ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀ20 ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ 22 ਤੋਂ 25 ਫਰਵਰੀ 2023 ਤੱਕ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਜੁਰਾਹੋ ਵਿਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
“ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੀ20 ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਟ੍ਰੈਕ ’ਕਲਚਰ ਆਫ ਲਾਈਫ’ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ — ਜੋ ਸਤਤ ਜੀਵਨ ਜੀਉਣ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਹੈ” —ਸਭਿਆਚਾਰ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ
15 FEB 2023 7:06PM by PIB Chandigarh
ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ 22 ਤੋਂ 25 ਫਰਵਰੀ 2023 ਤੱਕ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਜੁਰਾਹੋ ਵਿਚ ਸਭਿਆਚਾਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜੀ20 ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਬੈਠਕ ਬਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਭਿਆਚਾਰ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਸਭਿਆਚਾਰ ਵਿਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਭਰਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਜੁੜਾਵ ਆਪਣਾ ਇਕ ਵੱਖਰਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਜੀ20 ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਥੀਮ “ਵਸੂਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ”— ਇਕ ਧਰਤ, ਇਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਇਕ ਭਵਿੱਖ ਹੈ। ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਦੀ ਥੀਮ “ਵਸੂਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ” ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਇਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਭਿਆਚਾਰ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੀ20 ਸਭਿਆਚਾਰ ਟ੍ਰੈਕ ‘ਕਲਚਰ ਫਾਰ ਲਾਈਫ’ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ’ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ — ਭਾਵ ਸਤਤ ਜੀਵਨ ਲਈ ਇਕ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਭਿਆਚਾਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਬੈਠਕਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਉਹ ਖਜੁਰਾਹੋ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਹੰਪੀ ਵਿਚ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਸਥਾਨ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਖਜੁਰਾਹੋ ਲਈ ਥੀਮ ਹੈ—“ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਪਦਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ।”
ਸਭਿਆਚਾਰ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਖਜੁਰਾਹੋ ਵਿਚ ਸਭਿਆਚਾਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿਚ ਇਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਮਹਾਰਾਜਾ ਛੱਤਰਸਾਲ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਚੌਹਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਕਰਨਗੇ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਖਜੁਰਾਹੋ ਨਾਚ ਮਹੋਤਸਵ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਪੱਛਮੀ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੰਦਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਹੜੇ ਯੂਨੇਸਕੋ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੰਨਾ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਵੀ ਲੈ ਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿਚ 125 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਖਜੁਰਾਹੋ ਇਕ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ ਜਿਹੜਾ ਆਪਣੇ ਸੋਹਣੇ ਮੰਦਰਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਯੂਨੇਸਕੋ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਖਜੁਰਾਹੋ ਸਮੂਹ ਦੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਚੰਦੇਲ ਰਾਜਵੰਸ਼ ਦੁਆਰਾ 950—1050 ਈਸਵੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਬਹੁਤ ਬਾਰੀਕ ਅਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਕਾਰੀਗਰੀ ਵਾਲੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸਜੀ ਨਾਗਰ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਇਸ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਮਾਜਕ— ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਏਤਿਹਾਸਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, 12ਵੀਂ ਸਦੀ ਈਸਵੀ ਵਿਚ ਖਜੁਰਾਹੋ ਵਿਚ ਮੰਦਰ ਸਥਾਨ ਵਿਚ 85 ਮੰਦਰ ਸਨ, ਜੋ 20 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਿਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਸਿਰਫ 25 ਮੰਦਰ ਹੀ ਬਚੇ ਹਨ ਜਿਹੜੇ 6 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਇਸ ਬੈਠਕ ਦੇ ਇਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਮਹਾਰਾਜਾ ਛੱਤਰਸਾਲ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਮਸੀਸੀਸੀ) ਵਿਚ “ਰੀ(ਅ)ਡਰੈੱਸ : ਰਿਟਰਨ ਆਫ ਟ੍ਰੇਜਰਸ” ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ ਇਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲੱਗੇਗੀ, ਜਿਸਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਚੌਹਾਨ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ, ਸੈਰ—ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’ — ‘ਇਕ ਧਰਤ, ਇਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਇਕ ਭਵਿੱਖ’ ਦੀ ਥੀਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ 1 ਦਸੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਦਰਸ਼ਨ ਇਕ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤੀ ਸਭਿਆਚਾਰ ਗ੍ਰੰਥ, ਮਹਾ ਉਪਨਿਸ਼ਦ ਵਿਚੋਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਮਨੁੱਖ, ਪਸ਼ੂ ਅਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦੀ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਬ੍ਰਾਹਮੰਡ ਵਿਚ ਉਸਦੇ ਪਰਸਪਰ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਜੀਵਾਂ ਵਿਚ ਇਕਸੁਰਤਾ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਚ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ’ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਕ ਦੂਜੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਭਵਿੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਜਿੰਮੇਵਾਰ ਹਨ। ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ — ਸੰਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਜੀਉਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਧਰਤੀ ਬਨਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਭਿਆਚਾਰ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ, ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ।
ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚਾਰ ਏਤਿਹਾਸਿਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚ ਚਾਰ ਬੈਠਕਾਂ ਦੇ ਜਰੀਏ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਚਾਰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਉੱਤੇ ਜੀ20 ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਗਲੋਬਲ ਮੰਚ ’ਤੇ ਇਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਸਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਮੂਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਅਤੇ ਬਹੁ—ਸਭਿਆਚਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਸਭਿਆਚਾਰ’ ਨੂੰ ਅਪਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਆਦਰਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲ ਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਦੇ ਚਾਰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਪਦਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ, ਸਤਤ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਲੀਵਿੰਗ ਹੈਰੀਟੇਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋ, ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ, ਸਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਨੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਇਮਰਸੀਵ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ, ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ, ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ, ਆਰਟ ਰੈਜੀਡੈਂਸੀ, ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਆਦਿ ਦਾ ਇਕ ਸਾਲ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਦਮਦਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Culture
The First G20 Culture Group (CWG) meet to be organised in Khajuraho, Madhya Pradesh from 22nd to 25th February 2023.
