Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of multiple development initiatives & release of 13th Instalment of PM-KISAN at Belagavi, Karnataka
27 FEB 2023 8:25PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
नम्मा, सबका साथ सबका विकास मंत्रदा, स्फूर्तियादा, भगवान बसवेश्वर, अवरिगे, नमस्कारागळु।
बेलगावियाकुंदा, मत्तुबेलगावियाजनाराप्रीती, एरडू, मरियलागदासिहि, बेलगाविया, नन्नाबंधुभगिनियरिगे, नमस्कारागळु।
The love and blessings of the people of Belagavi are incomparable. This love and blessings inspire all of us to work day and night for your service. Your blessings become an inspiration for us. Coming to the land of Belagavi is no less than a pilgrimage. This is the land of Kittur Rani Chennamma and Krantiveera Sangolli Rayanna. The country still remembers them for their bravery and for raising their voice against slavery.
Friends, Belagavi has always played an important role in the freedom struggle or the ‘Navnirman’ of India after that. Nowadays, there is a lot of talk about start-ups in Karnataka. But in a way, start-ups started in Belagavi 100 years back. Yes, 100 years ago! I have come here to remind you about that. Baburao Pusalkar ji had established a small unit here 100 years back. Since then, Belagavi has become a huge base for various industries. It is this role of Belagavi that the double engine government wants to strengthen further in this decade.
Brothers and sisters, the projects that have been inaugurated or the foundation stone of the projects laid today will give a new impetus to the development of Belagavi. These projects worth hundreds of crores of rupees are related to connectivity and water supply. On this occasion, I congratulate all of you for all these development plans which will accelerate the pace of the development of this region.
Today, the entire India has also got a gift from Belagavi. Today every farmer of India has been linked with Karnataka, Belagavi. Today, another installment of the PM Kisan Samman Nidhi has been sent from here. By pressing just one button, 16,000 crore rupees have reached the bank accounts of crores of farmers of the country.
My Rythu Bandhu brothers sitting here must have received the message on their mobile phones. The people of the world also wonder that such a huge amount of 16,000 crore rupees goes directly in the account of the farmers in a moment and that too without any middleman or corruption. The then Prime Minister of the Congress party said if the Centre sends one rupee then only 15 paise reaches the beneficiaries. Had it been 16,000 crore rupees, then you can imagine that about 12,000-13,000 crore rupees would have disappeared somewhere. But this is Modi's government. Every penny belongs to you and it is meant for you. I congratulate the farmer brothers and sisters of the entire country, including Karnataka. This is the Holi gift to my farmers ahead of the Holi festival.
Brothers and sisters, today's changing India is giving priority to every deprived while making strides in development. Small farmers were also neglected in our country for decades. There are 80-85 per cent small farmers in India. Now these small farmers are the priority of the BJP government. So far, about 2.5 lakh crore rupees have been deposited in the bank accounts of small farmers of the country through the PM Kisan Samman Nidhi. 2.5 lakh crore rupees! And this includes more than 50,000 crore rupees that have been deposited in the accounts of our mothers and sisters who are involved in farming. This money is meeting the small needs of the farmers. Now they do not have to beg for these expenses or go to money lenders who charge a very high interest.
Friends, the country is continuously moving towards a meaningful change in agriculture since 2014. The BJP government is connecting agriculture with modernity and is preparing agriculture for the future. When we got the opportunity to serve the country in 2014, India's agriculture budget was 25,000 crore rupees. Will you remember the figure of the budget for agriculture this year? Will you remember? Say it louder, will you remember? See, when you gave us the opportunity to serve the country in 2014, India's agriculture budget was 25,000 crore rupees. How much? 25,000 crore rupees! At present, our agriculture budget is more than 1.25 lakh crore rupees. That is, there has been an increase of five times. This shows the seriousness and promptness of the BJP government in helping the farmers. We emphasized on technology which is also benefiting the farmers.
Would it have been possible had Jan Dhan bank accounts, mobile connections and Aadhaar were not there? Our government is also connecting more and more farmers with Kisan Credit Cards. The effort is that the farmers should always have the facility of getting help from the banks. Friends, this year's budget addresses the present condition of our agriculture as well as the needs of the future.
