ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
రూ.15,000 కోట్లతో ప్రధానమంత్రి పీవీటీజీ అభివృద్ధి మిషన్ ప్రారంభం
740 ఏకలవ్య మోడల్ రెసిడెన్షియల్ పాఠశాలలకు38800 మంది టీచర్లు, సహాయక సిబ్బంది నియామకం
కర్ణాటకలో సుస్థిర సూక్ష్మ సేద్యం, తాగునీటి కోసం ఉపరితల చెరువులనునింపేందుకు రూ.5300 కోట్ల కేంద్ర సాయం
పీఎం ఆవాస్ యోజన పథకానికి 66 శాతం కేటాయింపులు పెంపు
డిజిటల్ ఎపిగ్రఫీ మ్యూజియంలో భారత్ షేర్డ్ రిపాజిటరీ ఆఫ్ శాసనాల భాండాగారంఏర్పాటు
తొలిదశలో లక్ష పురాతన శాసనాల డిజిటలైజేషన్
పేద ఖైదీలకు ఆర్థిక సాయం అందించాలి
01 FEB 2023 1:13PM by PIB Hyderabad
బడ్జెట్ ప్రయోజనాలు దేశంలోని అన్ని వర్గాలకు అందేలా నిరంతర, చైతన్యవంతమైన ప్రయత్నం జరుగుతోంది. ఈ రోజు పార్లమెంటులో 2023-24 కేంద్ర బడ్జెట్ను ప్రవేశపెడుతూ, కేంద్ర ఆర్థిక మరియు కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ మాట్లాడుతూ, "అభివృద్ధి ఫలాలు అన్ని ప్రాంతాలు మరియు పౌరులకు చేరే సుసంపన్నమైన మరియు సమ్మిళిత భారతదేశాన్ని మేము ఆశిస్తున్నాము.
ప్రాధాన్యత 2: చివరి మైలును చేరుకోవడం
ప్రధాన మంత్రి పీవీటీజీ అభివృద్ధి మిషన్
ముఖ్యంగా బలహీన గిరిజన సమూహాల (పివిటిజి) సామాజిక-ఆర్థిక పరిస్థితులను మెరుగుపరచడానికి, ప్రధాన మంత్రి పివిటిజి అభివృద్ధి మిషన్ ను ప్రారంభించనున్నట్లు ఆర్థిక మంత్రి పేర్కొన్నారు. "ఇది పివిటిజి కుటుంబాలు మరియు నివాసాలను సురక్షితమైన గృహాలు, స్వచ్ఛమైన తాగునీరు మరియు పారిశుధ్యం, మెరుగైన విద్య, ఆరోగ్యం మరియు పోషకాహారం, రహదారి మరియు టెలికాం కనెక్టివిటీ మరియు స్థిరమైన జీవనోపాధి అవకాశాలు వంటి ప్రాథమిక సౌకర్యాలతో నింపుతుంది" అని ఆమె అన్నారు.
షెడ్యూల్డ్ తెగల అభివృద్ధి కార్యాచరణ ప్రణాళిక కింద వచ్చే మూడేళ్లలో మిషన్ అమలుకు రూ.15,000 కోట్లు అందుబాటులో ఉంచుతామని ఆర్థిక మంత్రి పేర్కొన్నారు.
ఏకలవ్య మోడల్ రెసిడెన్షియల్ పాఠశాలలు
వచ్చే మూడేళ్లలో 3.5 లక్షల మంది గిరిజన విద్యార్థులకు సేవలందించే 740 ఏకలవ్య మోడల్ రెసిడెన్షియల్ పాఠశాలలకు 38,800 మంది ఉపాధ్యాయులు, సహాయక సిబ్బందిని నియమించనున్నట్లు ఆర్థిక మంత్రి పేర్కొన్నారు.
ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలు మరియు బ్లాకుల కార్యక్రమం
ఆరోగ్యం, పోషకాహారం, విద్య, వ్యవసాయం, జలవనరులు, ఆర్థిక సమ్మిళితం, నైపుణ్యాభివృద్ధి, మౌలిక సదుపాయాలు వంటి బహుళ రంగాలలో అవసరమైన ప్రభుత్వ సేవలను సంతృప్తం చేయడానికి 500 బ్లాకులను కవర్ చేస్తూ ఆస్పిరేషనల్ బ్లాక్స్ ప్రోగ్రామ్ ను ప్రారంభించినట్లు ఆర్థిక మంత్రి పేర్కొన్నారు.
పీఎం ఆవాస్ యోజన
పీఎం ఆవాస్ యోజనకు కేటాయింపులను 66 శాతం పెంచి రూ.79,000 కోట్లకు పెంచాలని ప్రతిపాదించారు.
