കൃഷി മന്ത്രാലയം
കാർഷിക, അനുബന്ധ മേഖലകളിലെ സഹകരണത്തിനായി ഇന്ത്യയും ചിലിയും തമ്മിൽ ധാരണാപത്രം ഒപ്പിടുന്നതിന് മന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം
15 FEB 2023 3:53PM by PIB Thiruvananthpuram
കാർഷിക, അനുബന്ധ മേഖലകളിലെ സഹകരണത്തിനായി ഇന്ത്യയും ചിലിയും തമ്മിൽ ധാരണാപത്രം ഒപ്പിടുന്നതിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭായോഗം അംഗീകാരം നൽകി.
കാർഷിക മേഖലയിലും അനുബന്ധ മേഖലകളിലും സഹകരണത്തിന് ധാരണാപത്രം വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു. ഇന്ത്യൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകൾക്കും ചിലിയൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകൾക്കുമിടയിൽ കാർഷിക മേഖലയിലെ നൂതനാശയങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും പൊതുവായ വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാൻ സഹകരിക്കുകയും ചെയ്യുക, ആധുനിക കൃഷിയുടെ വികസനത്തിനുള്ള കാർഷിക നയങ്ങൾ, ജൈവ ഉൽപന്നങ്ങളുടെ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരം സുഗമമാക്കുന്നതിനുള്ള ജൈവ കൃഷി, അതുപോലെ ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും ജൈവ ഉൽപ്പാദനം വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള നയങ്ങളുടെ കൈമാറ്റം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക, ശാസ്ത്രം, നവീകരണം തുടങ്ങിയവയാണ് വിഭാവനം ചെയ്യുന്ന സഹകരണത്തിന്റെ പ്രധാന മേഖലകൾ.
ധാരണാപത്രത്തിന് കീഴിൽ, ഈ ധാരണാപത്രം നടപ്പിലാക്കുന്നതിന്റെ മേൽനോട്ടം, അവലോകനം, വിലയിരുത്തൽ എന്നിവയ്ക്കും ഇടയ്ക്കിടെ ആശയവിനിമയവും ഏകോപനവും സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള ഉത്തരവാദിത്തമുള്ള ചിലി-ഇന്ത്യ കാർഷിക പ്രവർത്തക ഗ്രൂപ്പ് രൂപീകരിക്കും.
ഈ പ്രവർത്തക ഗ്രൂപ്പിന്റെ യോഗങ്ങൾ വർഷത്തിലൊരിക്കൽ ചിലിയിലും ഇന്ത്യയിലും മാറി മാറി നടക്കും. ധാരണാപത്രം ഒപ്പിടുന്ന തീയതി മുതൽ പ്രാബല്യത്തിൽ വരികയും നടപ്പാക്കൽ തീയതി മുതൽ അഞ്ച് വർഷത്തേക്ക് പ്രാബല്യത്തിൽ തുടരുകയും ചെയ്യും, അതിനുശേഷം അത് 5 വർഷത്തേക്ക് സ്വയമേവ പുതുക്കപ്പെടും.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Cabinet approves signing of MoU between India and Chile for cooperation in the field of Agriculture and Allied Sectors
15 FEB 2023 3:53PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the signing of Memorandum of Understanding(MoU) between the Government of the Republic of India and the Government of the Republic of Chile for cooperation in the field of Agriculture and Allied sectors.
The MoU provides for cooperation in the field of agriculture and allied sectors. The main areas of cooperation envisaged are Agricultural policies for development of modern agriculture, Organic agriculture to facilitate the bilateral trade of organic products, as well as promote the exchange of policies aimed to develop organic production in both countries, Science and innovation to explore partnerships to promote innovation in the agricultural sector among Indian Institutes and Chilean institutes as well as collaborate to confront common challenges.
Under the MoU, a Chile-India Agricultural Working Group will be constituted which will be responsible for the supervision, review and assessment of the implementation of this MoU as well as for establishing frequent communication and coordination.
The meetings of the Agricultural Working Group will be held once a year alternatively in Chile and India. The MoU shall enter into force upon its signature and shall remain in force for a period of five years from the date of execution after which it shall be automatically renewed for a further period of 5 years.