Ministry of Youth Affairs and Sports
Maharashtra's Rhythmic Gymnast, Samyukta Kale’s Biggest Competition Is With Herself
29 JAN 2023 2:42PM by PIB Delhi
Maharashtra's gymnast Samyukta Kale bagged all five gold medals in the rhythmic gymnastics category in the fourth edition of the Khelo India Youth Games held in Panchkula. Samyukta is once again participating in the Khelo India Youth Games and when she steps on the floor at the Laxmi Bai National Institute of Physical Education, Gwalior – host to the gymnastic event, she will be battling it out against herself as she will have to prove that what she did in Panchkula was not just a one-off.
Samyukta who belongs to a middle class family took to the gymnastics floor at the age of five. In Panchkula, Samyukta had won four golds in the individual all-around besides the individual apparatus - hoop, ball, club and ribbon. Samyukta had a clean sweep in this event with a total of five gold. Samyukta is ready to participate in the Khelo India Youth Games 2022 Madhya Pradesh fresh from her individual all-round gold at the National Games held in Gujarat and her two gold and three silver medals in the 25th National Championship held in Bengaluru this month.
Regarding her prospects and preparations in Khelo India Youth Games 2022 Madhya Pradesh, Samyukta said, – “My preparations are very good. All of us, the gymnasts who are participating in from Maharashtra are working hard. I am practicing at the Phoenix Academy under the supervision of Manasi Surve and Pooja Surve, who are my childhood coaches. I practice for 6 hours a day and my family and coaches take care of all my sporting needs. My performance in Gwalior will matter a lot as it will give me more international exposure. This year I am competing against my own Academy's Keemaya Carle but my real fight is with myself.”
Samyukta has also been recognized by the International Gymnastics Federation (FIG) and has been included in FIG's list of top gymnasts around the world. This is a great achievement for her and a testimony to her hard work and dedication. Apart from Khelo India Youth Games, National Games and National Championship, Samyukta has also participated in many international events.
Sanyukta's coach Manasi Surve highlighted her achievements. Mansi said,- Samyukta has won a total of 130 medals in her career so far, out of which 119 are gold medals. In 2019, Samyukta had qualified seventh in the club apparatus in the Asian Championship held in Thailand and created a history for India. India could never qualify in the top-8 before. She then went on to play in the World School Games in France and the Asian Championships in Thailand in 2022. There she was given two apparatus instead of three. She topped them too.”
Samyukta, who created waves with her performance on the gymnastics floor in Panchkula, is all set to repeat her performance once again. When asked how her life has changed after participating in Khelo India Youth Games, Samyukta said, “I got a lot of exposure after participating in Khelo India. At that time it was competition time, so I participated in many events. For me there is nothing else in my life other than sports and studies, so I focus on this all the time and am ready for Khelo India once again.”
Maharashtra will be participating in this edition of the Khelo India Youth Games 2022 MP with over 450 athletes competing in all the disciplines. Some prominent names include Vedaant Madhavan (Swimming), Shardha Chopade (Judo), Akanksha Vyavhare (Weightlifting; 40 KG Category), Bhumika Mohite & Nikita Kamalkar (Weightlifting; 55KG Category), Bishal Changmai (Archery), Vishwanath Suresh (Boxing 48 KG Category), Usman Anasari (Boxing 55 KG Category) and Devika Ghorpade (Boxing 52 KG category).
Over 5000 athletes from across the country will participate in the Khelo India Youth Games 2022 being hosted by Madhya Pradesh for the first time. Honourable Chief Minister Shri. Shivraj Singh Chouhan will formally inaugurate the Games on January 30 in Bhopal. This edition of the Khelo India Youth Games 2022 Madhya Pradesh will be hosted across eight cities in the state Viz; Bhopal, Indore, Gwalior, Jabalpur, Ujjain, Balaghat, Mandla, Khargone (Maheshwar) while the track cycling event will be held in Delhi. This edition will have competitions in 27 sports and will also see Water Sports making a debut into the Khelo India Youth Games roster.

