ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਲਾ ਉਤਸਵ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਸਮੇਤ 200 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਕੱਲ੍ਹ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਰਤਵ ਪਥ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਦੇਖਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ‘ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ’ ਦੇ ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ 29 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਬੀਟਿੰਗ ਰਿਟ੍ਰੀਟ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਵੀ ਗਵਾਹ ਬਨਣਗੇ
ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਸਾਡੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਘਾਟ, ਸਦੈਵ ਅਟਲ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ, ਕਰਤਵ ਪਥ ਆਦਿ ਵੀ ਦੇਖਣ ਜਾਣਗੇ
25 JAN 2023 6:05PM by PIB Chandigarh
ਕਲਾ ਉਤਸਵ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਸਮੇਤ 200 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਤੇ ਅਧਿਆਪਕ 26 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਅਤੇ 29 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਬੀਟਿੰਗ ਰਿਟ੍ਰੀਟ ਦੇਖਣਗੇ। ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਰਤੱਵ ਪਥ ਦਾ ਘੇਰਾ 18 ਵਿੱਚ ਬਿਠਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 2400 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ, 27 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਤਾਲਕਟੋਰਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਟਾਉਨਹੌਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ’ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਅਧਿਆਪਕ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਮਾਪੇ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ‘ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਰਾਜਘਾਟ, ਸਦੈਵ ਅਟਲ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ, ਕਰਤਵ ਪਥ ਆਦਿ ਵੀ ਲੈ ਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
‘ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਮਾਪੇ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ‘ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 27 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਤਾਲਕਟੋਰਾ ਇੰਡੋਰ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲਾਂ ‘ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਲਗਭਗ 38.80 ਲੱਖ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 16 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰਾਜ ਬੋਰਡਾਂ ਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪੀਪੀਸੀ 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋਈਆਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ (15.73 ਲੱਖ) ਤੋਂ ਦੋ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ 155 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 102 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਤੇ ਕਲਾ ਉਤਸਵ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੇ 80 ਜੇਤੂ, ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 27 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਖਣਗੇ।

Ministry of Education
200 students and teachers including winners of Kala Utsav will witness national level Republic Day parade at Kartavya Path in New Delhi tomorrow as special guests;
These participants in Prime Minister's Pariksha pe Charcha will also witness Beating Retreat ceremony on 29th January
Participants to visit Rajghat, Sadaiv Atal, Prime Minister’s Museum, Kartavya Path etc to get acquainted with our rich legacy
25 JAN 2023 6:05PM by PIB Delhi
200 students including the Winners of Kala Utsav and students and teachers of States attending Prime Minister's Pariksha pe Charcha will also witness Republic Day parade on 26th January 2023 and Beating Retreat on 29th January 2023. These children will be seated in enclosure 18 at the Katavya Path during the Republic Day Parade. 2400 students and teachers from all over India will physically attend Prime Minister's townhall programme Pariksha pe Charge at Talkatora Stadium in New Delhi on 27th January 2023 in addition to teachers, students and parents joining the programme virtually from both home and abroad.
The participant students in Pariksha pe Charcha programme in Delhi will also be taken to places of national importance like the Rajghat, Sadaiv Atal, Prime Minister’s Museum, Kartavya Path etc to make them acquainted with our rich legacy.
Pariksha Pe Charcha has been conceptualized by the Prime Minister wherein students, parents, teachers interact with him on various topics related to life and exams. This year’s edition of Pariksha Pe Charcha will be held at 11 AM on 27th January 2023 at Talkatora Indoor Stadium, New Delhi. The programme will be telecast live on DoorDarshan and other major TV channels.
This year about 38.80 Lakh registrations have taken place, out of which more than 16 lakhs are from State Boards. This is more than two times higher than the registrations (15.73 lakh) which took place during PPC 2022. The registrations have been done from 155 countries.
102 students and teachers from across the country and 80 winners of Kala Utsav competition shall witness the main event on 27th January 2023 as special guests.