સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જૈવિકની ગુણવત્તા પર રાષ્ટ્રીય સમિટનું વર્ચ્યુઅલ રીતે ઉદ્ઘાટન કર્યું
માત્ર ગુણવત્તાયુક્ત જૈવિક ઉત્પાદનો આરોગ્ય પ્રણાલી સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં NIB મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહી છે, જેનાથી બધા માટે ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય અને સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવાના આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રીના મિશનને વધુ મજબૂત બનાવે છે: ડૉ. માંડવિયા
"COVID19 રોગચાળાને કારણે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં તબીબી કટોકટીમાં આપણા બાયોફાર્મા અને ડાયગ્નોસ્ટિક ઉદ્યોગ માત્ર આપણા દેશની જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક સ્તરે જાહેર આરોગ્યની જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા વ્યૂહાત્મક સંપત્તિ સાબિત થયા છે"
NIB માત્ર પરીક્ષણ અને મૂલ્યાંકન પર જ ધ્યાન કેન્દ્રીત કરતું નથી પરંતુ સારી ઉત્પાદન પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપવા, દેખરેખ અને પ્રતિકૂળ ઘટનાઓની જાણ કરવામાં પણ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે: ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવાર
27 JAN 2023 12:16PM by PIB Ahmedabad
"નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ બાયોલોજીકલ એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે કે માત્ર ગુણવત્તાયુક્ત જૈવિક ઉત્પાદનો આરોગ્ય પ્રણાલી સુધી પહોંચે, જેનાથી બધા માટે ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય અને સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવાના આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રીના મિશનને મજબૂત બનાવવામાં આવે છે". આ વાત કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે અહીં નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ બાયોલોજિકલ (NIB) દ્વારા આયોજિત નેશનલ સમિટ ઓન ક્વોલિટી ઑફ બાયોલોજિકલને તેમના વીડિયો સંબોધન દરમિયાન કહી હતી. ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવાર, કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી અને ડૉ. વી કે પૉલ, સભ્ય (સ્વાસ્થ્ય), નીતિ આયોગે પણ વીડિયો સંદેશ દ્વારા સમિટને સંબોધિત કરી હતી.
રાષ્ટ્રીય સમિટ જૈવિકની ગુણવત્તા ખાતરીના વિવિધ પાસાઓ પર ક્રિયાપ્રતિક્રિયા માટે હિતધારકો, નિયમનકારી સત્તાવાળાઓ અને શિક્ષણવિદોને એકસાથે લાવવા માટે પ્લેટફોર્મ તરીકે કાર્ય કરશે. આ ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ 'સ્વસ્થ ભારત'ના સરકારના આદેશમાં યોગદાન આપતા જાહેર આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપવા અને સુરક્ષિત કરવા માટે ક્ષમતા નિર્માણ, તકનીકી વૃદ્ધિ અને નવી જૈવિક વિજ્ઞાનના વિકાસને આગળ વધારશે.
ડૉ. માંડવિયાએ નોંધ્યું હતું કે પરંપરાગત રાસાયણિક દવાઓની સાથે જૈવિક દવાઓ ઉપચારની પસંદગી તરીકે ઉભરી આવી છે. કોવિડ-19 રોગચાળાને કારણે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં તબીબી કટોકટીમાં આપણા બાયોફાર્મા અને ડાયગ્નોસ્ટિક ઉદ્યોગને માત્ર આપણા દેશની જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક સ્તરે જાહેર આરોગ્યની જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે વ્યૂહાત્મક અસ્કયામતો સાબિત થઈ છે, જેણે સાર્વત્રિક નિવેદન ભાઈચારો વસુધૈવ કુટુંબકમ”, એટલે કે, “સમગ્ર વિશ્વ એક કુટુંબ છેને અર્થપૂર્ણ બનાવ્યું છે.
એક મંચ પર બહુવિધ હિસ્સેદારોને લાવવા બદલ NIBને અભિનંદન આપતાં, કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે "આ સમિટ ભારતમાં હાલમાં પ્રચલિત ગુણવત્તા ખાતરી અભિગમમાં તફાવત વિશ્લેષણ માટે આધાર પૂરો પાડશે". "તે દેશના બાયોફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને ઇન-વિટ્રો ડાયગ્નોસ્ટિક ઉદ્યોગના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને તકનીકોને અપગ્રેડ કરવામાં મદદ કરશે અને વિશ્વ-વર્ગના ઉત્પાદનો વિકસાવવા અને જાહેર આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તેની ક્ષમતામાં વધારો કરશે",એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
તેમણે બાયોફાર્મા ક્ષેત્રમાં પ્રશિક્ષિત માનવ સંસાધનની જરૂરિયાતને સમજવા અને રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમ તરફ પહેલ કરવા બદલ NIBની પણ પ્રશંસા કરી. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે NIB, બ્લડ સેલ NHM જ્ઞાનના સહયોગથી અનુસ્નાતક વિદ્યાર્થીઓને જૈવિકની ગુણવત્તા નિયંત્રણપર તાલીમ આપી રહ્યું છે અને રક્ત સેવાઓને મજબૂત કરવા અને વિશ્લેષણાત્મક કૌશલ્યો અને તકનીકી જ્ઞાન વિકસાવવા અને વધારવા માટે બ્લડ બેંકના અધિકારીઓને તકનીકી સહાય પૂરી પાડે છે. તેમણે NIBને આ વિશિષ્ટ ક્ષેત્રમાં લાયક માનવ સંસાધન તૈયાર કરવા તાલીમ કાર્યક્રમોને વધુ મજબૂત કરવા વિનંતી કરી.