India’s G20 Culture Track is predicated on the idea of ‘Culture for LiFE’- environmentally conscious lifestyle as a campaign for sustainable living: Culture Secretary , Sh Govind Mohan
15 FEB 2023 7:06PM by PIB Delhi
Ministry of Culture is organising the First G20 Culture Group (CWG) meet in Khajuraho, Madhya Pradesh from 22nd to 25th February 2023.
Briefing the media about the upcoming First G20 Culture Group (CWG) meeting , Secretary Culture Shri Govind Mohan said , “India is so rich and diverse in culture that the cultural engagements acquire their own significance and importance. The overarching theme of G20 is that of “Vasudev Kutumbakam”- One Earth · One Family · One Future’. Ministry of Culture has developed a robust programme of cultural projects inspired by India’s G20 theme of “Vasudev Kutumbakam”. The Secretary further explained that India’s G20 Culture Track is predicated on the idea of ‘Culture for LiFE’- environmentally conscious lifestyle as a campaign for sustainable living.
Shri Govind Mohan also said that the Culture Working group will have four meetings and they will be held in Khajuraho, Bhubaneshwar, Hampi and the final location, is yet to be decided. He also informed that for Khajuraho, the theme is “Protection and Restitution of Cultural Property”.
Secretary Culture also added , “This cultural working group meeting in Khajuraho will also have an exhibition which will be organized at the Maharaja Chhatrasal Convention Centre, which will be inaugurated by Union Minister for Culture Sri G Kishan Reddy along with the Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Chouhan”.
Shri Govind Mohan informed that cultural programs will be organised on the occasion including the Khajuraho Dance Festival Cultural performances . The delegates will also visit the Western Group of Temples, which is a UNESCO World Heritage Site. They will also be taken to Panna Tiger Reserve. More than 125 delegates will attend the meeting.
An ancient city, Khajuraho is known for its majestic temples and elaborate sculptures. A UNESCO World Heritage Site, the Khajuraho Group of Monuments, was constructed by the Chandela Dynasty between 950-1050 AD.
The aesthetic of the Nagara-style architecture, ornamented with the intricate and detailed sculptures, acts like a window into the socio-cultural practices of the time. According to historical records, there were 85 temples in the temple site in Khajuraho, covering 20 square kilometres, in the 12th Century AD. However, today, only 25 of these temples - scattered throughout a 6 square kilometre area - have survived.
As a part of the meeting, there will be an exhibition titled “Re(ad)dress : Return of Treasures” at the Maharaja Chhatrasal Convention Centre (MCCC), which will be inaugurated by the Chief Minister of Madhya Pradesh Shri Shivraj Chauhan and the Minister for Culture, Tourism and DoNER Shri G. Kishan Reddy.
India assumed the G20 presidency on 1 December 2022, articulating the theme of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ – ‘One Earth · One Family · One Future’. The philosophy draws from the Maha Upanishad, an ancient Indian Sanskrit text, affirming the value of all life – human, animal, and plant – and their interconnectedness on the planet Earth and in the wider universe. With its spirit rooted in the idea of inclusiveness, universal welfare, and harmony among all beings, it is premised on the belief that all individuals are collectively responsible towards each other and their shared future. Vasudhaiva Kutumbakam aims to foster, celebrate, and incorporate the diversity of cultural traditions amongst the member states while striving towards holistic living and creating a pro-people planet.
The CWG will evolve through four meetings in four historic cities of India and steer the G20 discourse on four priority areas. India’s CWG will reflect the emergence of Culture as a prominent theme on the global stage, it will adopt ‘Culture’ to renew multilateral and multicultural cooperation at all levels and will aim to forward this ideal and inform future global cultural policies and initiatives.
Four priority areas of India’s CWG include Protection and Restitution of Cultural Property;Harnessing Living Heritage for a Sustainable Future; Promotion of Cultural and Creative Industries, and Creative Economy;Leveraging Digital Technologies for Protection and Promotion of Culture.
To engage with these priorities further, the CWG has also developed a robust year-long program of cultural projects such as exhibitions, immersive experiences, symposiums, seminars, art residencies, workshops, publications, etc.