ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
14ਵੇਂ ਏਅਰੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿਚ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ —ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023—24 ਵਿਚ ਰੱਖਿਆ ਪੂੰਜੀ ਖਰੀਦ ਬਜਟ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ 75 ਫੀਸਦੀ ਹਿੱਸਾ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ
ਬੰਧਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿਚ ਲਗਭਗ 80,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ 266 ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ
ਏਅਰੋ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ‘ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ‘ਨਵੇਂ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ’ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ
15 FEB 2023 1:56PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਾ (ਐੱਫਵਾਈ) 2023—24 ਵਿਚ ਰੱਖਿਆ ਪੂੰਜੀ ਖਰੀਦ ਬਜਟ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ 75 ਫੀਸਦੀ (ਲਗਭਗ ਇਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਹਿੱਸਾ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਹੜਾ ਕਿ 2022—23 ਵਿਚ 68 ਫੀਸਦੀ ਸੀ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 15 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿਚ 14ਵੇਂ ਏਅਰੋ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਬੰਧਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਇਸਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਵਿੱਤੀ ਵਰੇ੍ 2023—24 ਵਿਚ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲ (ਐੱਮਓਡੀ) ਨੂੰ ਕੁੱਲ 5.94 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕੁੱਲ ਬਜਟ ਦਾ 13.18 ਫੀਸਦੀ (45.03 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 1.63 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਇਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜੇ ਤੁਸੀ੍ ਇਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦਸ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀ੍ ਧਰਾਤਲ ’ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੂਰਾ ਆਕਾਸ਼ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰੀਦ ਬਜਟ ਦਾ ਤਿੰਨ ਚੌਥਾਈ ਸਥਾਨਕ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨਾ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿਚ ਇਕ ਕਦਮ ਹੈ।”
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਵਧੇਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜਿਆਦਾ ਤਾਕਤਵਰ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਨਾਉਣ ਵਿਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕ ਮਜਬੂਤ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਨਾ ਸਿਰਫ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਚਾਣਨ ਪਾਇਆ ਕਿ, ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰਿੱਆਂ ਵਿਚ, ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਫਾਰ ਦਿ ਵਰਲੱਡ’ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਇਕ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਦਾ ਰਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਬੰਧਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿਚ 201 ਸਮਝੌਤਾ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ, 53 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘੋਸ਼ਨਾਵਾਂ, ਨੌ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਤ ਲਗਭਗ 80,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਮੇਤ 266 ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਝੌਤੇ
• ਹੈਲੀਕਾੱਪਟਰ ਇੰਜਣਾਂ ਦੇ ਡਿਜਾਇਨ, ਵਿਕਾਸ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਉੱਦਮ ਦੇ ਗਠਨ ਲਈ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਏਅਰੋਨੋਟਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਸਫਰਨ ਹੈਲੀਕਾੱਪਟਰ ਇੰਜਣ ਦੇ ਵਿਚ ਵਰਕ ਸ਼ੇਅਰ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਉੱਨਤ ਮਧਿਅਮ ਲੜਾਕੂ ਵਿਮਾਨ (ਏਐੱਮਸੀਏ) ਲਈ ਆਈਡਬਲਿਊਬੀਸੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਐੱਲਆਰਯੂਐੱਸ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾੱਨਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਏਰੋਨੌਟਿਕਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਹੋਇਆ।
