Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with NDRF personnel involved in ‘Operation Dost’ in Türkiye and Syria
20 FEB 2023 9:33PM by PIB Delhi
Many congratulations to all of you!
You have returned after doing a great job for humanity. The entire team associated with ‘Operation Dost’, be it NDRF, Army, Air Force or other services, has done a wonderful job. Even our voiceless friends, the members of the dog squads, have shown amazing ability. The country is very proud of all of you.
Friends,
Our culture has taught us ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ (The world is one family) and the verses from which these mantras are derived are very inspiring.
अयं निजः परो वेति गणना लघु चेतसाम्। उदारचरितानां तु वसुधैव कुटुम्बकम्॥
That is, people with a broad mind do not differentiate. For them, the universe is a big family so everybody belongs to one family, and they serve only living beings considering them as their own.
Friends,
Be it Türkiye or Syria, the entire team has manifested these Indian values in a way. We consider the whole world as one family. If there is any crisis on any member of the family, then it is India's religion and duty to provide immediate help to him. Irrespective of the country, if it is a matter of humanity and human sensitivity, then India keeps human interest paramount.
Friends,
What matters the most is how quickly the help is extended during natural calamity. There is a term ‘Golden Hour’ used during an accident similarly there is ‘Golden Time’ during natural calamity. How quickly the support team arrived. The swiftness with which you reached there after the earthquake in Türkiye has attracted the attention of the whole world. It demonstrates your preparedness and the efficiency of your training. The way you worked there for 10 days with full devotion is really inspiring. We all have seen those pictures, when a mother was blessing you by kissing your forehead or when an innocent life buried under the debris was in smiles again due to your efforts. In a way, you were also exposed to death there in the rubble. But I would also say that the whole country was brimming with pride with every picture coming from there. Along with professionalism, the spirit of human sensibilities by the Indian team is incomparable. It matters even more when a person is going through trauma or when someone is trying to regain consciousness after losing everything. The sensitivity with which the army hospital and its personnel worked in such circumstances is also commendable.
Friends,
The earthquake in Türkiye and Syria is many times more devastating than the one which hit Gujarat in 2001, which was considered to be the biggest earthquake of the last century. When the earthquake struck Gujarat, I was involved in rescue operations as a volunteer for a long time. There are so many problems from removing debris, finding people in the debris, the scarcity of food, medicines and hospitals etc. During the Gujarat earthquake, the entire hospital in Bhuj was completely destroyed. In a way, the entire system had collapsed. I have had the first-hand experience of it. Similarly, when the Machchu dam collapsed in Morbi in 1979, the entire village was swept away and the entire city of Morbi was devastated. Hundreds of people were killed. I remained there for months as a volunteer and was involved in the relief and rescue operations. Recalling my experiences, I can imagine your tremendous hard work, passion and your feelings there. While you were involved in the relief and rescue operations there, I could imagine your experience here. And therefore, I salute you today.
Friends,
The one who can help himself is self-sufficient, but when someone is able to help others, he is selfless. This applies not only to individuals but also to nations. Over the past few years, India has strengthened the identity of selflessness along with self-sufficiency. Wherever the Indian teams reach with the Tricolor, people are assured of help and the improvement in the situation. As you cited the example of Syria when an Indian Tricolor atop a box got upside down and one of the citizens there rectified it and claimed proudly that he thanked India with respect. We saw the same role of the Tricolor in Ukraine some time ago. India's Tricolor became a shield for Indian citizens as well as people from many countries who were being evacuated from there. ‘Operation Ganga’ set a great example by becoming a hope for all. We brought back our loved ones safely from Afghanistan in very adverse circumstances under ‘Operation Devi Shakti’. We saw the same commitment during the Corona global pandemic. India took the initiative to bring back each and every citizen from foreign countries in that uncertain environment. We also helped many people from other countries. India also provided essential medicines and vaccines to hundreds of needy countries of the world. As a result, there is goodwill towards India across the world today.
