महिला आणि बालविकास मंत्रालय
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू उद्या राष्ट्रीय महिला आयोगाच्या 31 व्या स्थापना दिन कार्यक्रमाला करणार संबोधित
राष्ट्रीय महिला आयोगाने स्थापना दिनानिमित्त 'सशक्त नारी सशक्त भारत' या संक्ल्पनेवर आधारित दोन दिवसीय कार्यक्रमाचे केले आयोजन
30 JAN 2023 11:11AM by PIB Mumbai
राष्ट्रीय महिला आयोगाच्या स्थापना दिवसानिमित्त, दिल्लीत उद्या 31 जानेवारी 2023 रोजी होणाऱ्या कार्यक्रमाला राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू संबोधित करणार आहेत.
आपल्या अतुलनीय कामाचा ठसा उमटवणाऱ्या महिलांच्या कार्याला उजाळा देत त्याप्रीत्यर्थ, सोहळा साजरा करणे हा या कार्यक्रमाचा उद्देश असून याची संकल्पना, 'सशक्त नारी सशक्त भारत' आहे. केंद्रीय महिला आणि बालविकास मंत्री स्मृती झुबिन इराणी आणि राज्यमंत्री, डॉ. मुंजपारा महेंद्रभाई हे देखील यावेळी उपस्थित राहणार आहेत.
राष्ट्रीय आयोग, राज्य महिला आयोग, दूतावास, विधी क्षेत्रातील मान्यवर, महिला आणि बाल विकास विभाग, आमदार, विद्यापीठ आणि महाविद्यालयातील प्राध्यापक आणि विद्यार्थी, पोलीस विभागातील वरिष्ठ अधिकारी, लष्करी आणि निमलष्करी अधिकारी, राष्ट्रीय आणि राज्य विधी सेवा प्राधिकरण, एनसीडब्लू सल्लागार समितीचे सदस्य, आयोगाचे माजी अध्यक्ष आणि सदस्य आणि स्वयंसेवी संस्था या कार्यक्रमात सहभागी होणार आहेत.
आयोगाने, आपल्या 31 व्या स्थापना दिवसा निमित्त 31 जानेवारी 2023 ते 1 फेब्रुवारी 2023 या कालावधीत दोन दिवसीय कार्यक्रमाचे आयोजन केले आहे.
दुसऱ्या दिवशी, अनेकांना प्रेरणा आणि सशक्तीकरणाचा मार्ग दाखवणाऱ्या असामान्य महिलांसोबत परिसंवादाचे आयोजन केले आहे. विविध सामाजिक-आर्थिक पार्श्वभूमीतील महिलांच्या निर्णय प्रक्रियेत आणि नेतृत्व भूमिकांमध्ये लैंगिक समानतेवर लक्ष केंद्रित करून विविध आणि वैविध्यपूर्ण संवादाची देवाणघेवाण करून या चर्चेच्या माध्यमातून एक व्यासपीठ उपलब्ध करून देण्याचे आयोगाचे उद्दिष्ट आहे.
एनसीडब्लूची स्थापना जानेवारी 1992 मध्ये राष्ट्रीय महिला आयोग कायदा, 1990 अंतर्गत एक घटनात्मक संस्था म्हणून करण्यात आली होती. महिलांसाठीच्या घटनात्मक आणि कायदेशीर सुरक्षेचे पुनरावलोकन करणे, विधायक उपायांची शिफारस करणे, निवारण किंवा तक्रारींची सुविधा आणि सरकारला, स्त्रियांना भेडसावणाऱ्या प्रश्नांसबंधित धोरणांबाबत सल्ला देण्यासाठी त्याची स्थापना करण्यात आली होती.

Ministry of Women and Child Development
President of India to address the 31st Foundation Day event of National Commission for Women tomorrow
NCW organizing a two-day event to celebrate its Foundation Day ; Theme of the programme is ‘Sashakt Nari Sashakt Bharat’
30 JAN 2023 11:11AM by PIB Delhi
The Hon’ble President of India Smt Droupadi Murmu will address the 31st Foundation Day of the National Commission for Women in Delhi tomorrow i.e. on January 31st, 2023. The theme of the programme is ‘Sashakt Nari Sashakt Bharat’ aimed at acknowledging and celebrating the stories of women who have excelled and paved their journey to leave a mark. Union Minister for Women and Child Development Smt Smriti Zubin Irani and MoS, WCD, Shri Dr. Munjpara Mahendrabhai will also grace the occasion.
The National Commissions, State Commissions for Women, Embassies, dignitaries from the legal fraternity, Departments of Women and Child Development, MLAs, University and College teaching faculty and students, senior officials from the police department, military and para military officials, National and State Legal Services Authority, members of the NCW advisory Committee, ex-Chairpersons and Members of the Commission, and NGOs will be a part of the event.
The Commission is organizing a two-day event to celebrate its 31st Foundation Day from 31st January, 2023 to 1st February, 2023. On the second day, a panel discussion will be held with extraordinary women who have led the path of inspiration and empowerment for several others. Through this discussion, the Commission aims to provide a platform with diverse and varied exchange of dialogue focusing around gender equality in decision-making and leadership roles of women belonging to different socio-economic backgrounds.
NCW was founded in January 1992 as a statutory body under the National Commission for Women Act, 1990. It was established to review the constitutional and legal safeguards for women, recommend remedial legislative measures, facilitate redressal, or grievances, and advise the government on policy matters affecting women.