ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్రపంచంలోనే అత్యంత పొడవైన రివర్ క్రూయిజ్-ఎంవీ గంగా విలాస్ ప్రారంభోత్సవం, వారణాసిలో టెంట్ సిటీ ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
13 JAN 2023 12:51PM by PIB Hyderabad
హర హర మహదేవ్!
గౌరవనీయులైన ముఖ్యమంత్రులు, ఉప ముఖ్యమంత్రులు, కేంద్ర మంత్రివర్గ సహచరులు, పర్యాటక రంగ సహచరులు, దేశవిదేశాల పర్యాటకులు, ఇతర ప్రముఖులు, దేశవిదేశాల నుంచి వారణాసికి వచ్చిన ప్రముఖులు, మహిళలు, పెద్దమనుషులు,
ఈ రోజు లోహ్రీ పండుగ. రాబోయే రోజుల్లో ఉత్తరాయణం, మకర సంక్రాంతి, భోగి, బిహు, పొంగల్ వంటి అనేక పండుగలను జరుపుకుంటాం. దేశంలో, ప్రపంచంలో ఈ పండుగలను జరుపుకునే వారందరికీ నా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
మన పండుగలు, దానధర్మాలు, తపస్సు, మన సంకల్పాల నెరవేర్పుకు మన విశ్వాసానికి, నమ్మకానికి దాని స్వంత ప్రాముఖ్యత ఉంది. ఇందులో కూడా మన నదుల పాత్ర కీలకం. ఇలాంటి సమయంలో నదీ జలమార్గాల అభివృద్ధికి సంబంధించి ఇంత పెద్ద వేడుకను మనమందరం చూస్తున్నాం. నేడు, ప్రపంచంలోనే అతి పొడవైన నదీ జలమార్గం - గంగా విలాస్ క్రూయిజ్ - కాశీ మరియు దిబ్రూగఢ్ మధ్య ప్రారంభమైంది. దీంతో ప్రపంచ పర్యాటక పటంలో తూర్పు భారతదేశంలోని పలు పర్యాటక ప్రదేశాలు మరింత ప్రముఖంగా రాబోతున్నాయి. కాశీలోని గంగానదికి అడ్డంగా కొత్తగా నిర్మించిన ఈ అద్భుతమైన గుడారం నగరం నుంచి దేశవిదేశాల నుంచి పర్యాటకులు, భక్తులు వచ్చి బస చేయడానికి మరో ప్రధాన కారణం ఉంది. వీటితో పాటు పశ్చిమ బెంగాల్ లో మల్టీ మోడల్ టెర్మినల్స్, యూపీ, బీహార్ లలో ఫ్లోటింగ్ జెట్టీ, అస్సాంలో మారిటైమ్ స్కిల్ సెంటర్, షిప్ రిపేర్ సెంటర్, టెర్మినల్ కనెక్టివిటీ ప్రాజెక్టు తదితరాలకు శంకుస్థాపన చేసి ప్రారంభించారు. ఇవి తూర్పు భారతదేశంలో వాణిజ్యం మరియు పర్యాటకానికి సంబంధించిన అవకాశాలను విస్తరిస్తాయి, కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తాయి.