Friends,
‘Operation Dost’ also reflects India's dedication to humanity and our commitment to immediately help countries in distress. India is found ready as a first responder wherever there is a disaster in the world. India was the first to come forward to help, be it earthquake in Nepal, crisis in Maldives or Sri Lanka. Now, apart from the country, the trust of other countries is increasing on the Indian forces as well as the NDRF. I am happy that NDRF has built a very good reputation among the people of the country over the years. The people of the country feel confident whenever there is any crisis or a cyclone and act in accordance with you. There is a sense of hope and faith among people when you and your colleagues in NDRF uniform reach any disaster-hit region whether it is a cyclone, floods or earthquake. This in itself is a great achievement. When sensitivity and human face is added to skills of a force then the strength of that force increases manifold. I would especially appreciate NDRF for this remarkable feat.
Friends,
The country is confident about your preparations. But we don't have to stop here. We have to increase our relief and rescue capacity in times of disaster. We have to strengthen our identity as the best relief and rescue team in the world. Therefore, I was constantly asking you about the work culture, the style of functioning and the use of equipment when rescue and relief teams from other countries had come there, because on-field training sharpens our preparedness. We worked responsibly and for humanity, but we also learnt a lot from such a massive disaster. We also observe 10 new things while working in the midst of such a huge calamity. There we realize that we could have done it in a much better way, or we should follow the same practice being adopted by others. And it also increases our capacity. We discharged our responsibility for 10 days for the people of Türkiye. But there should be proper documentation of our experiences there. What new can we learn from that disaster? How to improve our capacity in the wake of such challenges? Now, for the first time, our daughters went there. The presence of our daughters also created confidence among the women there. They were able to openly share their complaints and pain. It was never thought earlier to trouble our daughters for such a difficult task. But this time, this decision was made to send our daughters there as well. Though it was a small number of daughters, this initiative was of huge help in establishing relations there. I believe that the better we prepare ourselves, the better we can serve the world.
Friends, I believe that you have done a lot and have also learned a lot. What you have done has increased the honour of the country. If we institutionalize what you have learned, then we will create a new belief for the coming future. And I am sure that each one of you has a story and an experience to share. I would always enquire about your well-being because I was concerned about you due to extreme weather conditions there and there were no arrangements as such as it is not possible in such disaster-hit areas. But you have made the country proud by working in such adverse conditions. You also have learned a lot which will be useful in the near future. I once again congratulate you from the bottom of my heart. I know you have returned today only and you must be tired also. But I was in constant contact with you for the last 10 days and was enquiring about you. I was mentally connected with you, and therefore, I wanted to invite you here and congratulate you for such a great work. I once again salute all of you. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
തുർക്കിയിലെയും സിറിയയിലെയും ‘ഓപ്പറേഷൻ ദോസ്‌തിൽ’ ഉൾപ്പെട്ട എൻഡിആർഎഫ് സേനാംഗങ്ങളുമായി പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ആശയവിനിമയം
20 FEB 2023 9:33PM by PIB Thiruvananthpuram
നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഒട്ടനവധി അഭിനന്ദനങ്ങൾ!
മാനവികതയ്ക്ക് വേണ്ടി മഹത്തായ ഒരു ജോലി ചെയ്തതിന് ശേഷമാണ് നിങ്ങൾ മടങ്ങിയത്. 'ഓപ്പറേഷൻ ദോസ്ത്' എന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മുഴുവൻ ടീമും, അത് എൻഡിആർഎഫ് , കരസേന , വ്യോമസേന അല്ലെങ്കിൽ മറ്റ് വിഭാഗങ്ങൾ എന്നിവയെല്ലാം മികച്ചതാണ്. നമ്മുടെ ശബ്ദമില്ലാത്ത സുഹൃത്തുക്കൾ, ഡോഗ് സ്ക്വാഡിലെ അംഗങ്ങൾ പോലും അതിശയകരമായ കഴിവ് പ്രകടിപ്പിച്ചു. നിങ്ങളെയോർത്ത് രാജ്യം അഭിമാനിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
'വസുധൈവ കുടുംബകം' (ലോകം ഒരു കുടുംബമാണ്) നമ്മുടെ സംസ്കാരം നമ്മെ പഠിപ്പിച്ചു, ഈ മന്ത്രങ്ങൾ ഉരുത്തിരിഞ്ഞ വാക്യങ്ങൾ വളരെ പ്രചോദനകരമാണ്.
