ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2014 నుంచి సాధించిన విజయాలు: ఎవరి చేయీ వదల్లేదు
పౌరులంతా గౌరవంగా జీవించేలా నాణ్యమైన జీవన ప్రమాణాలను 2014 నుంచి కేంద్ర ప్రభుత్వం అందించింది - శ్రీమతి నిర్మల సీతారామన్
01 FEB 2023 1:28PM by PIB Hyderabad
2014 నుంచి, పౌరులందరికీ గౌరవప్రదమైన జీవన ప్రమాణాలను కేంద్ర ప్రభుత్వం అందించిందని, తలసరి ఆదాయం రెండింతలకు పైగా పెరిగి ₹1.97 లక్షలకు చేరుకుందని, కేంద్ర బడ్జెట్ 2023-24 ప్రవేశపెట్టిన సందర్భంగా ఆర్థిక శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మల సీతారామన్ ఇవాళ పార్లమెంటులో చెప్పారు. ఈ 9 సంవత్సరాల్లో భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ ప్రపంచంలో 10వ స్థానం నుంచి 5వ స్థానానికి ఎగబాకిందని, ప్రపంచ సూచీల్లో సుపరిపాలిత, ఆవిష్కరణల దేశంగా, వ్యాపార అనుకూలమైన వాతావరణం కల్పించిన ఆర్థిక వ్యవస్థగా అభివృద్ధి చెందిందని చెప్పారు. చాలా సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల్లో గణనీయమైన పురోగతిని మనం సాధించామని వెల్లడించారు.
2022లో ఈపీఎఫ్‌వో సభ్యత్వం రెట్టింపై 27 కోట్లకు చేరడం, 7,400 కోట్ల యూపీఐ లావాదేవీల ద్వారా ₹126 లక్షల కోట్ల డిజిటల్‌ పేమెంట్లతో ఆర్థిక వ్యవస్థలో వృద్ధి స్పష్టంగా ప్రతిబింబించిందని ఆర్థిక మంత్రి చెప్పారు. లక్ష్యాల సార్వత్రికీకరణ వల్ల అనేక పథకాలు సమర్థవంతంగా అమలవుతున్నాయని ఆమె వెల్లడించారు, అవి:
• స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ కింద 11.7 కోట్ల గృహ మరుగుదొడ్లు
• ఉజ్వల పథకం కింద 9.6 కోట్ల వంట గ్యాస్‌ కనెక్షన్లు
• 102 కోట్ల మందికి 220 కోట్ల కొవిడ్ టీకాలు
• 47.8 కోట్ల పీఎం జన్‌ధన్ బ్యాంకు ఖాతాలు
• ప్రధానమంత్రి సురక్ష బీమా, పీఎం జీవన్ జ్యోతి యోజన కింద 44.6 కోట్ల మందికి బీమా రక్షణ
• పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి కింద 11.4 కోట్ల మంది రైతులకు ₹2.2 లక్షల కోట్ల నగదు బదిలీ

Ministry of Finance
ACHIEVEMENTS SINCE 2014: LEAVING NO ONE BEHIND
GOVERNMENT ENSURED ALL CITIZENS A BETTER QUALITY LIVING WITH DIGNITY SINCE 2014 – SMT. NIRMALA SITHARAMAN
01 FEB 2023 1:28PM by PIB Delhi
While presenting the Union Budget 2023-24 in Parliament today, the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said that since 2014 the government has ensured all citizens a better quality of life with dignity and the per capita income has more than doubled to Rs. 1.97 lakh. She further said that our economy has increased from being 10th to 5th largest in the world in these 9 years and improved as a well-governed and innovative country with a conducive environment for business in global indices. We have made significant progress in many Sustainable Development Goals, she added.
The Finance Minister said that the economy has become a lot more formalised as reflected in the EPFO membership more than doubling to 27 crore, and ₹7,400 crore digital payments of ₹126 lakh crore through UPI in 2022. She further said that the efficient implementation of many schemes, with universalisation of targeted benefits, has resulted in inclusive development, such as:
• 11.7 crore household toilets under Swachh Bharat Mission,
• 9.6 crore LPG connections under Ujjawala,
• 220 crore Covid vaccination of 102 crore persons,
• 47.8 crore PM Jan Dhan bank accounts,
• Insurance cover for 44.6 crore persons under PM Suraksha Bima and PM Jeevan Jyoti Yojana, and
• Cash transfer of ₹2.2 lakh crore to over 11.4 crore farmers under PM Kisan Samman Nidhi