ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਪੀਪੀ ਮੋਡ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਵਿਵਹਾਰਕਿਤਾ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੁਆਰਾ ਤਟੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸਥਾਪਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
01 FEB 2023 1:14PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ 01 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2023-24 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਲਈ 2070 ਤੱਕ ਪੰਚਾਮ੍ਰਤ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਜ਼ੋਰ-ਸ਼ੋਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਜਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਤਟੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ
ਹਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਤਟੀ ਸ਼ਿੰਪਿੰਗ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਕਿਤਾ ਅੰਤਰ ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ਰੀਤੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਲ-ਭਾੜੇ ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਰਿਵਹਨ ਦੀ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ।
ਵਾਹਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸਥਾਪਨ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੁਰਾਣੇ ਵਾਹਨਾਂ ਅਤੇ ਐਬੂਲੈਂਸਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। 50ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਰਿਣ ਦੇ ਰਾਜ ਦੇ ਖਰਚ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ’ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਪੁਰਾਣੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਵੰਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਸੱਤ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੁਰਾਣੇ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਹਿਤੈਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਬਜਟ 2021-22 ਵਿੱਚ ਉਲੇਖਿਤ ਵਾਹਨ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਮੈਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਕ੍ਰੈਪ ਵਿੱਚ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਨਿਧੀਆਂ ਵੰਡੀਆਂ ਹਨ.

Ministry of Finance
COASTAL SHIPPING TO BE PROMOTED THROUGH PPP MODE WITH VIABILITY GAP FUNDING
STATES TO BE SUPPORTED IN REPLACING OLD VEHICLES
01 FEB 2023 1:14PM by PIB Delhi
India is moving forward firmly for the ‘panchamrit’ and net-zero carbon emission by 2070 to usher in green industrial and economic transition. This Budget builds on India’s focus on green growth. This was stated by Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2023-24 in the Parliament here today.
Coastal Shipping
Speaking in line with green growth, Smt Sitharaman proposed that coastal shipping will be promoted as the energy efficient and lower cost mode of transport, both for passengers and freight, through PPP mode with viability gap funding.
Vehicle Replacement
The Finance Minister also mentioned that the states will be supported in replacing old vehicles and ambulances. A part of the State’s outlay of fifty year loan to be spent on capital expenditure is also linked or allocated for scrapping old government vehicles as one of the seven purposes. Smt Sitharaman further stated that replacing old polluting vehicles is an important part of greening our economy. In furtherance of the vehicle scrapping policy mentioned in Budget 2021-22, adequate funds have been allocated to scrap old vehicles of the Central Government.