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
महाराष्ट्राची रीदमिक जिमनॅस्ट संयुक्ता काळेची स्पर्धा स्वतःसोबतच
29 JAN 2023 6:17PM by PIB Mumbai
महाराष्ट्राची जिमनॅस्ट संयुक्ता काळेने, पंचकुला इथे झालेल्या चौथ्या खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धेत रीदमिक जिमनॅस्टीकमध्ये पाच सुवर्णपदके जिंकली. संयुक्ता आता पुन्हा एकदा खेलो इंडिया क्रीडा स्पर्धेत सहभागी होत आहे. जेव्हाती ग्वाल्हेरच्या लक्ष्मीबाई राष्ट्रीय शारीरिक शिक्षण संस्थेत -जिथे ही जिमनॅस्टीक स्पर्धा होत आहे- त्यासाठी पाऊल ठेवेल, त्या क्षणापासून स्वतःची कामगिरी उत्तम दर्जाची ठेवण्यासाठी, किंवा त्याहीपेक्षा अधिक सरस कामगिरी करण्यासाठी, तिचा स्वतःशीच संघर्ष सुरू राहणार आहे.पंचकुला मध्ये तिने जे यश मिळवले ते तात्पुरते नव्हते, त्यात सातत्य आहे, हे सिद्ध करणारी कामगिरी करण्याचे तिचे लक्ष्य असेल.
संयुक्ता एका मध्यमवर्गीय कुटुंबातली असून तिने पाचव्या वर्षी जिमनॅस्टीकच्या मैदानावर पाऊल ठेवले. पंचकुला इथे झालेल्या स्पर्धेत, संयुक्ताने वैयक्तिक उपकरणे - हूप, बॉल, क्लब आणि रिबन यात चार सुवर्णपदके जिंकली होती. तसेच एक एकूण कामगिरीचे सुवर्णपदकही जिंकले. संयुक्ताने या स्पर्धेत एकूण पाच सुवर्णपदके पटकावत नेत्रदीपक कामगिरी केली. त्यानंतर गुजरातमध्ये झालेल्या राष्ट्रीय खेळांमध्ये तिने वैयक्तिक अष्टपैलू खेळाडूचे सुवर्णपदक आणि याच महिन्यात बेंगळुरू येथे झालेल्या 25 व्या राष्ट्रीय स्पर्धेत तिने दोन सुवर्ण आणि तीन रौप्य पदके जिंकली. आता, मध्यप्रदेशांत होणाऱ्या खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धा 2022 मध्ये भाग घेण्यास ती सज्ज झाली आहे.
मध्यप्रदेशांतील खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धा 2022 साठी तिची तयारी आणि कामगिरी याविषयी बोलतांना संयुक्ता म्हणाली, - मी खूप चांगली तयारी केली आहे. महाराष्ट्रातून आम्ही जे सगळे जिमनॅस्ट ह्या स्पर्धेत सहभागी होणार आहोत, ते सगळेच खूप परिश्रम करत आहेत. माझ्या लहानपणापासूनच्या प्रशिक्षक, मानसी सुर्वे आणि पूजा सुर्वे, यांच्या देखरेखीखाली मी फिनिक्स अकॅडेमी इथे माझे प्रशिक्षण घेत आहे. मी दररोज सहा तास सराव करते. आणि माझे कुटुंब, माझ्या क्रीडाविषयक गरजांची काळजी घेतात. ग्वाल्हेरमधील माझी कामगिरी खूप महत्त्वाची ठरेल कारण त्यामुळे मला आंतरराष्ट्रीय स्तरावर अधिक मान्यता मिळेल. या वर्षी मी माझ्याच अकादमीच्या कीमाया कार्लेशी स्पर्धा करत आहे पण तसे पाहिले तर माझी खरी लढत माझ्याशी आहे.
आंतरराष्ट्रीय जिम्नॅस्टिक्स फेडरेशन (FIG) ने संयुक्ताच्या कामगिरीची दखल घेतली असून या संघटनेने जगभरातील सर्वोच्च जिम्नॅस्ट्सच्या यादीत तिचा समावेश केला आहे. हे तिच्यासाठी खूप महत्वाचे आहे आणि तिच्या मेहनतीची आणि समर्पित कष्टाची दखल घेणारेही आहे. खेलो इंडिया युवा स्पर्धा, राष्ट्रीय क्रीडा स्पर्धा आणि राष्ट्रीय अजिंक्यपद स्पर्धा याव्यतिरिक्त संयुक्ताने अनेक आंतरराष्ट्रीय स्पर्धांमध्ये भाग घेतला आहे.
