યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
આસામ ગુવાહાટીમાં 6થી 8 ફેબ્રુઆરી, 2023 સુધી પ્રથમ યુથ20 (વાય20) ઇન્સેપ્શન મીટિંગ 2023ની યજમાની કરશે
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર 'યુથ ડાયલોગ' યોજશે અને ત્યારબાદ શ્વેતપત્રનું લોન્ચિંગ કરશે
આસામના મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંત બિસ્વા શર્મા આસામના વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષણવિદોના સંશોધન પત્રો રજૂ કરશે
આઈઆઈટી ગુવાહાટીમાં ટેકનિકલ સત્રો અને વિચાર-વિમર્શનું આયોજન કરવામાં આવશે; અગ્રણી વક્તાઓમાં જનરલ વી.કે.સિંઘ, શ્રી. જી.પી.સિંઘ, હિમા દાસ
જી-20 દેશોના 150થી વધુ યુવા પ્રતિનિધિઓ ભાગ લેવા માટે તૈયાર
ઇન્સેપ્શન મીટ વિદ્યાર્થીઓને વિશ્વભરના પ્રેક્ષકો માટે તેમનાં મંતવ્યો વ્યક્ત કરવાની તક પૂરી પાડશે
બ્રહ્મપુત્રા સેન્ડબાર ટાપુ પર વાય-20ના પ્રતિનિધિઓ સાથે આઇસ બ્રેકિંગ- પરિચય સત્ર યોજાશે; પ્રખ્યાત ગાયક, પાપોન પર્ફોર્મ કરશે
05 FEB 2023 7:07PM by PIB Ahmedabad
ગુવાહાટી જી-20 અંતર્ગત 6થી 8 ફેબ્રુઆરી, 2023 સુધી પ્રથમ યુથ20 (વાય 20) ઇન્સેપ્શન મીટિંગ 2023ની યજમાની કરશે. આ બેઠક આઈઆઈટી-ગુવાહાટી કૅમ્પસમાં યોજાશે. આ સમિટ વિદ્યાર્થીઓને વિશ્વભરના પ્રેક્ષકો માટે તેમનાં મંતવ્યો વ્યક્ત કરવાની તક પૂરી પાડશે.
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગસિંહ ઠાકુર વાય૨૦ પ્રતિનિધિઓ સાથે 'યુવા સંવાદ' યોજશે, ત્યારબાદ વિવિધ થીમ્સ પર શ્વેતપત્રનું લોકાર્પણ કરશે. આસામના મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંત બિસ્વા શર્મા આસામના વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષણવિદોના સંશોધન પત્રો પણ રજૂ કરશે. આ ઉપરાંત આઈઆઈટી ગુવાહાટીમાં ટેકનિકલ સેશન અને વિચાર-વિમર્શનું આયોજન કરવામાં આવશે. અગ્રણી વક્તાઓમાં જનરલ વી.કે.સિંઘ, શ્રી. જી.પી.સિંઘ, હિમા દાસ વગેરે છે. આ ઉપરાંત બ્રહ્મપુત્રા સેન્ડબાર ટાપુ પર વાય-20 પ્રતિનિધિઓ સાથે આઇસ બ્રેકિંગ સેશનનું આયોજન કરવામાં આવશે અને આ સેશનમાં જાણીતા સિંગર પાપોન પર્ફોર્મ કરશે.
જી-૨૦ દેશોના ૧૫૦થી વધુ યુવા પ્રતિનિધિઓ ત્રણ દિવસની બેઠકોમાં ભાગ લેવાના છે. કૉલેજ/યુનિવર્સિટીના 12,000થી વધુ વિદ્યાર્થીઓ પણ આ કાર્યક્રમોમાં ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે. આસામની દરેક ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થા પણ નજીકની 10 શાળાઓમાં જાગૃતિ અભિયાનનું આયોજન કરશે, જેથી શાળાઓને જી-20ના જૂથો અને કામગીરી વિશે માહિતગાર કરી શકાય.
વાય૨૦ યુવાનોને સમકાલીન મુદ્દાઓ પર તેમની ચિંતાઓ વધારવા માટે એક મંચ પ્રદાન કરવાનાં લક્ષ્ય સાથે કામ કરે છે. ગુવાહાટીમાં 6 થી 8 ફેબ્રુઆરી, 2023ના રોજ યોજાનારી વાય 20 સ્થાપના બેઠક ભારતના જી -20 રાષ્ટ્રપતિ પદ દરમિયાન વાય20ના કાર્યક્રમો માટે પાયો નાખશે.
Y20 થીમ્સ ફ્યુચર ઑફ વર્ક છેઃ ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0, ઇનોવેશન અને 21મી સદી; આબોહવામાં પરિવર્તન અને આપત્તિનાં જોખમમાં ઘટાડો: ટકાઉપણાને જીવનની રીત તરીકે બનાવવું; શાંતિ નિર્માણ અને સુલેહઃ યુદ્ધ નહીં થવાના યુગની શરૂઆત; સહિયારું ભવિષ્યઃ લોકશાહી અને શાસનમાં યુવાનો; સ્વાસ્થ્ય, સુખાકારી અને રમતગમતઃ યુવાનો માટેનો એજન્ડા.
