યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
યુવા બાબતો અને રમત-ગમત મંત્રાલયને નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં 3397.32 કરોડ રૂપિયાનું બજેટ ફાળવવામાં આવ્યું, જે નાણાકીય વર્ષ 2022-23ની સરખામણીમાં 11 ટકા વધારે છે
ખેલો ઈન્ડિયા (રૂ. 1000 કરોડ) માટે બજેટ ખર્ચમાં નોંધપાત્ર વધારો
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ પાયાના સ્તરની પ્રતિભાની ઓળખ, માળખાકીય સુવિધાઓનું નિર્માણ, ચુનંદા રમતવીરોને સમર્થન અને એકંદર રમત સંસ્કૃતિનું નિર્માણ કરવા પર અભૂતપૂર્વ ધ્યાન આપ્યું છે જે મહિલાઓ, દિવ્યાંગો અને છેવાડાના વિસ્તારોના યુવાનોને સમાન તકો પૂરી પાડે છેઃ શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
02 FEB 2023 2:49PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળની ભારત સરકારે રમતગમત અને યુવા બાબતોને કેન્દ્રમાં લાવી છે અને 360-ડિગ્રી સપોર્ટ દ્વારા દેશમાં એકંદર ઇકોસિસ્ટમને વેગ આપ્યો છે. જ્યારે યુવા બાબતો અને રમત-ગમત મંત્રાલયને નાણાકીય વર્ષ 2004-05માં બજેટમાં 460 કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે, જ્યારે નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં 3397.32 કરોડ રૂપિયા ફાળવવામાં આવ્યા છે, જે દર વર્ષે અનેકગણો વધી રહ્યું છે.
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય માટે બજેટ ફાળવણી નાણાકીય વર્ષ 2022-23ની સરખામણીમાં 11% વધી છે. ભારતમાં કોમનવેલ્થ ગેમ્સ યોજાઈ ત્યારે 2010 પછી મંત્રાલય માટે આ અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ બજેટ ફાળવણી છે. બજેટની ફાળવણી 2011-12ના બજેટ કરતાં ત્રણ ગણી વધારે છે અને 2014-15ના બજેટ કરતાં લગભગ બે ગણી છે.
રમતગમત વિભાગ માટે 2462.59 કરોડ રૂપિયા ફાળવવામાં આવ્યા છે. ગયા વર્ષે 2254 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી હતી. હાલમાં યુવા બાબતો વિભાગ માટે 934.73 કરોડ રૂપિયા ફાળવવામાં આવ્યા છે. ગત વર્ષે 808.60 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી હતી.
મંત્રાલયના વિવિધ મુખ્ય કાર્યક્રમો અને સંસ્થાઓ માટે આ વર્ષના બજેટમાં નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં ભંડોળ વધારવામાં આવ્યું છે. ગેલો ઈન્ડિયા (રૂ. 1000 કરોડ), સ્પોર્ટ્સ કમિશન ઓફ ઈન્ડિયા (રૂ. 785.52 કરોડ) નહરુ યુવા કેન્દ્ર સંગઠન (રૂ. 401.49 કરોડ) નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશન (રૂ. 325 કરોડ), નેશનલ એક્શન પ્લાન (રૂ. 325 કરોડ) સામેલ છે.
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી. અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે કેન્દ્રીય બજેટ 2023-24ને બિરદાવ્યું હતું અને રમતગમત અને યુવા ક્ષેત્રને પ્રાધાન્ય આપવા બદલ નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.. શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, “દેશમાં હાલની સ્પોર્ટ્સ ઇકોસિસ્ટમને સંપૂર્ણ રીતે સુધારવાની જરૂરિયાતને ઓળખીને, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ શરૂઆતથી જ, પાયાના સ્તર પર અભૂતપૂર્વ ધ્યાન આપ્યું છે. સ્તરની પ્રતિભાની ઓળખ, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ, ચુનંદા રમતવીરોને સમર્થન અને એકંદર રમત સંસ્કૃતિનું નિર્માણ કરવું જે મહિલાઓ, દિવ્યાંગો અને છેવાડાના વિસ્તારના યુવાનોને સમાન તકો પ્રદાન કરે. આનું પરિણામ ખેલો ઈન્ડિયા સ્કીમ, ફિટ ઈન્ડિયા મૂવમેન્ટ, ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ, મિશન ઓલિમ્પિક સેલ વગેરે જેવી અનન્ય યોજનાઓ અને કાર્યક્રમોની રજૂઆત છે. આ કાર્યક્રમો ખૂબ જ સફળ સાબિત થયા છે અને દેશભરમાં વ્યાપકપણે વખાણવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ રમતગમતમાં નવેસરથી ઉત્સાહનો ઉમેરો કર્યા પછી, 2014થી ભારતના રમતગમતના ઇતિહાસમાં મોટી સંખ્યામાં ઐતિહાસિક પ્રથમ રેકોર્ડ પણ નોંધાયા છે”.