ડૉ. માંડવિયાએ અપડેટેડ ટેક્નોલોજીઓમાંથી બનેલા નવા જૈવિક પદાર્થો માટે ફાર્માકોપીયલ મોનોગ્રાફના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અત્યાધુનિક વિશ્લેષણાત્મક પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરીને અભ્યાસ શરૂ કરવાની જરૂરિયાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે જો આવા ઉત્પાદનો સ્વદેશી રીતે વિકસાવવામાં આવશે, તો "સામાન્ય માણસ માટે સારવાર વધુ સસ્તી બનશે અને આપણી જાહેર આરોગ્ય પ્રણાલી પણ મજબૂત બનશે". ઉદ્યોગ, એકેડેમિયા અને નિયમનકારી નેટવર્કે નવી જૈવિક દવાઓના સ્વદેશી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સાથે મળીને કામ કરવું પડશે, જેમાં દુર્લભ અને ઉપેક્ષિત રોગોની સારવાર માટે હાલની દવાઓ, જનીન ઉપચાર, સ્ટેમ સેલ થેરાપી અને વ્યક્તિગત દવાઓ જેવી નવી પ્રોડક્ટ કેટેગરી પર નવીનતાનો સમાવેશ થાય છે. ", એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી, ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવારે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે, "NIB જૈવિકની ગુણવત્તાનું સંપૂર્ણ અને નિષ્પક્ષ મૂલ્યાંકન કરવા માટે અનન્ય સ્થાન ધરાવે છે". તેણીએ જણાવ્યું હતું કે "NIB માત્ર પરીક્ષણ અને મૂલ્યાંકન પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરતું નથી પરંતુ તે સારી ઉત્પાદન પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપવા, પ્રતિકૂળ ઘટનાઓની દેખરેખ અને જાણ કરવા અને જૈવિકની ગુણવત્તા અને સલામતીને સુનિશ્ચિત કરવા માટે અન્ય નિયમનકારી એજન્સીઓ અને ઉદ્યોગ ભાગીદારો સાથે સહયોગ કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે" .
બાયોફાર્મા ઉદ્યોગમાં ડિજિટલ હસ્તક્ષેપને અપનાવવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડતા, તેણીએ બાયોફાર્મા ઉત્પાદકોને "આ વિક્ષેપકારક ફેરફારોને ધ્યાનમાં રાખીને, અને ભવિષ્ય માટે બાયોપ્રોસેસ મોડલ્સ બનાવવાની વિનંતી કરી. નિયમનકારો તેમજ પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓએ પણ આ ઉભરતી ટેક્નોલોજીઓ અને પ્રેક્ટિસ સાથે તાલમેલ રાખવો જોઈએ જેથી કરીને આ જીવનરક્ષક દવાઓ બજારમાં શક્ય તેટલા ઝડપી માર્ગે રજૂ કરવામાં આવે. તેણીએ ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓને "R&D અને નવીનતા, API માં આત્મનિર્ભરતા, ગુણવત્તાના ધોરણોને અપગ્રેડ કરવા, ડિજિટાઈઝેશનમાં વધારો, નિયમનકારી સરળીકરણ અને નિકાસ તરફ વધેલા ભાર પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવા" વિનંતી કરી.
કાર્યક્રમમાં મહાનુભાવો દ્વારા કોફી ટેબલ બુકનું પણ લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું હતું.
શ્રી. રાજેશ ભૂષણ, સચિવ, આરોગ્ય મંત્રાલય; શ્રી એસ ગોપાલક્રિષ્નન, વિશેષ સચિવ, આરોગ્ય મંત્રાલય; શ્રી જયદીપ કુમાર મિશ્રા, AS & FA, આરોગ્ય મંત્રાલય; શ્રી રાજીવ વાધવાન, જેએસ, આરોગ્ય મંત્રાલય; ડૉ અનુપ અન્વિકર, ડાયરેક્ટર, NIB; ડૉ હરીશ ચંદર, નાયબ નિયામક (ગુણવત્તા નિયંત્રણ), NIB; અને કેન્દ્ર સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. ડૉ. પ્રમોદ કુમાર ગર્ગ, એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર, THSTI અને પ્રો. વાય. કે. ગુપ્તા, પ્રમુખ, AIIMS ભોપાલ; પણ હાજર હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister for Health and Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya virtually inaugurates National Summit on Quality of Biologicals
NIB is playing a vital role in ensuring that only quality biological products reach the health system, thereby strengthening our Hon’ble Prime Minister's mission of ensuring quality health and wellness for all: Dr Mandaviya
“The medical emergency over the past few years due to the COVID19 pandemic has seen our Biopharma and diagnostic industry prove to be strategic assets to meet the public health requirement not only of our country but globally”
NIB not only focus on testing and evaluation but also plays a key role in promoting good manufacturing practices, monitoring and reporting adverse events: Dr Bharati Pravin Pawar
27 JAN 2023 12:16PM by PIB Delhi
“National Institute of Biologicals is playing a vital role in ensuring that only quality biological products reach the health system, thereby strengthening our Hon’ble Prime Minister's mission of ensuring quality health and wellness for all”. This was stated by Union Minister for Health and Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya during his video address to the National Summit on Quality of Biologicals, organized by the National Institute of Biologicals (NIB), here today. Dr Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare and Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog, also addressed the summit through video message.
The National Summit will act as platform to bring together stakeholders, regulatory authorities & academia for interaction on various aspects of quality assurance of biologicals. These interactions will spearhead capacity building, technology enhancement and development of newer biologicals for promoting and safeguarding public health contributing towards government’s mandate of ‘Healthy India’.
Dr. Mandaviya noted that “biological drugs have emerged as a choice of therapy along with conventional chemical drugs. The medical emergency over the past few years due to the COVID-19 pandemic has seen our Biopharma and diagnostic industry prove to be strategic assets to meet the public health requirement not only of our country but globally, which has given meaning to the statement of universal brotherhood “Vasudhaiva Kutumbakam”, that is, “the whole world is one family”.
Congratulating NIB for bringing multiple stakeholders in a single platform, the Union Minister said that “this summit will provide a base for gap analysis in the currently prevalent quality assurance approaches in India”. “It will help upgrade the infrastructure and technologies of the country's biopharmaceuticals and in-vitro diagnostic industry and enhance its capacity to develop world-class products and promote public health”, he stated.
He also commended NIB for realizing the need for trained human resource in the biopharma sector and for taking initiative towards National Skill Development Programme. He further added that NIB, Blood Cell in collaboration with NHM knowledge is providing training to post graduate students on “Quality Control of Biologicals” and providing technical assistance to blood bank officials to strengthen blood services and to develop and enhance analytical skills and technological knowledge. He urged NIB to further strengthen the training programs to prepare qualified human resource in this particular field.
Dr Mandaviya also highlighted the need to initiate studies using state-of-the-art analytical platforms to promote the development of pharmacopeial monographs for new biologicals made from updated technologies. He said that if such products are developed indigenously, “the treatments will become more affordable for the common man and also our public health system will become stronger”. “Industry, academia and the regulatory network will have to work together to spur indigenous development of new biological medicines, including existing drugs for the treatment of rare and neglected diseases, innovation on new product categories such as gene therapy, stem cell therapy and personalized medicines”, he stated.
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharti Pravin Pawar highlighted that, “NIB is uniquely positioned to conduct thorough and unbiased evaluations of the quality of biologicals”. She stated that “NIB does not just focus only on testing and evaluation but also plays a key role in promoting good manufacturing practices, monitoring and reporting adverse events, and collaborating with other regulatory agencies and industry partners to ensure the quality and safety of biologicals”.
Highlighting the need to adopt digital interventions in the biopharma industry, she urged the biopharma manufacturers to evolve “keeping these disruptive changes in mind, and build bioprocess models for the future. The regulators as well as the Testing laboratories should also keep in pace with these emerging technologies and practices so that these lifesaving medicines are introduced into the market at fastest possible pathway”. She also urged the industry representatives to “focus on increased thrust on R&D and innovation, self-reliance in API, upgrading quality standards, increased digitization, regulatory simplification and increased thrust towards exports”.
A coffee table book was also launched by the dignitaries at the event.
Shri. Rajesh Bhushan, Secretary, Health Ministry; Shri S Gopalakrishnan, Special Secretary, Health Ministry; Shri Jaideep Kumar Mishra, AS & FA, Health Ministry; Shri Rajiv Wadhawan, JS, Health Ministry; Dr Anup Anvikar, Director, NIB; Dr Harish Chander, Deputy Director (Quality Control), NIB; and senior officials of the Union Government were present. Dr. Pramod Kumar Garg, Executive Director, THSTI and Prof. Y. K. Gupta, President, AIIMS Bhopal; were also present.