंजिन सरकार म्हणजे वेगवान विकासाची हमी आहे"
“खरगे जी काँग्रेसचे अध्यक्ष आहेत, मात्र त्यांना ज्या प्रकारे वागणूक दिली जाते त्यावरून संपूर्ण जगाला समजलंय रिमोट कंट्रोल कोणाकडे आहे ”
"सच्च्या हेतूने काम केले तरच खरा विकास घडतो"
27 FEB 2023 9:56PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 फेब्रुवारी 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज कर्नाटकमधील बेळगावी येथे 2,700 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक किमतीच्या विविध विकास प्रकल्पांची पायाभरणी आणि उद्घाटन केले. तसेच त्यांनी पीएम-किसान अंतर्गत सुमारे 16,000 कोटी रुपयांची 13 व्या हप्त्याची रक्कम जारी केली. पंतप्रधानांनी पुनर्विकसित बेळगावी रेल्वे स्थानकाची इमारत राष्ट्राला समर्पित केली. तसेच जल जीवन अभियानांतर्गत सहा बहु-ग्राम योजना प्रकल्पांची पायाभरणीही केली.
उपस्थितांना संबोधित करताना पंतप्रधान म्हणाले की, बेळगावच्या लोकांचे अतुलनीय प्रेम आणि आशीर्वाद सरकारला जनतेच्या कल्याणासाठी काम करण्याची प्रेरणा देतात आणि शक्तीचा स्रोत बनतात. “बेळगावी येणे हे तीर्थयात्रेपेक्षा कमी नाही” असे पंतप्रधान म्हणाले. ही चित्तूरची राणी चेन्नम्मा आणि क्रांतिवीर सांगोली रायण्णा यांची भूमी असून वसाहतवादी राजवटीविरोधात आवाज उठवल्याबद्दल आजही त्यांचे स्मरण केले जाते असे ते म्हणाले.
पंतप्रधानांनी बेळगावीचे योगदान अधोरेखित करत सांगितले की आजच्या लढ्यात आणि भारताच्या पुनरुत्थानात याला स्थान लाभले आहे. कर्नाटकातील स्टार्टअप संस्कृतीशी साधर्म्य साधत पंतप्रधान म्हणाले की, बेळगावीमध्ये शंभर वर्षांपूर्वी देखील स्टार्टअप होते. यावेळी त्यांनी बाबुराव पुसाळकर यांचे उदाहरण दिले, ज्यांनी बेळगावीमध्ये एक कारखाना स्थापन करून विविध उद्योगांचा पाया रचला. चालू दशकात बेळगावीची ही भूमिका दुहेरी इंजिन सरकारला आणखी मजबूत करायची आहे यावर पंतप्रधानांनी भर दिला.
ज्या प्रकल्पांची पायाभरणी झाली आहे तसेच ज्यांचे आज उद्घाटन झाले आहे त्यांचा उल्लेख करत पंतप्रधान म्हणाले की, या प्रकल्पांमुळे बेळगावीच्या विकासाला नवी ऊर्जा आणि गती मिळेल. कनेक्टिव्हिटी आणि पाण्याच्या सुविधांशी संबंधित शेकडो कोटींच्या प्रकल्पांबद्दल त्यांनी या प्रदेशातील नागरिकांचे अभिनंदन केले. बेळगावीच्या माध्यमातून आज देशातील प्रत्येक शेतकऱ्याला एक विशेष भेट मिळाली आहे, ज्यात पीएम किसान योजनेच्या निधीतील आणखी एक हप्ता जारी करण्यात आला आहे असे पंतप्रधान म्हणाले. “केवळ एका बटणावर क्लिक करून देशातील कोट्यवधी शेतकर्‍यांच्या बँक खात्यात 16,000 कोटी रुपये हस्तांतरित झाले आहेत”, असे पंतप्रधान म्हणाले. कुठल्याही मध्यस्थांच्या सहभागाशिवाय एवढी मोठी रक्कम हस्तांतरित करण्यात आल्यामुळे जगभरातील लोकांचे याकडे लक्ष गेले आहे. असे ते म्हणाले. काँग्रेसच्या राजवटीची तुलना करताना पंतप्रधानांनी आठवण करून दिली की, तत्कालीन पंतप्रधान म्हणाले होते की जेव्हा 1 रुपया दिला जातो तेव्हा त्यातील केवळ 15 पैसे गरीबांपर्यंत पोहोचतात. “परंतु हे मोदी यांचे सरकार आहे”, “प्रत्येक पैसा तुमचा आहे आणि तो तुमच्यासाठी आहे” असे ते म्हणाले. पंतप्रधानांनी भारतातील सर्व शेतकर्‍यांना होळीच्या शुभेच्छा दिल्या आणि त्यांना होळीपूर्वी एक खास भेट मिळाली आहे असे ते म्हणाले.
