नागरी उड्डाण मंत्रालय
भारत आणि गयाना दरम्यान हवाई सेवा कराराला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
22 FEB 2023 3:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 फेब्रुवारी 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाने भारत आणि गयाना दरम्यान हवाई सेवा करारावर स्वाक्षरी करण्यास मंजुरी दिली . हा करार लागू होण्यासाठी दोन्ही देशांनी आवश्यक अंतर्गत प्रक्रिया पूर्ण केल्यावर उभय देशांमध्ये राजनैतिक दस्तावेजांची देवाणघेवाण झाल्यावर हवाई सेवा करार अंमलात येईल. गयानामध्ये भारतीयांची संख्या लक्षणीय असून 2012 च्या जनगणनेनुसार सुमारे 40% लोकसंख्या असलेला हा सर्वात मोठा वांशिक गट आहे. गयानासोबत हवाई सेवा करारावरील स्वाक्षरीमुळे दोन्ही देशांदरम्यान हवाई सेवा पुरवण्यासाठी एक व्यवस्था निर्माण करता येईल. विमान वाहतुकीची वाढती बाजारपेठ आणि भारतात विमान वाहतूक क्षेत्राच्या उदारीकरणासारख्या घडामोडींच्या अनुषंगाने आंतरराष्ट्रीय हवाई कनेक्टिव्हिटीचा मार्ग सुकर करण्यासाठी अनेक देशांशी हवाई सेवा करार करण्यात आले आहेत. हवाई सेवा करारामध्ये दोन देशांमधील विमान सेवेसाठी कायदेशीर व्यवस्थेची तरतूद आहे , जी राष्ट्रांचे सार्वभौमत्व, विमान कंपनीचे राष्ट्रीयत्व आणि उभय देशांनी नियुक्त केलेल्या विमान कंपन्यांसाठी व्यावसायिक संधी या तत्त्वांवर आधारित आहे. सध्या भारत आणि गयाना दरम्यान कोणताही हवाई सेवा करार नाही.
भारत आणि गयाना हे आंतरराष्ट्रीय नागरी विमान वाहतूक करारावर (शिकागो करार) स्वाक्षरी करणारे देश आहेत. 6 डिसेंबर 2016 रोजी नासाऊ, बहामास येथे आयसीएओ हवाई सेवा वाटाघाटी कार्यक्रमादरम्यान भारत आणि गयानाचे प्रतिनिधीत्व करणाऱ्या शिष्टमंडळाची भेट झाली , ज्यात दोन्ही देशांनी भारत आणि गयाना दरम्यान 06 डिसेंबर 2016 रोजी झालेल्या सामंजस्य कराराच्या संदर्भात हवाई सेवेसाठी मसुदा तयार केला होता.
भारत आणि गयाना यांच्यातील नवीन हवाई सेवा करार दोन्ही देशाच्या विमान कंपन्यांना व्यावसायिक संधी प्रदान करण्याबरोबरच वर्धित आणि वेगवान कनेक्टिव्हिटीसाठी पोषक वातावरण उपलब्ध करेल.

Ministry of Civil Aviation
Cabinet approves Air Services Agreement between India and Guyana
22 FEB 2023 12:47PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi approved the signing of the Air Services Agreement between the Government of India and the Government of Co-operative Republic of Guyana. The Air Services Agreement will come into force after the exchange of diplomatic notes between the parties confirming that each party has completed the necessary internal procedure for entry into force of this Agreement.
Indians have a sizeable presence in Guyana and are the largest ethnic group comprising about 40% of the population as per 2012 census. The signing of Air Services Agreement with Guyana will enable a framework for provision of air services between the two countries. In view of the growing aviation market and developments such as liberalization of aviation sector in India, air services agreement has been signed with many countries for paving way for International air connectivity. Air Services Agreement (ASA) provides the legal framework for air operations between two countries which is based on the principles of sovereignty of nations, nationality of carriers and reciprocity in terms of commercial opportunities for the designated airlines of each side. At present there is no Air Services Agreement (ASA) between the Government of India and the Government of Co-operative Republic of Guyana at present.
India and Guyana are signatories to the Convention on International Civil Aviation (Chicago Convention). The delegations representing the Government of the Republic of India and the Government of the Co-operative Republic of Guyana met in Nassau, Bahamas on 06 December 2016 during the ICAO Air Services Negotiations event where both countries had initialled the text of an ASA for scheduled air services between the two countries in terms of the Memorandum of Understanding dated 06 December 2016 between India and Guyana.
The new Air Services Agreement between India and the Co-operative Republic of Guyana will provide enabling environment for enhanced and seamless connectivity while providing commercial opportunities to the carriers of both the sides.