ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
"ನೀವು ಒಳ್ಳೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನೀವು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧರಾಗಿರಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಮಹಿಳೆಯರು ಸಂವಾದದ ಕೇಂದ್ರವಾಗುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ನಿಮ್ಮ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ" - ಆಗ್ರಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ-20 ಎಂಪವರ್ ಆರಂಭ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರ ಕರೆ
11 FEB 2023 5:51PM by PIB Bengaluru
1. ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ, ನೀತಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಹಾಗು ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
2. ಜಿ20 ಎಂಪವರ್‌ ಜಿ-20 ದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವೆ ಅತ್ಯಂತ ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಒಕ್ಕೂಟವಾಗಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
3. ಭಾರತದ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೂರು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳೆಂದರೆ: “ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ: ಇಕ್ವಿಟಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಸಮಾನ ಗೆಲುವು”, “ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ”ಮತ್ತು “ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಶಿಕ್ಷಣವು ಕೀಲಿಕೈ" ಆಗಿವೆ.
ಆಗ್ರಾದ ತಾಜ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಹೋಟೆಲ್‌ನಲ್ಲಿ 11 ಮತ್ತು 12 ಫೆಬ್ರವರಿ 2023 ರಂದು ಜಿ-20 ಎಂಪವರ್ ಆರಂಭದ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ, ನೀತಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಾಮಾನ್ಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಜಿ20 ಎಂಪವರ್‌ ಜಿ-20 ದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವೆ ಅತ್ಯಂತ ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಒಕ್ಕೂಟವಾಗಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೂರು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳೆಂದರೆ: “ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ: ಇಕ್ವಿಟಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಸಮಾನ ಗೆಲುವು”, “ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ”ಮತ್ತು “ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಶಿಕ್ಷಣವು ಕೀಲಿಕೈ" ಆಗಿವೆ.
ಜಿ-20 ಎಂಪವರ್‌ ಆರಂಭದ ಸಭೆಯು ರೋಮಾಂಚಕ ನಗರ ಆಗ್ರಾಕ್ಕೆ ಜಿ-20 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಿದ ಭವ್ಯವಾದ ಸ್ವಾಗತದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಇಡೀ ನಗರದ ಜನರು ತಮ್ಮ ಕೈಯಲ್ಲಿ ಧ್ವಜಗಳನ್ನು ಹಿಡಿದು ನಿಂತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ಸಭೆ ನಡೆಯುವ ಸ್ಥಳ ಮಾರ್ಗದುದ್ದಕ್ಕೂ ನಡೆದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಭ್ರಮಿಸಿದರು.
ಸಭೆಯ ಮೊದಲ ದಿನವು ದೈಹಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಯೋಗದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹರಡುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಯೋಜಿಸಿದ ಯೋಗ ಅಧಿವೇಶನದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು.
ಉಪಾಹಾರದ ನಂತರ, ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕರು ಅಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪಾತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತಾವು ಎದುರಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಜಯಿಸಿದ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಕಥೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಎಂಬಿಎ ಪದವೀಧರ ಸರಪಂಚ್ ಶ್ರೀಮತಿ ಛವಿ ರಾಜಾವತ್ ಮಾತನಾಡಿದರು. ನಂತರ ಆಹಾರ ಉದ್ಯಮಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಚಿಕಿತಾ ಗುಲಾಟಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕೆಲವು ಅತ್ಯಂತ ಉದ್ಯಮಶೀಲ ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕರ ಅನುಭವದ ಹಂಚಿಕೆಯು ಅವರ ಸ್ಥೈರ್ಯವನ್ನು ವಿವರಿಸಿತು.
