ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
15000 കോടി രൂപ ചെലവില്‍ പ്രധാന്‍ മന്ത്രി പിവിടിജി വികസന ദൗത്യം ആരംഭിക്കും
740 ഏകലവ്യ മോഡല്‍ റസിഡന്‍ഷ്യല്‍ സ്‌കൂളുകളിലേക്ക് 38800 അധ്യാപകരെയും സഹജീവനക്കാരെയും നിയമിക്കും
കര്‍ണാടകയില്‍ സുസ്ഥിരമായ ജലസേചനം നല്‍കുന്നതിനും ഉപരിതല ടാങ്കുകള്‍ നിറയ്ക്കുന്നതിനും 5300 കോടി രൂപയുടെ കേന്ദ്രസഹായം.
പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയ്ക്കുള്ള ചെലവ് 66 ശതമാനം വര്‍ധിപ്പിക്കാന്‍ നിര്‍ദ്ദേശിച്ചു
ഭാരത് ഷെയര്‍ഡ് ഇന്‍സ്‌ക്രിപ്ഷനുകളുടെ ശേഖരം ഒരു ഡിജിറ്റല്‍ എപ്പിഗ്രാഫി മ്യൂസിയത്തില്‍ സ്ഥാപിക്കും
ആദ്യഘട്ടത്തില്‍ ഒരു ലക്ഷം പുരാതന ലിഖിതങ്ങളുടെ ഡിജിറ്റല്‍വല്‍കരണം
പാവപ്പെട്ട തടവുകാര്‍ക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായം നല്‍കണം.
01 FEB 2023 1:13PM by PIB Thiruvananthpuram
ബജറ്റിന്റെ ഗുണഫലങ്ങള്‍ രാജ്യത്തെ സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങള്‍ക്കും ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ സുസ്ഥിരവും ബോധപൂര്‍വവുമായ ശ്രമം നടക്കുന്നതായി 2023-24 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് ഇന്ന് പാര്‍ലമെന്റില്‍ അവതരിപ്പിച്ച് കേന്ദ്ര ധനകാര്യ, കോര്‍പ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിര്‍മ്മല സീതാരാമന്‍ പറഞ്ഞു, 'വികസനത്തിന്റെ ഫലങ്ങള്‍ എല്ലാ പ്രദേശങ്ങളിലേക്കും പൗരന്മാരിലേക്കും എത്തുന്ന സമ്പന്നവും എല്ലാവരെയും ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്നതുമായ ഒരു ഇന്ത്യയാണ് ഞങ്ങള്‍ വിഭാവനം ചെയ്യുന്നത്'.
മുന്‍ഗണന 2: ഏറ്റവും താഴേത്തട്ടിൽ എത്തിക്കുക
പ്രധാനമന്ത്രി പിവിടിജി വികസന മിഷന്‍
ദുര്‍ബലരായ ആദിവാസി വിഭാഗങ്ങളുടെ (പിവിടിജി) സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക സാഹചര്യങ്ങള്‍ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി പ്രധാനമന്ത്രി പിവിടിജി വികസന ദൗത്യം ആരംഭിക്കുമെന്ന് ധനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സുരക്ഷിത പാര്‍പ്പിടം, ശുദ്ധ കുടിവെള്ളം, ശുചിത്വം, വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യം, പോഷകാഹാരം, റോഡ്, ടെലികോം കണക്റ്റിവിറ്റി, സുസ്ഥിര ഉപജീവന സാധ്യതകള്‍ തുടങ്ങിയ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളാണ് ലക്ഷ്യം. അടുത്ത മൂന്ന് വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ പട്ടികവര്‍ഗ വികസന കര്‍മപദ്ധതിക്ക് കീഴില്‍ 15,000 കോടി രൂപയുടെ ദൗത്യം നടപ്പാക്കാന്‍ അനുവദിക്കുമെന്നും ധനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
ഏകലവ്യ മോഡല്‍ റസിഡന്‍ഷ്യല്‍ സ്‌കൂളുകള്‍
അടുത്ത മൂന്ന് വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ 3.5 ലക്ഷം ആദിവാസി വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്ക് സേവനം നല്‍കുന്ന 740 ഏകലവ്യ മോഡല്‍ റസിഡന്‍ഷ്യല്‍ സ്‌കൂളുകളിലേക്ക് 38,800 അധ്യാപകരെയും സഹജീവനക്കാരെയും നിയമിക്കുമെന്ന് ധനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
വികസനോന്മുഖ ജില്ലകളും ബ്ലോക്കുകളും പരിപാടി
ആരോഗ്യം, പോഷകാഹാരം, വിദ്യാഭ്യാസം, കൃഷി, ജലവിഭവങ്ങള്‍, സാമ്പത്തിക ഉള്‍പ്പെടുത്തല്‍, നൈപുണ്യ വികസനം, അടിസ്ഥാന അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ തുടങ്ങി ഒന്നിലധികം മേഖലകളിലായി അവശ്യ ഗവണ്‍മെന്റ് സേവനങ്ങള്‍ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി 500 ബ്ലോക്കുകള്‍ ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന വികസനോന്മുഖ ബ്ലോക്ക് പരിപാടി ആരംഭിച്ചതായി ധനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജന
പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയുടെ വിഹിതം 66 ശതമാനം വര്‍ധിപ്പിച്ച് 79,000 കോടി രൂപയായി ഉയര്‍ത്താനാണ് ഉദ്ദേശിക്കുന്നത്.