आजचा बदलता भारत वंचितांना प्राधान्य देत एकापाठोपाठ एक विकास प्रकल्प पूर्ण करत आहे असे पंतप्रधान म्हणाले आणि या सरकारसाठी छोटा शेतकरी हे प्राधान्य असल्याचे नमूद केले. पीएम किसान सन्मान निधीच्या माध्यमातून आतापर्यंत छोट्या शेतकऱ्यांच्या खात्यात 2.5 लाख कोटी रुपये जमा करण्यात आले असून त्यापैकी 50 हजार कोटींहून अधिक रक्कम महिला शेतकऱ्यांच्या खात्यात जमा करण्यात आल्याची माहिती त्यांनी दिली. हा पैसा शेतकऱ्यांच्या छोट्या मात्र महत्वाच्या गरजा पूर्ण करत आहे असे पंतप्रधान म्हणाले.
2014 पूर्वी देशात कृषी क्षेत्रासाठी 25,000 कोटी रुपये तरतूद होती, ती आता 1,25,000 कोटी रुपयांपर्यंत वाढवण्यात आली असून त्यात पाच पट वाढ झाली आहे याचा पंतप्रधानांनी पुनरुच्चार केला.
देशातील शेतकऱ्यांना आधार देण्याच्या भाजप सरकारच्या कटिबद्धतेचा हा पुरावा आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. पंतप्रधानांनी शेतकऱ्यांना थेट फायदा पोहचवणाऱ्या तंत्रज्ञानाच्या वापरावर भर दिला. यासाठी त्यांनी जन धन बँक खाती, मोबाईल कनेक्शन आणि आधारचे उदाहरण दिले. शेतकऱ्यांना कोणत्याही गरजेच्या वेळी बँकांच्या मदतीचा लाभ घेता यावा या उद्देशाने सरकार शेतकऱ्यांना किसान क्रेडिट कार्डशी जोडत आहे, असे त्यांनी अधोरेखित केले.
या वर्षीचा अर्थसंकल्प वर्तमानातील चिंतेसह कृषी क्षेत्राच्या भविष्यातील गरजा पूर्ण करत असल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. साठवणूक करणे, शेतीवरील खर्च कमी करणे, लहान शेतकऱ्यांना संघटित करणे ही आजच्या काळाची गरज आहे. त्यामुळेच या अर्थसंकल्पात साठवणूक सुविधांवर आणि सहकारी संस्थांवर भर देण्यात आला आहे, असे ते म्हणाले. त्याचप्रमाणे नैसर्गिक शेतीवर भर दिल्यास शेतकऱ्याचा खर्च कमी होईल, अशी सूचना त्यांनी केली. प्रधानमंत्री प्रणाम योजनेसारख्या उपाययोजनांमुळे खतांवर होणारा खर्च आणखी कमी होईल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
“भविष्यातील आव्हानांचे विश्लेषण करताना भारताच्या कृषी क्षेत्राला बळकट करण्यावर सरकारचा भर आहे”, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. हवामान बदलाच्या आव्हानावर प्रकाश टाकत पंतप्रधानांनी भरड धान्याच्या पारंपरिक शक्तीचे पुनरुज्जीवन करण्यावर भर दिला. या भरड धान्यांमध्ये कोणत्याही हवामानाचा सामना करण्याची क्षमता आहे, असे त्यांनी सांगितले. या वर्षीच्या अर्थसंकल्पाचा संदर्भ देत पंतप्रधानांनी भरडधान्याला श्री अन्न अशी नवी ओळख दिली असल्याचे अधोरेखित केले. कर्नाटक हे भरड धान्याचे मुख्य केंद्र असून येथे श्री अन्न पूर्वी श्री धान्य म्हणून ओळखले जात असे. या भागातील शेतकरी विविध प्रकारच्या श्री अन्नाची लागवड करतात, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. पंतप्रधानांनी यावेळी श्री अन्नाच्या प्रचारासाठी तत्कालीन बी एस येडियुरप्पा सरकारने चालवलेल्या महत्त्वपूर्ण मोहिमेची आठवण करून दिली. आता आपल्याला ते जगासमोर मांडायचे आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. श्री अन्न पिकवण्यासाठी कमी मेहनत आणि कमी पाणी लागत असल्याने शेतकऱ्यांचा दुप्पट फायदा होतो, असे पंतप्रधानांनी श्री अन्नाच्या फायद्यांची यादी करताना सांगितले.