• ਬੀਐੱਸਐੱਸ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਏਡੀਯੂਐੱਸਈਏ ਇੰਕ ਡਵੀਜ਼ਨ (ਯੂਐੱਸਏ) ਦੀ ਇਕ ਕੰਪਨੀ ਪੇਗਾਸਸ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਲਈ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਡਰੋਨ ਲਈ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਅਗ੍ਰਿਮ ਚੌਂਕੀਆਂ ਉੱਪਰ ਤੈਨਾਤ ਸੈਨਿਕਾਂ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਹਵਾ/ ਹਵਾ ਦੇ ਝੋਂਕੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਮੀਂਹ/ਬਰਫਬਾਰੀ ਆਦਿ ਵਿਚ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਤਮ ਮੀਲ ਡਿਲੀਵਰੀ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਗੋਪਾਲਨ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਓਮਨਪੋਲ, ਚੈਕ ਗਣਤੰਤਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਇਕ ਨਿੱਜੀ ਕੰਪਨੀ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲੇ ਯਾਤਰੀ ਵਿਮਾਨ (ਐੱਲ 410 ਯੂਵੀਪੀ—ਈ20 ਸੰਸਕਰਣ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੰਯੋਜਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ।
• ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਲਈ ਆਈਡੀਈਐਕਸ ਚੈਲੇਂਜ “ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਕਿਸ਼ਤੀ ਝੂੰਡ” ਲਈ ਸਾਗਰ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਸਡੀਈਪੀਐੱਲ) ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਇਲ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਇੰਡਸਟਰੀਜ (ਆਈਏਆਈ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਸਬੰਧੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ।
• ਭਾਰਤ ਡਾਇਨੇਮਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਬੁਲਗਾਰੀਆ ਦੇ ਬਲਟੈਕਸਪਰੋ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿਚ 122 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਜੀਆਰਏਡੀ ਬੀਐੱਮ ਈਆਰ ਅਤੇ ਐੱਨਓਐੱਨਈਆਰ ਰਾੱਕੇਟ ਲਈ ਵਿਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਟਰਾਂਸਫਰ (ਟੀਓਟੀ ਸਹਿਤ) ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ।
• ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਲਈ ਅਗਲੀ ਪੀੜੀ ਦੇ ਫਾਸਟ ਅਟੈਕ ਕਰਾਫਟ ਪੋਤ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਮਐੱਮਟੀਯੂ 16ਵੀਂ 4000ਐੱਮ 73ਐੱਲ ਇੰਜਣ ਦੇ ਸਥਾਨੀਕਰਨ ਨਾਲ ਲਾਇਸੈਂਸ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਜੀਆਰਐੱਸਈ ਅਤੇ ਰੋਲਸ—ਰੋਯਸ ਸੋਲਯੂਸ਼ਨ ਜੀਐੱਮਬੀਐੱਚ (ਐੱਮਟੀਯੂ) ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ।
• ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ ਨੇ ਟੀ—72/ਟੀ 90 ਟੈਂਕਾਂ ਲਈ ਟ੍ਰਾਵੇਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ— ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਆਰ ਐਂਡਡੀਈਈ ਦੇ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟਰਾਂਸਫਰ (ਟੀਓਟੀ) ਲਈ ਲਾਇਸੈਂਸ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ।
• ਸਾਰੇ ਸਿਸਟਮ ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ—
ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਡੀਐੱਲਆਰਐੱਲ ਤੋਂ ਬੀਈਐੱਲ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਯੂਨਿਟ ਤੱਕ ਸ਼ਕਤੀ ਈਡਬਲਿਊ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਟਰਾਂਸਫਰ— ਟੀਓਟੀ, ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਬਿੱਲ, ਪ੍ਰੀਖਣ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ, ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ।
ਭਾਰਤੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਗਸ਼ਤੀ ਰਡਾਰ (ਐੱਮਪੀਆਰ) ਵਿਚ ਭੱਵਿਖ ਦੇ ਵਪਾਰ ਵਿਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਏਅਰੋਨੋਟਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਇਲ ਦੇ ਅਲਟਾ ਸਿਸਟਮਸ ਲਿਮਟਿਡ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ।
ਉਤਪਾਦ
ਘੱਟ ਦੂਰੀ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ ਹਵਾ ਵਿਚ ਮਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਿਜਾਇਲ (ਭਾਰਤ ਡਾਇਨੇਮਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ) ਦੀ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ: ਵੀਐੱਲਐੱਸ ਆਰਐੱਸਏਐੱਮ ਇਕ ਅਗਲੀ ਪੀੜੀ, ਜਹਾਜ ਅਧਾਰਤ, ਸਾਰੇ ਮੌਸਮਾਂ, ਵਾਯੂ ਰੱਖਿਆ ਹਥਿਆਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਸੁਪਰਸੋਨਿਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਕਿਮਿੰਗ ਵਰਗੇ ਜਹਾਜ ਅਤੇ ਯੂਏਵੀ ਟੀਚਾ ਵਿਰੁੱਧ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰੀਕ੍ਰਿਆ ਬਿੰਦੂ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮਿਜਾਇਲ ਵਿਚ ਸਾਰੇ ਮੌਸਮਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਧੂੰਆਂ ਰਹਿਤ ਉਪਾਅ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਚੁਸਤ ਕਨਫੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੈ।
• ਬੀਐੱਮਪੀ ।। (ਭਾਰਤ ਡਾਇਨੇਮਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ) ਦੇ ਲਈ ਐੱਸਏਐੱਲ ਸੀਕਰ ਏਟੀਜੀਐੱਮ: ਬੀਐੱਮਪੀ।। ਲਈ ਸੈਮੀ ਐਕਟਿਵ ਲੇਜਰ ਸੀਕਰ ਅਧਾਰਤ ਐਂਟੀਟੈਂਕ ਗਾਈਡੇਡ ਮਿਜਾਇਲ 4,000 ਮੀਟਰ ਦੀ ਰੇਂਜ ਅਤੇ 25 ਸੈਕਿੰਡ ਦੀ ਉਡਾਨ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕ ਸਬਸੋਨਿਕ ਮਿਜਾਇਲ ਹੈ। ਲਾਂਚਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਜਾਇਲ ਦਾ ਵਜ਼ਨ 23 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਟਿਊਬ ਅਤੇ ਟਂੈਕ ਅਤੇ ਇਨਫੈਂਟ੍ਰੀ ਕਾਮਬੈਟ ਵਹੀਕਲਜ਼ ਵਾਂਗ ਚੱਲਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅਕਸ਼ਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਜਿਸ਼ਨੂ (ਭਾਰਤ ਡਾਇਨੇਮਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ): ਜਿਸ਼ਨੂ ਇਕ ਡਰੋਨ ਡਿਲੀਵਰੇਡ ਮਿਜਾਇਲ, ਹਲਕੇ ਟੀਚੇ ਲਈ ਹਲਕੇ ਵਜ਼ਨ ਅਤੇ ਛੋਟੀ ਮਿਜਾਇਲ ਮਿੱਥੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ 9 ਸੈਕਿੰਡ ਦੇ ਉਡਾਨ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ 1.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਰੇਂਜ ਹੈ। ਸਿਸਟਮ ਕੰਫੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਮਿਜਾਇਲ ਅਰਧ—ਸਵਚਾਲਿਤ ਜਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਵਚਾਲਿਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
• ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਪ੍ਰੋਸੈਸਰ (ਐਸਟ੍ਰਾ ਮਾਈਕਰੋਵੇਵ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਲਿਮਟਿਡ) ’ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਸਾੱਫਟਵੇਯਰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਐੱਨਏਵੀਆਈਸੀ/ਜੀਪੀਐੱਸ ਰਿਸੀਵਰ ਮੋਡਯੂਲ।
• ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ —
• ਡੀਆਰਡੀਓ (ਐਸਟ੍ਰਾ ਮਾਈਕ੍ਰੋਵੇਵ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਲਿਮਟਿਡ) ਦੀ ਤਕਨੀਕ ’ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਿਤ ‘ਕਾਉਂਟਰ ਡਰੋਨ ਰਡਾਰ’।
• 9 ਐੱਮਐੱਮ ਸਬ—ਸੋਨਿਕ ਗੋਲਾ ਬਾਰੂਦ (ਮੂਨੀਸ਼ੰਸ਼ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ)
• ਆਈਓਐੱਸ ’ਤੇ ਬੀਐੱਫਟੀ (ਆਈਡੀਆ ਫੋਰਜ਼ ਟੈਕਨੋਲੌਜਿਸ ਲਿਮਟਿਡ): ਬਲਯੂ ਫਾਇਰ ਟਚ, ਬਲਯੂ ਫਾਇਰ ਟਚ ਸਾਡਾ ਗ੍ਰਾਉਂਡ ਕੰਟਰੋਲ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਜੀਸੀਐੱਸ) ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ, ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਵੀਲਾਂਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਨਾਉਣ ਅਤੇ ਕਮਾਂਡ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਆੱਪਰੇਸ਼ਨਲ ਏਰਿਆ ਅਤੇ ਵੇਪੁਆਇੰਟ ਅਧਾਰਤ ਨੇਵਿਗੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਟਾਰਗੇਟ ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰੀ ਪਲਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
• ਐੱਚਐੱਫ ਐੱਸਡੀਆਰ ਰੇਡਿਓ (ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟਰੋਨਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ): ਇਹ ਇਕ ਉੱਨਤ ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਰੇਡਿਓ ਹੈ। ਰੇਡਿਓ ਹਲਕਾ 20 ਵਾਟ ਟਰਾਂਸਮਿਟ ਸੁਖਮ ਰੇਡਿਓ ਹੈ। ਇਹ ਭੀੜ ਭੜਕੇ ਵਾਲੇ ਐੱਚਐੱਫ ਬੈਂਡ ਵਿਚ ਘੱਟ ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਸੰਚਾਰ ਜਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਨਜਰ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਇਕ ਪੂਰਨ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਗੋਨਿਯੋਮੀਟਰ (ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟਰੋਨਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ): ਇਹ ਆਰਟੀਲਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜਾਂ ਰਾਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਅਗਨੀ ਕੰਟਰੋਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੰਧਨ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟਰਾਂਸਫਰ —ਟੀਓਟੀ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼— ਐੱਫਡੀਆਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਨਵਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉੱਚਾਈਆਂ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੰਧਨ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਦੋ ਪੱਖਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇਕ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਨਵਾਂ ਸੰਕਲਪ ਦੱਸਿਆ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੋ ਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੁੰ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਅਰੋ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ‘ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ’ ਦਾ ‘ਨਵਾਂ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ’ ਦਿਖਾਇਆ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪਿਛਲੇ ਕੁੱਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਹੁਣ ਅਗ੍ਰਨੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਸੰਤੋਖ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਨਵਾਂ ਰਾਹ ਪੱਕਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ’ ਦੇ ਇਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਰਾਹ ’ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਲ ਵਧੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਰਨਾਟਕ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਏਤਿਹਾਸਿਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਦੱਸਿਆ ਜਿਹੜੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਵਿਚ ਨਿਰੰਤਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਅਰੋ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰਨਾਟਕ ਤੋਂ ਬੇਹਤਰ ਥਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਰਾਜ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੋਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਵ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਸਵਰਾਜ ਬੋਮਈ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਏਅਰ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਵੀਆਰ ਚੌਧਰੀ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਐਡਮਿਰਲ ਆਰ ਹਰੀ ਕੁਮਾਰ, ਥਲ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ਼ ਪਾਂਡੇ, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਧਰ ਅਰਮਾਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸੀ। ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ —ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸਮੀਰ ਵੀ ਕਾਮਤ, ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵੰਦਿਤਾ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸੀ।

Ministry of Defence
Record 75 per cent of defence capital procurement budget earmarked for domestic industry in FY 2023-24, announces Raksha Mantri at 14th Aero India
Bandhan ceremony witnesses forging of 266 partnerships, worth around Rs 80,000 crore
Aero India showcased ‘New Defence Sector’ of ‘New India’ to the world: Shri Rajnath Singh
15 FEB 2023 1:56PM by PIB Delhi
Record 75 per cent (approx. Rs one lakh crore) of the defence capital procurement budget has been earmarked for domestic industry in Financial Year (FY) 2023-24, up from 68 per cent in 2022-23. This was announced by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh during the Bandhan ceremony of 14th Aero India in Bengaluru on February 15, 2023. In FY 2023-24, Ministry of Defence (MoD) has been allocated a total Budget of Rs 5.94 lakh crore, which is 13.18 per cent of the total budget (Rs 45.03 lakh crore). Capital outlay pertaining to modernisation and infrastructure development has been increased to Rs 1.63 lakh crore.
Shri Rajnath Singh termed the decision as an unprecedented step taken by the Government at the outset of ‘Amrit Kaal’ to further strengthen the defence sector and minimise import dependency. “If you take one step, the government promises to take ten steps forward. You spoke of land to run on the path of development. We are providing you full sky. Earmarking three-fourth of the capital procurement budget for the local industry is a step in that direction,” he said.
The Raksha Mantri exuded confidence that with this step, the Indian industry will come forward with more enthusiasm and contribute in making the defence sector more powerful and prosperous. He was of the view that a strong & self-reliant defence industry not only strengthens the security system of the country, but also bolsters the economy. He highlighted that, in the last few years, a domestic industry-friendly environment has been created in the country provides a runway for the local companies to grow and ensure holistic development of the nation while catering to the security needs of the friendly countries, in line with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Make in India, Make for the World’.
The Bandhan ceremony also witnessed the forging of 266 partnerships including 201 MoUs, 53 major announcements, nine product launches and three Transfers of Technology, worth around Rs 80,000 crore.
Major agreements
• MoU between Hindustan Aeronautics Limited and Safran Helicopter Engines, France for Work Share for formation of Joint venture for Design, Development, Manufacture and life time support of Helicopter Engines.
• MoU between Bharat Electronics Ltd and Aeronautical Development Agency on IWBC and Other LRUs for Advanced Medium Combat Aircraft (AMCA).
• Co-operation between BSS Material Limited and Pegasus Engineering, an ADUSEA Inc. Division (USA) for Logistic Drones for the Indian Army towards Last Mile Delivery for forward troops deployed along the border areas with capability of operation in wind/gust condition, rain/Snow etc.
• MoU between Gopalan Aerospace India Pvt. Ltd. and Omnipol, Czech Republic for manufacturing and assembling of 1st passenger aircraft (L 410 UVP-E20 version) by a private company in India.
