ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਭਲਕੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਆਈਜੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ 3 ਦਿਨਾਂ ਆਲ-ਇੰਡੀਆ ਤਾਈਕਵਾਂਡੋ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਇਸ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੋਰੀਆ-ਭਾਰਤ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ 50 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਕੋਰੀਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪ੍ਰਫਾਰਮੈਂਸ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਈਕਵਾਂਡੋ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਲਈ ਐੱਮਓਯੂ ਦਸਤਖਤ ਸਮਾਰੋਹ
23 FEB 2023 2:22PM by PIB Chandigarh
ਕੋਰੀਆਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ 2023 ਵਿੱਚ ਕੋਰੀਆ-ਭਾਰਤ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ 50ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਕੋਰੀਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰ ਸਾਈ (SAI) ਤਾਈਕਵਾਂਡੋ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦੀ ਸਹਿ-ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਾਰ ਆਲ-ਇੰਡੀਆ ਤਾਈਕਵਾਂਡੋ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਖੇਡ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਈਵੈਂਟ ਵਜੋਂ 24 ਫਰਵਰੀ (ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ) ਤੋਂ 26 ਫਰਵਰੀ (ਐਤਵਾਰ) ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਕੇ.ਡੀ. ਜਾਧਵ ਇਨਡੋਰ ਰੈਸਲਿੰਗ ਹਾਲ, ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਕੋਰੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਰਮਿਆਨ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ 50ਵੇਂ ਸਾਲ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਖੜੋਤ ਵਾਲੇ ਤਾਈਕਵਾਂਡੋ ਨੂੰ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਡ ਸਮਾਗਮ ਵਜੋਂ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ 24 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 10:30 ਵਜੇ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਰੀਆ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਚਾਂਗ ਜੇ ਬੋਕ, ਉਪ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕੋਰੀਆਈ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪਬਲਿਕ ਡਿਪਲੋਮੈਸੀ ਲਈ ਰਾਜਦੂਤ ਲੀ ਸਾਂਗ ਵਾ ਅਤੇ ਕੋਰੀਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਚਾਂਸਲਰ ਆਹਨ ਯੋਂਗ ਕਿਊ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਖੇਡ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਰੀਅਨ ਡਾਂਸ (ਰਵਾਇਤੀ, ਆਧੁਨਿਕ, ਵਿਹਾਰਕ), ਇੱਕ ਤਾਈਕਵਾਂਡੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੋਰੀਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਫਾਰਮੈਂਸ ਟੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੇ-ਪੌਪ ਕਵਰ ਡਾਂਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਤਿੰਨ-ਦਿਨਾਂ ਤਾਈਕਵਾਂਡੋ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਮੁਕਾਬਲਾ ਦੋ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ: ਪੂਮਸੇ ਅਤੇ ਸਪਾਰਿੰਗ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਯੋਰੁਗੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਪਾਰਿੰਗ, ਕਯੋਰੁਗੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੀ ਵੰਡ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਉਮਰ ਅਤੇ ਭਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਤਾਈਕਵਾਂਡੋ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਪੂਮਸੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਸਿਰਫ ਪੁਰਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਡਿਵੀਜ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ 79 ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੇਵਲ ਉੱਤਮ ਤਾਈਕਵਾਂਡੋ ਖਿਡਾਰੀ ਹੀ ਸਪਾਰਿੰਗ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ, ਅਤੇ ਪੂਮਸੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਜਨਤਾ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਹੈ, ਕੁੱਕੀਵੋਨ-ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਤਾਈਕਵਾਂਡੋ ਡੈਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵਾਲਾ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਗੋਲ਼ਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ 10 ਕਯੋਰੁਗੀ ਅਤੇ 2 ਪੁਮਸੇ ਜੇਤੂ, ਕੋਰੀਅਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੋਰੀਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਨਾਮ ਵਜੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 3 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੱਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ।
24 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਤਾਈਕਵਾਂਡੋ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕੋਰੀਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਮਿਰਾਂਡਾ ਹਾਊਸ, ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਰਮਿਆਨ ਇਕ ਹੋਰ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਸਮਾਰੋਹ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਿਰਾਂਡਾ ਹਾਊਸ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿਖੇ ਕੋਰੀਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੋਰੀਆ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੁੱਲ 91 ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣਿਆ ਅਤੇ ਮਿਰਾਂਡਾ ਹਾਊਸ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 2017 ਤੋਂ 2021 ਤੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਪੰਜ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਕਾਲਜ ਵਜੋਂ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ।
ਦੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਜੋਂ, ਕੋਰੀਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਭੇਜੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅੱਧ ਤੋਂ ਮਿਰਾਂਡਾ ਹਾਊਸ ਵਿਖੇ ਤਾਈਕਵਾਂਡੋ ਪ੍ਰਫੈਸ਼ਨਲ ਥਿਊਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕਲਾਸਾਂ ਲਗਾਉਣਗੇ।
ਕੋਰੀਅਨ ਕਲਚਰਲ ਸੈਂਟਰ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਹਵਾਂਗ ਇਲ ਯੋਂਗ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਤਾਈਕਵਾਂਡੋ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਈਵੈਂਟ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੋਰੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਰਮਿਆਨ ਖੇਡ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਚੋਟੀ ਦੇ ਬੁੱਧੀਜੀਵੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਦਿਲ ਵਜੋਂ ਮਿਰਾਂਡਾ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੋਰਸ ਵਜੋਂ ਤਾਈਕਵਾਂਡੋ ਦੀ ਚੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਤਾਈਕਵਾਂਡੋ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਯਮਿਤ ਵਿਸ਼ੇ ਅਤੇ ਕੋਰਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਜਾਵੇਗਾ।"

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Singh Thakur to inaugurate the 3 day All-India Taekwondo Championship at IG Stadium in New Delhi tomorrow
The Championship has been organized to mark 50 years of Korea-India diplomatic relations
Special performances by Korea National Sport University Performance Team, MOU Signing Ceremony for Taekwondo revitalization between the two countries
23 FEB 2023 2:22PM by PIB Delhi
Korean Cultural Centre, India is co-hosting All India Inter SAI Taekwondo Championship with Sports Authority of India under the Ministry of Youth Affairs and Sports of India and Korea National Sport University in celebration of the 50th anniversary of Korea-India diplomatic relations in 2023.
This time All-India Taekwondo Championship as a sports exchange event between the two countries will be held for three days from 24th February (Friday) to 26th February (Sunday) at the K.D. Jadhav Indoor Wrestling Hall, Indira Gandhi Stadium in New Delhi. This championship has been planned to commemorate the 50th year of diplomatic ties between Korea and India and to revitalize Taekwondo that has been stagnant since the pandemic, and to lay the foundation for the future as a major sports event between the two countries.
The opening ceremony which will be held at 10:30 am on 24th February and will be attended by Union Minister of Youth Affairs and Sports Anurag Singh Thakur, Korean Ambassador to India Chang Jae Bok, Deputy Minister & Ambassador for Public Diplomacy of Korean Ministry of Foreign Affairs Lee Sang Hwa, and Korea National Sport University Chancellor Ahn Yong Kyu as chief guests. The ceremony will consist of MOU signing in the field of sports exchange between the two countries and special performances, Korean dance (traditional, modern, practical), Taekwondo demonstration, and K-pop cover dance by performance teams from Korea National Sport University.
The three-day Taekwondo Championship event will be competed in two parts: Poomsae and Sparring called Kyorugi. The sparring, Kyorugi division is divided according to the competition rules of the World Taekwondo Federation in players` age and weight and Poomsae division will be divided into men's and women's divisions only. Only elite Taekwondo players registered in 79 regional centers and regional training centers of Sports Authority of India will participate in the sparring category, and the Poomsae category is open to the public, anyone with a Kukkiwon-certified Taekwondo dan certificate can participate. The 10 Kyorugi and 2 Poomsae winners, who will win gold medals in each category, will visit Korea National Sport University with the support of Korean government and receive an education and training program for about 3 weeks from the best professors as prize.
After the opening ceremony of All India Taekwondo Tournament event on 24thFebruary, another MOU signing ceremony between Korea National Sport University and Miranda House, University of Delhi and special performances by Korea National Sport University will follow at Miranda House auditorium. Korea government marks University of Delhi as the best and largest university in India which has a total of 91 colleges and Miranda House has been selected as the best and representative college in India based on the evaluation of the Ministry of Education of India five times in a row from 2017 to 2021, the last year. As the first project based on the MOU between two national representative higher educational institutes, dispatched professor from Korea National Sport University will hold Taekwondo professional theory and practice classes at Miranda House from the first half of this year.
Hwang Il Yong, director of Korean Cultural Centre India said, “This Taekwondo Championship event and the signing of an MOU between universities representing the two countries are expected to be a significant milestone in sports exchanges between Korea and India. Starting with the selection of Taekwondo as a course at Miranda House as the heart of Indian top intellectual and woman and education, it is hoped that the subject of Taekwondo will gradually spread throughout the educational sector in India as a regular subject and course.”