Ministry of Information & Broadcasting
SCO Film Festival to be organized in Mumbai from 27th to 31st January, 2023
57 films to be showcased under Competition and Non-Competition sections
Marathi Film ‘Godavari’ and Gujarati Film ‘The Last Film Show’ nominated under Competition Section from India
23 JAN 2023 5:53PM by PIB Delhi
Ministry of Information and Broadcasting is organizing the Shanghai Cooperation Organization Film Festival from the 27th - 31st of January, 2023, in Mumbai, through the National Film Development Corporation. The SCO Film Festival is being organized to mark India’s Presidency at SCO.
Briefing the media on the festival, Additional Secretary, Ms Neerja Sekhar said that the Festival aims to build cinematic partnerships and act as a bridge between the cultures of various countries in the SCO. It will also create synergies in the film fraternity of SCO Members by way of collective cinematic experience. She also added that the films being showcased in the SCO Film Festival, all brought by the SCO states, will allow spectators to experience different cultures and the films will be a window for people from the SCO countries to know each other better.
Ms Sekhar informed that the festival will showcase films of the SCO countries in the Competition and Non-Competition screenings. In addition to the film screenings, the festival will have master-classes, in-conversations sessions, country and state pavilions, photo and poster exhibitions, handicrafts stalls, and many more other events.
The festival will open with a world premiere of an Indian film as the SCO Film Festival is being organized during the Presidency of India at the SCO. The Opening Ceremony will be held at Jamshed Bhabha Theatre, NCPA, Mumbai on 27th January, 2023
Film Festival Screenings will take place at two locations in Mumbai, 4 auditoriums at the Film Division Complex at Pedder Road and 1 NFDC Theater at Nehru Planetarium Building at Worli.
The Competition section is for the SCO Member States only and comprises of various prestigious awards like Best Feature Film, Best Actor (Male), Best Actor (Female), Best Director (Feature Film), Special Jury Award.
The Non-competition section is for all SCO countries, viz. Member States and also Observer States and Dialogue Partners States in the following categories-
1. SCO Country Focus films selected to represent the respective SCO country at the film festival. Thus, enabling exchange among the different countries and acting as a bridge between the cultures of the Shanghai Cooperation Organization members.
2. Director Focus films made by a well-known director of the SCO Country, an acclaimed veteran who is well respected in the country for their craft and lineage of cinema, contributing to the heritage of the Country.
3. Children Focus films that educates and entertains the young audience while being easy to understand. Thus developing the interest of young children and nurturing their minds.
4. Short films not exceeding 20 mins in duration that is artistically and cinematically adept and captures the audience's imagination by applying original ideas.
5. Indian Restored Classic – 5 films are being showcased.
Total 57 Films will be showcased at the SCO Film Festival from SCO countries. In Competition Section, 14 feature films are competing and will be screened and the Non-Competition section will showcase 43 Films.
A total of 14 films have been nominated for the competition section.
• The Marathi film ‘Godavari’ directed by Nikhil Mahajan and Gujarati Film ‘The Last Film Show’ directed by Pan Nalin are nominated from member state of India.
• The Russian films Mom, I'm Alive! directed by A.Zairov, M.Mamyrbekov and Paralympian directed by Bairakimov Aldiyar are nominated from member state of Kazakhstan.
• The Kyrgyz films Akyrky Koch (The Road to Eden) directed by Bakyt Mukul, Dastan Zhapar Uulu and Uy satylat (Home for Sale) directed by Taalaibek Kulmendeev are nominated from member state of Kyrgyzstan.
• The Italian and Chinese films B for Busy by Yihui Shao and Chinese films Home Coming directed by Xiaozhi Rao are nominated from member state of China.
• The Russian films Don’t Bury Me Without Ivan directed by Liubov Borisova Sakha and Podelniki (The Riot) directed by Evgeny Grigorev are nominated by the member state of Russia.
• The Uzbek films Ael kismati ( The fate of a woman) directed by D.Masaidov and
• Meros (Legacy) directed by Hilol Nasimov are nominated from member state of Uzbekistan.
• Tajik films Dov (Fortune) directed by Muhyiddin Muzaffar, and Okhirin Saydi Sayod (Hunter's Final Prey) directed by Mahmadrabi Ismoilov are nominated from member state of Tajikstan
Indian Films at SCO Film Festival
Most acclaimed Marathi Film Godavari directed by Nikhil Mahajan and India’s official entry to the Oscars in the Best Foreign Language category, Chhello Show, a Gujarati film also known as Last Film Show will be screened in competion section. Along with it, Shoojit Sircar's Sardar Udham, SS Rajamouli's period film RRR in SCO country focus. Sanjay Leela Bhansali's Gangubai Kathiawadi in Director Focus, Mridul Toolsidas's Toolsidas Junior in Children Focus and short film Jugalbandi by Chetan Bhakuni will be showcased. Moreover Five Restored Classics will also be showcased in the festival viz. Shatranj ke khiladi; (1977, Hindi), Subarnrekha (1965, Bengali), Chandralekha (1948, Tamil), Iru Kodgul (1969, Tamil) & Chidambaram (1985, Malayalam).
