ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రజారోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు ప్రజారోగ్య వ్యవస్థకు వెన్నెముక: ఆర్థిక సర్వే 2023
ఆయుష్మాన్ భారత్ కార్యక్రమం కింద, 31 డిసెంబర్2022 నాటికి ఏర్పాటైన 1.5 లక్షల ఆరోగ్యసంరక్షణ కేంద్రాలు ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణను బలోపేతం చేయడానికి దారితీసింది,
మానవ వనరులలో గణనీయమైన పెరుగుదల ఆరోగ్య వ్యవస్థ నిర్మాణంలోప్రధానమైనది
31 JAN 2023 1:34PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ప్రవేశపెట్టిన 2022-23 ఆర్థిక సర్వేలో ప్రజారోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను 'ప్రజారోగ్య వ్యవస్థ యొక్క నాడీ కేంద్రం'గా అభివర్ణించారు, ప్రజారోగ్య సేవల చివరి మైలు డెలివరీకి ప్రాథమిక మద్దతు వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేశారు. ఒక దేశంలో ఆరోగ్య సంరక్షణ పంపిణీ నిబంధనలు మరియు సంక్షేమ యంత్రాంగాలను అర్థం చేసుకోవడానికి హెల్త్కేర్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఒక ముఖ్యమైన సూచికగా గుర్తించబడింది.
ప్రభుత్వ రంగంలో ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు బలోపేతం కావడానికి దారితీసిన ఇటీవలి ఆరోగ్య రంగ సంస్కరణలను ఆర్థిక సర్వే హైలైట్ చేసింది. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఉపకేంద్రాలు (ఎస్సీలు), ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలు (పీహెచ్సీలు), కమ్యూనిటీ హెల్త్ సెంటర్లు (సీహెచ్సీలు) పెరగడమే ఇందుకు నిదర్శనం. ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద 2022 డిసెంబర్ 31 నాటికి 1.5 లక్షల హెల్త్ అండ్ వెల్నెస్ సెంటర్లు (హెచ్డబ్ల్యూసీలు) అందుబాటులోకి వచ్చాయి. ఇవి సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సేవలను కమ్యూనిటీలకు దగ్గరగా అందిస్తాయి.
భారతదేశంలో గ్రామీణ ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థ
ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలలో పురోగతి
ఎకనామిక్ సర్వే 2023 ఆరోగ్య వ్యవస్థ యొక్క ప్రధానమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ మౌలిక సదుపాయాల యొక్క ప్రధాన అంశంగా మానవ వనరులలో గణనీయమైన పెరుగుదలను చూపుతుంది. ఇందులో వైద్యులు, నర్సులు, ఫార్మసిస్ట్‌లు, మంత్రసానులు, దంతవైద్యులు, అనుబంధ ఆరోగ్య నిపుణులు, సామాజిక ఆరోగ్య కార్యకర్తలు, సామాజిక ఆరోగ్య కార్యకర్తలు మరియు ఇతర ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రదాతలు, అలాగే ఆరోగ్య నిర్వహణ మరియు సహాయక సిబ్బంది ఉన్నారు.
సూచికలు
2014
2019
2020
2021
2022
ఉప కేంద్రాలు (SCలు)
152.3
157.4
155.4
156.1
157.9
ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలు (PHCలు)
25.0
24.9
24.9
25.1
24.9
కమ్యూనిటీ హెల్త్ సెంటర్లు (CHCలు)
5.4
5.3
5.2
5.5
5.5
పిహెచ్‌సిలలో వైద్యులు
27.4
29.8
28.5
31.7
30.6
CHCలలో మొత్తం నిపుణులు
4.1
3.9
5.0
4.4
4.5
SCలు & PHCలలో సహాయక నర్సు మంత్రసాని
213.4
234.2
212.6
214.8
207.6
PHCలు & CHCలలో నర్సింగ్ స్టాఫ్
63.9
81.0
71.8
79.0
79.9
PHCలు & CHCలలో ఫార్మసిస్ట్‌లు
22.7
26.2
25.8
28.5
27.1
PHCలు & CHCలలో ల్యాబ్ టెక్నీషియన్లు
16.7
18.7
19.9
22.7
22.8
(ప్రతి సంవత్సరం మార్చి నాటికి వేలల్లో సంఖ్యలు)
మూలం: గ్రామీణ ఆరోగ్య గణాంకాలు 2021-22, MoHWF

Ministry of Finance
PUBLIC HEALTH INFRASTRUCTURE IS ‘NERVE CENTRE OF THE PUBLIC HEALTH SYSTEM’: ECONOMIC SURVEY 2023
1.5 LAKH AYUSHMAN BHARAT- HEALTH & WELLNESS CENTRES SET UP BEFORE 31ST DECEMBER 2022, LEADING TO STRENGTHENING OF PRIMARY HEALTHCARE
NOTABLE ENHANCEMENT IN HUMAN RESOURCES, CORE BUILDING BLOCKS OF THE HEALTH SYSTEM
31 JAN 2023 1:34PM by PIB Delhi
The Economic Survey 2022-23 tabled by Smt Nirmala Sitharaman, Union Minister for Finance and Corporate Affairs has centre staged primary health care and termed public health infrastructure as ‘the nerve centre of the public health system’, forming the basic support system for the last-mile delivery of public health services. Healthcare infrastructure has been acknowledged as an important indicator for understanding the healthcare delivery provisions and welfare mechanisms in a country.
The Economic Survey highlights the recent health sector reforms that have led to a strengthened health infrastructure in the public sector. This is amply reflected in rise in the number of Sub-centres (SCs), Primary Health Centres (PHCs), and Community Health Centres (CHCs) in rural areas. Under the Ayushman Bharat programme, 1.5 lakh Health & Wellness Centres (HWCs) have been made operational before 31st December, 2022. These deliver comprehensive Primary Healthcare services closer to the communities.
Rural healthcare system in India
Progress in Health Infrastructure
The Economic Survey 2023 also underlines the notable enhancement in human resources which are the core building blocks of the health system. These include physicians, nursing professionals, pharmacists, midwives, dentists, allied health professionals, community health workers, social health workers and other health care providers, as well as health management and support personnel.
Indicators
2014
2019
2020
2021
2022
Sub-centres (SCs)
152.3
157.4
155.4
156.1
157.9
Primary Health Centres (PHCs)
25.0
24.9
24.9
25.1
24.9
Community Health Centres (CHCs)
5.4
5.3
5.2
5.5
5.5
Doctors at PHCs
27.4
29.8
28.5
31.7
30.6
Total Specialists at CHCs
4.1
3.9
5.0
4.4
4.5
Auxiliary Nurse Midwife at SCs & PHCs
213.4
234.2
212.6
214.8
207.6
Nursing Staff at PHCs & CHCs
63.9
81.0
71.8
79.0
79.9
Pharmacists at PHCs & CHCs
22.7
26.2
25.8
28.5
27.1
Lab Technicians at PHCs & CHCs
16.7
18.7
19.9
22.7
22.8
(Numbers in thousands, as of March each year)
Source: Rural Health Statistics 2021-22, MoHWF