Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with NDRF personnel involved in ‘Operation Dost’ in Türkiye and Syria
20 FEB 2023 9:33PM by PIB Delhi
Many congratulations to all of you!
You have returned after doing a great job for humanity. The entire team associated with ‘Operation Dost’, be it NDRF, Army, Air Force or other services, has done a wonderful job. Even our voiceless friends, the members of the dog squads, have shown amazing ability. The country is very proud of all of you.
Friends,
Our culture has taught us ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ (The world is one family) and the verses from which these mantras are derived are very inspiring.
अयं निजः परो वेति गणना लघु चेतसाम्। उदारचरितानां तु वसुधैव कुटुम्बकम्॥
That is, people with a broad mind do not differentiate. For them, the universe is a big family so everybody belongs to one family, and they serve only living beings considering them as their own.
Friends,
Be it Türkiye or Syria, the entire team has manifested these Indian values in a way. We consider the whole world as one family. If there is any crisis on any member of the family, then it is India's religion and duty to provide immediate help to him. Irrespective of the country, if it is a matter of humanity and human sensitivity, then India keeps human interest paramount.
Friends,
What matters the most is how quickly the help is extended during natural calamity. There is a term ‘Golden Hour’ used during an accident similarly there is ‘Golden Time’ during natural calamity. How quickly the support team arrived. The swiftness with which you reached there after the earthquake in Türkiye has attracted the attention of the whole world. It demonstrates your preparedness and the efficiency of your training. The way you worked there for 10 days with full devotion is really inspiring. We all have seen those pictures, when a mother was blessing you by kissing your forehead or when an innocent life buried under the debris was in smiles again due to your efforts. In a way, you were also exposed to death there in the rubble. But I would also say that the whole country was brimming with pride with every picture coming from there. Along with professionalism, the spirit of human sensibilities by the Indian team is incomparable. It matters even more when a person is going through trauma or when someone is trying to regain consciousness after losing everything. The sensitivity with which the army hospital and its personnel worked in such circumstances is also commendable.
Friends,
The earthquake in Türkiye and Syria is many times more devastating than the one which hit Gujarat in 2001, which was considered to be the biggest earthquake of the last century. When the earthquake struck Gujarat, I was involved in rescue operations as a volunteer for a long time. There are so many problems from removing debris, finding people in the debris, the scarcity of food, medicines and hospitals etc. During the Gujarat earthquake, the entire hospital in Bhuj was completely destroyed. In a way, the entire system had collapsed. I have had the first-hand experience of it. Similarly, when the Machchu dam collapsed in Morbi in 1979, the entire village was swept away and the entire city of Morbi was devastated. Hundreds of people were killed. I remained there for months as a volunteer and was involved in the relief and rescue operations. Recalling my experiences, I can imagine your tremendous hard work, passion and your feelings there. While you were involved in the relief and rescue operations there, I could imagine your experience here. And therefore, I salute you today.
Friends,
The one who can help himself is self-sufficient, but when someone is able to help others, he is selfless. This applies not only to individuals but also to nations. Over the past few years, India has strengthened the identity of selflessness along with self-sufficiency. Wherever the Indian teams reach with the Tricolor, people are assured of help and the improvement in the situation. As you cited the example of Syria when an Indian Tricolor atop a box got upside down and one of the citizens there rectified it and claimed proudly that he thanked India with respect. We saw the same role of the Tricolor in Ukraine some time ago. India's Tricolor became a shield for Indian citizens as well as people from many countries who were being evacuated from there. ‘Operation Ganga’ set a great example by becoming a hope for all. We brought back our loved ones safely from Afghanistan in very adverse circumstances under ‘Operation Devi Shakti’. We saw the same commitment during the Corona global pandemic. India took the initiative to bring back each and every citizen from foreign countries in that uncertain environment. We also helped many people from other countries. India also provided essential medicines and vaccines to hundreds of needy countries of the world. As a result, there is goodwill towards India across the world today.