The official language of the SCO i.e., Russian and Chinese will also be the official language of the Film Festival. English will also be included as the functional language of the festival as it is being hosted in India. The films to be screened will be required to be dubbed or subtitled in English for the benefit of the jury and local audience.
‘Masterclasses’ and ‘In Conversation’ sessions have been curated with eminent filmmakers and actors of the SCO countries attending the festival along with Indian film personalities. There will be sessions with the industry experts tracing the history of animation and also presenting the endless possibilities of ‘creating the shot’ with the help of animation & visual effects. Some sessions are also being kept on changing landscape of film distributions & in theatre language translations with the help of emerging technologies.
Online Delegate Registrations can be done at SCO Film Festival portal: https://sco.nfdcindia.com/, as well as physical Registration desks will be available at the main Festival venue of Films Division Complex at Pedder Road Mumbai. Delegate registration fees are kept at INR 300 for the festival or INR 100 per day. It has been kept free for students.
The JURY for the SCO Film Festival 2023 comprises of the following
INDIA
Rahul Rawail
Filmmaker
Rahul Rawail is an acclaimed Indian film director and editor known for his films like Love Story, Betaab, Arjun, Anjaam, and many others. He has launched many successful actors like Sunny Deol, Amrita Singh, Paresh Rawal, Kajol, Aishwarya Rai Bachchan and John Abraham. He Chaired the Indian Panorama at IFFI in 2017 and 2018 and the Jury for the National Film Awards in 2019, and has been at the helm of many international film festivals. His book ‘Raj Kapoor - The Master At Work’ is considered as a text book for prospective students of cinema.
CHINA
Ms. Ning Ying
Film Director
Ning Ying is a globally acclaimed and award-winning Chinese film director often considered a member of China’s Sixth Generation Filmmaker Coterie. She is known for her films like the Beijing Trilogy – consisting of For Fun, On the Beat and I love Beijing that analyzed the massive changes Beijing has undergone in the recent decades. Railroad of Hope (2002) followed the mass migration of cheap labor throughout China and won the Grand Prix du Cinema du Reel and Perpetual Motion (2005) premiered at several international film festivals.
KAZAKHSTAN
Mr. Dimash Kudaibergen
Musician
Dinmukhamed ‘Dimash’ Kanatuly Kudaibergen is a world famous and talented musical artist in the genre of pop, classical crossover folk and operatic pop music. Dimash and his music is famous across Eastern Europe and Asia, specifically in Kazakhstan (his homeland), China, and Russia with a fan base in over 120 countries eager to see him perform live. Dimash’s vocal capabilities are attributed to the fact that he has a range of six octaves and additionally, a great connection with the audience.
KYRGYZSTAN
Ms. Gulbara Tolomushova
Filmmaker and Film Critic
Gulbara Tolomushova is an award-winning filmmaker and a film critic through her articles and as a jury member at several international film festivals. She is a member of FIPRESCI (The International Federation of Film Critics) and NETPAC (Network for the Promotion of Asian Cinema). She is a leading specialist in the Cinematography Department in the Ministry of Culture and Tourism of Kyrgyzstan and has been awarded with honours in her country and abroad for her effective work in the field of cinema.
Russia
Mr. Ivan Kudryavtsev
Film Producer and Journalist
Ivan Kudryavtsev is a famous journalist and producer, Chairman of the Selection Committee of the Moscow International Film Festival and a member of The National Academy of Motion Picture Arts and Sciences. He helms Cinema TV Channel as its Editor-in-Chief and is an expert on Russia’s film market, heading the Experts Council of The Golden Eagle Award – Russia’s main award recognizing film industry professionals. Since 2009, Ivan has been hosting ‘Industria Kino’, a weekly film industry news show on Russia’s major News TV channel Russia 24.
TAJIKISTAN
Mr. Mehmedsaid Shohiyon
Film Producer, Actor, Author
Mehmedsaid Shohiyon is a leading actor, producer and author. He has been working in the field of culture and theatre for 30 years and has more than 25 films and numerous publications in the field of cinema, theatre, and productions to his credit with films like Water Boy (2021), Fortune (2022), and Bachai Hobi (2020). He was the first Deputy Minister in the Ministry of Culture, Republic of Tajikistan, Chairman of the Committee of Television and Radio Broadcasting, and is currently Director of the state enterprise, Tojikfilm.
