ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವೀಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಉದ್ದದ ನದಿ ವಿಹಾರ-ಎಂವಿ ಗಂಗಾ ವಿಲಾಸ್ ಮತ್ತು ಟೆಂಟ್ ಸಿಟಿಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಪಠ್ಯ...
13 JAN 2023 12:51PM by PIB Bengaluru
ಹರಹರ ಮಹಾದೇವ್..ಎಲ್ಲೆಲ್ಲೂ ಶಿವನೇ!
ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಹಾಗೂ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಸ್ನೇಹಿತರು, ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ವಾರಣಾಸಿ ತಲುಪಿದ ಪ್ರವಾಸಿಗರು, ಇತರ ಗಣ್ಯರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಸಜ್ಜನರೇ ಹಾಗೂ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡವರೇ...
ಇಂದು ಲೋಹ್ರಿ ಹಬ್ಬವು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಕೂಡಿದೆ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಾಯಣ, ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿ, ಭೋಗಿ, ಬಿಹು, ಪೊಂಗಲ್ ಹೀಗೆ ಹಲವು ಹಬ್ಬಗಳನ್ನೂ ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ. ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಲ್ಲಿ ಈ ಹಬ್ಬಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲ ಜನರನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಒಡನಾಡಿಗಳೇ..
ನಮ್ಮ ಹಬ್ಬಗಳೆಂದರೆ, ಅವು ದಾನ-ದಕ್ಷಿಣೆ, ತಪಸ್ಸು-ಧ್ಯಾನ, ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪಗಳ ಸಾಫಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿರುವ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ನಂಬಿಕೆ ಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ನಮ್ಮಗಳ ಈ ನಂಬಿಕೆಗ ಎನ್ನುವುದು ತನ್ನದೇ ಆದ ಮಹತ್ವವನ್ನೂ ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ.ಅಲ್ಲದೇ ಇದರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ನದಿಗಳ ಪಾತ್ರವೂ ಕೂಡ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇಂತಹ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನದಿ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಇಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಚಾರವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಉದ್ದದ ನದಿ ವಿಹಾರ - ಗಂಗಾ ವಿಲಾಸ್ ಕ್ರೂಸ್ ಮೇರಿ ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ದಿಬ್ರುಗಢ್ ನಡುವೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ಅನೇಕ ಪ್ರವಾಸಿ ಸ್ಥಳಗಳು ವಿಶ್ವ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಮುಖವಾಗಲಿವೆ. ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಗಂಗೆಗೆ ಅಡ್ಡಲಾಗಿ ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಈ ಅದ್ಭುತ ಟೆಂಟ್ ಸಿಟಿಯು ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಮತ್ತು ಭಕ್ತರು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದು ಉಳಿಯಲು ಮತ್ತೊಂದು ಕಾರಣವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಬಹು ಮಾದರಿ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗಳು, ಯುಪಿ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ತೇಲುವ ಜೆಟ್ಟಿಗಳು, ಮಾರಿಟೈಮ್ ಸ್ಕಿಲ್ ಸೆಂಟರ್, ಹಡಗು ದುರಸ್ತಿ ಕೇಂದ್ರ, ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕನೆಕ್ಟಿವಿಟಿ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್, 1,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆಗಳು ಸಹ ನಡೆದಿವೆ . ಅವರು ಪೂರ್ವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಒಡನಾಡಿಗಳೇ...
ಇಂದು, ಈ ವಿಹಾರದ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಮೊದಲ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ವಿದೇಶಿ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ನಾನು ವಿಶೇಷ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಆಧುನಿಕ ವಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಚೀನ ನಗರದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದಾದ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಭಾರತ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಈ ವಿದೇಶಿ ಪ್ರವಾಸಿ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹೇಳ ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ಕಲ್ಪನೆಗೆ ಮೀರಿದ ಬಹಳಷ್ಟು ಅಂಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪರಂಪರಾಗತ ಭಾರತವನ್ನು ಕೇವಲ ಪದಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.ಆದರೆವ ಈ ನಮ್ಮ ಭಾರತವನ್ನು ಹೃದಯದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಅನುಭವಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ. ಕಾರಣ, ಪ್ರದೇಶ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಧರ್ಮ, ಪಂಥ ಅಥವಾ ದೇಶವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಪರಿಗಣಿಸದೇ ಈ ಭಾರತವು ಯಾವಾಗಲೂ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತನ್ನ ವಿಶಾಲವಾದ ಹೃದಯವನ್ನು ಮುಕ್ತವಾಗಿ ತೆರೆದಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರವಾಸಿ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ನಾವು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಒಡನಾಡಿಗಳೇ....
ಈ ಕ್ರೂಸ್ ಪ್ರಯಾಣವು ಅನೇಕ ಹೊಸ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ತರಲಿದೆ. ಆಧ್ಯಾತ್ಮದ ಹುಡುಕಾಟದಲ್ಲಿರುವವರು ವಾರಣಾಸಿ, ಕಾಶಿ, ಬೋಧಗಯಾ, ವಿಕ್ರಮಶಿಲಾ, ಪಾಟ್ನಾ ಸಾಹಿಬ್ ಮತ್ತು ಮಜುಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಭಾಗ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ‌. ಬಹು-ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಹಾರವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಬಯಸುವವರಿಗೆ ಢಾಕಾ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ನೋಡಲು ಬಯಸುವವರಿಗೆ, ಈ ವಿಹಾರವು ಅವರನ್ನು ಸುಂದರಬನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ಕಾಡುಗಳ ಪ್ರವಾಸಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೇ ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ನದಿಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ, ಈ ಭೇಟಿಯು ಅವರಿಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಕ್ರೂಸ್ 25 ವಿವಿಧ ನದಿಗಳು ಅಥವಾ ನದಿ ತೊರೆಗಳ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಬಯಸುವವರಿಗೆ, ಇದು ಅವರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. ಅಂದರೆ ಈ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕತೆಯ ಅದ್ಭುತ ಸಂಗಮವನ್ನು ನಾವು ಕಾಣುತ್ತೇವೆ. ಕ್ರೂಸ್ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಈ ಹೊಸ ಹಂತವು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಯುವ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗ-ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿದೇಶಿ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಇಂತಹ ಅನುಭವಗಳಿಗಾಗಿ ಮೊದಲು ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದ ದೇಶದ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಈಗ ಪೂರ್ವ ಭಾರತದತ್ತ ಮುಖಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಕ್ರೂಸ್ ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆಯೋ, ಅದು ಹೊಸ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನದಿ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೂಸ್ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಇದೇ ರೀತಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಗರಗಳ ನಡುವೆ ದೀರ್ಘ ನದಿ ವಿಹಾರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ನಾವು ಸಣ್ಣ ಅಂತರ-ನಗರ ಕ್ರೂಸ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಈ ರೀತಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಈಗಲೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಬಜೆಟ್‌ನಿಂದ ಐಷಾರಾಮಿ ವಿಹಾರದವರೆಗೆ, ಪ್ರತಿ ಪ್ರವಾಸಿ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಒಡನಾಡಿಗಳೇ.....
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಉತ್ಕರ್ಷದ ಹಂತವು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕ್ರೂಸ್ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಈ ಸಂಗಮವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ಪಾತ್ರ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವಂತೆ, ಭಾರತವನ್ನು ನೋಡುವ, ಭಾರತವನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಉತ್ಸಾಹವೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯ ಸ್ಥಳಗಳು, ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸ್ಥಳಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಕಾಶಿ ನಗರ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕೆ ಜೀವಂತ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನನ್ನ ಕಾಶಿಯ ರಸ್ತೆಗಳು ಅಗಲವಾಗುತ್ತಿವೆ, ಗಂಗಾಜಿಯ ಘಾಟ್‌ಗಳು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗುತ್ತಿವೆ. ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮದ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣದ ನಂತರ, ಭಕ್ತರಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ರೀತಿಯ ಉತ್ಸಾಹವು ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಕಾಶಿಗೆ ಬಂದ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಿಂದ ನಮ್ಮ ದೋಣಿ ನಡೆಸುವವರು, ಬೀದಿಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ರಿಕ್ಷಾ ಚಾಲಕರು, ಅಂಗಡಿಕಾರರು, ಹೋಟೆಲ್-ಅತಿಥಿ ಗೃಹ ಮಾಲೀಕರು ಎಲ್ಲರೂ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ ಗಂಗೆಯಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಈ ಹೊಸ ಟೆಂಟ್ ಸಿಟಿಯು ಕಾಶಿಗೆ ಬರುವ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಹೊಸ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಟೆಂಟ್ ಸಿಟಿಯಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕತೆ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ರಾಗದಿಂದ ರುಚಿಗೆ, ಬನಾರಸ್‌ನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸುವಾಸನೆ ಮತ್ತು ಬಣ್ಣವು ಈ ಟೆಂಟ್ ಸಿಟಿಯಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ.
