ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
30 JAN 2023 5:45PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 9 ਨਵੰਬਰ 2022 ਨੂੰ "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਅੱਪਲਿੰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਡਾਊਨਲਿੰਕਿੰਗ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, 2022" ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਨਿੱਜੀ ਪ੍ਰਸਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਰੋਜ਼ 30 ਮਿੰਟ ਲਈ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਿੱਜੀ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲ ਪ੍ਰਸਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਇਨਪੁਟਸ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, 30 ਨਵੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਇੱਕ "ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ" ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
"ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ" ਦੁਆਰਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਲਈ ਗਿਣਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ 30 ਮਿੰਟਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਨੂੰ ਕਈ ਛੋਟੇ ਟਾਈਮ ਸਲਾਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬ੍ਰੌਡਕਾਸਟਰ ਨੂੰ ਬਰਾਡਕਾਸਟ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਮਾਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਨਲਾਈਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸਮੇਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕਤਾ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ-
1.ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ
2. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ
3. ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ;
4. ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ
5. ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ
6. ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ
7. ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ
8. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕੀਕਰਨ
ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿੱਜੀ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਅਨੁਪਾਲਣ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ "ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ" ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਪੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
https://mib.gov.in/sites/default/files/Advisory%20on%20Obligation%20of%20PSB_1.pdf
ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬ੍ਰਾਡਕਾਸਟਿੰਗ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਵੀ ਐਕਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
https://new.broadcastseva.gov.in/digigov-portal-web-app/Upload?flag=iframeAttachView&attachId=140703942&whatsnew=true

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B issues Advisory on Obligation of Public Service Broadcasting
30 JAN 2023 5:45PM by PIB Delhi
Ministry of Information & Broadcasting has issued the “Guidelines for Uplinking and Downlinking of Television Channels in India, 2022” on 09.11.2022. The Guidelines, among other things, require private broadcasters to undertake public service broadcasting for 30 minutes every day. In this regard, the Ministry undertook extensive consultations with the private satellite TV channel Broadcasters and their Associations and based on their inputs an “Advisory” has been issued on 30.01.2023.
Through the “Advisory”, the Ministry has clarified that the relevant content embedded in the programmes being telecast can be accounted for Public Service Broadcasting. It is also clarified that the content need not be of 30 minutes at a stretch and could be spread over smaller time slots and requires the broadcaster to submit a monthly report online on the Broadcast Seva Portal. The theme for the broadcasting should comprise of content of national importance and of social relevance, including the following, namely
1. education and spread of literacy;
2. agriculture and rural development;
3. health and family welfare;
4. science and technology;
5. welfare of women;
6. welfare of the weaker sections of the society;
7. protection of environment and of cultural heritage; and
8. national integration
The “Advisory” seeks to achieve the objective of Public Service Broadcasting by private satellite TV channels through voluntary compliance and self-certification.
A copy of the “Advisory” is available on the website of the Ministry of Information and Broadcasting at
https://mib.gov.in/sites/default/files/Advisory%20on%20Obligation%20of%20PSB_1.pdf
and the Broadcast Seva Portal at
https://new.broadcastseva.gov.in/digigov-portal-web-app/Upload?flag=iframeAttachView&attachId=140703942&whatsnew=true