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಇಂದೇವರ್ ಪಾಂಡೆ ಅವರು ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ದಕ್ಷಿಣದ ದೇಶಗಳಿಂದ ಬರಲಿದೆ, ಗ್ಲೋಬಲ್‌ ಸೌತ್‌ ನ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಭಾರತ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮೂಲಕ 36 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪೈಕಿ 27 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಸ್ತ್ರೀ ಪರ ಬಜೆಟ್‌ನಂತಹ ಹಲವಾರು ಮಹಿಳಾ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಹಾಗು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಪುರುಷರನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆಯೊಳಗೆ ತರುವ ಶತಮಾನದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಏಕೀಕೃತ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಯುಪಿಐ) ಯ ಬಗ್ಗೆ ಶ್ರೀ ಪಾಂಡೆ ವಿವರಿಸಿದರು,
ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ಮೃತಿ ಜುಬಿನ್ ಇರಾನಿ ಆಗ್ರಾದಲ್ಲಿ ಜಿ 20 ಸಬಲೀಕರಣ ಪ್ರಾರಂಭ ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ಮೃತಿ ಜುಬಿನ್ ಇರಾನಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ "ನೀವು ಒಳ್ಳೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನೀವು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧರಾಗಿರಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಮಹಿಳೆಯರು ಸಂವಾದದ ಕೇಂದ್ರವಾಗುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ನಿಮ್ಮ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ" ಎಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಭಾರತದ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯು ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಅತ್ಯಮೂಲ್ಯ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಲು ಉತ್ಸುಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹಾಗೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ 'ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ' ('ಜಗತ್ತು ಒಂದು ಕುಟುಂಬ') ನಿಜವಾದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಚಿವರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭಾರತದ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಥೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು, ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕತ್ವದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಮಹಿಳೆಗೆ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಅದಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಲಿಂಗ ಸೇರ್ಪಡೆ ನಿಧಿ, ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ಶೌಚಾಲಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಮುಟ್ಟಿನ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರ ಪರಿಚಯದ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆಗಾಗಿ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಒತ್ತು ಕುರಿತು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಜಿ-20 ಶೆರ್ಪಾ ಶ್ರೀ ಅಮಿತಾಬ್ ಕಾಂತ್ ಅವರು ಜಿ20 ಎಂಪವರ್ ಆರಂಭದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಜಿ-20 ಶೆರ್ಪಾ ಶ್ರೀ ಅಮಿತಾಭ್ ಕಾಂತ್ ತಮ್ಮ ವಿಶೇಷ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಆರ್ಥಿಕ ಹಿಂಜರಿತ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಹಣಕಾಸಿನ ಅಗತ್ಯ ಮತ್ತಿತರ ಹಲವಾರು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಜಗತ್ತು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಭಾರತದ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯು ಅಂತರ್ಗತ, ನಿರ್ಣಾಯಕ, ಫಲಿತಾಂಶ-ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯ-ಆಧಾರಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಮಹಿಳೆಯರ ತಲಾ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ನಾಯಕತ್ವದ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಇರಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬಜೆಟ್ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತವು ಕೈಗೊಂಡ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಕಾಂತ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜಿ-20 ಎಂಪವರ್‌ ಉಪಕ್ರಮದ ಶಿಫಾರಸುಗಳು ನಾಯಕರ ಮಾತುಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಿ 20 ಎಂಪವರ್‌ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಡಾ. ಸಂಗೀತಾ ರೆಡ್ಡಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ, ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದ ಮೂಲಕ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಗತಿ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಕಲ್ಪನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ಜಿ20 ಎಂಪವರ್‌ ಇದನ್ನು ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಹರಿವಿನ ಮೂಲಕ ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಜಾಗತಿಕ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವ ಭಾರತ-ನೇತೃತ್ವದ ಎರಡು ವೇದಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ನಾಸ್ಕಾಂ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಮತ್ತು ಇತರರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾಕ್ಷರತೆ ವೇದಿಕೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಕೌಶಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಲ್ಲಿ ಬಳಸಲು ಪಠ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರಿಗಾಗಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
'ಬಿಲಿಯನೇರ್‌ನ ಹೊಸ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವು ಶತಕೋಟಿ ಗಳಿಸುವವನಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಶತಕೋಟಿ ಜೀವಗಳನ್ನು ತಲುಪುವ ವ್ಯಕ್ತಿ' ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಡಾ. ರೆಡ್ಡಿ ಮಾತು ಮುಗಿಸಿದರು.

Ministry of Women and Child Development
“If you want to get your future right, if you want to be future-ready, make sure that women are the centre of the discourse and that women are at the centre of your decisions” says WCD Minister on first day of G-20 EMPOWER Inception Meeting in Agra
11 FEB 2023 5:51PM by PIB Delhi
1. The Summit provides an opportunity to develop a roadmap, policies and for mobilising common strengths towards promoting equality and women-led development
2. G20 EMPOWER endeavours to be the most inclusive and action-driven alliance among businesses and governments to accelerate women’s leadership and empowerment across G20 countries
3. Three focus areas under India’s G20 Presidency are to be: “Women's Entrepreneurship: A win-win for Equity and Economy”, “Partnership for promoting women's leadership at all levels including at grassroots” and “Education, the key to women’s empowerment and equal workforce participation”
Agra is hosting the G20 EMPOWER Inception Meeting on 11th and 12th February 2023 at the Taj Convention Hotel. The Summit is providing an opportunity to develop a roadmap, policies and for mobilising common strengths towards promoting equality and women-led development.
