ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ʻಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಪ್ರಸಾರʼದ ಬಾಧ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಲಹಾಸೂಚಿ ಹೊರಡಿಸಿದ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
30 JAN 2023 5:45PM by PIB Bengaluru
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು 09.11.2022 ರಂದು "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳ ಅಪ್‌ಲಿಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಡೌನ್‌ಲಿಂಕಿಂಗ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, 2022" ಅನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಖಾಸಗಿ ಪ್ರಸಾರಕರು ಪ್ರತಿದಿನ 30 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ʻಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಪ್ರಸಾರʼವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಖಾಸಗಿ ಉಪಗ್ರಹ ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್ ಪ್ರಸಾರಕರು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಂಘಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ 30.01.2023 ರಂದು "ಸಲಹಾಸೂಚಿ" ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
ಟಿವಿ ವಾಹಿನಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರವಾಗುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಅಡಗಿರುವ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯುಳ್ಳ ವಿಷಯವಸ್ತುವನ್ನೂ(ಕಂಟೆಂಟ್) ʻಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಪ್ರಸಾರʼವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಸಚಿವಾಲಯ "ಸಲಹಾಸೂಚಿ" ಮೂಲಕ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದೆ. ಅಂತಹ ವಿಷಯವಸ್ತುವಿನ(ಕಂಟೆಂಟ್‌) ಪ್ರಸಾರವು ನಿರಂತರ 30 ನಿಮಿಷಗಳು ಇರಬೇಕೆಂದಿಲ್ಲ. ಸಣ್ಣಸಣ್ಣ ಸಮಯದ ಸ್ಲಾಟ್‌ಗಳಲ್ಲೂ ಅದು ಹಂಚಿರಬಹುದು. ಪ್ರಸಾರಕರು ʻಬ್ರಾಡ್‌ಕಾಸ್ಟ್‌ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್‌ʼನಲ್ಲಿ ಮಾಸಿಕ ವರದಿಯನ್ನು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಮೂಲಕ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸಾರದ ಥೀಮ್ ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯ ವಿಷಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರಬೇಕು:
• i. ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತೆಯ ಪ್ರಚಾರ;
1. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ;
1. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ;
1. ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ;
1. ಮಹಿಳೆಯರ ಕಲ್ಯಾಣ;
1. ಸಮಾಜದ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳ ಕಲ್ಯಾಣ;
1. ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆ; ಮತ್ತು
1. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಾವೈಕ್ಯತೆ
ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಖಾಸಗಿ ಉಪಗ್ರಹ ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳ ʻಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಪ್ರಸಾರʼದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಈ "ಸಲಹಾಸೂಚಿ" ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
"ಸಲಹಾಸೂಚಿ"ಯ ಪ್ರತಿಯು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಈ ಕೆಳಕಂಡ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ:
https://mib.gov.in/sites/default/files/Advisory%20on%20Obligation%20of%20PSB_1.pdf
ಜತೆಗೆ ʻಬ್ರಾಡ್‌ಕಾಸ್ಟ್ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್‌ʼನಲ್ಲೂ ಲಭ್ಯವಿದೆ:
https://new.broadcastseva.gov.in/digigov-portal-web-app/Upload?flag=iframeAttachView&attachId=140703942&whatsnew=true

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B issues Advisory on Obligation of Public Service Broadcasting
30 JAN 2023 5:45PM by PIB Delhi
Ministry of Information & Broadcasting has issued the “Guidelines for Uplinking and Downlinking of Television Channels in India, 2022” on 09.11.2022. The Guidelines, among other things, require private broadcasters to undertake public service broadcasting for 30 minutes every day. In this regard, the Ministry undertook extensive consultations with the private satellite TV channel Broadcasters and their Associations and based on their inputs an “Advisory” has been issued on 30.01.2023.
Through the “Advisory”, the Ministry has clarified that the relevant content embedded in the programmes being telecast can be accounted for Public Service Broadcasting. It is also clarified that the content need not be of 30 minutes at a stretch and could be spread over smaller time slots and requires the broadcaster to submit a monthly report online on the Broadcast Seva Portal. The theme for the broadcasting should comprise of content of national importance and of social relevance, including the following, namely
1. education and spread of literacy;
2. agriculture and rural development;
3. health and family welfare;
4. science and technology;
5. welfare of women;
6. welfare of the weaker sections of the society;
7. protection of environment and of cultural heritage; and
8. national integration
The “Advisory” seeks to achieve the objective of Public Service Broadcasting by private satellite TV channels through voluntary compliance and self-certification.
A copy of the “Advisory” is available on the website of the Ministry of Information and Broadcasting at
https://mib.gov.in/sites/default/files/Advisory%20on%20Obligation%20of%20PSB_1.pdf
and the Broadcast Seva Portal at
https://new.broadcastseva.gov.in/digigov-portal-web-app/Upload?flag=iframeAttachView&attachId=140703942&whatsnew=true