కరవు పీడిత ప్రాంతానికి నీరు
కరవు పీడిత ప్రాంతమైన కర్ణాటకలో సుస్థిర సూక్ష్మ సేద్యం అందించడానికి, తాగునీటి కోసం ఉపరితల చెరువులను నింపడానికి ఎగువ భద్ర ప్రాజెక్టుకు రూ.5,300 కోట్ల కేంద్ర సహాయాన్ని ప్రతిపాదించారు.
భారత్ షేర్డ్ రిపాజిటరీ ఆఫ్ ఇన్స్టిట్యూషన్స్ (భారత్ శ్రీ)
డిజిటల్ ఎపిగ్రఫీ మ్యూజియంలో 'భారత్ షేర్డ్ రిపాజిటరీ ఆఫ్ ఇన్సెప్షన్స్'ను ఏర్పాటు చేస్తామని, మొదటి దశలో లక్ష పురాతన శాసనాలను డిజిటలైజేషన్ చేస్తామని ఆర్థిక మంత్రి పేర్కొన్నారు.
పేద ఖైదీలకు మద్దతు
జైళ్లలో ఉండి జరిమానా లేదా బెయిల్ మొత్తాన్ని భరించలేని నిరుపేదలకు అవసరమైన ఆర్థిక సహాయం అందిస్తామని ఆర్థిక మంత్రి పేర్కొన్నారు.

Ministry of Finance
PRADHAN MANTRI PVTG DEVELOPMENT MISSION TO BE LAUNCHED WITH AN OUTLAY OF Rs.15000 CRORE
38800 TEACHERS AND SUPPORT STAFF TO BE RECRUITED FOR 740 EKLAVYA MODEL RESIDENTIAL SCHOOLS
CENTRAL ASSISTANCE OF Rs.5300 CRORE TO PROVIDE SUSTAINABLE MICRO IRRIGATION AND FILLING UP OF SURFACE TANKS FOR DRINKING WATER IN KARNATAKA
OUTLAY FOR PM AWAS YOJANA PROPOSED TO BE ENHANCED BY 66 PER CENT
BHARAT SHARED REPOSITORY OF INSCRIPTIONS’ WILL BE SET UP IN A DIGITAL EPIGRAPHY MUSEUM
DIGITIZATION OF ONE LAKH ANCIENT INSCRIPTIONS IN THE FIRST STAGE
FINANCIAL SUPPORT TO BE PROVIDED TO POOR PRISONERS
01 FEB 2023 1:13PM by PIB Delhi
A sustained and conscious effort is being made to ensure that the benefits of the Budget are felt across all sections of society in the country. While tabling the Union Budget 2023-24 in Parliament today, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman said, “We envision a prosperous and inclusive India, in which the fruits of development reach all regions and citizens.”
Priority 2: Reaching the Last Mile
Pradhan Mantri PVTG Development Mission
In order to improve socio-economic conditions of the particularly vulnerable tribal groups (PVTGs), the Finance Minister stated that the Pradhan Mantri PVTG Development Mission will be launched . “This will saturate PVTG families and habitations with basic facilities such as safe housing, clean drinking water and sanitation, improved access to education, health and nutrition, road and telecom connectivity, and sustainable livelihood opportunities”, she added.
The Finance Minister further stated that Rs.15,000 crore will be made available to implement the Mission in the next three years under the Development Action Plan for the Scheduled Tribes.
Eklavya Model Residential Schools
The Finance Minister stated that 38,800 teachers and support staff will be recruited for the 740 Eklavya Model Residential Schools, serving 3.5 lakh tribal students in the next three years.
Aspirational Districts and Blocks Programme
The Finance Minister stated that the Aspirational Blocks Programme has been launched covering 500 blocks for saturation of essential government services across multiple domains such as health, nutrition, education, agriculture, water resources, financial inclusion, skill development, and basic infrastructure.
PM Awas Yojana
The outlay for PM Awas Yojana is proposed to be enhanced by 66 per cent to over Rs.79,000 crore.
Water for Drought Prone Region
In the drought prone central region of Karnataka, central assistance of Rs.5,300 crore is proposed to be given to Upper Bhadra Project to provide sustainable micro irrigation and filling up of surface tanks for drinking water.
Bharat Shared Repository of Inscriptions (Bharat SHRI)
The Finance Minister stated that a ‘Bharat Shared Repository of Inscriptions’ will be set up in a digital epigraphy museum, with digitization of one lakh ancient inscriptions in the first stage.
Support for poor prisoners
In order to provide support to poor persons who are in prisons and unable to afford the penalty or the bail amount, the Finance Minister stated that the required financial support will be provided.