మిత్రులారా,
గంగా మనకు కేవలం ఒక ప్రవాహం మాత్రమే కాదు. ప్రాచీన కాలం నుండి ఈ గొప్ప భారతదేశపు తపస్సుకు, తపస్సుకు వీరు సాక్షులు. భారతదేశ పరిస్థితులు ఎలా ఉన్నప్పటికీ, గంగా మాత ఎల్లప్పుడూ కోట్లాది మంది భారతీయులను పెంచి పోషించింది మరియు ప్రేరేపించింది. స్వాతంత్య్రానంతరం గంగానది ఒడ్డున ఉన్న ప్రాంతం మొత్తం అభివృద్ధిలో వెనుకబడిపోవడం, ముందుకు సాగడం కంటే పెద్ద దురదృష్టం ఏముంటుంది. ఈ కారణంగా, లక్షలాది మంది ప్రజలు గంగానది తీరం నుండి వలస వచ్చారు. ఈ పరిస్థితిని మార్చాల్సిన అవసరం ఉంది, కాబట్టి మేము కొత్త విధానంతో పనిచేయాలని నిర్ణయించుకున్నాము. ఓ వైపు నమామి గంగే ద్వారా గంగానది పరిశుభ్రత కోసం కృషి చేస్తూనే మరోవైపు అర్ధ గంగ ప్రచారాన్ని కూడా ప్రారంభించాం. గంగానది చుట్టుపక్కల రాష్ట్రాల్లో ఆర్థిక కార్యకలాపాలకు కొత్త వాతావరణాన్ని సృష్టించడానికి చర్యలు తీసుకున్నాం. ఈ గంగా విలాస్ క్రూయిజ్ గంగానదిలో దాని ప్రచారానికి కొత్త బలాన్ని ఇస్తుంది. ఈ క్రూయిజ్ ఉత్తరప్రదేశ్, బీహార్, అస్సాం, పశ్చిమ బెంగాల్, బంగ్లాదేశ్ ప్రయాణంలో అన్ని రకాల సౌకర్యాలను అందిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, ఈ క్రూయిజ్ ద్వారా మొదటి ప్రయాణంలో బయలుదేరబోయే విదేశీ పర్యాటకులందరినీ నేను ప్రత్యేకంగా అభినందిస్తున్నాను. మీరంతా ఒక పురాతన నగరం నుండి ఆధునిక క్రూయిజ్ కు ప్రయాణించబోతున్నారు. ఈ విదేశీ పర్యాటక సహోద్యోగులకు నేను ప్రత్యేకంగా చెబుతాను, భారతదేశంలో మీరు ఊహించగలిగే ప్రతిదీ ఉంది. ఇందులో మీ ఊహకు అందనంత విషయాలు కూడా ఉన్నాయి. భారతదేశాన్ని మాటల్లో నిర్వచించలేం. భారతదేశాన్ని హృదయం నుంచి మాత్రమే అనుభవించగలం. ఎందుకంటే భారతదేశం ఎల్లప్పుడూ ప్రాంతం లేదా మతం, మతం లేదా దేశంతో సంబంధం లేకుండా ప్రతి ఒక్కరి కోసం తన హృదయాన్ని తెరిచింది. ప్రపంచంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి మా పర్యాటక స్నేహితులందరికీ మేము స్వాగతం పలుకుతున్నాము.
మిత్రులారా,
ఈ క్రూయిజ్ జర్నీ ఎన్నో కొత్త అనుభవాలను అందించబోతోంది. దీని నుండి ఆధ్యాత్మికతను అన్వేషించే వారికి వారణాసి, కాశీ, బుద్ధగయ, విక్రమశిల, పాట్నా సాహిబ్, మజులిలను సందర్శించే సౌలభ్యం లభిస్తుంది. మల్టీ నేషనల్ క్రూయిజ్ లను అనుభవించాలనుకునే వారికి ఢాకా గుండా ప్రయాణించే అవకాశం లభిస్తుంది. భారతదేశం యొక్క సహజ వైవిధ్యాన్ని చూడాలనుకునేవారికి, ఈ క్రూయిజ్ వారిని సుందర్బన్స్ మరియు అస్సాం అడవుల పర్యటనకు తీసుకువెళుతుంది. భారతదేశంలోని నదులకు సంబంధించిన వ్యవస్థను అర్థం చేసుకోవాలనుకునేవారికి, ఈ ప్రయాణం చాలా ముఖ్యమైనది. ఎందుకంటే ఈ క్రూయిజ్ 25 వేర్వేరు