Ministry of Youth Affairs and Sports
Anurag Singh Thakur along with LG J&K launches 3rd Khelo India Winter Games Mascot, Theme Song and Jersey
Sports infrastructure has been refined in every nook and corner of J&K which is encouraging youth towards games: LG J&K
Khelo India Winter Games will encourage youth towards games, making India as a soft sports power on the global stage: Anurag Singh Thakur
Khelo India Winter Games are scheduled to be held from 10th to 14th this month at Gulmarg, Jammu and Kashmir
04 FEB 2023 3:37PM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting and Youth Affairs & Sports, Sh. Anurag Singh Thakur along with Lieutenant Governor, Jammu & Kashmir, Sh. Manoj Sinha today launched 3rd Khelo India Winter Games Mascot, Theme Song and Jersey at Raj Bhavan, Jammu.
During the launch, Sh. Anurag Singh Thakur said, Khelo India Winter Games is a part of Khelo India Abhiyan, a thought of Prime Minister Sh. Narendra Modi to encourage youth towards games and make India an emerging soft sports power on the global stage.
Sh. Thakur also said, from last eight years, the mindset of the families in the country related to the youth’s participation in games has changed considerably which has been possible through Khelo India Abhiyan, Fit India Campaign launched by Prime Minister, Sh. Narendra Modi.
Under PM Sh. Narendra Modi, not only the sports infrastructure has been refined in India but is encouraging youth towards games especially through his timely interactions with the players before participation in big events at international level or after making India proud on the global stage which has never been done earlier.
Speaking on the Khelo India Winter Games, Sh. Thakur said, more than 1500 players coming from twenty nine states and UTs participating in Khelo India Winter Games not only encourage J&K youth towards games but will promote tourism in J&K. The players and officials enchanted by the beauty of Kashmir and the changes that have been brought about in J&K from last many years, will become brand ambassadors promoting J&K tourism, peace and tranquility, he added.
Congratulating Lieutenant Governor, J&K, Sh. Manoj Sinha on the launch of Khelo India Winter Games Mascot, Theme Song and Jersey today, Sh. Thakur said, the launch of Khelo India Winter Games sends a message across the country that J&K is waiting for them to watch these games, providing an unforgettable thrill and experience. Sh. Thakur also said, through the launch of these games here, the youth can be prepared to participate in Olympic Games providing best facilities for them to prepare.
During the launch, Lieutenant Governor, J&K said that under PMDP, sports infrastructure has been refined in every nook and corner of J&K which is encouraging youth towards games. Sh. Sinha also said, every panchayat of J&K has sports facilities and target of engaging 50 lakh youth in sports activities has been surpassed. Through new sports policy, attractive career options will be provided to the sportspersons, he added.
The Winter Games are scheduled to be held from 10th to 14th this month at Gulmarg, Jammu and Kashmir. The Khelo India Winter Games is supported by the Ministry of Youth Affairs and Sports and is organized by the J&K Sports Council as well as the Winter Games Association, J&K.
More than 1500 players across the country will take part in the games that will take place in Gulmarg and will be played across 9 sports events. The 1st edition of the Khelo India Winter Games took place in 2020 and Jammu and Kashmir have come on top in both editions of the games so far.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਨਾਲ ਤੀਸਰੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਜ਼ ਦੇ ਮਾਸਕੌਟ, ਥੀਮ ਗੀਤ ਅਤੇ ਜਰਸੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਵੱਲ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਜ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਵੱਲ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੌਫਟ ਸਪੋਰਟਸ ਪਾਵਰ ਬਣੇਗਾ: ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਜ਼ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 10 ਤੋਂ 14 ਤਰੀਕ ਤੱਕ ਗੁਲਮਰਗ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿਖੇ ਹੋਣੀਆਂ ਹਨ
04 FEB 2023 3:37PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਭਵਨ, ਜੰਮੂ ਵਿਖੇ ਤੀਸਰੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਜ਼ ਦਾ ਮਾਸਕੌਟ, ਥੀਮ ਗੀਤ ਅਤੇ ਜਰਸੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ।
ਲਾਂਚ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਜ਼ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸੋਚ ਹੈ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਵੱਲ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਉਭਰਦੀ ਸੌਫਟ ਸਪੋਰਟਸ ਪਾਵਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਏ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਆਨ, ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨਾਲ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੱਡੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਂ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦਿਵਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਕੇ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਵੱਲ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਸੀ ਹੋਇਆ।
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਜ਼ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ 29 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 1500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਿਡਾਰੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਵੱਲ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ ਬਲਕਿ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਹ ਖਿਡਾਰੀ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਅਮਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਬਣ ਜਾਣਗੇ।
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ ਨੂੰ ਅੱਜ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਜ਼ ਦੇ ਮਾਸਕੌਟ, ਥੀਮ ਸਾਂਗ ਅਤੇ ਜਰਸੀ ਦੀ ਲਾਂਚ 'ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਜ਼ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਇੱਕ ਅਭੁੱਲ ਰੋਮਾਂਚ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੇਮਜ਼ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਵਧੀਆ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਲਾਂਚ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮਡੀਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਵੱਲ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਹਰੇਕ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਅਤੇ 50 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਖੇਡ ਨੀਤੀ ਰਾਹੀਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸਰਦ ਰੁੱਤ ਖੇਡਾਂ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 10 ਤੋਂ 14 ਤਰੀਕ ਤੱਕ ਗੁਲਮਰਗ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿਖੇ ਹੋਣੀਆਂ ਹਨ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਜ਼ ਨੂੰ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਪੋਰਟਸ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਗੁਲਮਰਗ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 1500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਿਡਾਰੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ 9 ਖੇਡ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹੋਣਗੇ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਜ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਐਡੀਸ਼ਨ 2020 ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਦੋਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਆਇਆ ਹੈ।