വരള്‍ച്ച ബാധിത പ്രദേശത്തിനുള്ള വെള്ളം
കര്‍ണാടകയിലെ വരള്‍ച്ച ബാധിതമായ മധ്യമേഖലയില്‍, സുസ്ഥിര സൂക്ഷ്മ ജലസേചനം നല്‍കുന്നതിനും കുടിവെള്ളത്തിനായി ഉപരിതല ടാങ്കുകള്‍ നിറയ്ക്കുന്നതിനുമായി അപ്പര്‍ ഭദ്ര പദ്ധതിക്ക് 5,300 കോടി രൂപയുടെ കേന്ദ്രസഹായം നല്‍കും.
ഭാരത് ഷെയര്‍ഡ് റിപ്പോസിറ്ററി ഓഫ് ഇന്‍സ്‌ക്രിപ്ഷന്‍സ്
ആദ്യഘട്ടത്തില്‍ ഒരു ലക്ഷം പുരാതന ലിഖിതങ്ങള്‍ ഡിജിറ്റല്‍വല്‍കരിച്ച് ഡിജിറ്റല്‍ എപ്പിഗ്രാഫി മ്യൂസിയത്തില്‍ 'ഭാരത് ഷെയര്‍ഡ് റിപ്പോസിറ്ററി ഓഫ് ഇന്‍സ്‌ക്രിപ്ഷന്‍സ്' സ്ഥാപിക്കുമെന്ന് ധനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
പാവപ്പെട്ട തടവുകാര്‍ക്ക് പിന്തുണ
പിഴയോ ജാമ്യത്തുകയോ താങ്ങാന്‍ കഴിയാതെ ജയിലില്‍ കഴിയുന്ന പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്ക് പിന്തുണ നല്‍കുന്നതിന് ആവശ്യമായ സാമ്പത്തിക സഹായം നല്‍കുമെന്ന് ധനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.

Ministry of Finance
PRADHAN MANTRI PVTG DEVELOPMENT MISSION TO BE LAUNCHED WITH AN OUTLAY OF Rs.15000 CRORE
38800 TEACHERS AND SUPPORT STAFF TO BE RECRUITED FOR 740 EKLAVYA MODEL RESIDENTIAL SCHOOLS
CENTRAL ASSISTANCE OF Rs.5300 CRORE TO PROVIDE SUSTAINABLE MICRO IRRIGATION AND FILLING UP OF SURFACE TANKS FOR DRINKING WATER IN KARNATAKA
OUTLAY FOR PM AWAS YOJANA PROPOSED TO BE ENHANCED BY 66 PER CENT
BHARAT SHARED REPOSITORY OF INSCRIPTIONS’ WILL BE SET UP IN A DIGITAL EPIGRAPHY MUSEUM
DIGITIZATION OF ONE LAKH ANCIENT INSCRIPTIONS IN THE FIRST STAGE
FINANCIAL SUPPORT TO BE PROVIDED TO POOR PRISONERS
01 FEB 2023 1:13PM by PIB Delhi
A sustained and conscious effort is being made to ensure that the benefits of the Budget are felt across all sections of society in the country. While tabling the Union Budget 2023-24 in Parliament today, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman said, “We envision a prosperous and inclusive India, in which the fruits of development reach all regions and citizens.”
Priority 2: Reaching the Last Mile
Pradhan Mantri PVTG Development Mission
In order to improve socio-economic conditions of the particularly vulnerable tribal groups (PVTGs), the Finance Minister stated that the Pradhan Mantri PVTG Development Mission will be launched . “This will saturate PVTG families and habitations with basic facilities such as safe housing, clean drinking water and sanitation, improved access to education, health and nutrition, road and telecom connectivity, and sustainable livelihood opportunities”, she added.
The Finance Minister further stated that Rs.15,000 crore will be made available to implement the Mission in the next three years under the Development Action Plan for the Scheduled Tribes.
Eklavya Model Residential Schools
The Finance Minister stated that 38,800 teachers and support staff will be recruited for the 740 Eklavya Model Residential Schools, serving 3.5 lakh tribal students in the next three years.
Aspirational Districts and Blocks Programme
The Finance Minister stated that the Aspirational Blocks Programme has been launched covering 500 blocks for saturation of essential government services across multiple domains such as health, nutrition, education, agriculture, water resources, financial inclusion, skill development, and basic infrastructure.
PM Awas Yojana
The outlay for PM Awas Yojana is proposed to be enhanced by 66 per cent to over Rs.79,000 crore.
Water for Drought Prone Region
In the drought prone central region of Karnataka, central assistance of Rs.5,300 crore is proposed to be given to Upper Bhadra Project to provide sustainable micro irrigation and filling up of surface tanks for drinking water.
Bharat Shared Repository of Inscriptions (Bharat SHRI)
The Finance Minister stated that a ‘Bharat Shared Repository of Inscriptions’ will be set up in a digital epigraphy museum, with digitization of one lakh ancient inscriptions in the first stage.
Support for poor prisoners
In order to provide support to poor persons who are in prisons and unable to afford the penalty or the bail amount, the Finance Minister stated that the required financial support will be provided.