युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
दुसऱ्या खेलो इंडिया 21 वर्षांखालील महिला हॉकी स्पर्धेच्या पहिल्या दिवशी साई आणि प्रीतम सिवाच संघांचे मोठे विजय
19 FEB 2023 5:26PM by PIB Mumbai
अर्जुन पुरस्कार विजेते आणि 1964 च्या ऑलिम्पिक (ट्रिपल ऑलिम्पियन) स्पर्धेतील सुवर्णपदक विजेते हरबिंदर सिंग आणि अर्जुन पुरस्कार विजेते डबल ऑलिम्पियन देवेश चव्हाण यांच्या हस्ते चषकाचे अनावरण करत रविवारी नवी दिल्लीच्या मेजर ध्यानचंद राष्ट्रीय स्टेडियमवर 21 वर्षांखालील दुसऱ्या खेलो इंडिया महिला हॉकी स्पर्धेचं उद्घाटन झालं.
आज एकूण दोन सामने झाले ज्यात भारतीय क्रीडा प्राधिकरण संघाने सॅल्यूट हॉकी अकादमीचा 13-0 असा पराभव केला तर प्रीतम सिवाच हॉकी अकादमीने एच आय एम हॉकी अकादमीला 11-0 असं हरवलं.
भारताचं तीन वेळा ऑलिम्पिक खेळांमध्ये प्रतिनिधित्व करणारे आणि हॉकी इंडियाच्या राष्ट्रीय निवड समितीचे सदस्यसुद्धा असलेले हरबिंदर सिंग दुसऱ्या खेलो इंडिया महिला हॉकी स्पर्धेचे प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित होते. भारत सरकारनं महिला हॉकी स्पर्धेचं आयोजन करणे हाअत्यंत स्तुत्य प्रयत्न असल्याचं ते म्हणाले. येत्या काळात या खेलो इंडिया स्पर्धेतून देशाला आघाडीचे खेळाडू मिळतील जे भारतासाठी खेळतील आणि ऑलिंपिक मध्ये पदक देखील मिळवतील असं त्यांनी सांगितलं.
यावर्षी आणि गेल्या वर्षी 21 वर्षांखालील आणि 16 वर्षांखालील श्रेणीत झालेल्या दोन महिला खेलो इंडिया स्पर्धांचं यशस्वी आयोजन केल्याबद्दल खेलो इंडिया आणि भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाचं अभिनंदन करत आहे असं ते म्हणाले. यात भाग घेणारे सर्व संघ आणि सर्व खेळाडूंना आपल्या शुभेच्छा असल्याचं त्यांनी सांगितलं.
दोन वेळा ऑलिम्पिक स्पर्धांमध्ये भारताचं प्रतिनिधित्व करणारे देवेश चव्हाण हे यावेळी सन्माननीय अतिथी म्हणून उपस्थित होते. ते म्हणाले की भारत सरकार खेलो इंडिया स्पर्धांच्या माध्यमातून प्रतिभावान खेळाडूंना अनेक संधी देत आहे. कठोर मेहनत घेऊन भारतासाठी खेळण्याचं आपलं स्वप्न साकार करणे ही आता प्रत्येक खेळाडूची जबाबदारी आहे असं त्यांनी सांगितलं.
यावेळी पियुष दुबे (भारताचे हॉकीसाठी उच्च कामगिरी व्यवस्थापक) आणि टोकियो ऑलिम्पिक मध्ये कांस्य पदक पटकावणाऱ्या भारतीय पुरुष हॉकी संघाचे प्रशिक्षक यांच्यासह राष्ट्रीय स्टेडियमचे प्रशासक दिलीप सिंग हेसुद्धा उपस्थित होते.

Ministry of Youth Affairs and Sports
SAI, Pritam Siwach teams win big on opening day of 2nd Khelo India women's hockey league U-21
19 FEB 2023 2:43PM by PIB Delhi
The 2nd Khelo India Women's Hockey League Under 21 was inaugurated at Major Dhyanchand National Stadium New Delhi on Sunday with the unveiling of trophies by Shri Harbinder Singh Arjuna Awardee 1964 Gold Medalist of Olympics (Triple Olympian) and Shri Devesh Chauhan Arjuna Awardee Double Olympian.
A total of two matches were played today in which Sports Authority of India A team defeated Salute Hockey Academy by 13-0 and Pritam Siwach Hockey Academy defeated HIM Hockey Academy by 11-0.
Harbinder Singh, who has represented India in three Olympics and who is also a member of the National Selection Committee of Hockey India, was present as the chief guest on the occasion of the inauguration of the 2nd Khelo India Women's Hockey League. He said that the Government of India organising the women's hockey league is a very commendable effort. He added, "In the coming times from these Khelo India Leagues, the country will get such promising players who will play for India and also win medals in the Olympics.
"I congratulate Khelo India and Sports Authority of India for successfully organizing the last two Women's Khelo India Leagues held this year and last year in U-21 and U-16 categories. I wish all the participating teams and players all the best."
Devesh Chauhan, present as a guest of honour on this occasion, who has represented India in two Olympics, while expressing his views said that the Government of India is providing a lot of opportunities to the talented players to improve their performance through the Khelo India Leagues. Now it is the responsibility of every player to work hard and try to fulfill his dream of playing for India.
Also on this occasion, Piyush Dubey (High Performance Manager of India for Hockey) who has been the coach of the Indian men's hockey team that won the bronze medal in the Tokyo Olympics, was present along with the administrator of the National Stadium Shri Dilip Singh National Stadium.