कर्नाटक हे प्रमुख ऊस उत्पादक राज्य असल्याने ऊस उत्पादक शेतकऱ्यांच्या गरजा पंतप्रधानांनी विस्तृतपणे मांडल्या. 2016-17 पूर्वी देय रकमेच्या सहकारी उसाच्या पेमेंटवर करात सवलत देणार्‍या या वर्षीच्या अर्थसंकल्पीय तरतुदीचा पंतप्रधानांनी उल्लेख केला. या तरतुदीमुळे साखर सहकारी संस्थांना 10 हजार कोटींचा दिलासा मिळेल, असे त्यांनी सांगितले. इथेनॉलच्या उत्पादनामुळे ऊस उत्पादक शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढण्यास मदत होत असे पंतप्रधानांनी इथेनॉल मिश्रणासाठी सरकारच्या प्रयत्नाविषयी बोलताना सांगितले. गेल्या 9 वर्षात पेट्रोलमध्ये इथेनॉलचे मिश्रण 1.5 टक्क्यांवरून 10 टक्क्यांपर्यंत वाढले असून पेट्रोलमध्ये 20 टक्के इथेनॉल मिश्रणाचे लक्ष्य सरकारने आधीच निश्चित केले असल्याची माहिती त्यांनी दिली.
कृषी, उद्योग, पर्यटन आणि शिक्षण यासारख्या क्षेत्रात केवळ उत्तम संपर्क सुविधेमुळेच बळकटी येऊ शकते असेही ते म्हणाले. 2014 च्या आधीच्या 5 वर्षात कर्नाटकातील रेल्वेचा एकूण अर्थसंकल्प 4,000 कोटी रुपये होता, तर यावर्षी कर्नाटकातील रेल्वेसाठी 7,500 कोटी रुपयांची तरतूद करण्यात आली आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली. कर्नाटकात आज सुमारे 45 हजार कोटी रुपयांच्या रेल्वे प्रकल्पांवर काम सुरू असल्याचे त्यांनी सांगितले. केवळ सुविधांमुळे विकासाला चालना मिळत नाही तर रेल्वेवरील विश्वासही वाढत असल्याचे पंतप्रधानांनी बेळगावी येथे नव्याने उदघाटन झालेल्या आधुनिक रेल्वे स्थानकाचा संदर्भ देत सांगितले. "कर्नाटकातील अनेक स्थानके अशा आधुनिक स्वरुपात समोर आणली जात आहेत", असे ते म्हणाले. लोंडा- घटप्रभा मार्गाच्या दुहेरीकरणामुळे प्रवास जलद आणि सुरक्षित होईल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. बेळगावी हे शिक्षण, पर्यटन आणि आरोग्यसेवेसाठी महत्त्वाचे केंद्र असून सुधारित रेल्वे संपर्क या क्षेत्रांना चालना देईल, अशी अपेक्षा त्यांनी व्यक्त केली.
“दुहेरी इंजिन सरकार म्हणजे जलद गतीच्या विकासाची हमी आहे”, असे पंतप्रधान म्हणाले. 2019 पूर्वी कर्नाटकातील गावांमधील केवळ 25 टक्के घरांमध्ये पाईपद्वारे पाण्याची जोडणी होती, तर आज ही व्याप्ती 60 टक्क्यांपर्यंत वाढली आहे, असे पंतप्रधानांनी जल जीवन मिशनचे उदाहरण देताना सांगितले. बेळगावीमध्येही 2 लाखांपेक्षा कमी घरांना नळाला पाणी मिळायचे पण आज ही संख्या 4.5 लाखांच्या पुढे गेली आहे. त्यासाठी या अर्थसंकल्पात 60 हजार कोटी रुपयांची तरतूद करण्यात आल्याचे त्यांनी सांगितले.
“मागील सरकारांनी दुर्लक्षित केलेल्या समाजातील प्रत्येक लहान घटकाला सक्षम बनवण्यात सरकार गुंतले आहे”, पंतप्रधानांनी टिप्पणी केली. बेळगावी हे वेणुग्राम म्हणजेच बांबूचे गाव म्हणून प्रसिद्ध असलेल्या कारागिरांचे आणि हस्तकलेचे शहर असल्याचे नमूद करून पंतप्रधानांनी पूर्वीच्या सरकारांनी बांबू लागवडीवर दीर्घकाळ बंदी कशी घातली होती याची आठवण करून दिली परंतु सध्याच्या सरकारने कायद्यात सुधारणा करून बांबू लागवड आणि व्यापारासाठी मार्ग खुला केल्याचे त्यांनी सांगितले. शिल्पकार आणि कारागीर याना आधार देण्यासाठी यावर्षीच्या अर्थसंकल्पात प्रथमच सादर करण्यात आलेल्या पीएम विश्वकर्मा योजनेचाही त्यांनी उल्लेख केला.