അയം നിജഃ പരോ വേതി ഗണനാ ലഘു ചേതസാം. ഉദാരചരിതാനാം തു വസുധൈവ കുടുംബകം॥
അതായത് വിശാല മനസ്സുള്ളവർക്ക് വേർതിരിവില്ല. അവരെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, പ്രപഞ്ചം ഒരു വലിയ കുടുംബമാണ്, അതിനാൽ എല്ലാവരും ഒരു കുടുംബത്തിൽ പെട്ടവരാണ്, മാത്രമല്ല അവർ തങ്ങളുടേതായി കണക്കാക്കി ജീവജാലങ്ങളെ മാത്രം സേവിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
അത് തുർക്കിയായാലും സിറിയയായാലും, മുഴുവൻ ടീമും ഈ ഇന്ത്യൻ മൂല്യങ്ങൾ ഒരു വിധത്തിൽ പ്രകടമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ലോകത്തെ മുഴുവൻ ഒരു കുടുംബമായി ഞങ്ങൾ കണക്കാക്കുന്നു. കുടുംബത്തിലെ ഏതെങ്കിലും അംഗത്തിന് എന്തെങ്കിലും പ്രതിസന്ധി ഉണ്ടായാൽ, അദ്ദേഹത്തിന് അടിയന്തിര സഹായം നൽകേണ്ടത് ഇന്ത്യയുടെ മതവും കടമയുമാണ്. രാജ്യം പരിഗണിക്കാതെ, അത് മാനവികതയുടെയും മനുഷ്യരുടെ സംവേദനക്ഷമതയുടെയും പ്രശ്നമാണെങ്കിൽ, ഇന്ത്യ മാനുഷിക താൽപ്പര്യം പരമപ്രധാനമായി നിലനിർത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
പ്രകൃതിക്ഷോഭം ഉണ്ടാകുമ്പോൾ എത്ര വേഗത്തിൽ സഹായം എത്തിക്കുന്നു എന്നതാണ് ഏറ്റവും പ്രധാനം. അപകടസമയത്ത് 'ഗോൾഡൻ അവർ' എന്നൊരു പദമുണ്ട്, അതുപോലെ പ്രകൃതിക്ഷോഭ സമയത്തും 'ഗോൾഡൻ ടൈം' ഉണ്ട്. എത്ര പെട്ടെന്നാണ് സപ്പോർട്ട് ടീം എത്തിയത്. തുർക്കിയിലെ ഭൂകമ്പത്തിന് ശേഷം നിങ്ങൾ അവിടെയെത്തിയ വേഗത ലോകത്തിന്റെ മുഴുവൻ ശ്രദ്ധ ആകർഷിച്ചു. ഇത് നിങ്ങളുടെ തയ്യാറെടുപ്പും പരിശീലനത്തിന്റെ കാര്യക്ഷമതയും പ്രകടമാക്കുന്നു. 10 ദിവസം തികഞ്ഞ അർപ്പണബോധത്തോടെ അവിടെ പ്രവർത്തിച്ച രീതി ശരിക്കും പ്രചോദനം നൽകുന്നതാണ്. ഒരു അമ്മ നിന്റെ നെറ്റിയിൽ ചുംബിച്ച് അനുഗ്രഹിക്കുമ്പോഴോ, അവശിഷ്ടങ്ങൾക്കടിയിൽ കുഴിച്ചിട്ട ഒരു നിഷ്കളങ്ക ജീവിതം നിന്റെ പ്രയത്നത്താൽ വീണ്ടും പുഞ്ചിരിക്കുമ്പോഴോ ആ ചിത്രങ്ങൾ നമ്മൾ എല്ലാവരും കണ്ടതാണ്. ഒരു തരത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, നിങ്ങൾ അവിടെ അവശിഷ്ടങ്ങൾക്കിടയിൽ മരണത്തിന് വിധേയരായി. പക്ഷേ, അവിടെനിന്ന് വരുന്ന ഓരോ ചിത്രത്തിലും രാജ്യം മുഴുവൻ അഭിമാനത്താൽ നിറയുകയായിരുന്നു എന്നും ഞാൻ പറയും. പ്രൊഫഷണലിസത്തിനൊപ്പം ഇന്ത്യൻ ടീമിന്റെ മാനുഷിക സംവേദനക്ഷമതയും സമാനതകളില്ലാത്തതാണ്. ഒരു വ്യക്തി ആഘാതത്തിലൂടെ കടന്നുപോകുമ്പോഴോ അല്ലെങ്കിൽ എല്ലാം നഷ്ടപ്പെട്ട ശേഷം ആരെങ്കിലും ബോധം വീണ്ടെടുക്കാൻ ശ്രമിക്കുമ്പോഴോ ഇത് കൂടുതൽ പ്രധാനമാണ്. ഇത്തരം സാഹചര്യങ്ങളിൽ സൈനിക ആശുപത്രിയും അതിലെ ഉദ്യോഗസ്ഥരും പ്രവർത്തിച്ച സംവേദനക്ഷമതയും പ്രശംസനീയമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