Friends,
‘Operation Dost’ also reflects India's dedication to humanity and our commitment to immediately help countries in distress. India is found ready as a first responder wherever there is a disaster in the world. India was the first to come forward to help, be it earthquake in Nepal, crisis in Maldives or Sri Lanka. Now, apart from the country, the trust of other countries is increasing on the Indian forces as well as the NDRF. I am happy that NDRF has built a very good reputation among the people of the country over the years. The people of the country feel confident whenever there is any crisis or a cyclone and act in accordance with you. There is a sense of hope and faith among people when you and your colleagues in NDRF uniform reach any disaster-hit region whether it is a cyclone, floods or earthquake. This in itself is a great achievement. When sensitivity and human face is added to skills of a force then the strength of that force increases manifold. I would especially appreciate NDRF for this remarkable feat.
Friends,
The country is confident about your preparations. But we don't have to stop here. We have to increase our relief and rescue capacity in times of disaster. We have to strengthen our identity as the best relief and rescue team in the world. Therefore, I was constantly asking you about the work culture, the style of functioning and the use of equipment when rescue and relief teams from other countries had come there, because on-field training sharpens our preparedness. We worked responsibly and for humanity, but we also learnt a lot from such a massive disaster. We also observe 10 new things while working in the midst of such a huge calamity. There we realize that we could have done it in a much better way, or we should follow the same practice being adopted by others. And it also increases our capacity. We discharged our responsibility for 10 days for the people of Türkiye. But there should be proper documentation of our experiences there. What new can we learn from that disaster? How to improve our capacity in the wake of such challenges? Now, for the first time, our daughters went there. The presence of our daughters also created confidence among the women there. They were able to openly share their complaints and pain. It was never thought earlier to trouble our daughters for such a difficult task. But this time, this decision was made to send our daughters there as well. Though it was a small number of daughters, this initiative was of huge help in establishing relations there. I believe that the better we prepare ourselves, the better we can serve the world.
Friends, I believe that you have done a lot and have also learned a lot. What you have done has increased the honour of the country. If we institutionalize what you have learned, then we will create a new belief for the coming future. And I am sure that each one of you has a story and an experience to share. I would always enquire about your well-being because I was concerned about you due to extreme weather conditions there and there were no arrangements as such as it is not possible in such disaster-hit areas. But you have made the country proud by working in such adverse conditions. You also have learned a lot which will be useful in the near future. I once again congratulate you from the bottom of my heart. I know you have returned today only and you must be tired also. But I was in constant contact with you for the last 10 days and was enquiring about you. I was mentally connected with you, and therefore, I wanted to invite you here and congratulate you for such a great work. I once again salute all of you. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਤੁਰਕੀ ਅਤੇ ਸੀਰੀਆ ਵਿੱਚ ‘ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਦੋਸਤ’ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
20 FEB 2023 9:33PM by PIB Chandigarh
ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ!
ਤੁਸੀਂ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਪਰਤੇ ਹੋ। ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਦੋਸਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ, NDRF ਹੋਵੇ, ਆਰਮੀ ਹੋਵੇ, ਏਅਰਫੋਰਸ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਦੂਸਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਥੀ ਹੋਣ, ਸਭ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਸਾਡੇ ਬੇਜ਼ੁਬਾਨ ਦੋਸਤਾਂ, Dog squads ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਅਦਭੁਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਵਸੁਵੈਧ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਦੀ ਸਿੱਖ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੰਤਰ ਜਿਸ ਸ਼ਲੋਕ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਹਨ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰਰੇਕ ਹਨ। ਅਯੰ ਨਿਜ: ਪਰੋ ਵੇਤਿ ਗਣਨਾ ਲਘੂ ਚੇਤਸਾਮ੍। ਉਦਾਰਚਰਿਤਾਨਾਂ ਤੁ ਵਸੁਵੈਧ ਕੁਟੁੰਬਕਮ੍॥ (अयं निजः परो वेति गणना लघु चेतसाम्। उदारचरितानां तु वसुधैव कुटुम्बकम्॥) ਅਰਥਾਤ, ਬੜੇ ਹਿਰਦੈ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਪਰਾਏ ਦੀ ਗਣਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਉਦਾਰ ਚਰਿੱਤਰ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਹੀ ਆਪਣਾ ਪਰਿਵਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਉਹ ਜੀਵ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਮੰਨ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਰਕੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸੀਰੀਆ ਹੋਵੇ, ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੇ ਇੰਨ੍ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਟੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ। ਐਸੇ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੈਂਬਰ ‘ਤੇ ਅਗਰ ਕੋਈ ਸੰਕਟ ਆਏ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਧਰਮ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਰੱਤਵ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ। ਦੇਸ਼ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਅਗਰ ਬਾਤ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਹੈ, ਮਾਨਵ ਸੰਵੇਦਨਾ ਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਮਾਨਵ ਹਿਤ ਨੂੰ ਹੀ ਸਰਬ ਵਿਆਪੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਹਾਇਤਾ ਕਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ, ਜੈਸੇ ਐਕਸੀਡੈਂਟ ਦੇ ਸਮੇਂ Golden Hour ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ Golden Time ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਟੀਮ ਕਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚੀ। ਤੁਰਕੀ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਿਤਨੀ ਜਲਦੀ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਸ ਨੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਧਿਆਨ ਤੁਹਾਡੇ ਵੱਲ ਖਿੱਚਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ Preparedness ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪੂਰੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤੁਸੀਂ ਪੂਰੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨਾਲ, ਉੱਥੇ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਵਾਕਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਉਹ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੇਖੀਆਂ ਹਨ, ਜਦੋ ਇੱਕ ਮਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਮੱਥਾ ਚੁੰਮ ਕੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਦੋ ਮਲਬੇ ਦੇ ਨੀਚੇ ਦਬੀ ਮਾਸੂਮ ਜ਼ਿੰਦਗੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਫਿਰ ਖਿੜਖਿੜਾ ਉਠੀ । ਮਲਬੇ ਦੇ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਉੱਥੇ ਮੌਤ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ।
ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਉੱਥੋਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹਰ ਤਸਵੀਰ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਗਰਵ ਨਾਲ ਭਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਗਈ ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ ਨੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਿਜਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਾਨਵੀ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜੋ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਇਹ ਤਦ ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਵਿਅਕਤ ਟ੍ਰੌਮਾ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਿਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਈ ਆਪਣਾ ਸਭ ਕੁਝ ਗਵਾ ਕੇ ਹੋਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਐਸੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ ਦੇ ਹੌਸਪੀਟਲ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਜਿਸ ਸੰਵੇਦਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰਸੰਸ਼ਾਯੋਗ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
2001 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ ਆਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸੇ ਪਿਛਲੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਭੁਚਾਲ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਇਹ ਤਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਕੋਈ ਗੁਣਾ ਬੜਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਭੁਚਾਲ ਆਇਆ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਉੱਥੇ ਇੱਕ volunteer ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜੁੜਿਆ ਸੀ। ਮਲਬਾ ਹਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੋ ਦਿੱਕਤਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਮਲਬੇ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜਣਾ ਕਿਤਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਖਾਣ ਪੀਣ ਦੀ ਦਿੱਕਤ ਕਿਤਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ,
ਦਵਾਈਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀਆਂ ਜੋ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਦੇਖਿਆ ਸੀ ਭੁਜ ਦਾ ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਹਸਤਪਾਲ ਹੀ ਢਹਿ-ਢੇਰੀ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਪੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੀ ਤਬਾਹ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਮੈਨੂੰ First Hand Experience ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵੈਸੇ ਹੀ ਜਦੋਂ 1979 ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮੋਰਬੀ ਵਿੱਚ ਮੱਛੂ ਡੈਮ ਜੋ ਬੰਨ੍ਹ ਟੁੱਟਿਆ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਪਿੰਡ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਤਬਾਹ ਹੋ ਗਿਆ, ਪੂਰਾ ਸ਼ਹਿਰ ਮੋਰਬੀ, ਤਬਾਹੀ ਮਚੀ ਸੀ, ਸੈਕੜੇ ਲੋਕ ਮਾਰੇ ਗਏ ਸਨ।
