ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਇੰਡੀਅਨ ਰੈਵੇਨਿਊ ਸਰਵਿਸ (ਕਸਟਮਸ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ), ਇੰਡੀਆਨ ਸਿਵਲ ਅਕਾਂਊਟਸ ਸਰਵਿਸ, ਇੰਡੀਅਨ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕਾਊਂਟਸ ਸਰਵਿਸ, ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਅਕਾਂਊਟਸ ਸਰਵਿਸ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਐਂਡ ਟੈਲੀਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ (ਫਾਇਨੈਂਸ ਐਂਡ ਅਕਾਂਊਟਸ) ਸਰਵਿਸ ਨੇ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰੀ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
03 FEB 2023 1:26PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਸੇਵਾ (ਕਸਟਮਸ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ), ਭਾਰਤੀ ਸਿਵਲ ਲੇਖਾ ਸੇਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਲੇਖਾ ਸੇਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਲੇਖਾ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ (ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਲੇਖਾ) ਸੇਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰੀ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੀ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਧਿਕ ਕੁਸ਼ਲ, ਜਵਾਬਦੇਹ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੇਵਾ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਰੈਵੇਨਿਊ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਲੇਖਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2023-24 ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿੱਤ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲੇਖਾ-ਜੋਖਾ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਬਜਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲੇਖਾਂਕਣ, ਲੇਖਾ ਪਰੀਖਿਆ ਅਤੇ ਬਜਟ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਟੈਕਸਪੇਅਰਾਂ ਦੇ ਧਨ ਦਾ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਰੁਪਇਆ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਭਾਰਤੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਸੇਵਾ (ਕਸਟਮਸ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਾਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸਾਂ ਦੀ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਕੰਮ ਹੈ। ਟੈਕਸ ਅਨੁਪਾਲਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ। ਆਈਆਰਐੱਸ ਕਸਟਮਸ ਅਫ਼ਸਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ‘ਆਰਥਿਕ ਮੋਰਚੇ’ ਦੇ ਗਾਰਡੀਅਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ’ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ, ਮਨੀ ਲਾਂਡ੍ਰਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਚੋਰੀ ਜਿਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣ ਦਾ ਆਗ੍ਰਹ ਕੀਤਾ ਕਿ ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ ਕੇਵਲ ਸਰਕਾਰੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲੇਖਾਂਕਣ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜਨਤਕ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ, ਰੱਖਿਆ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਐਂਡ ਟੈਲੀਕਮਨੀਊਕੇਸ਼ਨ ਅਕਾਂਊਟਸ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਜਿੰਮੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਿ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਦਕਸ਼ਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਸਰਬਉੱਤਮ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕਰਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੀ ਹੋਈ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰਿਆ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅਧਿਕਤਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਭੁਗਤਾਨ, ਲੇਖਾ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਕਿਵੇਂ ਸਰਬਉੱਤਮ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਆਈਟੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਾ ਕੇਵਲ ਗਲਤ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਲਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਡੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਪਣੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਦੇ ਬਲ ’ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਹੋਰ ਭੌਤਿਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਤਮ ਸੰਭਵ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜਟਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਡਿਊਟੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਬਾਹ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਆਗ੍ਰਹ ਕੀਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰਿਪਾ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -

President's Secretariat
Probationary Officers of Indian Revenue Service (Customs and Indirect Taxes), Indian Civil Accounts Service, Indian Defence Accounts Service, Indian Railway Accounts Service and Indian Post & Telecommunication (Finance & Accounts) Service Call on The President
03 FEB 2023 1:26PM by PIB Delhi
Probationary Officers of Indian Revenue Service (Customs and Indirect Taxes), Indian Civil Accounts Service, Indian Defence Accounts Service, Indian Railway Accounts Service and Indian Post & Telecommunication (Finance & Accounts) Service called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (February 3, 2023).
Addressing the officers, the President said that as our governance system moves swiftly towards a more efficient, accountable and transparent administration and seamless service delivery, the Revenue Service and the various Accounts Services are going to play a much bigger role than before. Two days ago, Union Budget 2023-24 was presented which gives an estimated account of the government's finances for the coming financial year. The Budget aims to create growth opportunities for citizens-especially the youth, inclusive development, and achieve many other national objectives. They all in their respective services have to ensure through accounting, auditing and budgeting, that every rupee of taxpayers’ money is used for the country’s development and well-being of people.
The President said that officers of the Indian Revenue Service (Customs and Indirect Taxes) have a challenging job as officers responsible for collection and administration of indirect taxes of the government. Their role in ensuring tax compliance is important as it would make critical contribution to economic growth and inclusive development. IRS Customs officers also act as guardians of ‘economic frontiers’ of the country and play a central role in dealing with issues of narcotics control, money laundering and tax evasion faced by the country. She urged them to remember that taxation is not just a vehicle for raising government revenue; it is critically important for economic and social development.
The President said that accounting is one of the major tools to enforce accountability in governance. A sound public financial management system is the very basis of good governance. Officers of Indian Civil, Defence, Railway and Post & Telecommunication Accounts Services have the responsibility to build and maintain a robust financial management system that helps in carrying out smooth functioning of the government. Therefore, their role in government is of great significance and you have to shoulder the responsibility with utmost commitment and relevant skills.
The President said that there is a rising expectation among the people for greater efficiency in service delivery, along with transparency and accountability. To meet these expectations, it is imperative for the government departments to modernize their systems by making best use of Information & Communication Technology. Thus, keeping pace with the fast changing world of technology is an area of challenge. To maximize the reach of services, we need to keep updating our knowledge and systems. We have to see how best we can use technology to make our payment, accounting and tax collection systems smooth and seamless. IT tools have been used in auditing not only to uncover wrongdoings but also to evaluate and monitor the processes and outcomes of various government schemes.
The President said that a nation progresses on the strength of its human resource, which mobilizes other physical resources in the best possible manner. She urged all officers to discharge their duties with integrity and commitment and contribute towards nation building.
Please click here to see the President's Speech