കഴിഞ്ഞ നൂറ്റാണ്ടിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഭൂകമ്പമായി കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്ന 2001-ൽ ഗുജറാത്തിൽ ഉണ്ടായ ഭൂകമ്പത്തേക്കാൾ പലമടങ്ങ് വിനാശകരമാണ് തുർക്കിയിലെയും സിറിയയിലെയും ഭൂകമ്പം. ഗുജറാത്തിൽ ഭൂകമ്പം ഉണ്ടായപ്പോൾ, ഞാൻ വളരെക്കാലം ഒരു സന്നദ്ധപ്രവർത്തകനായി രക്ഷാപ്രവർത്തനത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരുന്നു. അവശിഷ്ടങ്ങൾ നീക്കം ചെയ്യുക, അവശിഷ്ടങ്ങളിൽ ആളുകളെ കണ്ടെത്തുക, ഭക്ഷണം, മരുന്നുകൾ, ആശുപത്രികൾ എന്നിവയുടെ ദൗർലഭ്യം തുടങ്ങി നിരവധി പ്രശ്‌നങ്ങളുണ്ട്. ഗുജറാത്ത് ഭൂകമ്പത്തിൽ ഭുജിലെ ആശുപത്രി മുഴുവനും തകർന്നു. ഒരു വിധത്തിൽ, മുഴുവൻ സംവിധാനവും തകർന്നു. എനിക്ക് അതിന്റെ നേരിട്ടുള്ള അനുഭവം ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. അതുപോലെ, 1979 ൽ മോർബിയിൽ മച്ചു അണക്കെട്ട് തകർന്നപ്പോൾ, ഗ്രാമം മുഴുവൻ ഒഴുകിപ്പോവുകയും മോർബി നഗരം മുഴുവൻ തകരുകയും ചെയ്തു. നൂറുകണക്കിന് ആളുകൾ കൊല്ലപ്പെട്ടു. ഒരു സന്നദ്ധപ്രവർത്തകനായി മാസങ്ങളോളം ഞാൻ അവിടെ തുടർന്നു, ദുരിതാശ്വാസ, രക്ഷാപ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഏർപ്പെട്ടു. എന്റെ അനുഭവങ്ങൾ ഓർമ്മിക്കുമ്പോൾ, നിങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനവും അഭിനിവേശവും നിങ്ങളുടെ വികാരങ്ങളും എനിക്ക് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ കഴിയും. നിങ്ങൾ അവിടെ ദുരിതാശ്വാസ, രക്ഷാപ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുമ്പോൾ, നിങ്ങളുടെ അനുഭവം ഇവിടെ എനിക്ക് ഊഹിക്കാവുന്നതേയുള്ളൂ. അതിനാൽ, ഇന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
സ്വയം സഹായിക്കാൻ കഴിയുന്നവൻ സ്വയം പര്യാപ്തനാണ്, എന്നാൽ ഒരാൾക്ക് മറ്റുള്ളവരെ സഹായിക്കാൻ കഴിയുമ്പോൾ അവൻ നിസ്വാർത്ഥനാണ്. ഇത് വ്യക്തികൾക്ക് മാത്രമല്ല രാജ്യങ്ങൾക്കും ബാധകമാണ്. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, ഇന്ത്യ സ്വയം പര്യാപ്തതയ്‌ക്കൊപ്പം നിസ്വാർത്ഥതയുടെ സ്വത്വത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ത്രിവർണ്ണ പതാകയുമായി ഇന്ത്യൻ ടീമുകൾ എത്തുന്നിടത്തെല്ലാം ആളുകൾക്ക് സഹായവും സാഹചര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തലും ഉറപ്പുനൽകുന്നു. നിങ്ങൾ സിറിയയുടെ ഉദാഹരണം ഉദ്ധരിച്ചത് പോലെ, ഒരു പെട്ടിക്ക് മുകളിൽ ഒരു ഇന്ത്യൻ ത്രിവർണ്ണ പതാക തലകീഴായി വീണപ്പോൾ അവിടെയുള്ള ഒരു പൗരൻ അത് തിരുത്തി, ഇന്ത്യയോട് ആദരവോടെ നന്ദി പറഞ്ഞുവെന്ന് അഭിമാനത്തോടെ അവകാശപ്പെട്ടു. ത്രിവർണ്ണ പതാകയുടെ അതേ വേഷം ഞങ്ങൾ കുറച്ച് മുമ്പ് ഉക്രെയ്നിൽ കണ്ടു. ഇന്ത്യയുടെ ത്രിവർണ്ണ പതാക ഇന്ത്യൻ പൗരന്മാർക്കും അവിടെ നിന്ന് പലായനം ചെയ്യപ്പെടുന്ന നിരവധി രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആളുകൾക്കും ഒരു കവചമായി മാറി. ‘ഓപ്പറേഷൻ ഗംഗ’ എല്ലാവരുടെയും പ്രതീക്ഷയായി മാറി മഹത്തായ മാതൃക കാണിച്ചു. ‘ഓപ്പറേഷൻ ദേവി ശക്തി’യുടെ കീഴിൽ വളരെ പ്രതികൂലമായ സാഹചര്യങ്ങളിൽ അഫ്ഗാനിസ്ഥാനിൽ നിന്ന് ഞങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ പ്രിയപ്പെട്ടവരെ സുരക്ഷിതമായി തിരികെ കൊണ്ടുവന്നു. കൊറോണ ആഗോള മഹാമാരിയുടെ സമയത്തും ഇതേ പ്രതിബദ്ധത നാം കണ്ടു. ആ അനിശ്ചിതാവസ്ഥയിൽ വിദേശ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്ന് ഓരോ പൗരനെയും തിരികെ കൊണ്ടുവരാൻ ഇന്ത്യ മുൻകൈയെടുത്തു. മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള നിരവധി ആളുകളെ ഞങ്ങൾ സഹായിച്ചു. ലോകത്തെ നൂറുകണക്കിന് ആവശ്യമുള്ള രാജ്യങ്ങൾക്ക് ഇന്ത്യ അവശ്യ മരുന്നുകളും വാക്സിനുകളും നൽകി. തൽഫലമായി, ഇന്ന് ലോകമെമ്പാടും ഇന്ത്യയോട് നല്ല മനസ്സുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
സ്വയം സഹായിക്കാൻ കഴിയുന്നവൻ സ്വയം പര്യാപ്തനാണ്, എന്നാൽ ഒരാൾക്ക് മറ്റുള്ളവരെ സഹായിക്കാൻ കഴിയുമ്പോൾ അവൻ നിസ്വാർത്ഥനാണ്. ഇത് വ്യക്തികൾക്ക് മാത്രമല്ല രാജ്യങ്ങൾക്കും ബാധകമാണ്. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, ഇന്ത്യ സ്വയം പര്യാപ്തതയ്‌ക്കൊപ്പം നിസ്വാർത്ഥതയുടെ സ്വത്വത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ത്രിവർണ്ണ പതാകയുമായി ഇന്ത്യൻ ടീമുകൾ എത്തുന്നിടത്തെല്ലാം ആളുകൾക്ക് സഹായവും സാഹചര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തലും ഉറപ്പുനൽകുന്നു. നിങ്ങൾ സിറിയയുടെ ഉദാഹരണം ഉദ്ധരിച്ചത് പോലെ, ഒരു പെട്ടിക്ക് മുകളിൽ ഒരു ഇന്ത്യൻ ത്രിവർണ്ണ പതാക തലകീഴായി വീണപ്പോൾ അവിടെയുള്ള ഒരു പൗരൻ അത് തിരുത്തി, ഇന്ത്യയോട് ആദരവോടെ നന്ദി പറഞ്ഞുവെന്ന് അഭിമാനത്തോടെ അവകാശപ്പെട്ടു. ത്രിവർണ്ണ പതാകയുടെ അതേ വേഷം ഞങ്ങൾ കുറച്ച് മുമ്പ് ഉക്രെയ്നിൽ കണ്ടു. ഇന്ത്യയുടെ ത്രിവർണ്ണ പതാക ഇന്ത്യൻ പൗരന്മാർക്കും അവിടെ നിന്ന് പലായനം ചെയ്യപ്പെടുന്ന നിരവധി രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആളുകൾക്കും ഒരു കവചമായി മാറി. ‘ഓപ്പറേഷൻ ഗംഗ’ എല്ലാവരുടെയും പ്രതീക്ഷയായി മാറി മഹത്തായ മാതൃക കാണിച്ചു. ‘ഓപ്പറേഷൻ ദേവി ശക്തി’യുടെ കീഴിൽ വളരെ പ്രതികൂലമായ സാഹചര്യങ്ങളിൽ അഫ്ഗാനിസ്ഥാനിൽ നിന്ന് ഞങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ പ്രിയപ്പെട്ടവരെ സുരക്ഷിതമായി തിരികെ കൊണ്ടുവന്നു. കൊറോണ ആഗോള മഹാമാരിയുടെ സമയത്തും ഇതേ പ്രതിബദ്ധത നാം കണ്ടു. ആ അനിശ്ചിതാവസ്ഥയിൽ വിദേശ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്ന് ഓരോ പൗരനെയും തിരികെ കൊണ്ടുവരാൻ ഇന്ത്യ മുൻകൈയെടുത്തു. മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള നിരവധി ആളുകളെ ഞങ്ങൾ സഹായിച്ചു. ലോകത്തെ നൂറുകണക്കിന് ആവശ്യമുള്ള രാജ്യങ്ങൾക്ക് ഇന്ത്യ അവശ്യ മരുന്നുകളും വാക്സിനുകളും നൽകി. തൽഫലമായി, ഇന്ന് ലോകമെമ്പാടും ഇന്ത്യയോട് നല്ല മനസ്സുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഓപ്പറേഷൻ ദോസ്ത്’ മാനവികതയോടുള്ള ഇന്ത്യയുടെ സമർപ്പണത്തെയും ദുരിതത്തിലായ രാജ്യങ്ങളെ ഉടനടി സഹായിക്കാനുള്ള ഞങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധതയെയും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ലോകത്ത് എവിടെ ദുരന്തമുണ്ടായാലും ആദ്യം പ്രതികരിക്കാൻ ഇന്ത്യ സജ്ജമാണ്. നേപ്പാളിലെ ഭൂകമ്പമായാലും മാലിദ്വീപിലെ പ്രതിസന്ധിയിലായാലും ശ്രീലങ്കയിലേയായാലും സഹായിക്കാൻ ആദ്യം മുന്നോട്ടു വന്നത് ഇന്ത്യയാണ്. ഇപ്പോൾ, രാജ്യത്തിന് പുറമെ, മറ്റ് രാജ്യങ്ങളുടെ വിശ്വാസം ഇന്ത്യൻ സേനയിലും എൻഡിആർഎഫിലും വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. വർഷങ്ങളായി രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ NDRF വളരെ നല്ല പ്രശസ്തി ഉണ്ടാക്കിയതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഏത് പ്രതിസന്ധിയും ചുഴലിക്കാറ്റും ഉണ്ടാകുമ്പോഴെല്ലാം രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് ആത്മവിശ്വാസം തോന്നുകയും നിങ്ങൾക്കൊപ്പം പ്രവർത്തിക്കുകയും ചെയ്യുക. ചുഴലിക്കാറ്റായാലും വെള്ളപ്പൊക്കമായാലും ഭൂകമ്പമായാലും ഏതെങ്കിലും ദുരന്തബാധിത പ്രദേശത്ത് NDRF യൂണിഫോമിൽ നിങ്ങളും നിങ്ങളുടെ സഹപ്രവർത്തകരും