The need of the hour is for storage, to reduce the cost of agriculture and to organize small farmers. Therefore, emphasis has been given in this year’s budget to create hundreds of new storage facilities. Along with this, there has been an unprecedented focus on the expansion of cooperatives. Several steps have also been taken to promote natural farming. Natural farming is going to reduce the cost of the farmers a lot. The biggest problem faced by the farmers involved in natural farming is fertilizers and pesticides. Now thousands of help centers will be set up to help the farmers in this regard. Chemical fertilizer increases the cost of farming. Now we have started the PM-PRANAM scheme. The states reducing the use of chemical fertilizers will get additional help from the Centre. Brothers and sisters, we are determined to give new life to our rural economy keeping in mind the future challenges of the country's agriculture.
Today, our farmers are experiencing many challenges due to climate change. Therefore, we will have to revisit the strength of our old traditions. Our coarse grains are able to withstand every season, every situation and it is also super food. The coarse grain is also more nutritious. Therefore, we have given a new identity to coarse grains as Shree Anna in this year’s budget. And Karnataka is an important center in the world in terms of Shree Anna. Shree Anna is already called Siri Dhanya here. The farmers here grow many types of Shree Anna. The BJP government of Karnataka under the leadership of our Chief Minister also helps the farmers in this regard. I remember the huge campaign that Raita Bandhu Yediyurappa ji had launched here to promote Shree Anna. Now we have to take Shree Anna to the whole world. The cost of growing Shree Anna is also less and it consumes less water. Therefore, it is going to give double benefit to the small farmers.
Friends,
Sugarcane is produced in abundance in this region. The BJP government has always kept the interests of the sugarcane farmers paramount. An important decision related to sugarcane farmers has been taken in this year's budget also. Tax exemption has been given on payments made by sugar cooperatives before 2016-17. As a result, the sugar cooperatives will be relieved of the burden of 10,000 crore rupees by the previous UPA government. You must be aware that our government is laying emphasis on the production of ethanol. With the increase in production of ethanol, the income of sugarcane farmers is also increasing. The ethanol blending in petrol has increased from 1.5 per cent to 10 per cent in the last nine years. Now the government is pursuing the target of 20 per cent ethanol blending in petrol. The more the country moves in this direction, the more our sugarcane farmers will be benefited.
Brothers and sisters, better connectivity plays a huge role in agriculture, industry, tourism or education. Therefore, we are focusing a lot on the connectivity of Karnataka in the last few years. The total budget of the Railways in Karnataka was 4,000 crore rupees in the five years before 2014, whereas 7,500 crore rupees have been earmarked for the Railways in Karnataka this year. Currently, railway projects worth about 45,000 crore rupees are underway in Karnataka. You can imagine how many people are getting employment in Karnataka due to these projects.
The modern railway station of Belagavi makes everyone surprised as well as proud. Not only have the facilities increased due to this modern railway station, but the trust of the people in the Railways is also growing. Earlier, people used to see such magnificent stations only in foreign countries. Now such stations are also being developed in India. Many railway stations of Karnataka are being transformed in a modern avatar. With the doubling of the Londa-Ghataprabha line, the journey will now be faster and safer. Similarly, the new rail lines on which work has started today will also strengthen the rail network in this region. Belagavi is a major center in terms of education, health and tourism. Therefore, these sectors will also benefit from better rail connectivity.
Brothers and sisters, the double engine government of BJP is the guarantee of rapid development. The Jal Jeevan Mission is an example of how the double engine government works. As of 2019, only 25 per cent of households in villages in Karnataka had a tap water connection. Today, the coverage of tap water in Karnataka has increased to more than 60 per cent due to the active efforts of our Chief Minister and the double engine government. In Belagavi too, less than 2 lakh houses used to get tap water. Today this number has crossed 4.5 lakh. This year’s budget has allocated 60,000 crore rupees for tap water so that our village sisters do not have to struggle for water.
Brothers and sisters, the BJP government is engaged in empowering every small section of society, which was not taken care of by the previous governments. Belagavi has been a city of artisans and handicrafts men. It has been famous as Venugram i.e. bamboo village. You would remember that earlier governments banned the harvesting of bamboo for a long time. We changed the law and opened the way for bamboo cultivation and trade. It has greatly benefited the artists involved in bamboo work. Apart from bamboo, there are a lot of other crafts here as well. For the first time in this year's budget, we have come up with the PM Vishwakarma Yojana for such friends. This scheme will provide all kinds of help to all such friends.
