ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਮਿਉਂਸਪਲ ਬਾਂਡ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਯੋਗਤਾ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ
ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੈਪਟਿਕ ਟੈਂਕਾਂ ਦੇ ਮਲ-ਚਿੱਕੜ ਨੂੰ 100% ਮਸ਼ੀਨੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
01 FEB 2023 1:18PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ 01 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2023-24 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ‘ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਟਿਕਾਊ’ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਯੋਜਨਾ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ। ਇਸਦੇ ਲਈ ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਵਰਤੋਂ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਆਵਾਜਾਈ-ਉਨਮੁਖੀ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣੀ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਧਾਰੀ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ (ਯੂਆਈਡੀਐਫ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਵਾਸ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਟੀਅਰ-2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ-3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਨਤਕ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮਿਉਂਸੀਪਲ ਬਾਂਡ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ-ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਟੈਕਸ, ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਪ੍ਰਭਾਰ ਲਗਾ ਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਵੱਛਤਾ
ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੈਪਟਿਕ ਟੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਸੀਵਰੇਜ ਦਾ ਮਲ-ਚਿੱਕੜ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਨ-ਹੋਲ ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨ-ਹਾਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਕੇ 100 ਫੀਸਦੀ ਮਸ਼ੀਨੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਾਫ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੁੱਕੇ ਅਤੇ ਗਿੱਲੇ ਕੂੜੇ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Finance
URBAN INFRASTRUCTURE DEVELOPMENT FUND TO BE ESTABLISHED
INCENTIVES FOR CITIES TO IMPROVE CREDIT WORTHINESS FOR MUNICIPAL BONDS
100 PER CENT MECHANICAL DESLUDGING OF SEPTIC TANKS TO BE ENABLED IN CITIES AND TOWNS
01 FEB 2023 1:18PM by PIB Delhi
States and cities will be encouraged to undertake urban planning reforms and actions to transform cities into ‘sustainable cities of tomorrow’. This means efficient use of land resources, adequate resources for urban infrastructure, transit-oriented development, enhanced availability and affordability of urban land, and opportunities for all. This was stated by Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2023-24 in the Parliament here today.
Urban Infrastructure Development Fund
Smt. Sitharaman mentioned that an Urban Infrastructure Development Fund (UIDF) will be established through use of priority sector lending shortfall. This will be managed by the National Housing Bank, and will be used by public agencies to create urban infrastructure in Tier 2 and Tier 3 cities.
Making Cities Ready for Municipal Bonds
The Finance Minister said that the cities will be incentivized to improve their credit worthiness for municipal bonds. This will be done through property tax governance reforms and ring-fencing user charges on urban infrastructure.
Urban Sanitation
All cities and towns will be enabled for 100 per cent mechanical desludging of septic tanks and sewers to transition from manhole to machine-hole mode. Enhanced focus will be provided for scientific management of dry and wet waste.