എത്തുമ്പോൾ ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ പ്രതീക്ഷയും വിശ്വാസവും ഉണ്ടാകും. ഇത് തന്നെ വലിയ നേട്ടമാണ്. ഒരു ശക്തിയുടെ കഴിവുകളിൽ സംവേദനക്ഷമതയും മനുഷ്യന്റെ മുഖവും ചേർക്കുമ്പോൾ ആ ശക്തിയുടെ ശക്തി പലമടങ്ങ് വർദ്ധിക്കുന്നു. ഈ ശ്രദ്ധേയമായ നേട്ടത്തിന് എൻഡിആർഎഫിനെ ഞാൻ പ്രത്യേകം അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
നിങ്ങളുടെ തയ്യാറെടുപ്പുകളിൽ രാജ്യം ആത്മവിശ്വാസത്തിലാണ്. പക്ഷേ നമ്മൾ ഇവിടെ നിർത്തേണ്ടതില്ല. ദുരന്തസമയത്ത് നമ്മുടെ ദുരിതാശ്വാസവും രക്ഷാപ്രവർത്തന ശേഷിയും വർദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച റിലീഫ് ആൻഡ് റെസ്ക്യൂ ടീം എന്ന നമ്മുടെ ഐഡന്റിറ്റി ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടതുണ്ട്. അതിനാൽ, മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള റെസ്ക്യൂ, റിലീഫ് ടീമുകൾ അവിടെ വന്നപ്പോൾ ജോലി സംസ്കാരം, പ്രവർത്തന രീതി, ഉപകരണങ്ങളുടെ ഉപയോഗം എന്നിവയെക്കുറിച്ച് ഞാൻ നിരന്തരം നിങ്ങളോട് ചോദിച്ചിരുന്നു, കാരണം ഫീൽഡ് പരിശീലനം ഞങ്ങളുടെ തയ്യാറെടുപ്പിന് മൂർച്ച കൂട്ടുന്നു. ഞങ്ങൾ ഉത്തരവാദിത്തത്തോടെയും മാനവികതയ്ക്കുവേണ്ടിയും പ്രവർത്തിച്ചു, പക്ഷേ അത്തരമൊരു വലിയ ദുരന്തത്തിൽ നിന്ന് ഞങ്ങൾ ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ പഠിച്ചു. ഇത്രയും വലിയൊരു ദുരന്തത്തിനിടയിലും ജോലി ചെയ്യുമ്പോൾ ഞങ്ങൾ 10 പുതിയ കാര്യങ്ങൾ നിരീക്ഷിക്കുന്നു. നമുക്കത് കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെട്ട രീതിയിൽ ചെയ്യാമായിരുന്നു, അല്ലെങ്കിൽ മറ്റുള്ളവർ സ്വീകരിക്കുന്ന അതേ സമ്പ്രദായം നാം പിന്തുടരേണ്ടതുണ്ടെന്ന് അവിടെ ഞങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കുന്നു. മാത്രമല്ല അത് നമ്മുടെ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. തുർക്കിയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് വേണ്ടി 10 ദിവസത്തെ ഞങ്ങളുടെ ഉത്തരവാദിത്തം ഞങ്ങൾ നിറവേറ്റി. എന്നാൽ അവിടെ നമ്മുടെ അനുഭവങ്ങളുടെ ശരിയായ ഡോക്യുമെന്റേഷൻ ഉണ്ടായിരിക്കണം. ആ ദുരന്തത്തിൽ നിന്ന് നമുക്ക് പുതുതായി എന്താണ് പഠിക്കാൻ കഴിയുക? ഇത്തരം വെല്ലുവിളികളുടെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ നമ്മുടെ ശേഷി എങ്ങനെ മെച്ചപ്പെടുത്താം? ഇപ്പോൾ ആദ്യമായി ഞങ്ങളുടെ പെൺമക്കൾ അവിടെ പോയി. ഞങ്ങളുടെ പെൺമക്കളുടെ സാന്നിധ്യം