• MoU on collaboration of Sagar Defence Engineering Private Limited (SDEPL) & Israel Aerospace Industries (IAI) for IDEX Challenge “Autonomous Weaponized boat Swarm” for Indian Navy.
• MoU between Bharat Dynamics Limited and Bultexpro Ltd., Bulgaria for setting up the manufacturing facilities for 122mm GRAD BM ER and NONER rockets in India and fulfill the requirements (including ToT).
• MoU between GRSE and Rolls-Royce Solutions GmbH (MTU) for License production with localization of the MTU 16V4000M73L engine to support the indigenous content for the Next Generation Fast Attack Craft vessel for Indian Navy.
• BEML enters into License Agreement for Transfer of Technology (ToT) with R&DEE, DRDO for development and supply of TRAWL Assembly for T-72/T-90 Tanks.
• ToT of Shakti EW System from DLRL DRDO to BEL Hyderabad Unit for all system units, Bill of Material, Test procedures, integration & offering methodology.
• MoU between Hindustan Aeronautics Limited and Elta Systems Limited, Israel for cooperation on future Business in Maritime Patrol Radar (MPR) for Indian Platforms.
Products
• Vertically Launch Short Range Surface-to-Air Missile (Bharat Dynamics Limited): VLSRSAM is a next-generation, ship-based, all-weather, air defence weapon which can be used by Navy as a quick reaction point defence against supersonic sea skimming targets like aircraft and UAVs. The Missile has a smokeless propulsion system with all-weather capability. It has a highly agile configuration with state-of-the-art Electronic Counter-Counter Measures features.
• SAL Seeker ATGM for BMP II (Bharat Dynamics Limited): Semi-Active Laser Seeker based Anti-Tank Guided Missile for BMP-II is a subsonic missile with a range of 4,000 metres and flight time of 25 seconds. The missile weighs 23 kgs with the launch tube and can be used in different kinds of terrains to incapacitate the moving and stationary targets such as tanks and Infantry Combat Vehicles.
• Jishnu (Bharat Dynamics Limited): Jishnu, a Drone Delivered Missile, is light weight and miniaturised missile targeted for soft-skinned targets. It has a range of 1.5 km with a flight time of 9 seconds. The missile can be semi-automatic or completely autonomous based on the systems configurations.
• Software defined NAVIC/GPS receiver module based on indigenously-developed processors (Astra Microwave Products Limited).
• Indigenously-built ‘Counter Drone Radar’ based on technology from DRDO (Astra Microwave Products Limited).
• 9 mm sub-sonic ammunition (Munitions India Limited).
• BFT on Ios (ideaForge Technology Limited): BlueFire Touch BlueFire Touch, our Ground Control Station (GCS) software, is built to plan and command both mapping and surveillance missions with the ability to pre-plan missions based on operational area and target locations via waypoint-based navigation.
• HF SDR Radio (Bharat Electronics Limited): It is an advanced software defined radio. The radio is lightweight 20 W transmit capable radio. It provides a complete solution to the short-range communication requirements in the crowded HF band and long-range communications beyond line of sight.
• Goniometer (Bharat Electronics Limited): It is part of any integrated observation and fire control monitoring system for day time or night time use by the Artillery.
Shri Rajnath Singh stated that the MoUs and ToTs completed during Bandhan will pave the way for enhanced FDI in defence and take the manufacturing in the sector to greater heights. He defined Bandhan as not just an agreement between two sides limited to economic benefit, but a new resolution to bolster the nation in the defence domain. He also emphasised that the partnerships forged with friendly countries will take their bilateral collaboration with India to the next level.
The Raksha Mantri stated that Aero India showcased to the world the ‘New Defence Sector’ of ‘New India’, which has not only grown in the last few years, but is now fully ready to walk alongside the defence sectors of leading countries. He expressed satisfaction that the event paved the new way to strengthen the Indian defence industry, terming it as the beginning of a new era of ‘Aatmanirbharta’. He exuded confidence that the sector will move forward strongly on the path of progress with new energy and determination.
Shri Rajnath Singh described Karnataka as one of those historical states which has been consistently contributing to the country’s economic progress. He stated that there could not be a better place than Karnataka to organise Aero India as the state has attracted local as well as international industries with its robust R&D manufacturing ecosystem.
Karnataka Chief Minister Shri Basavaraj Bommai, Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal VR Chaudhari, Chief of the Naval Staff Admiral R Hari Kumar, Chief of the Army Staff General Manoj Pande, Defence Secretary Shri Giridhar Aramane, Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Shri Samir V Kamat, Chief Secretary, Government of Karnataka Smt Vandita Sharma and other senior officials of Ministry of Defence & state government were present during the ceremony.