ಒಡನಾಡಿಗಳೇ...
ಇಂದಿನ ಈವೆಂಟ್ (ಸಮಾರಂಭ) 2014 ರಿಂದ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ನೀತಿಗಳು, ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ ದಿಕ್ಕುಗಳ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ. 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಈ ದಶಕವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ರೂಪಾಂತರದ ದಶಕವಾಗಿದೆ. ಈ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಜನರು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಚಿತ್ರವನ್ನು ನೋಡಲಿದ್ದಾರೆ.ಆದರೆ ಇದು ಈ ಹಿಂದೆ ಊಹಿಸಲು ಸಹ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು. ಹಿಂದೆ ಮನೆಗಳು, ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರು, ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಂತಹ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ಅಥವಾ ರೈಲ್ವೆಗಳು, ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ವಾಯುಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳಂತಹ ಭೌತಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ಕೂಡ ಕಷ್ಟವಾಗಿದ್ದವು. ಆದರೆ ಇಂದು, ಈ ಸಮಾರಂಭ ಭಾರತದ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ನಿರ್ಮಾಣದ ಪ್ರಬಲ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ. ವಿಶಾಲವಾದ ಹೆದ್ದಾರಿ, ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ, ಆಧುನಿಕ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣ, ಅತಿ ಎತ್ತರದ ಮತ್ತು ಉದ್ದದ ಸೇತುವೆ, ಅತಿ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಅತಿ ಉದ್ದದ ಸುರಂಗದಿಂದ ನವಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವನ್ನು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅನುಭವಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇದರಲ್ಲೂ ನದಿ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳು ಭಾರತದ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ.
ಒಡನಾಡಿಗಳೇ.....
ಇಂದಿನ ಈ ಗಂಗಾ ವಿಲಾಸ್ ಕ್ರೂಸ್‌ಗಳ ಬಿಡುಗಡೆಯ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವೆನ್ನುವುದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವೇನಲ್ಲ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಒಂದು ದೇಶವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ತನ್ನದೇ ಆದ ಉಪಗ್ರಹವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಆ ದೇಶದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ, 3200 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಈ ಪ್ರಯಾಣವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಒಳನಾಡಿನ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನದಿ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳಿಗಾಗಿ ಆಧುನಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಜೀವಂತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. 2014 ರ ಮೊದಲು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಬಳಕೆಯು ಕಡಿಮೆ ಇತ್ತು. ಭಾರತವು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಪಾರದ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಾಗ ಇದು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಾಗಿತ್ತು. 2014 ರಿಂದ, ಭಾರತವು ಈ ಪ್ರಾಚೀನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಭಾರತದ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಶಕ್ತಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ನದಿಗಳಲ್ಲಿ ನದಿ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾನೂನು ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ, ವಿವರವಾದ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. 2014ರಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 5 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳಿದ್ದವು. ಇಂದು, 24 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 111 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸುಮಾರು 2 ಡಜನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸೇವೆಗಳು ಚಾಲನೆಯಲ್ಲಿವೆ. 8 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಕೇವಲ 30 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸರಕುಗಳನ್ನು ನದಿ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಇಂದು ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 3 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ನದಿ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಬಳಸುವವರ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಇದರಲ್ಲೂ ಗಂಗಾನದಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತಿರುವ ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲಮಾರ್ಗ ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಈ ಜಲಮಾರ್ಗ ಸಾರಿಗೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಒಡನಾಡಿಗಳೇ...
ಇಂದಿನ ಈವೆಂಟ್ ಪೂರ್ವ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಹಲ್ಡಿಯಾದಲ್ಲಿರುವ ಆಧುನಿಕ ಬಹು-ಮಾದರಿ ಟರ್ಮಿನಲ್ ವಾರಣಾಸಿಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಇಂಡೋ-ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ಕೂಡ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಬಂದರು ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂದರೆ, ಯುಪಿ-ಬಿಹಾರ-ಜಾರ್ಖಂಡ್-ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಿಂದ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದವರೆಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಜೆಟ್ಟಿಗಳು ಮತ್ತು ರೋ-ರೋ ಫೆರ್ರಿ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಬಂದು ಹೋಗುವುದು ಸುಲಭ, ಮೀನುಗಾರರು, ರೈತರಿಗೂ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ.
ಒಡನಾಡಿಗಳೇ....
ಅದು ಕ್ರೂಸ್ ಹಡಗು ಅಥವಾ ಸರಕು ಹಡಗು ಆಗಿರಲಿ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಅವುಗಳ ಯಸೇವೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇಡೀ ಉದ್ಯಮವು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ನುರಿತ ಜನರಿಗೆ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಅವಶ್ಯಕ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಲು ಹೊಸ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಒಡನಾಡಿಗಳೇ..
ಈ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳು ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಹಣವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಸಹ ಒಳ್ಳೆಯದು. ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನದ ಪ್ರಕಾರ, ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚವು ರಸ್ತೆಗಿಂತ ಎರಡೂವರೆ ಪಟ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚವು ರೈಲುಮಾರ್ಗಕ್ಕಿಂತ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಜಲಮಾರ್ಗಗಳಿಂದ ಎಷ್ಟು ಇಂಧನ ಉಳಿತಾಯವಾಗುತ್ತದೆ, ಎಷ್ಟು ಹಣ ಉಳಿತಾಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ವೇಗದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತಿರುವ ಈ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳು ಭಾರತ ಮಾಡಿರುವ ಹೊಸ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ನೀತಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿವೆ. ಭಾರತವು ಸಾವಿರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳ ಜಲಮಾರ್ಗ ಜಾಲವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂಬುದು ಸಹ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ 125 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನದಿಗಳು ಮತ್ತು ನದಿ ತೊರೆಗಳಿವೆ, ಇವುಗಳನ್ನು ಜನರು ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಣೆಗೆ ಬಳಸಬಹುದು. ಈ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪೋರ್ಟ್-ಲೆಡ್-ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳು, ರೈಲುಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಬಹು ಮಾದರಿಯ ಆಧುನಿಕ ಜಾಲವನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದು ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ಮತ್ತು ಇತರ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ್ದೇವೆ, ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಈಶಾನ್ಯದ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಒಡನಾಡಿಗಳೇ....
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಬಲವಾದ ಸಂಪರ್ಕ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಆದ್ದರಿಂದಲೇ ನಮ್ಮ ಈ ಅಭಿಯಾನ ಮುಂದುವರಿಯಲಿದೆ. ನದಿಯು ದೇಶದ ಜಲಶಕ್ತಿ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ನೀಡಲಿ, ಈ ಹಾರೈಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರೂಸ್ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಆಹ್ಲಾದಕರ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅನೇಕ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at flagging off ceremony of World’s Longest River Cruise-MV Ganga Vilas and inauguration of Tent City at Varanasi via video conferencing
13 JAN 2023 12:51PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
Honourable Chief Ministers of various states, Deputy Chief Ministers, my Cabinet colleagues, friends from the tourism industry, tourists present in Varanasi from India and abroad, other dignitaries, ladies and gentlemen, who have joined us in this programme!