આવનારા વર્ષમાં યુવા બાબતોના વિભાગની એક વિશેષ પહેલ યુવાનો સુધી પહોંચવા અને તેમને વિવિધ પ્રવૃત્તિઓમાં જોડવા માટે યુવા નેતૃત્વ પોર્ટલનું નિર્માણ કરશે જેથી કરીને તેમની નેતૃત્વ કૌશલ્યમાં સુધારો કરી શકાય અને સમાજ પ્રત્યે જવાબદારીની વધુ ભાવના કેળવી શકાય. પોર્ટલને એવા યુવાનો માટે રજિસ્ટ્રી તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે જેઓ સમુદાયના જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો કરે અને તેમની આવક-કમાણી ક્ષમતામાં પણ વધારો કરે તેવી કોઈપણ પ્રવૃત્તિ માટે નોંધણી કરાવવા માગે છે. તે દેશના યુવાનોને વિવિધ શહેરી અને ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓ, નાના ઉદ્યોગો, ખેડૂત-ઉત્પાદક જૂથો અને સહકારી મંડળીઓ સાથે ડિજિટલ સાક્ષરતા અને નાણાકીય સાક્ષરતા પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં મદદ કરશે. આવા જોડાણથી યુવાનોને પ્રાયોગિક શિક્ષણ મળશે, તેમની નેતૃત્વ કૌશલ્યમાં સુધારો થશે અને તે જ સમયે, સ્થાનિક સમુદાયોની ઉત્પાદકતામાં સુધારો થશે. તે એક સમૃદ્ધ અને સંભાળ રાખનાર રાષ્ટ્ર તરીકે ભારતના વિઝન સાથે સુસંગત છે. પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થવાની ધારણા છે અને પોર્ટલ એક વર્ષથી ઓછા સમયમાં શરૂ થશે.
મંત્રાલયના બજેટમાં કેપેક્સ જોગવાઈઓ રૂ. 935.68 કરોડ (બજેટના 27%) જેમાં મૂડી અસ્કયામતોના નિર્માણ માટે અનુદાનનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs and Sports receives Budget allocation of Rs.3397.32 crore for FY 2023-24, with an increase of 11% over FY 2022-23
Substantial increase in budget outlay for Khelo India (Rs. 1000 crore)
Prime Minister has given unprecedented attention to grassroots-level talent identification, infrastructure building, support to elite athletes and creating an overall sports culture that would provide equal opportunities to women, the divyang and the youth from far flung areas: Shri Anurag Thakur.
02 FEB 2023 2:49PM by PIB Delhi
The Government of India under the visionary leadership of Prime Minister has brought sports and youth affairs into the centre stage and given a fillip to the overall ecosystem in the country through 360-degree support. Thus, the Budget Allocation for the Ministry of Youth Affairs and Sports has also seen a manifold increase over the years, from a mere Rs. 466 crores in 2004-05 to Rs. 3397.32 crores for the forthcoming financial year 2023-24.
The Budget allocation for the Ministry of Youth Affairs and Sports has been increased by 11%in comparison toFY 2022-23. This is the highest ever budget allocation for the Ministry since 2010 when Commonwealth Games were held in India. The Budget allocation is more than three times the budget of 2011-12 and is almost two times the budget of 2014-15.
The Budget allocation for the Department of Sports is Rs. 2462.59 croreagainst the last year’s allocation of Rs. 2254crore andfor the Department of Youth Affairs is Rs. 934.73 croreagainst the last year’s allocation of Rs. 808.60 crore.
Major schemes/organisations of the Ministry having substantial increase of budget outlay this year areKhelo India (Rs. 1000 crore), Sports Authority of India (Rs. 785.52 crore), Nehru Yuva Kendra Sangathan(Rs. 401.49 crore), National Sports Federations(Rs. 325 crore) and National Service Scheme(Rs. 325 crore).
Union Minister for Youth Affairs and Sports, Sh. Anurag Singh Thakur applauded the Union Budget 2023-24 and expressed his gratitude to Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman for giving priority to sports and youth sector.Shri Anurag Thakur said, “Recognising the need to completely revamp the existing sports ecosystem in the country, Prime Minister, Shri Narendra Modi, since the very beginning, has given unprecedented attention to grassroots-level talent identification, infrastructure building, support to elite athletes and creating an overall sports culture that would provide equal opportunities to women, the divyang and the youth from far flung areas. The result of this has been the introduction of unique schemes and programmes, like the Khelo India Scheme, Fit India Movement, Target Olympic Podium, Mission Olympic Cell and so on. These programmes have proved to be very successful and are widely acclaimed across the country. With the Prime Minister injecting a renewed vigour into sports, a large number of historic firsts have also been recorded in India’s sporting history since 2014”.
One of the special initiatives of the Department of Youth Affairs in the coming year will be building a Yuva Leadership Portal to reach out to youth and engage them in various activities so as to improve their leadership skills and inculcate a greater sense of responsibility towards society. The portal is being designed as a registry for young people who wish to enrol for any activity that improves the quality of life of the community and also increases their income-earning capacity. It would help to connect the youth of the country with various urban and rural local bodies, small businesses, farmer-producer groups and cooperative societies with a special focus on digital literacy and financial literacy. Such an engagement would provide experiential learning to the youth, improve their leadership skills and at the same time, improve productivity of local communities. It is in harmony with the vision of India as a prosperous and caring nation. The project is expected to be completed and the portal launched in less than a year.
The Capex provisions in the Budget of the Ministry is for Rs. 935.68 crore (27% of the budget) which includes the Grants for creation of Capital Assets.