संयुक्ताच्या प्रशिक्षक मानसी सुर्वे यांनीही तिच्या कामगिरीवर प्रकाश टाकला. संयुक्ताने तिच्या करिअरमध्ये आतापर्यंत एकूण 130 पदके जिंकली आहेत, त्यापैकी 119 सुवर्णपदके आहेत, असे मानसी यांनी सांगितले. 2019 साली, संयुक्ता, थायलंड इथे झालेल्या आशियाई अजिंक्यपद स्पर्धेत सातव्या स्थानावर येत तिने भारतासाठी इतिहास घडवला होता. भारत त्याआधी कधीच पहिल्या आठ जणांच्या यादीत स्थान मिळवू शकला नव्हता. त्यानंतर ती फ्रान्समधील वर्ल्ड स्कूल गेम्स आणि 2022 साली थायलंडमधील आशियाई चॅम्पियनशिपमध्ये खेळायला गेली. तिथे तिला तीन ऐवजी दोन उपकरणे (apparatus) देण्यात आली. त्यातही तिने अव्वल स्थान पटकावले.
पंचकुलातील जिम्नॅस्टिक्स मैदानावर आपल्या उत्कृष्ट कामगिरीने सर्वांचे लक्ष वेधून घेणारी संयुक्ता पुन्हा एकदा तिच्या कामगिरीची पुनरावृत्ती करण्यासाठी सज्ज झाली आहे. खेलो इंडिया युवा स्पर्धेत भाग घेतल्यानंतर तिचे आयुष्य कसे बदलले असे विचारले असता संयुक्ता म्हणाली, खेलो इंडिया मध्ये सहभाग घेतल्यानंतर मला खूप ठिकाणी संधी मिळाली. तो स्पर्धांचा काळ होता, त्यामुळे मी अनेक स्पर्धांमध्ये भाग घेतला. माझ्या आयुष्यात खेळ आणि अभ्यास या शिवाय इतर काहीही नाही. त्यामुळे, मी यावर सतत लक्ष केंद्रित करत असते. आणि आज मी पुन्हा एकदा खेलो इंडिया स्पर्धेसाठी सज्ज झाले आहे.
यावेळी मध्यप्रदेशात ग्वाल्हेर इथे होणाऱ्या, खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धा 2022 मध्ये महाराष्ट्रातील विविध क्रीडाप्रकारातील, 450 अॅथलिट सहभागी होणार आहेत. महाराष्ट्रातील प्रमुख खेळाडूमध्ये वेदांत माधवन (जलतरण), शारदा चोपडे (जुडो), आकांक्षा व्यवहारे (भारोत्तोलन; 40 किलो गट), भूमिका मोहिते आणि निकिता कामलकर (भारोत्तोलन; 55 किलो गट), बिशाल चांगमई (तिरंदाजी), विश्वनाथ सुरेश (मुष्टीयुद्ध 40 किलो गट), उस्मान अन्सारी (मुष्टीयुद्ध 55 किलो गट) आणि देविका घोरपडे (मुष्टियुद्ध 52 किलो गट) यांचा समावेश आहे.
मध्यप्रदेशात पहिल्यांदाच आयोजित होत असलेल्या खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धा 2022 मध्ये देशभरातील 5000 हून अधिक खेळाडू सहभागी होतील. मुख्यमंत्री शिवराज सिंह चौहान भोपाळ इथं उद्या म्हणजेच, 30 जानेवारी रोजी या स्पर्धेचे औपचारिक उद्घाटन करतील. ही स्पर्धा राज्यातल्या भोपाळ, इंदूर, ग्वाल्हेर, जबलपूर, उज्जैन, बालाघाट, मंडला, खरगोन (महेश्वर) अशा आठ शहरांमध्ये आयोजित केली जाईल. तर ट्रॅक सायकलिंग स्पर्धा दिल्लीत होणार आहे. यंदा 27 खेळांमधील स्पर्धा असतील. तसेच पहिल्यांदाच खेलो इंडिया मध्ये वॉटर स्पोर्ट्स देखील समाविष्ट करण्यात आले आहेत.