कर्नाटकातील नेत्यांचा अनादर करणे ही परंपरा बनलेली असताना कर्नाटकसाठी काँग्रेस सरकारने दिलेल्या तिटकारायुक्त वागणुकीकडे पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले. "काँग्रेस परिवारासमोर एस निजलिंगप्पा आणि वीरेंद्र पाटील यांच्यासारख्या नेत्यांचा अपमान कसा झाला, याचा इतिहास हा पुरावा आहे", पंतप्रधानांनी टिप्पणी केली. मल्लिकार्जुन खर्गे यांच्याबद्दलची त्यांची आस्था आणि आदर आणि सार्वजनिक सेवेबद्दलची त्यांची निष्ठा याबद्दल बोलताना, पंतप्रधानांनी छत्तीसगडमधील काँग्रेसच्या एका कार्यक्रमात सर्वात ज्येष्ठ सदस्याला कडक उन्हात छत्री देण्यासही योग्य कसे मानले जात नाही याबद्दल दुःख व्यक्त केले. “खर्गे जी काँग्रेसचे अध्यक्ष आहेत, पण त्यांना ज्या प्रकारे वागणूक दिली जाते त्यावरून रिमोट कंट्रोल कोणाकडे आहे हे संपूर्ण जगाला माहीत आहे”, पंतप्रधान म्हणाले. देशातील अनेक राजकीय पक्ष ‘परिवारवाद’ (नेपोटिझम) ग्रस्त आहेत याकडे मोदींनी लक्ष वेधले आणि देशाला त्यांच्या तावडीतून मुक्त करण्याची गरज त्यांनी व्यक्त केली. कर्नाटकातील जनतेला काँग्रेससारख्या पक्षांपासून सावध राहण्याचा इशाराही त्यांनी दिला.
भाषणाचा समारोप करताना पंतप्रधान म्हणाले, "खरा विकास तेव्हा होतो जेव्हा काम सच्च्या हेतूने केले जाते." डबल इंजिन सरकारचा खरा हेतू आणि विकासाप्रती असलेली बांधिलकी त्यांनी अधोरेखित केली. "कर्नाटक आणि देशाच्या विकासाला गती देण्यासाठी, सबका प्रयासद्वारे वाटचाल करावी लागेल", असे सांगत पंतप्रधानांनी समारोप केला.
कर्नाटकचे मुख्यमंत्री बसवराज बोम्मई, केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्रसिंग तोमर, केंद्रीय संसदीय कार्य मंत्री प्रल्हाद जोशी, केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण राज्यमंत्री शोभा करंदलाजे आणि कर्नाटक सरकारमधील मंत्री यावेळी उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
शेतकर्‍यांच्या कल्याणाप्रती पंतप्रधानांच्या वचनबद्धतेचे आणखी एक उदाहरण दाखवून देणारे पाऊल म्हणजे, सुमारे प्रधानमंत्री किसान सन्मान निधी (पीएम-किसान) अंतर्गत 13 व्या हप्त्याची रक्कम सुमारे 16,000 कोटी रुपये हे 8 कोटी पेक्षा जास्त लाभार्थ्यांना थेट लाभ हस्तांतरणाद्वारे वर्ग करण्यात आले. या योजनेअंतर्गत पात्र शेतकरी कुटुंबांना प्रति वर्ष प्रत्येकी 6000 रुपयांचा लाभ 2000 रुपयांच्या तीन समान हप्त्यांमध्ये देण्यात आला.
कार्यक्रमादरम्यान, पंतप्रधानांनी पुनर्विकसित बेळगावी रेल्वे स्थानकाची इमारत राष्ट्राला समर्पित केली. प्रवाशांना जागतिक दर्जाच्या सुविधा देण्यासाठी अंदाजे 190 कोटी रुपये खर्च करून या रेल्वे स्थानकाचा पुनर्विकास करण्यात आला आहे.
पंतप्रधानांच्या हस्ते देशाला समर्पित करण्यात येणारा आणखी एक रेल्वे प्रकल्प म्हणजे लोंडा-बेळगावी-घटप्रभा विभागादरम्यान बेळगावी येथील रेल्वे मार्ग दुहेरीकरण प्रकल्प. सुमारे 930 कोटी रुपये खर्चून विकसित केलेला हा प्रकल्प, मुंबई - पुणे - हुबळी - बेंगळुरू रेल्वे मार्गाची क्षमता वाढवेल आणि या क्षेत्रातील व्यापार, वाणिज्य आणि आर्थिक उपक्रमांना चालना देईल.
पंतप्रधानांनी बेळगावी येथे जल जीवन मिशन अंतर्गत सहा बहु-ग्राम योजना प्रकल्पांची पायाभरणी केली, जे सुमारे 1585 कोटी रुपये खर्च करून विकसित केले जातील आणि 315 हून अधिक गावांतील सुमारे 8.8 लाख लोकसंख्येला त्याचा फायदा होईल.