నదులు లేదా నదీ ప్రవాహాల గుండా వెళుతుంది. భారతదేశం యొక్క గొప్ప ఆహారాన్ని అనుభవించాలనుకునేవారికి, ఇది ఒక గొప్ప అవకాశం. అంటే, ఈ ప్రయాణంలో భారతదేశ వారసత్వం మరియు ఆధునికత యొక్క అద్భుతమైన సంగమాన్ని మనం చూడవచ్చు. క్రూయిజ్ టూరిజం యొక్క ఈ కొత్త శకం ఈ రంగంలో మా యువ సహోద్యోగులకు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కూడా అందిస్తుంది. ఇది విదేశీ పర్యాటకులకు ఆకర్షణగా నిలవనుంది.గతంలో ఇలాంటి అనుభవాల కోసం విదేశాలకు వెళ్లే దేశం నుంచి పర్యాటకులు ఇప్పుడు తూర్పు భారతదేశానికి వెళ్లగలుగుతారు. ఈ క్రూయిజ్ ఎక్కడికి వెళ్లినా కొత్త అభివృద్ధి పంథాను సృష్టిస్తుంది. దేశవ్యాప్తంగా నదీ జలమార్గాల్లో క్రూయిజ్ టూరిజం కోసం ఇలాంటి ఏర్పాట్లు చేస్తున్నాం. నగరాల మధ్య లాంగ్ రివర్ క్రూయిజ్ లతో పాటు, వివిధ నగరాల్లో షార్ట్ క్రూయిజ్ లను కూడా ప్రోత్సహిస్తున్నాం. కాశీలో ఇప్పటికీ ఈ తరహా వ్యవస్థ కొనసాగుతోంది. బడ్జెట్ నుంచి లగ్జరీ క్రూయిజ్ ల వరకు ప్రతి పర్యాటక వర్గానికి అందుబాటులో ఉండేలా దేశంలో అన్ని రకాల సౌకర్యాలను అభివృద్ధి చేస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
దేశంలో క్రూయిజ్ టూరిజం మరియు హెరిటేజ్ టూరిజం యొక్క ఈ సంగమం భారతదేశంలో పర్యాటకం యొక్క అభివృద్ధి చెందుతున్న కాలం ప్రారంభమవుతున్న సమయంలో జరుగుతోంది. భారతదేశం యొక్క ప్రపంచ పాత్ర పెరుగుతున్న కొద్దీ, భారతదేశాన్ని చూడటానికి, భారతదేశాన్ని తెలుసుకోవడానికి మరియు భారతదేశాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి ఉత్సుకత పెరుగుతోంది. అందువల్ల, గత 8 సంవత్సరాలలో, మేము భారతదేశంలో పర్యాటక రంగాన్ని విస్తరించడంపై ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టాము. మన ప్రార్థనా స్థలాలు, తీర్థయాత్రలు, చారిత్రక ప్రదేశాల అభివృద్ధికి కూడా ప్రాధాన్యమిచ్చాం. మా ప్రయత్నాలకు కాశీ నగరం సాక్షిగా మారింది. ఈ రోజు నా కాశీలోని రోడ్లు వెడల్పు అవుతున్నాయి, గంగా ఘాట్లు పరిశుభ్రంగా మారుతున్నాయి. కాశీ విశ్వనాథ ధామ్ పునర్నిర్మాణం తర్వాత భక్తులు, పర్యాటకుల్లో ఉత్సాహం కనిపిస్తున్న తీరు కూడా అపూర్వం. గత సంవత్సరం కాశీకి వచ్చిన భక్తుల సంఖ్య మన నావికులు, వీధి వ్యాపారులు, రిక్షా పుల్లర్లు, దుకాణదారులు, హోటల్-గెస్ట్హౌస్ నిర్వాహకులకు ప్రయోజనం చేకూర్చింది. ఇప్పుడు గంగానదికి అవతల ఉన్న ప్రాంతంలో ఈ కొత్త టెంట్ సిటీ కాశీకి వచ్చే భక్తులకు, పర్యాటకులకు కొత్త అనుభవాన్ని ఇస్తుంది. ఈ టెంట్ సిటీలో ఆధునికత, ఆధ్యాత్మికత, విశ్వాసం ఉన్నాయి. మెలోడీ నుండి రుచి వరకు, ప్రతి రసం, ప్రతి రంగు బనారస్ ఈ టెంట్ సిటీలో కనిపిస్తాయి.
మిత్రులారా,
2014 నుంచి దేశంలో అనుసరిస్తున్న విధానాలు, తీసుకున్న నిర్ణయాలు, నిర్దేశించిన దిశకు నేటి కార్యక్రమం అద్దం పడుతోంది. 21వ శతాబ్దపు ఈ దశాబ్దం భారతదేశంలో మౌలిక సదుపాయాల పునరుద్ధరణ దశాబ్దం. ఈ దశాబ్దంలో, భారతదేశ ప్రజలు ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల చిత్రాన్ని చూడబోతున్నారు, ఇది ఏ సమయంలోనైనా ఊహించడం కష్టం. ఇళ్లు, మరుగుదొడ్లు, విద్యుత్, నీరు, వంటగ్యాస్, విద్యా సంస్థలు, ఆసుపత్రులు, డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలు లేదా రైల్వేలు, హైవేలు, వాయుమార్గాలు, జలమార్గాలు వంటి భౌతిక కనెక్టివిటీ వంటి సామాజిక మౌలిక సదుపాయాలు కావచ్చు. ఇది నేడు భారతదేశం యొక్క వేగవంతమైన అభివృద్ధికి బలమైన స్తంభంగా ఉంది, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మిస్తుంది. అత్యంత విశాలమైన హైవే, అత్యాధునిక విమానాశ్రయం, ఆధునిక రైల్వే స్టేషన్, అత్యంత ఎత్తైన, పొడవైన వంతెన, ఎత్తైన ప్రదేశంలో నిర్మించిన పొడవైన సొరంగం నుంచి నవ భారత అభివృద్ధి ప్రతిబింబాన్ని మనమందరం భావిస్తాం. ఇందులో కూడా నదీ జలమార్గాలు భారతదేశానికి కొత్త శక్తిగా మారుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు గంగా విలాస్ క్రూయిజ్ లాంచ్ కూడా మామూలు విషయం కాదు. ఉదాహరణకు, ఒక దేశం తనంతట తానుగా అంతరిక్షంలో ఉపగ్రహాన్ని అమర్చినప్పుడు, అది ఆ దేశం యొక్క సాంకేతిక సామర్థ్యాన్ని చూపుతుంది. అదేవిధంగా, 3200 కిలోమీటర్లకు పైగా సాగిన ఈ ప్రయాణం భారతదేశంలో అంతర్గత జలమార్గాల అభివృద్ధికి, నదీ జలమార్గాలకు ఆధునిక వనరులను సృష్టించడానికి సజీవ ఉదాహరణ. 2014కు ముందు దేశంలో జలమార్గాల వినియోగం అంతగా ఉండేది కాదు. జలమార్గాల ద్వారా భారతదేశానికి వేల సంవత్సరాల వాణిజ్య చరిత్ర ఉన్న సమయంలో ఇది జరిగింది. 2014 నుండి, ఆధునిక భారతదేశ రవాణా వ్యవస్థలో ఈ పురాతన శక్తిని ఒక ప్రధాన శక్తిగా మార్చడానికి భారతదేశం ప్రయత్నిస్తోంది. దేశంలోని ప్రధాన నదుల్లో నదీ జలమార్గాల అభివృద్ధికి చట్టాలు చేశాం, సమగ్ర కార్యాచరణ రూపొందించాం. 2014లో దేశంలో కేవలం 5 జాతీయ జలమార్గాలు మాత్రమే ఉన్నాయి. ప్రస్తుతం 24 రాష్ట్రాల్లో 111 జాతీయ జలమార్గాలను అభివృద్ధి చేసే పనులు జరుగుతున్నాయి. వీటిలో దాదాపు 2 డజన్ల జలమార్గాల్లో ప్రస్తుతం సర్వీసులు నడుస్తున్నాయి. ఎనిమిదేళ్ల క్రితం వరకు నదీ జలమార్గాల ద్వారా 30 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల సరుకు మాత్రమే రవాణా అయ్యేది. నేడు ఈ సామర్థ్యం 3 రెట్లు పెరిగింది. నదీ జలమార్గాలను ఉపయోగించే వారి సంఖ్య కూడా క్రమంగా పెరుగుతోంది. ఇందులో కూడా గంగానదిపై నిర్మిస్తున్న ఈ జాతీయ జలమార్గం దేశానికే ఆదర్శంగా నిలుస్తోంది. నేడు, ఇది జలమార్గాలు, రవాణా, వాణిజ్యం మరియు పర్యాటకానికి ఒక ముఖ్యమైన మాధ్యమంగా మారుతోంది.
మిత్రులారా,
తూర్పు భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క వృద్ధి ఇంజిన్ గా మార్చడానికి కూడా నేటి కార్యక్రమం సహాయపడుతుంది. పశ్చిమ బెంగాల్ లోని హల్దియా వద్ద ఉన్న ఆధునిక మల్టీ మోడల్ టెర్మినల్ వారణాసిని కలుపుతుంది. ఇది ఇండో-బంగ్లాదేశ్ ప్రోటోకాల్ మార్గం ద్వారా అనుసంధానించబడి ఉంది మరియు ఈశాన్య రాష్ట్రాలను కూడా కలుపుతుంది. ఇది కోల్కతా ఓడరేవు మరియు బంగ్లాదేశ్లను కూడా కలుపుతుంది. అంటే యూపీ-బిహార్-జార్ఖండ్-పశ్చిమబెంగాల్ నుంచి బంగ్లాదేశ్కు వాణిజ్యం, వ్యాపారానికి మార్గం సుగమం కానుంది. అదేవిధంగా జెట్టీ, రో-రో ఫెర్రీ టెర్మినల్స్ నెట్వర్క్ను కూడా నిర్మిస్తున్నారు. దీని వల్ల రాకపోకలు కూడా సులభతరం అవుతాయని, మత్స్యకారులు, రైతులకు కూడా వెసులుబాటు కలుగుతుందన్నారు.
మిత్రులారా,
క్రూయిజ్ లు, కార్గో షిప్ లు ఏవైనా, అవి రవాణా మరియు పర్యాటకానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వడమే కాకుండా, వారి సేవకు సంబంధించిన మొత్తం పరిశ్రమ కూడా కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది. ఇందుకోసం అవసరమైన సిబ్బంది, అవసరమైన నైపుణ్యం కలిగిన వ్యక్తులు, శిక్షణ ఏర్పాటు కూడా అవసరం. ఇందుకోసం గౌహతిలో స్కిల్ డెవలప్ మెంట్ సెంటర్ ను ఏర్పాటు చేశారు. నౌకల మరమ్మతుల కోసం గౌహతిలో కొత్త సదుపాయాన్ని కూడా నిర్మిస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
ఈ జలమార్గాలు పర్యావరణ పరిరక్షణకు, డబ్బు ఆదాకు కూడా ఉపయోగపడతాయి. రోడ్డు మార్గం కంటే జలమార్గం ద్వారా రవాణా ఖర్చు రెండున్నర రెట్లు తక్కువగా ఉంటుందని ఒక అధ్యయనం తెలిపింది. అదే సమయంలో, జలమార్గాల ద్వారా రవాణా ఖర్చు రైలు కంటే మూడింట ఒక వంతు తక్కువగా ఉంటుంది. జలమార్గం ద్వారా ఎంత ఇంధనం ఆదా అవుతుందో, ఎంత డబ్బు ఆదా అవుతుందో ఊహించుకోవచ్చు. శరవేగంగా నిర్మిస్తున్న ఈ జలమార్గాలు భారత్ రూపొందించిన కొత్త లాజిస్టిక్స్ పాలసీకి కూడా ఎంతో ఉపయోగపడనున్నాయి. వేల కిలోమీటర్ల జలమార్గ నెట్వర్క్ను నిర్మించే సామర్థ్యం భారత్కు ఉండటం కూడా చాలా ముఖ్యం. భారతదేశంలో 125 కి పైగా నదులు మరియు నదీ ప్రవాహాలు ఉన్నాయి, వీటిని ప్రజలు మరియు వస్తువుల రవాణాకు ఉపయోగించవచ్చు. ఈ జలమార్గాలు భారతదేశంలో నౌకాశ్రయ ఆధారిత అభివృద్ధిని పెంచడానికి కూడా సహాయపడతాయి. రాబోయే సంవత్సరాల్లో భారతదేశంలో జలమార్గాలు, రైల్వేలు మరియు రహదారుల యొక్క బహుళ-నమూనా ఆధునిక నెట్వర్క్ను నిర్మించే ప్రయత్నం ఉంది. బంగ్లాదేశ్, ఇతర దేశాలతో ఒప్పందాలు కుదుర్చుకున్నామని, ఇవి ఈశాన్య రాష్ట్రాల నీటి కనెక్టివిటీని బలోపేతం చేస్తున్నాయన్నారు.
మిత్రులారా,
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ నిర్మాణానికి బలమైన కనెక్టివిటీ అవసరం. అందువల్ల మా ప్రచారం కొనసాగుతుంది. జలశక్తి నది దేశ వాణిజ్య, పర్యాటక రంగాలకు కొత్త పుంతలు తొక్కాలని ఆకాంక్షిస్తున్నాను , ఈ ఆకాంక్షతో క్రూయిజ్ ప్రయాణీకులందరికీ ఆహ్లాదకరమైన ప్రయాణానికి శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at flagging off ceremony of World’s Longest River Cruise-MV Ganga Vilas and inauguration of Tent City at Varanasi via video conferencing
13 JAN 2023 12:51PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
Honourable Chief Ministers of various states, Deputy Chief Ministers, my Cabinet colleagues, friends from the tourism industry, tourists present in Varanasi from India and abroad, other dignitaries, ladies and gentlemen, who have joined us in this programme!
Today we are celebrating the festival of Lohri filled with joy and enthusiasm. In the coming days, we will also celebrate various festivals like Uttarayan, Makar Sankranti, Bhogi, Bihu and Pongal. I congratulate and convey my best wishes to all the people celebrating these festivals in the country and around the world.
Friends,
Our festivals, charity, penance, our conviction in the accomplishment of our resolutions as well as our beliefs hold a special significance. And the role of our rivers is crucial in it. On such an occasion, we all are witnessing such a grand celebration related to the development of inland waterways. Today, the world's longest river cruise - the Ganga Vilas Cruise has started between Kashi and Dibrugarh. As a result, many tourist places of Eastern India are going to become more prominent in the world tourism map. This newly built amazing tent city across the Ganges in Kashi has given tourists and devotees from all over the country and the world another reason to visit and spend a few days here. Besides, projects worth more than Rs 1,000 crore such as multi-modal terminals in West Bengal, floating jetties in UP and Bihar, Maritime Skill Center, Ship Repair Center and Terminal Connectivity Project in Assam, have either been inaugurated or their foundation stones laid. These are going to expand the possibilities related to trade and tourism in Eastern India and create new employment opportunities.
Friends,
Ganga ji is not just a river for us. Rather, she is a witness to the penance in this great land of India since ancient times. Whatever may have been the conditions of India, Mother Ganga has always nurtured and inspired crores of Indians. What can be more unfortunate than the fact that the entire strip along the banks of Ganga ji kept lagging behind in development after independence let alone making any progress? Consequently, lakhs of people also migrated from the banks of the Ganga. This situation needed to be changed, so we decided to work with a new approach. On the one hand, we worked for the cleanliness of Ganga ji through Namami Gange, while on the other hand we also started the campaign of 'Arth Ganga'. Arth Ganga means, we have taken steps to create a new environment for economic activities in the states situated around the Ganga. This Ganga Vilas Cruise will give a fresh boost to the 'Arth Ganga' campaign. This cruise will provide all kinds of facilities while traveling to Uttar Pradesh, Bihar, Assam, West Bengal and Bangladesh.
Friends,
Today, I extend my heartiest greetings to all those foreign tourists who are about to embark on their first journey through this cruise. All of you are going to travel through an ancient city on a modern cruise. I would particularly like to tell these foreign tourist friends that India has everything that you can imagine. It also has a lot beyond your imagination. India cannot be defined in words. India can only be experienced from the heart. Because India has always opened its heart for everyone, irrespective of region or religion, creed or country. We welcome all our tourist friends from different parts of the world.
Friends,
This cruise journey is going to bring many new experiences together. Those who are in search of spirituality out of it will be fortunate to visit Varanasi, Kashi, Bodh Gaya, Vikramshila, Patna Sahib and Majuli. Those who want to experience multi-national cruise will get the opportunity to pass through Dhaka. For those who wish to see the natural diversity of India, this cruise will take them on a tour of the Sundarbans and the forests of Assam. For those who are interested in understanding the system of rivers in India, this visit will be very important for them because this cruise will pass through 25 different rivers or river streams. And for those who want to experience the rich cuisine of India, this is also a great opportunity for them. In short, we will get to see a wonderful confluence of India's heritage and modernity in this journey. This new phase of cruise tourism will also provide new employment, self-employment opportunities to our youth in this field. This will not only be an attraction for foreign tourists but also for Indians. The tourists of the country who used to go abroad earlier for such experiences, will now be able to turn to eastern India. The path along which this cruise passes will create a new line of development. We are making similar arrangements for cruise tourism in inland waterways across the country. In addition to long river cruises between cities, we are also promoting short inter-city cruises. This type of system is still going on in Kashi. From budget to luxury cruise, all kinds of facilities are being developed in the country to make it accessible to every tourist class.
Friends,
This confluence of cruise tourism and heritage tourism is happening in the country at a time when a booming phase of tourism is beginning in India. As India's global role is expanding, the eagerness to see India, know India and understand India is also rising. That's why in the last 8 years we have laid special emphasis on expansion of the tourism sector in India. We have also made development of our spiritual, historical and pilgrim places a priority. The city of Kashi has become a living witness to our efforts. Today the roads of my Kashi are getting wider, the ghats of Ganga ji are getting cleaner. After the reconstruction of Kashi Vishwanath Dham, the kind of enthusiasm being seen among devotees and tourists is also unprecedented. Our boatmen, street vendors, rickshaw pullers, shopkeepers, hotel and guest house owners have all benefitted from the number of pilgrims who have come to Kashi in past years. Now this new tent city in the area across Ganga will give a new experience to the pilgrims and tourists coming to Kashi. There is modernity as well as spirituality in this tent city. From raga to taste, every flavour and colour of Banaras will be seen in this tent city.
Friends,
Today's event is a reflection of the policies made, the decisions taken and the directions given in the country since 2014. This decade of the 21st century is the decade of infrastructure transformation in India. In this decade, the people of India are going to see such modern infrastructure, which was difficult to imagine in the past; be it social infrastructure like houses, toilets, electricity, water, cooking gas, educational institutions and hospitals, or digital infrastructure, or physical connectivity infrastructure like railways, highways, airways and waterways. Today, this is the strongest pillar of India's rapid development as well as of building a developed India. We all can see the reflection of the development of new India with the widest highways, the most modern airports, modern railway stations, the highest and longest bridge, the longest tunnel built at the highest altitude. In this, river waterways are becoming a new strength of India.
Friends,
The launch of Ganga Vilas Cruise today is also not an ordinary event. For example, when a country launches a satellite in space on its own, it shows the technical efficiency of that country. Similarly, this journey of more than 3200 kilometers is a living example of the development of inland waterways in India and creation of modern resources for inland waterways. Before 2014, there was little use of waterways in the country. This was the situation even though India had thousands of years of history of trade through waterways. Since 2014, India haa been engaged in making this ancient strength a major force in modern India's transport system. We have not only prepared a detailed action plan but also formulated a law for the development of river waterways in the major rivers of the country. In 2014, there were only 5 National Waterways in the country. Today, work is underway to develop 111 national waterways in 24 states. Services are currently running on about 2 dozen of these waterways. Till 8 years ago, only 30 lakh metric tonnes of cargo was transported through inland waterways. Today this capacity has increased more than 3 times. The number of people using river waterways is also increasing continuously. Within this, the National Waterway being built on the Ganges is developing like a model for the whole country. Today this water-way is turning into an important medium for transport, trade and tourism.
Friends,
Today's event will also help in making Eastern India the growth engine of developed India. The modern multi-modal terminal at Haldia in West Bengal connects Varanasi. It is also connected to the Indo-Bangladesh Protocol route and also connects the North East. It also connects Kolkata Port and Bangladesh. That is, it is going to facilitate trade and business from UP-Bihar-Jharkhand-West Bengal to Bangladesh. Similarly, a network of jetties and Ro-Ro ferry terminals is also being built. With this, it will be easy to commute; and the fishermen and farmers will also get a lot of advantage.
Friends,
Be it a cruise ship or a cargo ship, these not only give a boost to transport and tourism, but also creates new opportunities for the entire industry associated with their services. So, training is necessary for the staff related to this industry. For this, a Skill Development Center has been set up in Guwahati. A new facility is also being built in Guwahati to repair ships.
Friends,
These waterways are also good for protecting the environment and also saving money. According to a study, the cost of transportation by waterways is two and a half times less than by road. At the same time, the cost of transportation by waterways is one-third less than by rail. You can imagine how much fuel and money are saved by waterways. These waterways, which are being built at a fast pace, are going to help a lot in the new logistics policy that India has framed. More importantly, India has the potential to build a waterway network of thousands of kilometers. There are more than 125 rivers and river streams in India, which can be used for the transport of people and goods. These waterways will also help in increasing Port-Led-Development in India. We are trying to ensure that in the coming years a multi-modal modern network of waterways, railways and highways is built in India. We have also signed agreements with Bangladesh and other countries, due to which the water connectivity in the North East is also being strengthened.
Friends,
Strong connectivity is essential for building a developed India. That's why this campaign will go on continuously. I hope that the river provides new heights to water power, trade and tourism of the country. With this hope, I extend my heartiest wishes to all the cruise passengers for a pleasant journey. Many thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.