G20 EMPOWER endeavours to be the most inclusive and action-driven alliance among businesses and governments to accelerate women’s leadership and empowerment across G20 countries. The three focus areas under India’s G20 Presidency are to be: “Women's Entrepreneurship: A win-win for Equity and Economy”, “Partnership for promoting women's leadership at all levels including at grassroots” and “Education, the key to women’s empowerment and equal workforce participation”.
The G20 EMPOWER inception meeting began with a grand welcome that the G20 delegates received from the vibrant city of Agra. The whole city celebrated with flags in their hands and with cultural performances en route from the airport to the meeting venue.
Day 1 of the event began with an early Yoga session facilitated by the Ministry of AYUSH with the goal of spreading the benefits of yoga for enhancing physical and emotional well-being.
This was followed by a Power Breakfast with women leaders in unconventional roles highlighting their inspirational stories in overcoming the challenges they have faced. The delegates were addressed by Ms. Chhavi Rajawat, India’s first MBA Sarpanch from Rajasthan, followed by Ms. Chiquita Gulati, a food entrepreneur. The session provided a flavour of the grit of some of the most enterprising women leaders from India through first-hand experience sharing.
Shri Indevar Pandey, Secretary, Ministry of Women and Child Development gives welcome address
Shri Indevar Pandey, Secretary, Ministry of Women and Child Development, subsequently gave his welcome address, stating that in the 21st century, global growth will come from the countries of the South, with India having the potential to demonstrate the leadership of the Global South by showcasing women's leadership and innovation. Shri Pandey highlighted several women-centric initiatives taken by India, such as gender budgeting in 27 out of the 36 States and UTs, as well as the Unified Payments Interface (UPI), which has been one of the great innovations of the century bringing women and men into the fold of digital financial inclusion.
Smt. Smriti Zubin Irani, Minister of Women & Child Development and Minority Affairs addressing G20 Empower Inception Meeting at Agra
The Minister of Women & Child Development and Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani, in her Keynote Address stated that “If you want to get your future right, if you want to be future-ready, make sure that women are the centre of the discourse and that women are at the centre of your decisions”.
She also focused on how India’s G20 Presidency is a watershed moment in history. India is keen to play a key role in finding pragmatic global solutions for the well-being of all, and in doing so manifest the true spirit of 'Vasudhaiva Kutumbakam (or ‘the world is one family’). She particularly emphasised the scale of India’s SHG story, highlighted the importance of women’s leadership at grassroots levels and efforts for ensuring availability of banking & financial services to every woman. Besides, she also cited the quest for gender justice in India through a gender inclusion fund in the National Education Policy, construction of toilets for every household and introduction of a menstrual hygiene protocol.
Shri Amitabh Kant, G20 Sherpa gives his special address at G20 Empower Inception Meeting
In his Special Address, Shri Amitabh Kant, G20 Sherpa focused on how India holds the G20 Presidency at a time the world is facing several challenges such as those of recession, climate change and the need for climate finance, and more. He highlighted Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision that India’s G20 Presidency would be inclusive, decisive, outcome-oriented and action-oriented. He indicated that for India to further increase its rate of growth, it would be essential to raise women’s per capita income and put them into positions of leadership. Shri Kant stressed upon the various initiatives taken by India which have been driving women’s empowerment, such as the Jan Dhan Yojana, Pradhan Mantri MUDRA Yojana, as well as recent budgetary provisions aiming to scale up SHGs. He stated that the recommendations of the G20 EMPOWER initiative may find a place in the Leaders’ Communique and shall resonate with India’s ambitious outcomes.
The remarks of Dr Sangita Reddy, Chairperson, G20 EMPOWER encapsulated the idea of incorporating the women’s progress agenda through Entrepreneurship, Leadership and Education. Using digital inclusion, G20 EMPOWER will take this to the next level and drive women’s leadership through digital skilling and fluency. She highlighted two India-led platforms that can drive the global women’s empowerment agenda. First, a platform developed by the Government of India, NASSCOM Foundation and others for digital literacy and future skilling, with a curriculum that would be developed for use in India and the World. Second, a mentorship platform for women that has been developed in partnership with NITI Aayog, which is being launched shortly.
In her concluding remarks, Dr Reddy said ‘The new definition of a billionaire is not someone who makes a billion, but someone who touches a billion lives’.