Today we are celebrating the festival of Lohri filled with joy and enthusiasm. In the coming days, we will also celebrate various festivals like Uttarayan, Makar Sankranti, Bhogi, Bihu and Pongal. I congratulate and convey my best wishes to all the people celebrating these festivals in the country and around the world.
Friends,
Our festivals, charity, penance, our conviction in the accomplishment of our resolutions as well as our beliefs hold a special significance. And the role of our rivers is crucial in it. On such an occasion, we all are witnessing such a grand celebration related to the development of inland waterways. Today, the world's longest river cruise - the Ganga Vilas Cruise has started between Kashi and Dibrugarh. As a result, many tourist places of Eastern India are going to become more prominent in the world tourism map. This newly built amazing tent city across the Ganges in Kashi has given tourists and devotees from all over the country and the world another reason to visit and spend a few days here. Besides, projects worth more than Rs 1,000 crore such as multi-modal terminals in West Bengal, floating jetties in UP and Bihar, Maritime Skill Center, Ship Repair Center and Terminal Connectivity Project in Assam, have either been inaugurated or their foundation stones laid. These are going to expand the possibilities related to trade and tourism in Eastern India and create new employment opportunities.
Friends,
Ganga ji is not just a river for us. Rather, she is a witness to the penance in this great land of India since ancient times. Whatever may have been the conditions of India, Mother Ganga has always nurtured and inspired crores of Indians. What can be more unfortunate than the fact that the entire strip along the banks of Ganga ji kept lagging behind in development after independence let alone making any progress? Consequently, lakhs of people also migrated from the banks of the Ganga. This situation needed to be changed, so we decided to work with a new approach. On the one hand, we worked for the cleanliness of Ganga ji through Namami Gange, while on the other hand we also started the campaign of 'Arth Ganga'. Arth Ganga means, we have taken steps to create a new environment for economic activities in the states situated around the Ganga. This Ganga Vilas Cruise will give a fresh boost to the 'Arth Ganga' campaign. This cruise will provide all kinds of facilities while traveling to Uttar Pradesh, Bihar, Assam, West Bengal and Bangladesh.
Friends,
Today, I extend my heartiest greetings to all those foreign tourists who are about to embark on their first journey through this cruise. All of you are going to travel through an ancient city on a modern cruise. I would particularly like to tell these foreign tourist friends that India has everything that you can imagine. It also has a lot beyond your imagination. India cannot be defined in words. India can only be experienced from the heart. Because India has always opened its heart for everyone, irrespective of region or religion, creed or country. We welcome all our tourist friends from different parts of the world.
Friends,
This cruise journey is going to bring many new experiences together. Those who are in search of spirituality out of it will be fortunate to visit Varanasi, Kashi, Bodh Gaya, Vikramshila, Patna Sahib and Majuli. Those who want to experience multi-national cruise will get the opportunity to pass through Dhaka. For those who wish to see the natural diversity of India, this cruise will take them on a tour of the Sundarbans and the forests of Assam. For those who are interested in understanding the system of rivers in India, this visit will be very important for them because this cruise will pass through 25 different rivers or river streams. And for those who want to experience the rich cuisine of India, this is also a great opportunity for them. In short, we will get to see a wonderful confluence of India's heritage and modernity in this journey. This new phase of cruise tourism will also provide new employment, self-employment opportunities to our youth in this field. This will not only be an attraction for foreign tourists but also for Indians. The tourists of the country who used to go abroad earlier for such experiences, will now be able to turn to eastern India. The path along which this cruise passes will create a new line of development. We are making similar arrangements for cruise tourism in inland waterways across the country. In addition to long river cruises between cities, we are also promoting short inter-city cruises. This type of system is still going on in Kashi. From budget to luxury cruise, all kinds of facilities are being developed in the country to make it accessible to every tourist class.
Friends,
This confluence of cruise tourism and heritage tourism is happening in the country at a time when a booming phase of tourism is beginning in India. As India's global role is expanding, the eagerness to see India, know India and understand India is also rising. That's why in the last 8 years we have laid special emphasis on expansion of the tourism sector in India. We have also made development of our spiritual, historical and pilgrim places a priority. The city of Kashi has become a living witness to our efforts. Today the roads of my Kashi are getting wider, the ghats of Ganga ji are getting cleaner. After the reconstruction of Kashi Vishwanath Dham, the kind of enthusiasm being seen among devotees and tourists is also unprecedented. Our boatmen, street vendors, rickshaw pullers, shopkeepers, hotel and guest house owners have all benefitted from the number of pilgrims who have come to Kashi in past years. Now this new tent city in the area across Ganga will give a new experience to the pilgrims and tourists coming to Kashi. There is modernity as well as spirituality in this tent city. From raga to taste, every flavour and colour of Banaras will be seen in this tent city.
Friends,
Today's event is a reflection of the policies made, the decisions taken and the directions given in the country since 2014. This decade of the 21st century is the decade of infrastructure transformation in India. In this decade, the people of India are going to see such modern infrastructure, which was difficult to imagine in the past; be it social infrastructure like houses, toilets, electricity, water, cooking gas, educational institutions and hospitals, or digital infrastructure, or physical connectivity infrastructure like railways, highways, airways and waterways. Today, this is the strongest pillar of India's rapid development as well as of building a developed India. We all can see the reflection of the development of new India with the widest highways, the most modern airports, modern railway stations, the highest and longest bridge, the longest tunnel built at the highest altitude. In this, river waterways are becoming a new strength of India.
Friends,
The launch of Ganga Vilas Cruise today is also not an ordinary event. For example, when a country launches a satellite in space on its own, it shows the technical efficiency of that country. Similarly, this journey of more than 3200 kilometers is a living example of the development of inland waterways in India and creation of modern resources for inland waterways. Before 2014, there was little use of waterways in the country. This was the situation even though India had thousands of years of history of trade through waterways. Since 2014, India haa been engaged in making this ancient strength a major force in modern India's transport system. We have not only prepared a detailed action plan but also formulated a law for the development of river waterways in the major rivers of the country. In 2014, there were only 5 National Waterways in the country. Today, work is underway to develop 111 national waterways in 24 states. Services are currently running on about 2 dozen of these waterways. Till 8 years ago, only 30 lakh metric tonnes of cargo was transported through inland waterways. Today this capacity has increased more than 3 times. The number of people using river waterways is also increasing continuously. Within this, the National Waterway being built on the Ganges is developing like a model for the whole country. Today this water-way is turning into an important medium for transport, trade and tourism.
Friends,
Today's event will also help in making Eastern India the growth engine of developed India. The modern multi-modal terminal at Haldia in West Bengal connects Varanasi. It is also connected to the Indo-Bangladesh Protocol route and also connects the North East. It also connects Kolkata Port and Bangladesh. That is, it is going to facilitate trade and business from UP-Bihar-Jharkhand-West Bengal to Bangladesh. Similarly, a network of jetties and Ro-Ro ferry terminals is also being built. With this, it will be easy to commute; and the fishermen and farmers will also get a lot of advantage.
Friends,
Be it a cruise ship or a cargo ship, these not only give a boost to transport and tourism, but also creates new opportunities for the entire industry associated with their services. So, training is necessary for the staff related to this industry. For this, a Skill Development Center has been set up in Guwahati. A new facility is also being built in Guwahati to repair ships.
Friends,
These waterways are also good for protecting the environment and also saving money. According to a study, the cost of transportation by waterways is two and a half times less than by road. At the same time, the cost of transportation by waterways is one-third less than by rail. You can imagine how much fuel and money are saved by waterways. These waterways, which are being built at a fast pace, are going to help a lot in the new logistics policy that India has framed. More importantly, India has the potential to build a waterway network of thousands of kilometers. There are more than 125 rivers and river streams in India, which can be used for the transport of people and goods. These waterways will also help in increasing Port-Led-Development in India. We are trying to ensure that in the coming years a multi-modal modern network of waterways, railways and highways is built in India. We have also signed agreements with Bangladesh and other countries, due to which the water connectivity in the North East is also being strengthened.
Friends,
Strong connectivity is essential for building a developed India. That's why this campaign will go on continuously. I hope that the river provides new heights to water power, trade and tourism of the country. With this hope, I extend my heartiest wishes to all the cruise passengers for a pleasant journey. Many thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.