Friends, today when I have come to Belagavi, I would definitely like to speak on one more issue. Let me remind you how the Congress hates Karnataka. Insulting Karnataka leaders is part of the old Congress culture. Anyone who causes problems to the special family members of the Congress is humiliated in the Congress.
History is the witness how Congress leaders like S. Nijalingappa and Veerendra Patil ji were humiliated by the party. The people of Karnataka are aware of this. Now once again another leader from Karnataka has been humiliated in front of a special family of the Congress. Friends, I have a lot of respect for Shri Mallikarjun Kharge ji, the son of this soil who has had a parliamentary term of 50 years. He has tried whatever he could in the service of the people. But I was saddened to see the treatment meted out to Kharge ji, the oldest person and the most senior leader in politics, during the Congress party session in Chhattisgarh. And he is also the party president. It was a very sunny day, but the oldest and senior leader and the Congress president Kharge ji was not given the umbrella to protect from the sun. However, an umbrella was arranged for someone else next to him.
Kharge ji may be the Congress President, but the whole world is watching the treatment given to him and knows who has the remote control of the party. Today many parties of the country are bound in the same clutches of nepotism. We have to free the country from these clutches. Therefore, the people of Karnataka also have to be careful with parties like Congress. And these Congress people have become so desperate that they think that they will not be able to do anything till Modi is alive. Therefore, these people are chanting: ‘Let Modi die, Let Modi die’. Some people are busy digging my grave. They are saying: ‘Modi, your grave will be dug, Modi, your grave will be dug’. However, the country is saying: ‘Modi, your lotus will bloom’.
Friends, when work is done with true intention, there is proper development. The intention of the double engine government is also true and its commitment to development is also firm. Therefore, we have to maintain this faith. We have to move ahead together in order to speed up the development of Karnataka and the country. We will be able to fulfil the dream of developing the country with ‘Sabka Prayas’ (everyone’s efforts). I got a little late to this function today. It was an unprecedented sight to see mothers, sisters, elders and children welcoming me all the way to Belagavi since I alighted from the helicopter.
I bow my head and thank the people of Belagavi, Karnataka for this love. Today my visit to Karnataka is also special because I was in Shivamogga this morning to inaugurate the airport and I had the privilege of meeting the people of Karnataka at the airport there. At the same time, I got an opportunity to wish our senior leader Yeddyurappa ji on his birthday. And when I came here from Shivamogga, you showered your love and blessings. I assure you my dear brothers and sisters of Belagavi and Karnataka I will return your love and blessing by developing Belagavi and Karnataka. Thank you very much once again. Speak with me – Bharat Mata Ki – Jai, Bharat Mata Ki – Jai, Bharat Mata Ki -- Jai
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਬੇਲਗਾਵੀ ਵਿਖੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਦੀ 13ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 FEB 2023 8:25PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਨੰਮਾ, ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤ੍ਰਦਾ, ਸਫੂਰਤਿਯਾਦਾ, ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰ, ਅਵਰਿਗੇ, ਨਮਸਕਾਰਾਗਤ੍ਰ। ਬੇਲਗਾਵਿਯਾਕੁੰਦਾ, ਮੱਤੁਬੇਲਗਾਵਿਯਾਜਨਾਰਾਪ੍ਰੀਤੀ, ਏਰਡੂ, ਮਰਿਯਲਾਗਦਾਸਿਹਿ, ਬੇਲਗਾਵਿਯਾ, ਨੰਨਾਬੰਧੁਭਗਿਨਿਯਰਿਗ, ਨਮਸਕਾਰਾਗळ।
(नम्मा, सबकासाथसबकाविकासमंत्रदा, स्फूर्तियादा, भगवानबसवेश्वर, अवरिगे, नमस्कारागळु।बेलगावियाकुंदा, मत्तुबेलगावियाजनाराप्रीती, एरडू, मरियलागदासिहि, बेलगाविया, नन्नाबंधुभगिनियरिग, नमस्कारागळु)
