ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2023-24 ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ 37.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਕੇ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਜਾਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਰੈਵੇਨਿਊ ਖਰਚ ਦਾ 1.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਕੇ 35.02 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਜਾਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਖਰਚ 45.03 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਹੇਗਾ: ਇਹ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 7.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਧਿਕ ਹੈ
ਕੈਪੇਕਸ ਦੇ ਲਈ 1.30 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ
01 FEB 2023 12:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ 01 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2023-24 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ‘ਤੇ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।”
ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵਾਹਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀਗਤ ਨਿਵੇਸ਼
ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਚਕਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ 2022-23 ਵਿੱਚ 7.28 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬੀਈ 2023-24 ਵਿੱਚ 37.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਰ ਕੇ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਆਉਟਲੇਅ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਅਗ੍ਰਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਨੀਤੀ ਦੇ ਬਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੈਪੇਕਸ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਦਾ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਹੈ। ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ, ਰੇਲ, ਰੱਖਿਆ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤੇ ਰਣਨੀਤਿਕ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਗ੍ਰਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਵਿੱਤੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹ ਵਧੇ ਹੋਏ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਲ ਨੂੰ ਬਹੁਗੁਣਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਇਕੁਇਟੀ (Equity) ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 4 I's - ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਨਕਲੂਜਨ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੋਕਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।
ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿੱਤ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਕੀਮ ਨੂੰ 1.30 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਬੀਈ 2022-23 ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੇ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ ਲਗਭਗ 0.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ।
ਰੈਵੇਨਿਊ ਖਰਚ
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰੈਵੇਨਿਊ ਖਰਚ ਦੇ 34.59 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2023-24 ਵਿੱਚ 1.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਕੇ 35.02 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋ ਜਾਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਰੈਵੇਨਿਊ ਖਰਚ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਟਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਜ ਭੁਗਤਾਨ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਬਸਿਡੀਆਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵੇਤਨ ਅਤੇ ਭੱਤੇ, ਪੈਂਸ਼ਨ, ਰੱਖਿਆ ਰੈਵੇਨਿਊ ਖਰਚ, ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਵਿਆਜ ਭੁਗਤਾਨ
ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਨੁਮਾਨਤ ਵਿਆਜ ਭੁਗਤਾਨ 10.80 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰਿਹਾ ਜੋ ਕੁੱਲ ਰੈਵੇਨਿਊ ਖਰਚ ਦਾ 30.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ।
• ਸਬਸਿਡੀ
ਵਿੱਤੀ ਵੇਰਵੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਬਸਿਡੀਜ਼ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ, ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ, ਸਬਸਿਡੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਬਸਿਡੀਆਂ 3.75 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 1.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਹਨ ਜੋ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2023-24 ਵਿੱਚ ਰੈਵੇਨਿਊ ਖਰਚ ਦਾ 10.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਨ।
• ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਂਟਸ
ਬਜਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰੈਵੇਨਿਊ ਘਾਟਾ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਲੋਕਲ ਬੌਡੀਜ਼ ਨੂੰ ਅਨੁਦਾਨ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਵਿਧ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ 1.65 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
• ਪੈਂਸ਼ਨ
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2022-23 ਵਿੱਚ ਖਰਚ 2.07 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ 2022-23 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 2.45 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਨਾਲ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2022-23 ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਧੇ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੰਨ ਰੈਂਕ, ਵੰਨ ਪੈਂਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਚੁਕਾਉਣਾ ਰਿਹਾ। ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2023-24 ਵਿੱਚ ਪੈਂਸ਼ਨ ਭੁਗਤਾਨ 2.34 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਜੋ ਅਨੁਮਾਨਤ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 0.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਪੈਂਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 1.38 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਕੁੱਲ ਖਰਚ
ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਨੀਤੀ ਵੇਰਵਾ ਕੁੱਲ ਖਰਚ 45.03 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 7.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਧਿਕ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡ
15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਆਯੋਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਧੀ ਹੋਈ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲਗਭਗ 9.48 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਸਮਾਯੋਜਨ ਦੇ ਕਾਰਨ 32600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਸਮਾਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 2023-24 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਵੰਡ 10.21 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।

Ministry of Finance
37.4% INCREASE IN CAPITAL EXPENDITURE TO 10 LAKH CRORE IN BE 2023-24
REVENUE EXPENDITURE TO GROW BY 1.2 % AT Rs. 35.02 LAKH CRORE IN 2023-24
Rs. 45.03 LAKH CRORE TO BE THE TOTAL EXPENDITURE IN 2023-24; INCREASE OF 7.5% OVER 2022-23
30% INCREASE IN FINACIAL ASSISTANCE TO STATES AT RS. 1.30 LAKH CRORE FOR CAPEX
01 FEB 2023 12:46PM by PIB Delhi
“Investments in infrastructure and Productive capacity have a large multiplier impact on growth and employment” said the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today while presenting the Union Budget 2023-24.
Capital Investment as a driver of growth and jobs
To ramp the virtuous cycle of Investment and job creation the budget took lead again by steeply increasing the capital expenditure outlay by 37.4 % in BE 2023-24 to whooping Rs.10 lakh crore over Rs. 7.28 lakh crore in RE 2022-23.
The Statements of fiscal policy highlighted that the capex is almost 3 times of the capital expenditure in FY 2019-20. The key infrastructure and strategic Ministries such as Road Transport and Highways, Railways, Defence, etc. will lead in driving the capital expenditure in FY 2023-24. According to fiscal policy it magnifies government’s thrust on infrastructure development through enhanced capital expenditure. It also seeks to ensure equity and equality of such investments across the country. This is in line with the Government's focus and commitment to Four I's - Infrastructure, Investment, Innovation and Inclusion in the next 25 years.
To strengthen the hands of the States in the spirit of cooperative fiscal federalism, the scheme for providing financial assistance to the States for capital expenditure introduced in FY 2022-23 has been extended in FY 2023-24, with the enhanced outlay of Rs.1.30 lakh crore. This represents an increase of 30 per cent over BE 2022-23 allocation and accounts to nearly 0.4 per cent of GDP of FY 2023-24.
Revenue expenditure
The budget notes that revenue expenditure is estimated to grow by 1.2 % at Rs. 35.02 lakh crore in 2023-24 over Rs. 34.59 lakh crore. Major components of revenue expenditure include interest payments, major subsidies, pay and allowances of government employees, pensions, defence revenue expenditure, and transfers to States in the form of Finance Commission grants, Centrally Sponsored Schemes, etc. Grants to Central autonomous bodies are a substantial part of the Central Sector schemes.
• Interest Payments
Interest payments are estimated to be Rs. 10.80 lakh crore which is 30.8 % of the total revenue expenditure.
• Subsidies
According to the fiscal statement subsidies form a significant portion of the Revenue expenditures which includes food, fertilizer, and petroleum subsidies. Major subsidies at Rs.3.75 lakh crore (1.2 per cent of GDP) is 10.7 % of Revenue Expenditure in BE 2023- 24.
• Finance Commission Grants
As per the budget the total FC grants under various categories, such as Revenue Deficit Grants to the States, Grant for Urban and Rural Local Bodies and others are estimated to the tune of Rs. 1.65 lakh crore in FY 2023-24.
• Pensions
The expenditure to witness rise to about Rs.2.45 lakh crore in RE 2022-23 from Rs 2.07 lakh crore in BE 2022-23. The main reason behind this increase in RE 2022-23 is clearing the dues of OROP with respect to Defence Personnel. Pension payments are expected to be at Rs.2.34 lakh crore in BE 2023-24, representing 0.8 per cent of the estimated GDP. This includes a provision of about Rs.1.38 lakh crore for defence pensions.
Total expenditure
The fiscal policy statement highlighted the total expenditure is to be Rs. 45.03 lakh crore in 2023-24; increase of 7.5% over 2022-23.
Devolution to states
The devolution to states under 15th finance commission to be about Rs. 9.48 lakh crore on account of increased tax receipts during the year and adjusting the amount of approximately Rs. 32,600 crore on account of prior period adjustments payable by the Union Government to the States. As per 15th FC recommendations, tax devolution to the States works out to be Rs. 10.21 lakh crore in BE 2023-24.