વર્ષ 2012માં શરૂ થયેલી વાય-20 જી-20 સમિટનું યુવા સંસ્કરણ છે અને તે યુવાનો માટે જી-20 સાથે જોડાવા માટે સત્તાવાર રીતે માન્યતા પ્રાપ્ત એકમાત્ર પ્લેટફોર્મ છે, જે યુવા નેતાઓ માટે સૌથી પ્રભાવશાળી આંતરરાષ્ટ્રીય રાજદ્વારી મંચોમાંનું એક છે. તે જી-20 છત્ર હેઠળ આઠ સત્તાવાર જોડાણ જૂથોમાંનું એક પણ છે.
જી-20 રોટેટિંગ પ્રેસિડેન્સી પર યુવા સંમેલનનું આયોજન કરવાની જવાબદારી છે, જે સામાન્ય રીતે પરંપરાગત મંચના કેટલાક અઠવાડિયા પહેલા યોજાય છે, જેથી યુવાનો શું વિચારે છે તે જાણી શકાય અને તેમનાં સૂચનોને તેમની પોતાની નીતિગત દરખાસ્તોમાં સામેલ કરી શકાય. જી-20 સરકારો અને તેમના સ્થાનિક યુવાનો વચ્ચે જોડાણ બિંદુ ઊભું કરવાનો આ પ્રયાસ છે. 3 દિવસ સુધી ચાલનારી આ વાય-20 ઈન્સેપ્શન મીટનું સમાપન 8 ફેબ્રુઆરી 2023ના રોજ થશે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Assam to host the first Youth20 (Y20) Inception Meeting 2023 from 6th-8th Feb, 2023 in Guwahati
Union Minister of Youth Affairs and Sports, Shri. Anurag Singh Thakur to hold a 'Youth dialogue' followed by launch of white paper
Chief Minister of Assam, Shri. Himanta Biswa Sharma to present research papers from students and academicians of Assam
Technical sessions and deliberations to be hosted at IIT Guwahati; Prominent speakers include Gen. VK Singh, Shri. GP Singh, Hima Das
More than 150 Youth delegates from G20 countries set to participate
Inception Meet will provide an opportunity to the students to voice up their opinions for the audience worldwide
Ice breaking session to be held with Y20 delegates at Brahmaputra Sandbar Island; Eminent Singer, Papon to perform
05 FEB 2023 7:07PM by PIB Guwahati
Guwahati will host the first Youth20 (Y20) Inception Meeting 2023 from 6th-8th Feb, 2023 under G20. The meeting will be held in IIT-Guwahati campus. The Summit will provide an opportunity to the students to voice up their opinions for the audience worldwide.
Union Minister of Youth Affairs and Sports, Shri. Anurag Singh Thakur will hold a 'Youth dialogue' with Y20 delegates followed by the launch of white paper on various themes. Chief Minister of Assam, Shri. Himanta Biswa Sharma will also present research papers from students and academicians of Assam. In addition to this, Technical sessions and deliberations will be hosted at IIT Guwahati. Prominent speakers include Gen. VK Singh, Shri. GP Singh, Hima Das etc. Further, an Ice breaking session will be held with Y20 delegates at Brahmaputra Sandbar island and eminent Singer Papon will perform at the session.
More than 150 Youth delegates from G20 countries are set to participate in three day meetings.Over 12,000 college/university students are also expected to participate in these events. Every higher education institution in Assam will also be organising an awareness drive at 10 nearby schools to sensitise the schools about G-20 groupings and functioning.
Y20 works with an aim to provide the youth a platform to raise their concerns on contemporary issues. The Y20 Inception Meet scheduled for 6th- 8th February 2023 in Guwahati will lay the groundwork for programmes of Y20 during India's G20 Presidency.
The Y20 themes are Future of Work: Industry 4.0, Innovation and 21st century; Climate Change and Disaster Risk Reduction: Making Sustainability as a Way of Life; Peace Building and Reconciliation: Ushering in an Era of No War; Shared Future: Youth in Democracy and Governance; Health, Wellbeing & Sports: Agenda for Youth.
Started in 2012, the Y-20 is the youth version of the G-20 Summits and it is the only officially recognized platform for young people to engage with the G-20 it is one of the most influential international diplomatic forums for young leaders. It is also one of eight official engagement groups under the G-20 umbrella.
The G-20 rotating presidency bears the responsibility of hosting the youth summit, which usually takes place some weeks prior to the traditional forum to know what the youths are thinking and incorporate their suggestions in their own policy proposals. It is an attempt to create a connecting point between G-20 governments and their local youth. The 3-day long Y-20 Inception Meet will conclude on the 8th of February 2023.