કાપડ મંત્રાલય
JPM એક્ટ, 1987 હેઠળ જ્યુટ વર્ષ 2022-23 માટે જ્યુટ પેકેજિંગ મટિરિયલ્સ માટે આરક્ષણના ધોરણો
CCEAએ જ્યુટ વર્ષ 2022-23 માટે અનાજ અને ખાંડના પેકેજિંગમાં શણના ફરજિયાત ઉપયોગ માટે આરક્ષણ ધોરણોને મંજૂરી આપી
સરકાર. નિર્ણય પશ્ચિમ બંગાળના શણના કામદારો, ખેડૂતો, મિલો માટે મોટો પ્રોત્સાહન છે
40 લાખ ખેડૂત પરિવારો, જ્યુટ મિલ અને આનુષંગિક એકમોમાં 3.7 લાખ કામદારોને મદદ કરવાનો નિર્ણય
સરકાર. પેકિંગ માટે રૂ. 9,000 કરોડ/વર્ષ શણની ખરીદી શણના ખેડૂતો, કામદારોના ઉત્પાદન માટે બજારની ખાતરી આપે છે
સરકાર. આત્મનિર્ભર ભારત પહેલને અનુરૂપ સ્થાનિક શણ ઉત્પાદનને ટેકો આપવાનો નિર્ણય
22 FEB 2023 4:54PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે જ્યુટ વર્ષ 2022-23 માટે ચોખા, ઘઉં અને ખાંડના પેકેજિંગમાં શણના ફરજિયાત ઉપયોગ માટે આરક્ષણના ધોરણોને મંજૂરી આપી છે. ફરજિયાત ધોરણો ખાદ્યપદાર્થોના પેકેજિંગ માટે સંપૂર્ણ આરક્ષણ અને શણની થેલીઓમાં ખાંડના પેકેજિંગ માટે 20% આરક્ષણ પ્રદાન કરે છે, જે પશ્ચિમ બંગાળ માટે એક મોટું પ્રોત્સાહન હશે.
જ્યુટ ઉદ્યોગ ભારતના રાષ્ટ્રીય અર્થતંત્રમાં એક મહત્વપૂર્ણ સ્થાન ધરાવે છે, ખાસ કરીને પશ્ચિમ બંગાળમાં જ્યાં લગભગ 75 શણ મિલો કાર્યરત છે અને લાખો કામદારોને આજીવિકા પૂરી પાડે છે. તે જ્યુટ સેક્ટરમાં 40 લાખ ખેડૂત પરિવારોને મદદ કરશે. આ નિર્ણય બિહાર, ઓડિશા, આસામ, ત્રિપુરા, મેઘાલય, આંધ્રપ્રદેશ અને તેલંગાણામાં શણ ક્ષેત્રને પણ મદદ કરશે.
JPM કાયદા હેઠળના આરક્ષણના ધોરણો 3.70 લાખ કામદારોને સીધી રોજગાર પ્રદાન કરે છે અને જ્યુટ સેક્ટરમાં આશરે 40 લાખ ખેડૂત પરિવારોના હિતોનું રક્ષણ કરે છે. JPM અધિનિયમ, 1987 શણના ખેડૂતો, કામદારો અને શણના માલના ઉત્પાદનમાં રોકાયેલા વ્યક્તિઓના હિતોનું રક્ષણ કરે છે. શણ ઉદ્યોગના કુલ ઉત્પાદનમાંથી 75% જ્યુટ સેકિંગ બેગ્સ છે જેમાંથી 85% ભારતીય ફૂડ કોર્પોરેશન (FCI) અને રાજ્ય પ્રાપ્તિ એજન્સીઓ (SPAs) ને સપ્લાય કરવામાં આવે છે અને બાકીની સીધી નિકાસ/વેચવામાં આવે છે.
સરકાર, આશરે રૂ. 9,000 કરોની કિંમતની જ્યુટ સેકીંગ બેગ ખરીદે છે. ડ દર વર્ષે અનાજના પેકિંગ માટે. આ જૂટના ખેડૂતો અને કામદારોની પેદાશો માટે બજારની ખાતરી આપે છે.
જ્યુટ સેકિંગ બેગ્સનું સરેરાશ ઉત્પાદન લગભગ 30 લાખ ગાંસડી (9 લાખ મેટ્રિક ટન) છે અને સરકાર શણના ખેડૂતો, કામદારો અને શણ ઉદ્યોગ સાથે સંકળાયેલા વ્યક્તિઓના હિતની રક્ષા કરવા માટે શણની થેલીઓના ઉત્પાદનને સંપૂર્ણ બંધ કરવાની ખાતરી કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
આરક્ષણના ધોરણો ભારતમાં કાચા શણ અને જ્યુટ પેકેજિંગ સામગ્રીના સ્થાનિક ઉત્પાદનના હિતને આગળ વધારશે, જેનાથી ભારત આત્મનિર્ભર ભારત સાથે અનુરૂપ આત્મનિર્ભર બનશે. તે પર્યાવરણના રક્ષણમાં પણ મદદ કરશે કારણ કે જ્યુટ કુદરતી, જૈવ-ડિગ્રેડેબલ, નવીનીકરણીય અને ફરીથી વાપરી શકાય તેવા ફાઇબર છે અને તેથી તે તમામ ટકાઉપણું પરિમાણોને પૂર્ણ કરે છે.