ਬੇਲਗਾਵੀ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦਾ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਅਤੁਲਨੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਿਆਰ, ਇਹ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਪਾ ਕੇ, ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਡੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਬੇਲਗਾਵੀ ਦੀ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਆਉਣਾ ਕਿਸੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਇਹ ਕਿੱਤੂਰਕੀਰਾਨੀਚੇੱਨਮਾ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਵੀਰ ਸੰਗੋਂਲੀਰਾਯਣਾ ਦੀ ਭੂਮੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀਰਤਾ ਅਤੇ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਆਵਾਜ਼ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਯਾਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਵਨਿਰਮਾਣ, ਬੇਲਗਾਵੀ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਕਰਨਾਟਕਾ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਖੂਬ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਬੇਲਗਾਵੀ ਵਿੱਚ ਤਾਂ 100 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। 100 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਾਉਣ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਬਾਬੂਰਾਓ ਪੁਸਾਲਕਰ ਜੀ ਨੇ ਇੱਥੇ 100 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਤਦ ਤੋਂ ਬੇਲਗਾਵੀ ਅਨੇਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਦੇ ਲਈ, ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਬੇਸ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੇਲਗਾਵੀ ਦੀ ਇਸੇ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ, ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ(ਸ਼ਿਲਾਨਿਆਸ ਕੀਤਾ) ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬੇਲਗਾਵੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਆਵੇਗੀ। ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਬੇਲਗਾਵੀ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਹਿੰਦੁਸ‍ਤਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਹਿੰਦੁਸ‍ਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਕਰਨਾਟਕਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ, ਬੇਲਗਾਵੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੋਂ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਿਸ਼ਤ ਭੇਜੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਹੀ ਬਟਨ ਦਬਾ ਕੇ, ਇੱਕ ਹੀ ਕਲਿੱਕ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 16 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ।
ਇੱਥੇ ਜੋ ਮੇਰੇ ਰਾਇਤੁ ਬੰਧੂ ਹੈ ਨਾ, ਉਹ ਆਪਣਾ ਮੋਬਾਈਲ ਦੇਖਣਗੇ ਤਾਂ ਮੈਸੇਜ ਆ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਜੂਬਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਰਕਮ 16 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪਲ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਕੋਈ ਵਿਚੋਲਾ ਨਹੀਂ, ਕੋਈ ਕਟਕੀ ਕੰਪਨੀ ਨਹੀਂ, ਕੋਈ corruption ਨਹੀਂ, ਸਿੱਧਾ-ਸਿੱਧਾ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ। ਅਗਰ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਰਾਜ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਕਿ ਇੱਕ ਰੁਪਿਆ ਭੇਜਦੇ ਹਨ 15 ਪੈਸਾ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ।
ਅਗਰ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 16 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦਾ ਸੋਚਿਆ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ 12-13 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਿਆ ਕਿਤੇ ਗਾਇਬ ਹੋ ਗਿਆ ਹੁੰਦਾ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ। ਪਾਈ-ਪਾਈ ਤੁਹਾਡੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਰਨਾਟਕਾ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਹੋਲੀ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਹੋਲੀ ਦੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਅੱਜ ਦਾ ਬਦਲਦਾ ਹੋਇਆ ਭਾਰਤ ਹਰ ਵੰਚਿਤ ਨੂੰ ਵਰੀਅਤਾ (ਪਹਿਲ) ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 80-85 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਹਨ। ਹੁਣ ਇਹੀ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਆਪ ਬੋਲੋਗੇ ਕਿਤਨੇ ਕੀਤੇ ਹਨ– ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ, ਕਿਤਨੇ? ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਿਆ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮਾਂ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਸੇ, ਸਾਡੀਆਂ ਜੋ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਕਿਸਾਨੀ ਦੇ (ਕੰਮ) ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮਾਂ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਪੈਸੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਰਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੱਥ ਨਹੀਂ ਫੈਲਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ, ਵਿਆਜ ਖਾਊ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਰਨ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ, ਬਹੁਤ ਉੱਚਾ ਵਿਆਜ ਦੇ ਕੇ ਰੁਪਿਆ ਨਹੀਂ ਲੈਣੇ ਪੈਂਦੇ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਾਲ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋ, ਦੇਸ਼ ਲਗਾਤਾਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਰਥਕ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ) ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਬਜਟ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਇਸ ਸਾਲ ਸਾਡਾ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ ... ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋਗੇ ਆਪ ਲੋਕ? ਯਾਦ ਰੱਖੋਗੇ?