Uzbekistan
Mr. Matyakub Sadullayevich Matchanov
Actor
Matyakub Sadullayevich Matchanov is a distinguished actor awarded with the honorary title ‘Honored Artist of the Republic of Uzbekistan’ (2001), the Order of ‘Friendship (Dustlik) (2012) and the sign ‘For Distinguished Labor’ (2021). He graduated from the State Institute of Art and Culture of Uzbekistan in 1977 and started as a theatre actor playing major roles in productions like Daddy’s Daughter, Holy Sinner, Night Visitor, Delaney Maisara, Satan’s Angels, and went to feature in films like The Awakening and The Youth of Genius.
About SCO
The SCO is a multilateral organization, established on 15 June 2001. The SCO currently comprises eight Member States (China, India, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Russia, Pakistan, Tajikistan and Uzbekistan), three Observer States (Belarus, Iran, and Mongolia) and fourteen Dialogue Partners (Armenia, Azerbaijan, Cambodia, Nepal, Sri Lanka, Egypt, Saudi Arabia, Qatar, Bahrain, Kuwait, Maldives, Myanmar, UAE and Turkey)

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
2023ರ ಜನವರಿ 27 ರಿಂದ 31 ರವರೆಗೆ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಎಸ್.ಸಿ.ಒ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವ ಆಯೋಜನೆ
ಸ್ಪರ್ಧೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಯೇತರ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ 57 ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನ
ಭಾರತದಿಂದ ಸ್ಪರ್ಧಾ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಮರಾಠಿ ಚಿತ್ರ 'ಗೋದಾವರಿ' ಮತ್ತು ಗುಜರಾತಿ ಚಿತ್ರ 'ದಿ ಲಾಸ್ಟ್ ಫಿಲ್ಮ್ ಶೋ' ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ
23 JAN 2023 5:53PM by PIB Bengaluru
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮದ ಮೂಲಕ 2023ರ ಜನವರಿ 27 ರಿಂದ 31 ರವರೆಗೆ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಶಾಂಘೈ ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಎಸ್.ಸಿ.ಒದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಎಸ್. ಸಿ.ಒ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಉತ್ಸವದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ನೀರಜಾ ಶೇಖರ್, ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವವು ಸಿನಿಮಾ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ರೂಪಿಸಿ, ಎಸ್.ಸಿ.ಒ.ದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳ ನಡುವೆ ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಿನಿಮಾದ ಅನುಭವದ ಮೂಲಕ ಎಸ್.ಸಿಒ ಸದಸ್ಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಸಮುದಾಯದ ನಡುವೆ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಎಸ್.ಸಿ.ಒ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ತಂದಿರುವ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಎಸ್.ಸಿ.ಒ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಿಗೆ ವಿಭಿನ್ನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳ ಅನುಭವ ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಎಸ್.ಸಿ.ಒ ದೇಶಗಳ ಜನರಿಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ಗವಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ಪರ್ಧೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಯೇತರ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಲ್ಲಿ ಎಸ್.ಸಿಒ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಶೇಖರ್ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಮಾಸ್ಟರ್ ತರಗತಿಗಳು, ಸಂವಾದ ಅಧಿವೇಶನಗಳು, ದೇಶ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಗಳು, ಛಾಯಾಚಿತ್ರ ಮತ್ತು ಪೋಸ್ಟರ್ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಕರಕುಶಲ ಮಳಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಸಂಗತಿಗಳು ಇರಲಿವೆ.
ಎಸ್.ಸಿ.ಒ ದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎಸ್.ಸಿ.ಒ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರದ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಥಮ ಪ್ರದರ್ಶನದೊಂದಿಗೆ ಉತ್ಸವವು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭವು 2023ರ ಜನವರಿ 27 ರಂದು ಮುಂಬೈನ ಎನ್.ಸಿ.ಪಿಎಯ ಜಮ್ಶೆಡ್ ಭಾಭಾ ಥಿಯೇಟರ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಮುಂಬೈನ ಎರಡು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ, ಪೆಡ್ಡರ್ ರಸ್ತೆಯಲ್ಲಿರುವ ಚಲನಚಿತ್ರ ವಿಭಾಗದ ಸಮುಚ್ಛಯದಲ್ಲಿನ 4 ಸಭಾಂಗಣಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವರ್ಲಿಯ ನೆಹರೂ ತಾರಾಲಯ ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ 1 ಎನ್ಎಫ್.ಡಿ.ಸಿ ಥಿಯೇಟರ್ ನಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ.
ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ವಿಭಾಗವು ಎಸ್.ಸಿ.ಒ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಾಗಿದ್ದು, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಚಲನಚಿತ್ರ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನಟ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನಟಿ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನಿರ್ದೇಶಕ (ಚಲನಚಿತ್ರ), ವಿಶೇಷ ತೀರ್ಪುಗಾರರ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಂತಹ ವಿವಿಧ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಸ್ಪರ್ಧೆಯೇತರ ವಿಭಾಗವು ಎಲ್ಲಾ ಎಸ್.ಸಿ.ಒ ದೇಶಗಳಿಗೆ, ಅಂದರೆ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮತ್ತು ವೀಕ್ಷಕ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂವಾದನಾತ್ಮಕ ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಇರುತ್ತದೆ-
a. ಎಸ್.ಸಿ.ಓ. ದೇಶದ ಗಮನ: ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಆಯಾ ಎಸ್.ಸಿಒ ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಲು ಈ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಶಾಂಘೈ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಟನೆಯ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳ ನಡುವೆ ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
b. ನಿರ್ದೇಶಕರ ಕೇಂದ್ರಿತವಾದ ಎಸ್.ಸಿ.ಒ ದೇಶದ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ನಿರ್ದೇಶಕರು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಾಗಿದ್ದು, ಅವರು ತಮ್ಮ ಕರಕುಶಲತೆ ಮತ್ತು ಸಿನೆಮಾ ಪರಂಪರೆಯ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಗೌರವಕ್ಕೆ ಪಾತ್ರರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ದೇಶದ ಪರಂಪರೆಗೂ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
c. ಮಕ್ಕಳ ಗಮನದ ಚಿತ್ರಗಳು ಎಳೆಯ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಿ, ಮನರಂಜಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲೂ ಸುಲಭವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಹೀಗೆ ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಅರಳಿಸುತ್ತದೆ.
d. ಕಿರು ಚಿತ್ರಗಳ ಅವಧಿ 20 ನಿಮಿಷ ಮೀರುವುದಿಲ್ಲ, ಅವು ಕಲಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಿನಿಮೀಯವಾಗಿ ನಿಪುಣವಾಗಿರುವ ಮತ್ತು ಮೂಲ ಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಸೆಳೆಯುತ್ತವೆ.
e. ಭಾರತೀಯ ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಮಹಾನ್ ಚಿತ್ರಗಳು - 5 ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಎಸ್.ಸಿಒ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಒಟ್ಟು 57 ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಎಸ್.ಸಿಒ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶನಗೊಳ್ಳಲಿವೆ. ಸ್ಪರ್ಧಾ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ 14 ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಪ್ರದರ್ಶನಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದು, ಸ್ಪರ್ಧೆಯೇತರ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ 43 ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಪ್ರದರ್ಶನಗೊಳ್ಳಲಿವೆ.
ಸ್ಪರ್ಧಾ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 14 ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ
• ನಿಖಿಲ್ ಮಹಾಜನ್ ನಿರ್ದೇಶನದ ಮರಾಠಿ ಚಿತ್ರ 'ಗೋದಾವರಿ' ಮತ್ತು ಪಾನ್ ನಳಿನ್ ನಿರ್ದೇಶನದ ಗುಜರಾತಿ ಚಿತ್ರ 'ದಿ ಲಾಸ್ಟ್ ಫಿಲ್ಮ್ ಶೋ' ಭಾರತದ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರದಿಂದ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗೊಂಡಿವೆ.
• ರಷ್ಯಾದ ಎ.ಜೈರೋವ್, ಎಂ.ಮಾಮಿರ್ಬೆಕೊವ್ ನಿರ್ದೇಶನದ, ಚಲನಚಿತ್ರ ಮಾಮ್, ಐ ಆಮ್ ಅಲೈವ್! ಮತ್ತು ಬೈರಾಕಿಮೊವ್ ಅಲ್ಡಿಯಾರ್ ನಿರ್ದೇಶನದ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಯನ್ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಾದ ಕಜಕಿಸ್ತಾನದಿಂದ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗೊಂಡಿವೆ.
• ಕಿರ್ಗಿಜ್ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಾದ ಬಕಿತ್ ಮುಕುಲ್ ನಿರ್ದೇಶನದ ಅಕೆರ್ಕೆ ಕೋಚ್ (ದಿ ರೋಡ್ ಟು ಈಡನ್), ತಾಲೈಬೆಕ್ ಕುಲ್ಮೆಂಡೀವ್ ನಿರ್ದೇಶನದ ದಸ್ತಾನ್ ಝಾಪರ್ ಉಲು ಮತ್ತು ಉಯ್ ಸತ್ಯಲತ್ (ಹೋಮ್ ಫಾರ್ ಸೇಲ್) ಕಿರ್ಗಿಸ್ತಾನದ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರದಿಂದ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗೊಂಡಿವೆ.
• ಯಿಹುಯಿ ಶಾವೊ ಅವರ ಬಿ ಫಾರ್ ಬಿಜಿ ಮತ್ತು ಕ್ಸಿಯಾವೋಜಿ ರಾವ್ ನಿರ್ದೇಶನದ ಹೋಮ್ ಕಮಿಂಗ್ ಎಂಬ ಇಟಾಲಿಯನ್ ಮತ್ತು ಚೀನೀ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಚೀನಾದ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರದಿಂದ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗೊಂಡಿವೆ.
• ಲಿಯುಬೊವ್ ಬೊರಿಸೊವಾ ಸಖಾ ನಿರ್ದೇಶನದ ರಷ್ಯಾದ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಾದ ಡೋಂಟ್ ಬರಿ ಮಿ ವಿತೌಟ್ ಇವಾನ್ ಮತ್ತು ಎವ್ಗೆನಿ ಗ್ರಿಗೊರೆವ್ ನಿರ್ದೇಶನದ ಪೊಡೆಲ್ನಿಕಿ (ದಿ ರಯಟ್) ರಷ್ಯಾದ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರದಿಂದ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗೊಂಡಿವೆ.
• ಡಿ.ಮಸೈಡೋವ್ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದ ಉಜ್ಬೇಕ್ ಚಲನಚಿತ್ರ ಏಲ್ ಕಿಸ್ಮತಿ (ಮಹಿಳೆಯ ಹಣೆಬರಹ) ಮತ್ತು
• ಹಿಲೋಲ್ ನಾಸಿಮೊವ್ ನಿರ್ದೇಶನದ ಮೆರೋಸ್ (ಲೆಗಸಿ) ಉಜ್ಬೇಕಿಸ್ತಾನದ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರದಿಂದ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗೊಂಡಿದೆ.
• ಮುಹಿದ್ದೀನ್ ಮುಜಾಫರ್ ನಿರ್ದೇಶನದ ತಜಿಕ್ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಾದ ಡೋವ್ (ಫಾರ್ಚೂನ್) ಮತ್ತು ಮಹಮದ್ರಬಿ ಇಸ್ಮೊಯಿಲೋವ್ ನಿರ್ದೇಶನದ ಒಖಿರಿನ್ ಸಯ್ದಿ ಸಯೋದ್ (ಹಂಟರ್ಸ್ ಫೈನಲ್ ಪ್ರೇ) ತಜಿಕಿಸ್ತಾನ್ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರದಿಂದ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗೊಂಡಿವೆ.
ಎಸ್.ಸಿ.ಒ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು
• ನಿಖಿಲ್ ಮಹಾಜನ್ ನಿರ್ದೇಶನದ ಅತ್ಯಂತ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಪಡೆದ ಮರಾಠಿ ಚಿತ್ರ ಗೋದಾವರಿ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವಿದೇಶಿ ಭಾಷಾ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಆಸ್ಕರ್ ಗೆ ಭಾರತದ ಅಧಿಕೃತ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆದ, ಲಾಸ್ಟ್ ಫಿಲ್ಮ್ ಶೋ ಎಂದೂ ಕರೆಯಲಾಗುವ ಗುಜರಾತಿ ಚಿತ್ರ ಚೆಲ್ಲೋ ಶೋ ಸ್ಪರ್ಧಾ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶನಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ ಶೂಜಿತ್ ಸಿರ್ಕಾರ್ ಅವರ ಸರ್ದಾರ್ ಉಧಮ್, ಎಸ್.ಎಸ್.ರಾಜಮೌಳಿ ಅವರ ಚಲನ ಚಿತ್ರ ಆರ್.ಆರ್.ಆರ್. ಎಸ್.ಸಿ.ಒ ರಾಷ್ಟ್ರ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ. ಸಂಜಯ್ ಲೀಲಾ ಬನ್ಸಾಲಿ ಅವರ ಗಂಗೂಬಾಯಿ ಕಾಥಿಯಾವಾಡಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಕೇಂದ್ರಿತವಾದರೆ, ಮಕ್ಕಳ ಕೇಂದ್ರೀತವಾಗಿರುವ ಮೃದುಲ್ ಟೂಲಿದಾಸ್ ಜೂನಿಯರ್ ಮತ್ತು ಕಿರುಚಿತ್ರ ಚೇತನ್ ಭಕುನಿ ಅವರ ಜುಗಲ್ಬಂದಿ ಪ್ರದರ್ಶನಗೊಳ್ಳಲಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ ಪುನರ್ ಸ್ಥಾಪಿತ ಐದು ಮಹಾನ್ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಸಹ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದು. ಶತ್ರಂಜ್ ಕೆ ಖಿಲಾಡಿ; (1977, ಹಿಂದಿ), ಸುಬರ್ಣರೇಖಾ (1965, ಬಂಗಾಳಿ), ಚಂದ್ರಲೇಖಾ (1948, ತಮಿಳು), ಇರು ಕೊಡಗುಲ್ (1969, ತಮಿಳು) ಮತ್ತು ಚಿದಂಬರಂ (1985, ಮಲಯಾಳಂ).
