कृषी मंत्रालय
भारत आणि चिली दरम्यान कृषी आणि संलग्न क्षेत्रातील सहकार्यासाठी सामंजस्य कराराला केंद्रीय मंत्रिमंडळाने दिली मंजुरी
15 FEB 2023 5:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 फेब्रुवारी 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाने कृषी आणि संबंधित क्षेत्रातील सहकार्यासाठी भारत सरकार आणि चिली सरकार यांच्यात सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी करण्यास मंजुरी दिली आहे.
या सामंजस्य करारामध्ये कृषी आणि संलग्न क्षेत्रात सहकार्याची तरतूद आहे. आधुनिक शेतीच्या विकासासाठी कृषी धोरणे, सेंद्रिय उत्पादनांचा द्विपक्षीय व्यापार सुलभ करण्यासाठी सेंद्रिय शेती, तसेच दोन्ही देशांमध्ये सेंद्रिय उत्पादन विकसित करण्याच्या उद्देशाने धोरणांच्या आदानप्रदानाला प्रोत्साहन , भारतीय संस्था आणि चिलीच्या संस्थांदरम्यान कृषी क्षेत्रातील नवोन्मेषला प्रोत्साहन तसेच समान आव्हानांना तोंड देण्यासाठी सहकार्यासाठी संभाव्य भागीदारीबाबत विज्ञान आणि नवोन्मेष ही सहकार्याची प्रमुख क्षेत्रे निवडली आहेत.
या सामंजस्य कराराअंतर्गत, चिली-भारत कृषी कार्य गट स्थापन केला जाईलजो या सामंजस्य कराराच्या अंमलबजावणीवर देखरेख , आढावा आणि मूल्यांकन करण्यासाठी तसेच नियमित संवाद आणि समन्वय स्थापित करण्यासाठी जबाबदार असेल.
कृषी कार्यगटाच्या बैठका वर्षातून एकदा चिली आणि भारतात आलटून पालटून आयोजित केल्या जातील. सामंजस्य करारावर स्वाक्षरीनंतर तो अंमलात येईल आणि अंमलात आल्याच्या तारखेपासून पाच वर्षांच्या कालावधीसाठी लागू राहील आणि त्यानंतर आणखी 5 वर्षांच्या कालावधीसाठी त्याचे स्वयंचलितपणे नूतनीकरण केले जाईल.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Cabinet approves signing of MoU between India and Chile for cooperation in the field of Agriculture and Allied Sectors
15 FEB 2023 3:53PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the signing of Memorandum of Understanding(MoU) between the Government of the Republic of India and the Government of the Republic of Chile for cooperation in the field of Agriculture and Allied sectors.
The MoU provides for cooperation in the field of agriculture and allied sectors. The main areas of cooperation envisaged are Agricultural policies for development of modern agriculture, Organic agriculture to facilitate the bilateral trade of organic products, as well as promote the exchange of policies aimed to develop organic production in both countries, Science and innovation to explore partnerships to promote innovation in the agricultural sector among Indian Institutes and Chilean institutes as well as collaborate to confront common challenges.
Under the MoU, a Chile-India Agricultural Working Group will be constituted which will be responsible for the supervision, review and assessment of the implementation of this MoU as well as for establishing frequent communication and coordination.
The meetings of the Agricultural Working Group will be held once a year alternatively in Chile and India. The MoU shall enter into force upon its signature and shall remain in force for a period of five years from the date of execution after which it shall be automatically renewed for a further period of 5 years.