કૃષિ મંત્રાલય
કેબિનેટે ભારત અને ચિલી વચ્ચે કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં સહયોગ માટેના એમઓયુ પર હસ્તાક્ષરને મંજૂરી આપી
15 FEB 2023 3:53PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોના ક્ષેત્રમાં સહકાર માટે ભારત પ્રજાસત્તાક સરકાર અને ચિલી પ્રજાસત્તાકની સરકાર વચ્ચે સમજૂતી કરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષરને મંજૂરી આપી છે.
એમઓયુ કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં સહકારની જોગવાઈ કરે છે. સહકારના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં આધુનિક કૃષિના વિકાસ માટેની કૃષિ નીતિઓ, જૈવિક ઉત્પાદનોના દ્વિપક્ષીય વેપારને સરળ બનાવવા માટે ઓર્ગેનિક કૃષિ, તેમજ બંને દેશોમાં કાર્બનિક ઉત્પાદનને વિકસાવવાના હેતુથી નીતિઓના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવું, વિજ્ઞાન અને નવીનતાઓ માટે ભાગીદારીની શોધ કરવી. ભારતીય સંસ્થાઓ અને ચિલીની સંસ્થાઓમાં કૃષિ ક્ષેત્રમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવું તેમજ સામાન્ય પડકારોનો સામનો કરવા માટે સહયોગ કરવો.
એમઓયુ હેઠળ, ચિલી-ભારત કૃષિ કાર્યકારી જૂથની રચના કરવામાં આવશે જે આ એમઓયુના અમલીકરણની દેખરેખ, સમીક્ષા અને મૂલ્યાંકન તેમજ વારંવાર સંચાર અને સંકલન સ્થાપિત કરવા માટે જવાબદાર રહેશે.
કૃષિ કાર્યકારી જૂથની બેઠકો વર્ષમાં એક વખત ચિલી અને ભારતમાં વૈકલ્પિક રીતે યોજવામાં આવશે. એમઓયુ તેના હસ્તાક્ષર પર અમલમાં આવશે અને અમલીકરણની તારીખથી પાંચ વર્ષ સુધી અમલમાં રહેશે જે પછી તે 5 વર્ષના વધુ સમયગાળા માટે આપમેળે નવીકરણ કરવામાં આવશે.