कृषी मंत्रालय
इंदूर येथे भारताच्या जी 20 अध्यक्षतेखालील कृषी कार्यगटाच्या पहिल्या कृषी प्रतिनिधी बैठकीची यशस्वी सांगता
15 FEB 2023 6:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 फेब्रुवारी 2023
जी 20 अंतर्गत कृषी कार्यगटाची पहिली कृषी प्रतिनिधी बैठक आज 15 फेब्रुवारी 2023 रोजी संपन्न झाली. तीन दिवस चाललेला हा कार्यक्रम संस्कृती, खाद्यपदार्थ आणि इतिहासाचा समृद्ध अनुभव आणि बैठकी दरम्यान अर्थपूर्ण चर्चेत सहभागी होण्याची मोठी जबाबदारी यांचा मिलाफ होता.
भारताच्या अध्यक्षतेखालील प्रस्तावित कार्यक्रम पत्रिकेवर सहभागी देशांकडून उत्तम प्रतिसाद लाभला तसेच चांगली चर्चा झाली. कार्यक्रमाच्या शेवटच्या दिवसाची सुरुवात तांत्रिक संकल्पनांवर आधारित सत्राने झाली ज्यामध्ये चार संकल्पनांवर चर्चा झाली: “अन्न सुरक्षा आणि पोषण”, “हवामान विषयक स्मार्ट दृष्टिकोनासह शाश्वत शेती”, “समावेशक कृषी मूल्य साखळी आणि अन्न प्रणाली”, आणि "कृषी परिवर्तनासाठी डिजिटलायझेशन".
अन्न सुरक्षा आणि पोषण विषयावरील तांत्रिक सत्रावरील चर्चेसाठी, कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभागाच्या सहसचिव शुभा ठाकूर यांनी उद्घाटनपर भाषण केले. त्यानंतर जागतिक अन्न कार्यक्रमविषयी प्रास्ताविक झाले. कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभागाचे अतिरिक्त सचिव डॉ. अभिलक्ष लिखी यांनी अन्न सुरक्षा आणि पोषण या विषयावर जागतिक आराखडा सादर केला, त्यानंतर सहसचिव शुभा ठाकूर यांनी मिलेट इंटरनॅशनल इनिशिएटिव्ह फॉर रिसर्च अँड अवेअरनेस (MIIRA) म्हणजेच भरड धान्‍यावर संशोधन आणि जनजागृती करण्‍या-या या उपक्रमाची ओळख करून दिली.
कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभागाचे सहसचिव फ्रँकलिन एल. खोबुंग यांनी हवामान विषयक स्मार्ट दृष्टिकोनासह शाश्वत शेती या विषयावरील तांत्रिक सत्राचे प्रारंभिक भाषण केले. त्यानंतर अन्न आणि कृषी संघटनाद्वारे प्रास्ताविक झाले.
सर्वसमावेशक कृषी मूल्य साखळी आणि अन्न प्रणालीवरील तांत्रिक सत्रासाठी कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभागाचे अतिरिक्त सचिव डॉ. अभिलक्ष लिखी यांचे प्रारंभिक भाषण झाले तर आंतरराष्ट्रीय कृषी विकास निधीने (IFAD) चर्चेसाठी प्रास्ताविक केले.
कृषी परिवर्तनासाठी डिजिटलायझेशन या तांत्रिक सत्रासाठी कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभागाचे अतिरिक्त सचिव डॉ. पी.के. मेहेरडा यांचे प्रारंभिक भाषण झाले. ICRISAT या संस्थेने चर्चेसाठी प्रास्ताविक केले.
प्रत्येक संकल्पना -आधारित तांत्रिक सत्रादरम्यान, विचार, सूचना आणि निरीक्षणांची बौद्धिकदृष्ट्या समृद्ध देवाणघेवाण असलेली खुली चर्चा झाली. विस्तृत आणि अर्थपूर्ण सादरीकरणाने अल्पभूधारक शेतकऱ्यांवर विशेष भर देत कृषी परिवर्तन आणि शेतीमधील डिजिटलायझेशनचा मार्ग सुकर केला.
या सत्राच्या सह-अध्यक्ष आणि कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभागाच्या अतिरिक्त सचिव डॉ. स्मिता सिरोही यांनी संक्षिप्त माहिती देताना या सत्रा दरम्यान मांडण्यात आलेले ठोस मुद्दे अधोरेखित केले.
कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभागाचे सचिव आणि या सत्राचे अध्यक्ष मनोज आहुजा यांचे समारोपाचे भाषण आणि पुढील वाटचालीबाबत सादरीकरण झाले. कृषी संशोधन आणि विकास पैलूंवर जी 20 सदस्य देशांमध्‍ये अधिक अभिसरण आणि सहकार्य असण्याची गरज त्यांनी अधोरेखित केली. तसेच कृषी कार्यगटाच्या आगामी बैठकांमध्ये जी 20 कृषी समस्यांवरील चर्चा पुढे नेण्याचे आश्वासन त्यांनी दिले.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
The 1st Agriculture Deputies Meeting (ADM) of the Agriculture Working Group under India’s G20 Presidency concluded successfully today at Indore
15 FEB 2023 5:06PM by PIB Delhi
The first Agriculture Deputies Meeting under the Agriculture Working Group (AWG), G20 spanning across three days, concluded today on 15th February, 2023.The event was an amalgamation of experiences rich in culture, cuisine, and history, and the greater responsibility of participating in meaningful deliberations during the meetings.
Countries’ intervention on the proposed agenda by the Indian Presidency was well received and discussed. The final day of the event started with technical theme- wise sessions wherein, deliberations were held on four themes covering: “food security and nutrition”, “sustainable agriculture with climate smart approach”, “inclusive agricultural value chains and food systems”, and “digitalization for agricultural transformation”.
For discussion on technical session of Food Security and Nutrition, the opening remarks were delivered by Smt. Shubha Thakur, Joint Secretary, Department of Agriculture & Farmers Welfare (DA&FW) followed by context setting by World Food Programme (WFP). Dr. AbhilakshLikhi, Additional Secretary, DA&FW presented the Global Framework on Food Security and Nutrition, followed by an introduction to the Millet International Initiative for Research and Awareness (MIIRA) by Smt. Shubha Thakur, Joint Secretary, DA&FW.
Sh. Franklin L. Khobung, Joint Secretary, DA&FW delivered the opening remarks for technical session on Sustainable Agriculture with Climate Smart Approach, followed by context setting by Food and Agriculture Organisation (FAO).
Technical session on Inclusive Agricultural Value Chains and Food Systems was opened by Dr. AbhilakshLikhi, Additional Secretary, DA&FW and International Fund for Agricultural Development (IFAD) set the context for discussion.
For technical session on Digitalisation for Agricultural Transformation, opening remarks were delivered by Dr. P.K. Meherda, Additional Secretary, DA&FW. The discussion context was set by ICRISAT.
During each theme-based technical session, there was an open house discussion involving intellectually rich exchange of ideas, suggestions and observations. Insightful presentations paved way for agricultural transformation and importance of digitalization in agriculture with a special emphasis on smallholder farmers.
The session co-chair Dr. SmitaSirohi, Joint Secretary, DA&FW, summed up each session, highlighting the concrete points made during the sessions.
Concluding remarks and way forward was presented by the session chair Sh. Manoj Ahuja, Secretary, DA&FW emphasizing the need to have greater convergence and collaboration among the G20 member countries on agricultural research and development aspects. The chair assured to carry forward the discussions on G20 agricultural issues in the upcoming AWG meetings.
The programme ended with a video showcasing the glimpses of the various events of the last 3 days, as a memoir for the participants to cherish their memorable visit to India.