ಎಸ್.ಸಿ.ಒ.ದ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಗಳಾದ ರಷ್ಯನ್ ಮತ್ತು ಚೈನೀಸ್ ಸಹ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಈ ಉತ್ಸವದ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಭಾಷೆಯಾಗಿ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಸೇರಿಸಲಾಗುವುದು. ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ತೀರ್ಪುಗಾರರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ನಲ್ಲಿ ಡಬ್ ಮಾಡಿ ಅಥವಾ ಉಪಶೀರ್ಷಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ.
'ಮಾಸ್ಟರ್ ಕ್ಲಾಸ್' ಮತ್ತು 'ಸಂವಾದನಾತ್ಮಕ' ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಎಸ್.ಸಿಒ ದೇಶಗಳ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು ಮತ್ತು ನಟರು ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅನಿಮೇಷನ್ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವ ಮತ್ತು ಅನಿಮೇಷನ್ ಮತ್ತು ದೃಶ್ಯ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ 'ಶಾಟ್ ರಚಿಸುವ' ಅನಂತ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ ಉದ್ಯಮ ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ. ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಚಲನಚಿತ್ರ ವಿತರಣೆಯ ಭೂರಮೆ ಮತ್ತು ರಂಗಭೂಮಿ ಭಾಷಾ ಅನುವಾದಗಳ ಭೂರಮೆವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಕೆಲವು ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಎಸ್.ಸಿ.ಒ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಬಹುದು: https://sco.nfdcindia.com/, ಜೊತೆಗೆ ಭೌತಿಕ ನೋಂದಣಿ ಡೆಸ್ಕ್ ಗಳು ಮುಂಬೈನ ಪೆಡ್ಡರ್ ರಸ್ತೆಯಲ್ಲಿರುವ ಚಲನಚಿತ್ರ ವಿಭಾಗದ ಸಮುಚ್ಛಯದಲ ಮುಖ್ಯ ಉತ್ಸವ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ. ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ನೋಂದಣಿ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಉತ್ಸವಕ್ಕೆ 3೦೦ ರೂ ಅಥವಾ ದಿನಕ್ಕೆ 1೦೦ ರೂ. ನಿಗದಿ ಪಡಿಸಲಾಗಿರುತ್ತದೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಎಸ್.ಸಿ.ಒ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವ 2023 ರ ತೀರ್ಪುಗಾರರಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಕಂಡವರು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ
ಭಾರತ
ರಾಹುಲ್ ರಾವೈಲ್
ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕ
ರಾಹುಲ್ ರಾವೈಲ್ ಅವರು ಲವ್ ಸ್ಟೋರಿ, ಬೇತಾಬ್, ಅರ್ಜುನ್, ಅಂಜಾಮ್ ಮುಂತಾದ ಚಿತ್ರಗಳಿಂದ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತು ಸಂಕಲನಕಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಸನ್ನಿ ಡಿಯೋಲ್, ಅಮೃತಾ ಸಿಂಗ್, ಪರೇಶ್ ರಾವಲ್, ಕಾಜೋಲ್, ಐಶ್ವರ್ಯಾ ರೈ ಬಚ್ಚನ್ ಮತ್ತು ಜಾನ್ ಅಬ್ರಹಾಂ ಅವರಂತಹ ಅನೇಕ ಯಶಸ್ವಿ ನಟರನ್ನು ಅವರು ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು 2017 ಮತ್ತು 2018 ರಲ್ಲಿ ಐಎಫ್ಎಫ್ಐನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಪನೋರಮಾ ಮತ್ತು 2019 ರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ತೀರ್ಪುಗಾರರಾಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವಗಳ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಪುಸ್ತಕ 'ರಾಜ್ ಕಪೂರ್ - ದಿ ಮಾಸ್ಟರ್ ಅಟ್ ವರ್ಕ್' ಸಿನೆಮಾದ ಸಂಭಾವ್ಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪಠ್ಯಪುಸ್ತಕವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಚೀನಾ
ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಂಗ್ ಯಿಂಗ್
ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ದೇಶಕಿ
ನಿಂಗ್ ಯಿಂಗ್ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಪಡೆದ ಮತ್ತು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಚೀನೀ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ದೇಶಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಇವರನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಚೀನಾದ ಆರನೇ ತಲೆಮಾರಿನ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕ ಕೊಟೆರಿಯ ಸದಸ್ಯ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಬೀಜಿಂಗ್ ಹಾದುಹೋದ ಬೃಹತ್ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿದ ಫಾರ್ ಫನ್, ಆನ್ ದಿ ಬೀಟ್ ಮತ್ತು ಐ ಲವ್ ಬೀಜಿಂಗ್ ಮೊದಲಾದ ಬೀಜಿಂಗ್ ನ ತ್ರಿವಳಿ ಚಿತ್ರಗಳಿಗೆ ಅವರು ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ರೈಲ್ರೋಡ್ ಆಫ್ ಹೋಪ್ (2002) ಚೀನಾದಾದ್ಯಂತ ಅಗ್ಗದ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸಾಮೂಹಿಕ ವಲಸೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದ್ದು, ಹಲವಾರು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಥಮ ಪ್ರದರ್ಶನಗೊಂಡು ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಪ್ರಿಕ್ಸ್ ಡು ಸಿನೆಮಾ ಡು ರೀಲ್ ಮತ್ತು ಪರ್ಪೆಚುಯಲ್ ಮೋಷನ್ (2005) ಅನ್ನು ಗೆದ್ದುಕೊಂಡಿತು.
