अर्थ मंत्रालय
शहरी पायाभूत सुविधा विकास निधी स्थापन करण्यात येणार
म्युनिसिपल बाँड्स संदर्भात पत योग्यता सुधारण्यासाठी शहरांना प्रोत्साहन
शहरे आणि गावांमध्ये सेप्टिक टँकची स्वच्छता 100 टक्के यांत्रिक पद्धतीने करण्यास सक्षम बनवणार
01 FEB 2023 7:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 फेब्रुवारी 2023
शहरांना ‘उद्याच्या शाश्वत शहरांमध्ये’ रूपांतरित करण्यासाठी राज्ये आणि शहरांना शहरी नियोजन सुधारणा आणि कृती करण्यासाठी प्रोत्साहित केले जाईल. यासाठी भू- संसाधनांचा कार्यक्षम वापर, शहरी पायाभूत सुविधांसाठी पुरेशी संसाधने, संक्रमणाभिमुख विकास, शहरात जमिनीची वाढीव उपलब्धता आणि परवडणारी क्षमता वाढवावी लागेल तसेच सर्वांसाठी संधी निर्माण करावी लागेल असे केंद्रीय अर्थ आणि कंपनी व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आज संसदेत 2023-24 चा केंद्रीय अर्थसंकल्प सादर करताना सांगितले.
शहरी पायाभूत सुविधा विकास निधी
प्राधान्य क्षेत्रातील कर्जाच्या कमतरतेचा वापर करून शहरी पायाभूत सुविधा विकास निधी स्थापन केला जाईल. राष्ट्रीय आवास बँकेद्वारे याचे व्यवस्थापन केले जाईल, आणि सार्वजनिक संस्थांद्वारे द्वितीय आणि तृतीय श्रेणीच्या शहरांमध्ये शहरी पायाभूत सुविधा निर्माण करण्यासाठी याचा उपयोग केला जाईल असे सीतारामन यांनी नमूद केले.
म्युनिसिपल बाँडसाठी शहरांना तयार करणे
शहरांना म्युनिसिपल बाँड्सच्या संदर्भात पत सुधारण्यासाठी प्रोत्साहन दिले जाईल असे अर्थमंत्र्यांनी सांगितले . मालमत्ता कर प्रशासन सुधारणा आणि शहरी पायाभूत सुविधांवर रिंग-फेन्सिंग यूजर चार्जेसद्वारे केले जाईल.
शहरी स्वच्छता
सर्व शहरे आणि गावांमध्ये मॅनहोलचा मशीन-होल प्रमाणे वापर करून सेप्टिक टॅंक आणि गटारांची 100 टक्के यांत्रिक पद्धतीने स्वच्छता केली जाईल. सुक्या व ओल्या कचऱ्याचे शास्त्रीय पद्धतीने व्यवस्थापन करण्यावर भर दिला जाईल.

Ministry of Finance
URBAN INFRASTRUCTURE DEVELOPMENT FUND TO BE ESTABLISHED
INCENTIVES FOR CITIES TO IMPROVE CREDIT WORTHINESS FOR MUNICIPAL BONDS
100 PER CENT MECHANICAL DESLUDGING OF SEPTIC TANKS TO BE ENABLED IN CITIES AND TOWNS
01 FEB 2023 1:18PM by PIB Delhi
States and cities will be encouraged to undertake urban planning reforms and actions to transform cities into ‘sustainable cities of tomorrow’. This means efficient use of land resources, adequate resources for urban infrastructure, transit-oriented development, enhanced availability and affordability of urban land, and opportunities for all. This was stated by Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2023-24 in the Parliament here today.
Urban Infrastructure Development Fund
Smt. Sitharaman mentioned that an Urban Infrastructure Development Fund (UIDF) will be established through use of priority sector lending shortfall. This will be managed by the National Housing Bank, and will be used by public agencies to create urban infrastructure in Tier 2 and Tier 3 cities.
Making Cities Ready for Municipal Bonds
The Finance Minister said that the cities will be incentivized to improve their credit worthiness for municipal bonds. This will be done through property tax governance reforms and ring-fencing user charges on urban infrastructure.
Urban Sanitation
All cities and towns will be enabled for 100 per cent mechanical desludging of septic tanks and sewers to transition from manhole to machine-hole mode. Enhanced focus will be provided for scientific management of dry and wet waste.