નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
કેબિનેટે ભારત અને ગુયાના વચ્ચે હવાઈ સેવા કરારને મંજૂરી આપી
22 FEB 2023 12:47PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ભારત સરકાર અને કો-ઓપરેટિવ રિપબ્લિક ઓફ સરકાર ગુયાના વચ્ચે હવાઈ સેવા કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવાની મંજૂરી આપી હતી. હવાઈ સેવા કરાર પક્ષકારો વચ્ચે રાજદ્વારી નોંધોના વિનિમય પછી અમલમાં આવશે જે પુષ્ટિ કરશે કે દરેક પક્ષે આ કરારના અમલમાં પ્રવેશ માટે જરૂરી આંતરિક પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરી છે.
ગુયાનામાં ભારતીયોની નોંધપાત્ર હાજરી છે અને 2012ની વસ્તી ગણતરી મુજબ લગભગ 40% વસ્તી ધરાવતો સૌથી મોટો વંશીય જૂથ છે. ગુયાના સાથે હવાઈ સેવા કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવાથી બંને દેશો વચ્ચે હવાઈ સેવાઓની જોગવાઈ માટેનું માળખું સક્ષમ બનશે. વધતા ઉડ્ડયન બજાર અને ભારતમાં ઉડ્ડયન ક્ષેત્રના ઉદારીકરણ જેવા વિકાસને ધ્યાનમાં રાખીને, આંતરરાષ્ટ્રીય હવાઈ જોડાણનો માર્ગ મોકળો કરવા માટે ઘણા દેશો સાથે હવાઈ સેવા કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. એર સર્વિસીસ એગ્રીમેન્ટ (ASA) બે દેશો વચ્ચે હવાઈ સંચાલન માટે કાનૂની માળખું પૂરું પાડે છે જે રાષ્ટ્રોની સાર્વભૌમત્વ, વાહકોની રાષ્ટ્રીયતા અને દરેક બાજુની નિયુક્ત એરલાઇન્સ માટે વ્યાપારી તકોના સંદર્ભમાં પારસ્પરિકતાના સિદ્ધાંતો પર આધારિત છે. હાલમાં ભારત સરકાર અને કો-ઓપરેટિવ રિપબ્લિક ઓફ સરકાર વચ્ચે હાલમાં કોઈ એર સર્વિસ એગ્રીમેન્ટ (ASA) નથી.
ભારત અને ગુયાના આંતરરાષ્ટ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન સંમેલન (શિકાગો કન્વેન્શન) પર હસ્તાક્ષરકર્તા છે. ભારતીય પ્રજાસત્તાક સરકાર અને કો-ઓપરેટિવ રિપબ્લિક ઓફ ગુયાના સરકારનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા પ્રતિનિધિમંડળો 06 ડિસેમ્બર 2016ના રોજ બહામાસના નાસાઉમાં મળ્યા હતા, ICAO એર સર્વિસીસ નેગોશિયેશન ઈવેન્ટ દરમિયાન જ્યાં બંને દેશોએ ભારત અને ગુયાના વચ્ચે 06 ડિસેમ્બર 2016 ના રોજ થયેલ સમજૂતી કરારના સંદર્ભમાં બંને દેશો વચ્ચે સુનિશ્ચિત હવાઈ સેવાઓ માટે ASA ના લખાણની શરૂઆત કરી હતી.
ભારત અને કો-ઓપરેટિવ રિપબ્લિક ઓફ ગુયાના વચ્ચેનો નવો એર સર્વિસ એગ્રીમેન્ટ બંને પક્ષોના કેરિયર્સને વ્યાપારી તકો પૂરી પાડવા સાથે ઉન્નત અને સીમલેસ કનેક્ટિવિટી માટે સક્ષમ વાતાવરણ પ્રદાન કરશે.

Ministry of Civil Aviation
Cabinet approves Air Services Agreement between India and Guyana
22 FEB 2023 12:47PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi approved the signing of the Air Services Agreement between the Government of India and the Government of Co-operative Republic of Guyana. The Air Services Agreement will come into force after the exchange of diplomatic notes between the parties confirming that each party has completed the necessary internal procedure for entry into force of this Agreement.
Indians have a sizeable presence in Guyana and are the largest ethnic group comprising about 40% of the population as per 2012 census. The signing of Air Services Agreement with Guyana will enable a framework for provision of air services between the two countries. In view of the growing aviation market and developments such as liberalization of aviation sector in India, air services agreement has been signed with many countries for paving way for International air connectivity. Air Services Agreement (ASA) provides the legal framework for air operations between two countries which is based on the principles of sovereignty of nations, nationality of carriers and reciprocity in terms of commercial opportunities for the designated airlines of each side. At present there is no Air Services Agreement (ASA) between the Government of India and the Government of Co-operative Republic of Guyana at present.
India and Guyana are signatories to the Convention on International Civil Aviation (Chicago Convention). The delegations representing the Government of the Republic of India and the Government of the Co-operative Republic of Guyana met in Nassau, Bahamas on 06 December 2016 during the ICAO Air Services Negotiations event where both countries had initialled the text of an ASA for scheduled air services between the two countries in terms of the Memorandum of Understanding dated 06 December 2016 between India and Guyana.
The new Air Services Agreement between India and the Co-operative Republic of Guyana will provide enabling environment for enhanced and seamless connectivity while providing commercial opportunities to the carriers of both the sides.