ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੌਪਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਅਥਲੀਟ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ
28 JAN 2023 4:49PM by PIB Chandigarh
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 30 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀਪਲ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ (ਟੌਪਸ) ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਲੀਟ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਉਤਰਨਗੇ। ਇਹ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਟੌਪਸ ਐਥਲੀਟ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਖ਼ਤ ਮੁਕਾਬਲਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 8 ਸ਼ਹਿਰਾਂ - ਭੋਪਾਲ, ਇੰਦੌਰ, ਉਜੈਨ, ਗਵਾਲੀਅਰ, ਜਬਲਪੁਰ, ਮੰਡਲਾ, ਖਰਗੋਨ (ਮਹੇਸ਼ਵਰ), ਬਾਲਾਘਾਟ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਲਈ ਕੁੱਲ 6000 ਦੇ ਕਰੀਬ ਐਥਲੀਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 27 ਵਰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ; ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਾਟਰ ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਮ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਾਟਰ ਸਪੋਰਟਸ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੈਨੋ ਸਲੈਲੋਮ, ਕਾਇਆਕਿੰਗ, ਕੈਨੋਇੰਗ ਅਤੇ ਰੋਇੰਗ ਵੀ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਫੈਂਸਿੰਗ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਵੀਈਏਐੱਸ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ 2014 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ ਸਾਰੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਸੈੱਟਅੱਪ ਹੈ।
ਇਹ ਸਕੀਮ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਗਲੋਬਲ ਕੋਚਾਂ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨਾਂ, ਵੀਜ਼ਾ ਸੁਵਿਧਾ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਖੋਜ ਸਹਾਇਤਾ ਤੋਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਕੋਚਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡਲ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। 2020 ਵਿੱਚ, 10 - 12 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਟਾਰਗਿਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, 2028 ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਟੌਪਸ (TOPS) ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼ ਦੇ ਇਸ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅੰਡਰ-18 ਉਮਰ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਅਥਲੀਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੌਪਸ (TOPS) ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ:
ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ
ਬਿਸ਼ਾਲ ਚਾਂਗਮਈ - ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਮੰਜੀਰੀ ਅਲੋਨ - ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਰਿਧੀ - ਹਰਿਆਣਾ
ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ
ਪਯਾਸ ਜੈਨ - ਦਿੱਲੀ
ਯਸ਼ਸਵਿਨੀ ਘੋਰਪੜੇ - ਕਰਨਾਟਕ
ਤੈਰਾਕੀ
ਅਪੇਕਸ਼ਾ ਫਰਨਾਂਡੀਜ਼ - ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਰਿਧੀਮਾ ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ - ਕਰਨਾਟਕ
ਫੈਂਸਿੰਗ
ਸ਼੍ਰੇਆ ਗੁਪਤਾ (ਸਾਬਰੇ) - ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
ਵੇਟ ਲਿਫਟਿੰਗ
ਅਕਾਂਕਸ਼ਾ ਵਯਾਵਹਾਰੇ - ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਮਾਰਕੀਓ ਤਾਰੀਓ - ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਬੋਨੀ ਮਾਂਗਖਿਆ - ਰਾਜਸਥਾਨ
ਬੈਡਮਿੰਟਨ
ਉਨਤੀ ਹੁੱਡਾ - ਹਰਿਆਣਾ
ਸ਼ੂਟਿੰਗ
ਸ਼ਿਵ ਨਰਵਾਲ (10 ਐੱਮਏਪੀ)- ਹਰਿਆਣਾ
ਤੇਜਸਵਨੀ (25 ਐੱਮਐੱਸਪੀ)- ਹਰਿਆਣਾ
ਨਿਸ਼ਚਲ (50 ਮੀਟਰ 3ਪੀ ਰਾਈਫਲ) - ਹਰਿਆਣਾ

Ministry of Youth Affairs and Sports
TOPS Development athletes set for competition in Khelo India Youth Games Madhya Pradesh
28 JAN 2023 4:49PM by PIB Delhi
The Khelo India Youth Games in Madhya Pradesh starting January 30 will see multiple Target Olympic Podium Scheme (TOPS) Development athletes taking to the field. This elevates the magnitude of the games as the TOPS athletes, who are international achievers already, will inspire the grassroots level athletes to up the ante and provide a tough contest.
Close to a total of 6000 athletes are set for competition that will take place in 8 cities of Madhya Pradesh - Bhopal, Indore, Ujjain, Gwalior, Jabalpur, Mandla, Khargone (Maheshwar), Balaghat and in New Delhi.
The Khelo India Youth Games will feature a total of 27 disciplines; water sports being included for the first time in the history of the games. Water sports disciplines like Canoe Slalom, Kayaking, Canoeing and Rowing will also feature alongside the usual sports and the indigenous games. Fencing is also being included.
The Target Olympic Podium Scheme, launched in 2014 under the aegis of the Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS), Government of India, has been a professional setup to provide holistic support to all athletes. The scheme provides personalized coaching support to the athletes from the best global coaches, International training sessions, visa facilitation support as well as top-of-line research support to track opponent performances.
The chief objective of the scheme is to provide financial assistance and other help to athletes in their pursuit of medals in the Olympics and other international sporting events. In 2020, the TOPS Development was launched as well to produce Olympic winners in 2028 targeting children as young as 10 – 12 years.
This edition of the Khelo India Youth Games will feature athletes taking part in the U-18 age category. The list of TOPS Development athletes listed to participate:
Archery
Bishal Changmai – Maharashtra
Manjiri Alone – Maharashtra
Ridhi – Haryana
Table Tennis
Payas Jain – Delhi
Yashaswini Ghorpade - Karnataka
Swimming
Apeksha Fernandes – Maharashtra
Ridhima Veerendrakumar – Karnataka
Fencing
Shreya Gupta (Sabre) – Jammu and Kashmir
Weightlifting
Akanksha Vyavahare – Maharashtra
Markio Tario – Arunachal Pradesh
Boni Mangkhya – Rajasthan
Badminton
Unnati Hooda - Haryana
Shooting
Shiva Narwal (10mAP) - Haryana
Tejaswani (25mSP) - Haryana
Nischal (50m3P Rifle) – Haryana