അവിടെയുള്ള സ്ത്രീകൾക്കിടയിൽ ആത്മവിശ്വാസം സൃഷ്ടിച്ചു. പരാതികളും വേദനകളും തുറന്നുപറയാൻ അവർക്ക് കഴിഞ്ഞു. ഇത്രയും ദുഷ്‌കരമായ ഒരു ജോലിയുടെ പേരിൽ നമ്മുടെ പെൺമക്കളെ ബുദ്ധിമുട്ടിക്കുമെന്ന് നേരത്തെ കരുതിയിരുന്നില്ല. എന്നാൽ ഇത്തവണ ഞങ്ങളുടെ പെൺമക്കളെയും അങ്ങോട്ടേക്ക് അയക്കാനാണ് തീരുമാനം. പെൺമക്കളുടെ എണ്ണം കുറവാണെങ്കിലും അവിടെ ബന്ധം സ്ഥാപിക്കാൻ ഈ സംരംഭം വലിയ സഹായമായി. നമ്മൾ എത്ര നന്നായി തയ്യാറെടുക്കുന്നുവോ അത്രയും നന്നായി ലോകത്തെ സേവിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ, നിങ്ങൾ ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ ചെയ്തുവെന്നും ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ പഠിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ ചെയ്തത് രാജ്യത്തിന്റെ അഭിമാനം വർധിപ്പിച്ചു. നിങ്ങൾ പഠിച്ച കാര്യങ്ങൾ ഞങ്ങൾ സ്ഥാപനവൽക്കരിക്കുകയാണെങ്കിൽ, വരാനിരിക്കുന്ന ഭാവിയിൽ ഞങ്ങൾ ഒരു പുതിയ വിശ്വാസം സൃഷ്ടിക്കും. നിങ്ങൾക്ക് ഓരോരുത്തർക്കും ഓരോ കഥയും അനുഭവവും പങ്കുവെക്കാനുണ്ടെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. അങ്ങേയറ്റത്തെ കാലാവസ്ഥ കാരണം എനിക്ക് നിങ്ങളെ കുറിച്ച് ആശങ്കയുണ്ടായിരുന്നതിനാലും ദുരന്തബാധിത പ്രദേശങ്ങളിൽ സാധ്യമല്ലാത്ത വിധത്തിലുള്ള ക്രമീകരണങ്ങളൊന്നും ഇല്ലാതിരുന്നതിനാലും ഞാൻ എപ്പോഴും നിങ്ങളുടെ ക്ഷേമത്തെക്കുറിച്ച് അന്വേഷിക്കുമായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇത്തരം പ്രതികൂല സാഹചര്യങ്ങളിലും പ്രവർത്തിച്ച് നിങ്ങൾ രാജ്യത്തിന് അഭിമാനമായി. സമീപഭാവിയിൽ ഉപയോഗപ്രദമാകുന്ന പലതും നിങ്ങൾ പഠിച്ചു. എന്റെ ഹൃദയത്തിന്റെ അടിത്തട്ടിൽ നിന്ന് ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ നിങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. എനിക്കറിയാം നീ ഇന്ന് മാത്രമാണ് തിരിച്ചെത്തിയത്, നീയും ക്ഷീണിച്ചിട്ടുണ്ടാകും. എന്നാൽ കഴിഞ്ഞ 10 ദിവസമായി ഞാൻ നിങ്ങളുമായി നിരന്തരം ബന്ധപ്പെടുകയും നിങ്ങളെക്കുറിച്ച് അന്വേഷിക്കുകയും ചെയ്തു. ഞാൻ നിങ്ങളുമായി മാനസികമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരുന്നു, അതിനാൽ, നിങ്ങളെ ഇവിടെ ക്ഷണിക്കാനും അത്തരമൊരു മഹത്തായ പ്രവർത്തനത്തിന് നിങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കാനും ഞാൻ ആഗ്രഹിച്ചു. ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. നന്ദി!