ಕಜಕಿಸ್ತಾನ್
ಶ್ರೀ ದಿಮಾಶ್ ಕುಡೈಬರ್ಗೆನ್
ಸಂಗೀತಗಾರ
ದಿನ್ಮುಖಮೇಡ್ 'ದಿಮಾಶ್' ಕಾನಟುಲಿ ಕುಡೈಬರ್ಗೆನ್ ಪಾಪ್, ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಕ್ರಾಸ್ ಒವರ್ ಜಾನಪದ ಮತ್ತು ಒಪೆರಾಟಿಕ್ ಪಾಪ್ ಸಂಗೀತದ ಪ್ರಕಾರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಪ್ರಸಿದ್ಧ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಸಂಗೀತ ಕಲಾವಿದ. ದಿಮಾಶ್ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಂಗೀತವು ಪೂರ್ವ ಯುರೋಪ್ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯಾದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಜಕಿಸ್ತಾನ್ (ಅವರ ತಾಯ್ನಾಡು), ಚೀನಾ ಮತ್ತು ರಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಅವರು ನೇರ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನೋಡಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದು, 120 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿಮಾನಿ ಬಳಗವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ದಿಮಾಶ್ ಅವರ ಗಾಯನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಅವರು ಆರು ಆಕ್ಟೇವ್ ಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಮಿಗಿಲಾಗಿ, ಪ್ರೇಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಕಿರ್ಗಿಸ್ತಾನ್
ಶ್ರೀಮತಿ ಗುಲ್ಬಾರಾ ಟೊಲೊಮುಶೊವಾ
ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕಿ ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ವಿಮರ್ಶಕಿ
ಗುಲ್ಬಾರಾ ಟೊಲೊಮುಶೊವಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕಿ ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ವಿಮರ್ಶಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಲೇಖನಗಳ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವಗಳಲ್ಲಿ ತೀರ್ಪುಗಾರ ಸದಸ್ಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಫಿಪ್ರೆಸ್ಸಿ (ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ವಿಮರ್ಶೆಯ ಒಕ್ಕೂಟಿ) ಮತ್ತು ನೆಟ್ಪ್ಯಾಕ್ (ಏಷ್ಯಾ ಸಿನಿಮಾದ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕಾಗಿ ಜಾಲ)ದ ಸದಸ್ಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಕಿರ್ಗಿಸ್ತಾನದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಛಾಯಾಗ್ರಹಣ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ತಜ್ಞರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅವರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಅವರ ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗೌರವಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ರಷ್ಯಾ
ಶ್ರೀ ಇವಾನ್ ಕುದ್ರಿಯಾವ್ತ್ಸೆವ್
ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕ ಮತ್ತು ಪತ್ರಕರ್ತ
ಇವಾನ್ ಕುದ್ರಿಯಾವ್ತ್ಸೆವ್ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಪತ್ರಕರ್ತ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಪಕ, ಮಾಸ್ಕೋ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದ ಆಯ್ಕೆ ಸಮಿತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ಕಲೆ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಕಾಡೆಮಿ ಸದಸ್ಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಸಿನೆಮಾ ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್ ಅನ್ನು ಅದರ ಪ್ರಧಾನ ಸಂಪಾದಕರಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ರಷ್ಯಾದ ಚಲನಚಿತ್ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಣಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಚಲನಚಿತ್ರ ಉದ್ಯಮದ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ರಷ್ಯಾದ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯಾದ ಎಕ್ಸ್ ಪರ್ಟ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ದಿ ಗೋಲ್ಡನ್ ಈಗಲ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾಗಿದ್ದಾರೆ. 2009 ರಿಂದ, ಇವಾನ್ ರಷ್ಯಾದ ಪ್ರಮುಖ ಸುದ್ದಿ ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್ ರಷ್ಯಾ 24 ನಲ್ಲಿ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮದ ಸುದ್ದಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ 'ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯಾ ಕಿನೊ' ಅನ್ನು ನಡೆಸಿಕೊಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ತಜಕಿಸ್ತಾನ್
ಶ್ರೀ ಮೆಹಮದ್ ಸೈದ್ ಶೋಹಿಯೋನ್
ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕ, ನಟ, ಲೇಖಕ
ಮೆಹಮದ್ ಸೈದ್ ಶೋಹಿಯೋನ್ ಪ್ರಮುಖ ನಟ, ನಿರ್ಮಾಪಕ ಮತ್ತು ಲೇಖಕರು. ಅವರು 30 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ರಂಗಭೂಮಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದು, ವಾಟರ್ ಬಾಯ್ (2021), ಫಾರ್ಚೂನ್ (2022) ಮತ್ತು ಬಚೈ ಹೋಬಿ (2020) ಯಂತಹ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಿನೆಮಾ, ರಂಗಭೂಮಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ 25ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ಹೊರತಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ತಜಕಿಸ್ತಾನ್ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಉಪ ಸಚಿವರಾಗಿದ್ದರು, ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ರೇಡಿಯೋ ಪ್ರಸಾರ ಸಮಿತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ರಾಜ್ಯ ಉದ್ಯಮವಾದ ಟೋಜಿಕ್ಫಿಲ್ಮ್ ನ ನಿರ್ದೇಶಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಉಜ್ಬೇಕಿಸ್ತಾನ್
ಶ್ರೀ ಮತ್ಯಕುಬ್ ಸಾದುಲ್ಲಾಯೆವಿಚ್ ಮಚನೊವ್
ನಟ
ಮತ್ಯಕುಬ್ ಸದುಲ್ಲಾಯೆವಿಚ್ ಮಚನೊವ್ ಅವರು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ನಟರಾಗಿದ್ದು, 'ಉಜ್ಬೇಕಿಸ್ತಾನ್ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕಲಾವಿದ' (2001), ಆರ್ಡರ್ ಆಫ್ ಫ್ರೆಂಡ್ಶಿಪ್ (ಡಸ್ಟ್ಲಿಕ್) (2012) ಮತ್ತು 'ಫಾರ್ ಡಿಸ್ಟಿಂಕ್ಯೂಟೆಡ್ ಲೇಬರ್' (2021) ಪ್ರಶಸ್ತಿ, ಗೌರವಗಳಿಗೆ ಭಾಜನರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು 1977 ರಲ್ಲಿ ಉಜ್ಬೇಕಿಸ್ತಾನದ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಪದವಿ ಪಡೆದು, ರಂಗ ಕಲಾವಿದರಾಗಿ ಜೀವನ ಆರಂಭಿಸಿ, ಡ್ಯಾಡಿಸ್ ಡಾಟರ್, ಹೋಲಿ ಸಿನ್ನರ್, ನೈಟ್ ವಿಸಿಟರ್, ಡೆಲಾನಿ ಮೈಸಾರ, ಸೈತಾನ್ಸ್ ಏಂಜಲ್ಸ್ ಮುಂತಾದವುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ನಿರ್ವಹಿಸಿದರು, ಮತ್ತು ದಿ ಅವೇಕನಿಂಗ್ ಮತ್ತು ದಿ ಯೂತ್ ಆಫ್ ಜೀನಿಯಸ್ ನಂತಹ ಚಿತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಟಿಸಿದರು.
ಎಸ್.ಸಿ.ಓ. ಬಗ್ಗೆ
ಎಸ್.ಸಿ.ಒ ಒಂದು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು 15 ಜೂನ್ 2001 ರಂದು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಎಸ್.ಸಿ.ಒ ಪ್ರಸ್ತುತ ಎಂಟು ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳನ್ನು (ಚೀನಾ, ಭಾರತ, ಕಜಕಿಸ್ತಾನ್, ಕಿರ್ಗಿಸ್ತಾನ್, ರಷ್ಯಾ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನ, ತಜಿಕಿಸ್ತಾನ್ ಮತ್ತು ಉಜ್ಬೇಕಿಸ್ತಾನ್), ಮೂರು ವೀಕ್ಷಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು (ಬೆಲಾರಸ್, ಇರಾನ್ ಮತ್ತು ಮಂಗೋಲಿಯಾ) ಮತ್ತು ಹದಿನಾಲ್ಕು ಸಂವಾದ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು (ಅರ್ಮೇನಿಯಾ, ಅಜೆರ್ಬೈಜಾನ್, ಕಾಂಬೋಡಿಯಾ, ನೇಪಾಳ, ಶ್ರೀಲಂಕಾ, ಈಜಿಪ್ಟ್, ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ, ಕತಾರ್, ಬಹ್ರೇನ್, ಕುವೈತ್, ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್, ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್, ಯುಎಇ ಮತ್ತು ಟರ್ಕಿ) ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.