ਇੱਕ ਵਾਲੰਟੀਅਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਦ ਵੀ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਰਹਿ ਕੇ ਗ੍ਰਾਉਂਡ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਮਿਹਨਤ ਕਿਤਨੀ ਜਬਰਦਸਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਤੁਹਾਡਾ ਜਜਬਾ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ, ਮੈਂ ਭਲੀਭਾਂਤੀ feel ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਕੰਮ ਉੱਥੇ ਕਰਦੇ ਸੀ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦਾ ਸੀ ਕੈਸੇ ਕਰਦੇ ਹੋਵਾਂਗੇ? ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਤਾਂ ਮੌਕਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੈਲਿਊਟ ਕਰਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੈਲਿਊਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਤੁਹਾਡੀ ਮਦਦ ਖੁਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਉਸੇ self-sufficient ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋ ਕੋਈ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾ ਉਹ selfless ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਾਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ self-sufficiency ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ selflessness ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਵੀ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤਿਰੰਗਾ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਾਂ, ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਭਰੋਸਾ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੀਮਾਂ ਆ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ,
ਤਾਂ ਹਾਲਾਤ ਠੀਕ ਹੋਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਜੋ ਸੀਰੀਆ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸੀ ਕਿ ਜੋ ਬਕਸੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਝੰਡਾ ਲਗਿਆ ਸੀ ਬਕਸਾ ਉਲਟਾ ਸੀ ਤਾਂ orange colour ਨੀਚੇ ਸੀ, ਕੇਸਰੀ ਰੰਗ ਨੀਚੇ ਸੀ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਗਰਵ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਦਰ ਨਾਲ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਤਿਰੰਗੇ ਦੀ ਇਹੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਪਹਿਲੇ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖੀ। ਜਦੋ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਥੀਆ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਤਿਰੰਗਾ ਢਾਲ ਬਣਿਆ, ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਗੰਗਾ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਆਸ਼ਾ ਬਣ ਕੇ ਉਸ ਨੇ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ। ਅਫ਼ਗਾਨਿਸਤਾਨ ਤੋਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵਿਪਰੀਤ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਪਣਿਆਂ ਸਕੁਸ਼ਲ ਲੈ ਕੇ ਵਾਪਸ ਆਏ, ਅਸੀਂ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਦੇਵੀ ਸ਼ਕਤੀ ਚਲਾਇਆ।
ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਕੋਰੋਨਾ ਗਲੋਬਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ। ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਭਰੇ ਉਸ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਬੀੜਾ ਉਠਾਇਆ। ਅਸੀਂ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸੈਂਕੜਿਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਪਹੁੰਚਾਈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਸਦਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਦੋਸਤ, ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਆਪਦਾ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਫਸਰਟ ਰਿਸਪੋਨਡਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਨੇਪਾਲ ਦਾ ਭੁਚਾਲ ਹੋਵੇ, ਮਾਲਦੀਵ ਵਿੱਚ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ਸੰਕਟ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਇਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ NDRF ‘ਤੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ NDRF ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਸਾਖ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਹੀ, ਕਿਤੇ ਵੀ ਸੰਕਟ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੋਵੇ, ਸਾਈਕਲੋਨ ਹੋਵੇ, ਜੈਸੇ ਹੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੀ ਬਾਤ ਮੰਨਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਸੰਕਟ ਦੀ ਕਿਸੇ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਚਾਹੇ ਉਹ ਸਾਈਕਲੋਨ ਹੋਵੇ, ਹੜ੍ਹ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਭੁਚਾਲ ਜੈਸੀ ਆਪਦਾ, ਜੈਸੇ ਹੀ NDRF ਦੀ ਵਰਦੀ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਥੀ ਫੀਲਡ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ, ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉਮੀਦ ਪਰਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਪਰਤ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਜੁੜ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਨਵੀ ਚਿਹਰਾ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਫੋਰਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕੋਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। NDRF ਦੀ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਾਂਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਨਹੀਂ ਰੁਕਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਦਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਦੀ ਆਪਣੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਦਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਪੁੱਛ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਅਨੇਕ ਦੇਸਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਜੋ ਆਏ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਰਕ ਕਲਚਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ style of functioning, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ equipment, ਕਿਉਂਕਿ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਜਦੋ field ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ sharpness ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਹਾਦਸਾ ਤੁਹਾਡੇ ਪਹੁੰਚਣ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਨਾਤੇ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਤਾਂ ਕੀਤਾ ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖ ਕੇ ਵੀ ਆਏ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਜਾਣ ਕੇ ਵੀ ਆਏ ਹਾਂ। ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਭਿਆਨਕ calamity ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜਦੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ 10 ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਸੀਂ ਵੀ observe ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਸੋਚਦੇ ਹਾਂ ਐਸਾ ਨਾ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਅੱਛਾ ਹੁੰਦਾ, ਇਹ ਕਰਦੇ ਤਾਂ ਅੱਛਾ ਹੁੰਦਾ। ਉਹ ਐਸਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਚਲੋ ਮੈਂ ਵੀ ਐਸਾ ਕਰਾਂ। ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ 10 ਦਿਨ ਤੁਰਕੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਕਰਤੱਵ ਅਸੀਂ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਉੱਥੇ ਜੋ ਅਸੀਂ ਸਿੱਖ ਪਾਏ ਹਾਂ, ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ documentation ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ documentation ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਅਸੀਂ ਕੀ ਨਵਾਂ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਹੁਣ ਵੀ ਐਸੇ ਕਿਹੜੇ challenges ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣੀ ਪਵੇਗੀ। ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣੀ ਪਵੇਗੀ।
ਹੁਣ ਜੈਸੇ ਇਸ ਵਾਰ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਗਈਆ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਜਿਤਨੀ ਖਬਰ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੇ ਵੀ ਉੱਥੇ ਦੇ ਨਾਰੀ ਜਗਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੱਸ ਸਕੀਆਂ। ਆਪਣਾ ਦਰਦ ਦੱਸ ਸਕੀਆਂ। ਹੁਣ ਪਹਿਲਾ ਕਦੇ ਕੋਈ ਸੋਚਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਭਈ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਕਠਿਨ ਕੰਮ ਹਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਉਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰਨ?
ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਾਰ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ ਫਿਰ... ਸੰਖਿਆ ਸਾਡੀ ਸੀਮਿਤ ਲੈ ਕੇ ਗਏ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਉੱਥੇ ਨਾਤਾ ਜੋੜਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਇਹ initiative ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਜੀ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੀ ਆਪਣੀ ਤਿਆਰੀ ਜਿਤਨੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਵੀ ਉਤਨੇ ਹੀ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਕਰ ਪਵਾਂਗੇ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਸਾਥੀਓ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਕੇ ਆਏ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖ ਕੇ ਵੀ ਆਏ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਨ-ਸਨਮਾਨ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਅਗਰ ਅਸੀਂ institutionalised ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਹਰ ਇੱਕ ਦੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਕਥਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕਹਿਣ ਨੂੰ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਪੁੱਛਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਕਿ ਸਾਡੀ ਟੋਲੀ ਦੇ ਲੋਕ ਸਭ ਸਲਾਮਤ ਰਹਿਣ, ਤਬੀਅਤ ਵੀ ਅੱਛੀ ਰਹੇ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ ਕਿ ਬਹੁਤ ਹੀ weather, temperature ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਕਈ ਵੀ ਵਿਵਸਤਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਹਾਦਸਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉੱਥੋਂ ਤੋਂ ਸੰਭਵ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਦੇ ਲਈ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਐਸੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ ਨੂੰ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਆਏ ਹੋ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖ ਕੇ ਆਏ ਹੋ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਏਗਾ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਹਿਰਦੈ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਹੀ ਆਏ ਹੋ। ਥੱਕ ਕੇ ਆਏ ਹੋ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਲਗਾਤਾਰ ਪਿਛਲੇ 10 ਦਿਨ ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਲੈਂਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਤਾਂ ਮਨ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਮਨ ਕਰ ਕੇ ਗਿਆ ਕਿ ਘਰ ਬੁਲਾਵਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਤੁਹਾਡਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਾਂ। ਇਤਨਾ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਆਏ ਹੋ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸੈਲਿਊਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ!