ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 4.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​​​ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ
ਖੇਤੀ ਨਿਰਯਾਤ 2021-22 ਵਿੱਚ 50.2 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ
ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਖੇਤੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਆਮਦਨ ਸਹਾਇਤਾ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਕ ਰਹੇ ਹਨ
31 JAN 2023 1:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2022-23 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 4.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਔਸਤ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਾਧਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਤਰੱਕੀ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧ ਨਿਰਯਾਤਕ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ, 2021-22 ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਰਿਕਾਰਡ 50.2 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਸਰਵੇਖਣ, ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਉਛਾਲ ਦਾ ਕਾਰਨ "ਫਸਲਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਧਨ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਮੁੱਲ ਸਮਰਥਨ (ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ) ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸੀ ਦੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਫਸਲੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ" ਅਤੇ, "ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ" ਲਈ ਕੇਂਦਰਿਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਉਪਾਅ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਪਸੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ):
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਾਲ 2018-19 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਾਰੀਆਂ 22 ਸਾਉਣੀ, ਹਾੜੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਪਾਰਕ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 50 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਮਾਰਜਿਨ ਨਾਲ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਵੱਧ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਪੈਟਰਨਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਰਜ਼ੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ 18.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਲਕਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਹਰ ਸਾਲ ਮਿੱਥੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਮਯਾਬ ਰਹੀ ਹੈ। 2021-22 ਵਿੱਚ, ਇਹ 16.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਸੀ।
ਸਰਵੇਖਣ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਘੱਟ ਵਿਆਜ ਦਰਾਂ - ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (ਕੇਸੀਸੀ) ਸਕੀਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਆਜ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਿਆਇਤੀ ਦਰ 'ਤੇ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਖੇਤੀ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਦਸੰਬਰ 2022 ਤੱਕ 4,51,672 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਸੀਸੀ ਸੀਮਾ ਦੇ ਨਾਲ 3.89 ਕਰੋੜ ਪਾਤਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 2018-19 ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੇਸੀਸੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਨਾਲ, ਹੁਣ 1.0 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ (17 ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਤੱਕ) ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਕੇਸੀਸੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਲਈ 9.5 ਲੱਖ (4 ਨਵੰਬਰ 2022 ਤੱਕ) ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਜੋਖਮ ਸਹਾਇਤਾ
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 11.3 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ (PM KISAN) ਦੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੁਲਾਈ 2022-23 ਚੱਕਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਆਮਦਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜਵੰਦ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵੑ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫੂਡ ਪੋਲਿਸੀ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਆਈਐੱਫਪੀਆਰਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਅਨੁਭਵੀ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਸਮੱਗਰੀ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਨਕਦੀ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਖਪਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਤਫਾਕਨ ਖਰਚਿਆਂ ਸਬੰਧੀ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਨੋਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਮਾਂਕਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਹਰ ਸਾਲ ਔਸਤਨ 5.5 ਕਰੋੜ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ 25,186 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਅਦਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 1.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (31 ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਤੱਕ) ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸਵੀਕਾਰਤਾ ਦਾ ਪਤਾ ਇਸ ਤੱਥ ਤੋਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ 2016 ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗੈਰ-ਕਰਜ਼ਦਾਰ, ਸੀਮਾਂਤ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ 282 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਫਾਰਮ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ - ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੁੰਜੀ
ਘਰੇਲੂ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲੇ ਫਾਰਮ ਹੋਲਡਿੰਗਜ਼ ਦੇ ਔਸਤ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਜੋ ਕਿ ਛੋਟੇ ਫਾਰਮ ਹੋਲਡਿੰਗਜ਼ ਲਈ ਵਿਹਾਰਕ ਅਤੇ ਦਕਸ਼ ਹਨ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹਨ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ (ਐੱਸਐੱਮਏਐੱਮ) 'ਤੇ ਸਬ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ, 21,628 ਕਸਟਮ ਹਾਇਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ, 467 ਹਾਈ-ਟੈਕ ਹੱਬ ਅਤੇ 18306 ਫਾਰਮ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਸੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤੀ ਦੇ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵੀ ਘਟਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਔਕੜ ਵੀ ਘਟਦੀ ਹੈ।
ਜੈਵਿਕ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ
ਸਰਵੇਖਣ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 44.3 ਲੱਖ ਜੈਵਿਕ ਕਿਸਾਨ ਹਨ ਅਤੇ 2021-22 ਤੱਕ 59.1 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਅਧੀਨ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੈਵਿਕ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਰਸਾਇਣਕ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਮੁਕਤ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੋ ਸਮਰਪਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ‘ਪਰਮਪਰਾਗਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ’ (ਪੀਕੇਵੀਵਾਈ) ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਓਰਗੈਨਿਕ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਐੱਮਓਵੀਸੀਡੀਐੱਨਈਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਕਲੱਸਟਰ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀਕੇਵੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਨਵੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 6.4 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਦੇ 32,384 ਕਲੱਸਟਰ ਅਤੇ 16.1 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਐੱਮਓਵੀਸੀਡੀਐੱਨਈਆਰ ਦੇ ਤਹਿਤ, 177 ਐੱਫਪੀਓ/ਐੱਫਪੀਸੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 1.5 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ 1.7 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਜ਼ੀਰੋ-ਬਜਟ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ (ਜ਼ੈਡਬੀਐੱਨਐੱਫ) ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ/ਪਰਿਆਵਰਤੀ ਖੇਤੀ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ, ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀਕ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਪਧਤੀ (ਬੀਪੀਕੇਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 4.09 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਧੀਨ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Finance
AGRICULTURE SECTOR REMAINS BUOYANT WITH 4.6 PERCENT ANNUAL GROWTH DURING LAST SIX YEARS
2021-22 AGRI EXPORTS REACH AN ALL TIME HIGH OF USD 50.2 BILLION
INCREASING MSP, GROWING AGRI CREDIT, INCOME SUPPORT SCHEMES AND AGRI INSURANCE AMONG KEY FACTORS PROMOTING THE SECTOR
31 JAN 2023 1:21PM by PIB Delhi
India’s agriculture sector has been witnessing robust growth with an average annual growth rate of 4.6 per cent over the last six years. This has enabled agriculture and allied activities sector to contribute significantly towards country’s overall growth, development and food security, says the Economic Survey 2022-23 tabled in the Parliament by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman here today. Further in recent years the country has emerged as the net exporter of agricultural products, with exports in 2021-22 touching a record US $ 50.2 billion.
The Survey attributes the sector’s growth and buoyancy to the “measures taken by the government to augment crop and livestock productivity, ensure certainty of returns to the farmers through price support (Minimum Support Price), promote crop diversification” and, focused interventions to “enhance credit availability, facilitate mechanisation and boost horticulture and organic farming”. The Survey observes that these interventions are in line with the recommendations of the Committee on Doubling of Farmers’ Income.
Minimum Support Price (MSP) to Ensure Returns Over Cost of Production
The Government has been increasing the MSP for all 22 Kharif, Rabi and other commercial crops with a margin of at least 50 per cent over the all-India weighted average cost of production since the agricultural year 2018-19, says the Survey. Relatively higher MSP was given to pulses and oilseeds in order to keep pace with the changing dietary patterns and achieve the goal of self-sufficiency.
Enhanced Access to Agricultural Credit
The Government has set a target of ₹18.5 lakh crores in agricultural credit flow in 2022-23. The Government had consistently increased this target every year and it has also been able to continuously surpass the target set every year over the past several years. In 2021-22, it was about 13 per cent more than the target of ₹16.5 lakh crores.
The survey suggests, this achievement was made possible because the Government had designed multitude of initiatives to ensure hassle-free credit availability to farmers at a competitive interest rates - Kisan Credit Card (KCC) Scheme which provides credit at any time, and Modified Interest Subvention Scheme which provides short term agricultural loan up to ₹3 lakhs at subsidized interest rate.
Kisan Credit Cards have been issued to 3.89 crore eligible farmers with a KCC limit of ₹4,51,672 crore as on December 2022. With the Government of India extending the KCC facility to fisheries and animal husbandry farmers in 2018-19, now over 1.0 lakh (as on 17th October 2022) KCCs have been sanctioned for the fisheries sector and 9.5 lakh (as of 4 November 2022) for the animal husbandry sector.
Income and Risk Support
The Survey points out that 11.3 crore farmers received income support from the Government under the April-July 2022-23 cycle of PM KISAN. The scheme, over the past three years has provided assistance worth more than ₹2 lakh crores to the needy farmers. An empirical study by the Indian Council of Agriculture Research (ICAR) and the International Food Policy Research Institute (IFPRI) found that the scheme has helped address the liquidity constraints of farmers for buying agricultural inputs, helped specifically the small and marginal farmers to meet their daily consumption, education, health and other incidental expenses.
Pradhan Mantri Fasal Bima Yojna is currently the largest crop insurance scheme in the world in terms of farmer enrolments, averaging 5.5 crore applications every year and the third largest in terms of the premium received, notes the survey. During the last six years of its implementation, farmers paid a premium of ₹25,186 crore and received claims amounting to ₹1.2 lakh crore (as of 31 October 2022). The Survey notes that the acceptability of the scheme amongst the farmer can be ascertained from the fact that the share of non-loanee, marginalised, and small farmers have increased by 282 per cent since the scheme’s inception in 2016.
Farm Mechanisation – Key to Unlock the Productivity
With the average size of household ownership farm holdings seeing a downward trend, the Economic Survey suggests that machines that are viable and efficient for small farm holdings are the key to increase the productivity. Under the Sub Mission on Agricultural Mechanisation (SMAM), of 21,628 Custom Hiring Centres, 467 Hi-Tech hubs and 18306 farm machinery banks have been established as on December 2022, besides assisting state governments with training and demonstration of agricultural machinery use. Farm mechanisation additionally also reduces the cost of cultivation and the drudgery associated with farm operations notes the Survey.
Organic and Natural Farming
India has the highest number of organic farmers in the world at 44.3 lakhs, and 59.1 lakh ha area has been brought under organic farming by 2021-22, says the Survey. Organic and natural farming provides chemical and pesticide free food grains and crops, improves soil health and reduces environmentally pollution.
The Government has been promoting organic farming by two dedicated schemes viz., Paramparagat Krishi Vikas Yojana (PKVY) and Mission Organic Value Chain Development for North Eastern Region (MOVCDNER) through cluster and Farmer Producer Organisations formation. Under PKVY, 32,384 clusters totaling 6.4 lakh ha area and 16.1 lakh farmers have been covered as of November 2022. Likewise, under MOVCDNER, 177 FPOs/FPCs have been created, covering 1.5 lakh farmers and 1.7 lakh hectares to promote organic farming of niche crops in the North East Region.
Under Bhartiya Prakratik Krishi Paddhati (BPKP), a scheme to help farmers adopt all forms of traditional/ecological farming practices including Zero-Budget Natural Farming (ZBNF), 4.09 lakh hectares of land have been brought under natural farming in eight states.