ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ, 2023 ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ 901 ਪੁਲਿਸ ਕਰਮੀ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ
140 ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ (ਪੀਐੱਮਜੀ), 93 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ (ਪੀਪੀਐੱਮ) ਅਤੇ 668 ਨੂੰ ਮੇਧਾਵੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ (ਪੀਐੱਮ) ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
25 JAN 2023 10:11AM by PIB Chandigarh
ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ, 2023 ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ 901 ਪੁਲਿਸ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 140 ਨੂੰ ਵੀਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ (ਪੀਐੱਮਜੀ), 93 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ (ਪੀਪੀਐੱਮ) ਅਤੇ 668 ਨੂੰ ਮੇਧਾਵੀ ਸੇਵਾ (ਪੀਐੱਮ) ਦੇ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
140 ਵੀਰਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਾਮਪੰਥੀ ਉਗ੍ਰਵਾਦ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ 80 ਕਰਮੀਆਂ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਖੇਤਰ ਦੇ 45 ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੀਰਤਾਪੂਰਨ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵੀਰਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ, 48 ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਤੋਂ, 31 ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ, 25 ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਪੁਲਿਸ ਤੋਂ, 09 ਝਾਰਖੰਡ ਤੋਂ, ਦਿੱਲੀ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਹਰੇਕ ਤੋਂ 7 ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੇ ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨ ਹਨ।
ਵੀਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ (ਪੀਐੱਮਜੀ) ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸੰਪੱਤੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਜਾ ਅਪਰਾਧ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਜਾਂ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਗਿਰਫ਼ਤਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਵੀਰਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ (ਪੀਪੀਐੱਮ) ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਧਾਵੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ (ਪੀਐੱਮ) ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਕਰਤਵ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵਾਲੀ ਕੀਮਤੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਵਿਸ਼ਾ
ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਅਨੁਲੱਗ
1
ਵੀਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ (ਪੀਐੱਮਜੀ)
140
ਅਨੁਲੱਗ -I
2
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ (ਪੀਪੀਐੱਮ)
93
ਅਨੁਲੱਗ -II
3
ਮੇਧਾਵੀ ਸੇਵਾ (ਪੀਐੱਮ) ਦੇ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ
668
ਅਨੁਲੱਗ -III
4
ਪੁਲਿਸ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਰਾਜਵਾਰ/ਬਲਵਾਰ ਸੂਚੀ
ਸੂਚੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ
ਅਨੁਲੱਗ -IV
ਅਨੁਲੱਗ-I ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਅਨੁਲੱਗ-II ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਅਨੁਲੱਗ-III ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਅਨੁਲੱਗ-IV ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

Ministry of Home Affairs
901 Police personnel awarded Police Medals on the occasion of the Republic Day, 2023
140 awarded Police Medal for Gallantry (PMG), 93 awarded President’s Police Medal for Distinguished Service (PPM) and 668 awarded Police Medal for Meritorious Service (PM)
25 JAN 2023 10:11AM by PIB Delhi
A total of 901 Police personnel have been awarded Police Medals on the occasion of the Republic Day, 2023. Police Medal for Gallantry (PMG) has been awarded to 140, President’s Police Medal for Distinguished Service (PPM) to 93 and Police Medal for Meritorious Service (PM) has been awarded to 668.
Among the majority of the 140 Gallantry Awards, 80 personnel from Left Wing Extremism affected areas and 45 personnel from Jammu & Kashmir region are being awarded for their gallant action. Among the personnel receiving Gallantry Awards, 48 are from CRPF, 31 are from Maharashtra, 25 are from J&K Police, 09 are from Jharkhand, 07 are each from Delhi, Chhattisgarh & BSF and the remaining from the other States/UTs and CAPFs.
Police Medal for Gallantry (PMG) is awarded on the ground of Conspicuous Gallantry in saving life and property, or in preventing crime or arresting criminals. President’s Police Medal for Distinguished Service (PPM) is awarded for special distinguished record in Police Service and Police Medal for Meritorious Service (PM) is awarded for valuable service characterized by resource and devotion to duty.
Details of Awardees Lists are enclosed as below:
Sl No.
Subject
Number of persons
Annexure
1
Police Medals for Gallantry (PMG)
140
Annexure -I
2
President’s Police Medals for Distinguish Service
93
Annexure -II
3
Police Medal for Meritorious Service
668
Annexure -III
4
State Wise/ Force Wise list of medals awardees to the Police personnel
As per list
Annexure -IV
Click here to view Annexure -I
Click here to view Annexure -II
Click here to view Annexure -III
Click here to view Annexure -IV