ਜ਼ਰਾ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਤਾਂ ਬੋਲੋ ਯਾਦ ਰੱਖੋਗੇ? ਦੇਖੋ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਏ ਸਾਂ 2014 ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ, ਤੁਸੀਂ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਤਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਬਜਟ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਕਿਤਨਾ? 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ, ਇਸ ਵਕ‍ਤ ਸਾਡਾ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਬਜਟ 1 ਲੱਖ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੀਜੇਪੀ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਤਨੀ ਗੰਭੀਰ ਹੈ। ਕਿਤਨੀ ਸਰਗਰਮ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ’ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਪ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਅਗਰ ਜਨ ਧਨ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਨਾ ਹੁੰਦੇ, ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨਾ ਵਧਦੇ, ਆਧਾਰ ਨਾ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਕੀ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੁੰਦਾ ਕੀ? ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਮਦਦ ਪਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਗਾਤਾਰ ਰਹੇ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਹੇ। ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਬਜਟ ਸਾਡੀ ਖੇਤੀ ਦੀ ਅੱਜ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਡਰੈੱਸ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਭੰਡਾਰਣ ਦੀ ਹੈ, ਸ‍ਟੋਰੇਜ ਦੀ ਹੈ, ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ, ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਨਵੀਆਂ ਭੰਡਾਰਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ’ਤੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕਮੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਨੈਚੁਰਲ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਸਮੱਸਿਆ ਖਾਦ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਹਾਇਤਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੈਮੀਕਲ ਫਰਟੀਲਾਇਜਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਧਿਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਪੀਐੱਮ-ਪ੍ਰਣਾਮ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੈਮੀਕਲ ਫਰਟੀਲਾਇਜਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਅਤਿਰਿਕਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਅਸੀਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਨੂੰ, ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਾਡੀ ਪੂਰੀ ਇਸ ਕਿਸਾਨੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਣ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕ੍ਰਿਤਨਿਸ਼ਚਈ(ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ) ਹਾਂ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਿਤਨੀ ਸਮੱਸਿਆ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਕਿਸਾਨ ਅੱਜ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਫਿਰ ਯਾਦ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡਾ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਵੀ ਕਿਤਨੀ ਅੱਛੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਹਰ ਮੌਸਮ, ਹਰ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਝੱਲਣ ਵਿੱਚ ਸਕਸ਼ਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ superfood ਹੈ।
ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ superfood ਹੈ, ਇਹ ਅਧਿਕ ਪੋਸ਼ਕ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ-ਅੰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕਾ ਤਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕ‍ਤ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਸ਼੍ਰੀ-ਅੰਨ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸਿਰੀ-ਧਾਨਯ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ-ਅੰਨ ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਉਗਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੀ ਬੀਜੇਪੀ ਸਰਕਾਰ ਸਾਡੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਵੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਰਇਤਾ ਬੰਧੂ ਯੇਦਿਯੁਰੱਪਾਜੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ-ਅੰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਸ਼੍ਰੀ - ਅੰਨ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪੰਹੁਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ-ਅੰਨ ਨੂੰ ਉਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲਾਗਤ ਵੀ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਵੀ ਘੱਟ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡਬਲ ਬੈਨੇਫਿਟ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੰਨੇ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਖੂਬ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਬ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼ੂਗਰ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ‍ ਦੁਆਰਾ 2016-17 ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੇਮੇਂਟ ’ਤੇ, ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸ਼ੂਗਰ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਨੂੰ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬੋਝ ਸੀ, ਜੋ ਯੂਪੀਏ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿਰ ’ਤੇ ਪਾ ਕੇ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਇਹ ਮੇਰੀ ਸ਼ੂਗਰ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵਸ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਈਥੇਨੌਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ’ਤੇ ਕਿਤਨਾ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ । ਈਥੇਨੌਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਣ ਨਾਲ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਡੇਢ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਤਨਾ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਸਾਡੇ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਖੇਤੀ ਹੋਵੇ, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਹੋਵੋ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹੋਵੇ, ਬਿਹਤਰ ਸਿੱਖਿਆ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਅੱਛੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ, ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕਾ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਬਜਟ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਜਦਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਕਰਨਾਟਕਾ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਢੇ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਕਤ ਕਰਨਾਟਕਾ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਲਗਭਗ 45 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ’ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਰਨਾਟਕਾ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬੇਲਗਾਵੀ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇਖ ਕੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਅਸਚਰਜ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤਾਂ ਅਧਿਕ ਹੋਈਆਂ ਹੀ ਹਨ, ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਸੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਪਹਿਲਾਂ ਲੋਕ, ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਐਸੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਅਨੇਕ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ, ਰੇਲਵੇ ਸ‍ਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਐਸੇ ਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਅਵਤਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਲੋਂਡਾ-ਘਾਟਪ੍ਰਭਾ ਲਾਈਨ ਦੀ ਡਬਲਿੰਗ ਨਾਲ ਹੁਣ ਸਫ਼ਰ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਆਂ ਰੇਲਲਾਈਨਾਂ ’ਤੇ ਅੱਜ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਬੇਲਗਾਵੀ ਤਾਂ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੈਂਟਰ ਹੈ। ਐਸੇ ਵਿੱਚ ਅੱਛੀ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਕਟਰਸ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ, ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ। ਸਾਲ 2019 ਤੱਕ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਘਰ ਵਿੱਚ ਨਲ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਸੀ।
ਅੱਜ ਕਰਨਾਟਕਾ ਵਿੱਚ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਡੇ ਮੁੱਖ‍ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਕਵਰੇਜ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਬੇਲਗਾਵੀ ਦੇ ਵੀ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਸਾਢੇ 4 ਲੱਖ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ ਭਟਕਣਾ ਨਾ ਪਏ, ਸਿਰਫ਼ ਇਸੇ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਬੀਜੇਪੀ ਸਰਕਾਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਉਸ ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਵਰਗ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਸੁੱਧ ਨਹੀਂ ਲਈ ਸੀ। ਬੇਲਗਾਵੀ ਤਾਂ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਹਸਤਸ਼ਿਲਪੀਆਂ, ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਤਾਂ ਵੇਨੁਗ੍ਰਾਮ ਯਾਨੀ ਬਾਂਸ ਦੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ਹੂਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਬਾਂਸ ਦੀ ਕਟਾਈ ’ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾ ਰੱਖੀ ।
ਅਸੀਂ ਕਾਨੂੰਨ ਬਦਲਿਆ ਅਤੇ ਬਾਂਸ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਬਾਂਸ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬਾਂਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇੱਥੇ ਦੂਸਰੇ ਕ੍ਰਾਫਟ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਖੂਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਐਸੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਐਸੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਬੇਲਾਗਾਵੀ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਬਾਤ ਰੱਖਣਾ ਜ਼ਰੂਰ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕਾਂਗਰਸ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰਨਾਟਕਾ ਤੋਂ ਨਫ਼ਰਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਅਪਮਾਨ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਵੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਕਤ ਹੋਣ ਲਗਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਬੇਇੱਜਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਤਿਹਾਸ ਗਵਾਹ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਕਾਂਗਰਸ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਅੱਗੇ ਐੱਸ. ਨਿਜਲਿੰਗੱਪਾ ਅਤੇ ਵੀਰੇਂਦਰਪਾਟਿਲ ਜੀ ਜਿਹੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਹਰ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਅੱਗੇ, ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨੇਤਾ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਧਰਤੀ ਦੇ ਸੰਤਾਨ 50 ਵਰ੍ਹੇ ਜਿਸ ਦਾ ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਜਕਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਐਸੇ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਮੱਲਿਕਾਰਜੁਨਖੜਗੇ ਜੀ ਦਾ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਤੋਂ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਹੋਇਆ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦਿਨ ਮੈਂ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਦੁਖੀ ਹੋ ਗਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਹੁਣੇ ਅਧਿਵੇਸ਼ਨ(ਸੈਸ਼ਨ) ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਉਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਸੀਨੀਅਰ, ਉੱਥੇ ਖੜਗੇ ਜੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਅਤੇ ਉਹ ਉਸ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਨ। ਧੁੱਪ ਸੀ, ਜੋ ਵੀ ਸਭ ਖੜ੍ਹੇ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਧੁੱਪ ਲਗਣਾ ਸੁਭਾਵਕ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਧੁੱਪ ਵਿੱਚ ਉਹ ਛਤਰੀ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਉਮਰ ਵਾਲੇ, ਸਭ ਤੋਂ ਸੀਨੀਅਰ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੜਗੇ ਜੀ ਨੂੰ ਨਸੀਬ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਬਗਲ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੇ ਲਈ ਛਾਤਾ (ਛਤਰੀ) ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਹਿਣ ਨੂੰ ਤਾਂ ਖੜਗੇ ਜੀ ਕਾਂਗਰਸ ਪ੍ਰਧਾਨ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਰਤਾਓ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਖ ਕੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ ਵੀ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਝ ਵੀ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਰਿਮੋਟ ਕੰਟਰੋਲ ਕਿਸ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੇ ਇਸੇ ਸ਼ਿਕੰਜੇ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੇ ਇਸੇ ਸ਼ਕੰਜੇ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਜਕੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਸ਼ਿਕੰਜੇ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਕਰਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਕਾਂਗਰਸ ਜਿਹੇ ਦਲਾਂ ਤੋਂ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਤਰਕ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕ ਇਤਨੇ ਨਿਰਾਸ਼ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਹੁਣ ਤਾਂ ਉਹ ਸੋਚਦੇ ਜਦੋਂ ਤਕ ਮੋਦੀ ਜਿੰਦਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਾਲ ਗਲਣ ਵਾਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ – ਮਰ ਜਾ ਮੋਦੀ, ਮਰ ਜਾ ਮੋਦੀ । ਨਾਹਰੇ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹਨ – ਮਰ ਜਾ ਮੋਦੀ । ਕੁਝ ਲੋਕ ਕਬਰ ਖੋਦਣ ਵਿੱਚ busy ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਉਹ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ – ਮੋਦੀ ਤੇਰੀ ਕਬਰ ਖੁਦੇਗੀ। ਮੋਦੀ ਤੇਰੀ ਕਬਰ ਖੁਦੇਗੀ। ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ‘ਮੋਦੀ ਤੇਰਾ ਕਮਲ ਖਿਲੇਗਾ’ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਸੱਚੀ ਨੀਅਤ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਸਹੀ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਅਤ ਵੀ ਸੱਚੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਵੀ ਪੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਦੇਰ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਹੈਲੀਕੌਪ‍ਟਰ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਰਸ‍ਤੇ ਭਰ ਬੇਲਗਾਵੀ ਨੇ ਜੋ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਮਾਤਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ, ਬਜ਼ੁਰਗ, ਬੱਚੇ ਅਭੁਤਪੂਰਵ ਦ੍ਰਿਸ਼‍ ਸੀ।
ਮੈਂ ਬੇਲਗਾਵੀ ਦੇ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਇਸ ਪਿਆਰ ਦੇ ਲਈ ਸਿਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਸਿਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨ‍ਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੀ ਮੇਰੀ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਸ਼ਿਵਮੋਗਾ ਵਿੱਚ ਸਾਂ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਏਅਰਪੋਰਟ, ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਵਰਿਸ਼‍ਠ (ਸੀਨੀਅਰ) ਨੇਤਾ ਯੇਦਿਯੁਰੱਪਾ ਜੀ ਦੀ ਜਨ‍ਮਦਿਨ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਅਤੇ ਸ਼ਿਵਮੋਗਾ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਤਾਂ ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਤਾਂ ਕਮਾਲ ਹੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਹ ਪਿਆਰ, ਇਹ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼‍ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਬੇਲਗਾਵੀ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼‍ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਪਿਆਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹੋ ਨਾ, ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੇ ਹੋ ਨਾ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਆਜ ਸਮੇਤ ਪਰਤਾਂਗਾ । ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ ਪਰਤਾਵਾਂਗਾ, ਬੇਲਗਾਵੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ ਪਰਤਾਂਗਾ । ਫਿਰ ਤੁਹਾਡਾ ਇੱਕ ਵਾਰ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨ‍ਵਾਦ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ–ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ । ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !