Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at flagging off ceremony of World’s Longest River Cruise-MV Ganga Vilas and inauguration of Tent City at Varanasi via video conferencing
13 JAN 2023 12:51PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
Honourable Chief Ministers of various states, Deputy Chief Ministers, my Cabinet colleagues, friends from the tourism industry, tourists present in Varanasi from India and abroad, other dignitaries, ladies and gentlemen, who have joined us in this programme!
Today we are celebrating the festival of Lohri filled with joy and enthusiasm. In the coming days, we will also celebrate various festivals like Uttarayan, Makar Sankranti, Bhogi, Bihu and Pongal. I congratulate and convey my best wishes to all the people celebrating these festivals in the country and around the world.
Friends,
Our festivals, charity, penance, our conviction in the accomplishment of our resolutions as well as our beliefs hold a special significance. And the role of our rivers is crucial in it. On such an occasion, we all are witnessing such a grand celebration related to the development of inland waterways. Today, the world's longest river cruise - the Ganga Vilas Cruise has started between Kashi and Dibrugarh. As a result, many tourist places of Eastern India are going to become more prominent in the world tourism map. This newly built amazing tent city across the Ganges in Kashi has given tourists and devotees from all over the country and the world another reason to visit and spend a few days here. Besides, projects worth more than Rs 1,000 crore such as multi-modal terminals in West Bengal, floating jetties in UP and Bihar, Maritime Skill Center, Ship Repair Center and Terminal Connectivity Project in Assam, have either been inaugurated or their foundation stones laid. These are going to expand the possibilities related to trade and tourism in Eastern India and create new employment opportunities.
Friends,
Ganga ji is not just a river for us. Rather, she is a witness to the penance in this great land of India since ancient times. Whatever may have been the conditions of India, Mother Ganga has always nurtured and inspired crores of Indians. What can be more unfortunate than the fact that the entire strip along the banks of Ganga ji kept lagging behind in development after independence let alone making any progress? Consequently, lakhs of people also migrated from the banks of the Ganga. This situation needed to be changed, so we decided to work with a new approach. On the one hand, we worked for the cleanliness of Ganga ji through Namami Gange, while on the other hand we also started the campaign of 'Arth Ganga'. Arth Ganga means, we have taken steps to create a new environment for economic activities in the states situated around the Ganga. This Ganga Vilas Cruise will give a fresh boost to the 'Arth Ganga' campaign. This cruise will provide all kinds of facilities while traveling to Uttar Pradesh, Bihar, Assam, West Bengal and Bangladesh.
Friends,
Today, I extend my heartiest greetings to all those foreign tourists who are about to embark on their first journey through this cruise. All of you are going to travel through an ancient city on a modern cruise. I would particularly like to tell these foreign tourist friends that India has everything that you can imagine. It also has a lot beyond your imagination. India cannot be defined in words. India can only be experienced from the heart. Because India has always opened its heart for everyone, irrespective of region or religion, creed or country. We welcome all our tourist friends from different parts of the world.
Friends,
This cruise journey is going to bring many new experiences together. Those who are in search of spirituality out of it will be fortunate to visit Varanasi, Kashi, Bodh Gaya, Vikramshila, Patna Sahib and Majuli. Those who want to experience multi-national cruise will get the opportunity to pass through Dhaka. For those who wish to see the natural diversity of India, this cruise will take them on a tour of the Sundarbans and the forests of Assam. For those who are interested in understanding the system of rivers in India, this visit will be very important for them because this cruise will pass through 25 different rivers or river streams. And for those who want to experience the rich cuisine of India, this is also a great opportunity for them. In short, we will get to see a wonderful confluence of India's heritage and modernity in this journey. This new phase of cruise tourism will also provide new employment, self-employment opportunities to our youth in this field. This will not only be an attraction for foreign tourists but also for Indians. The tourists of the country who used to go abroad earlier for such experiences, will now be able to turn to eastern India. The path along which this cruise passes will create a new line of development. We are making similar arrangements for cruise tourism in inland waterways across the country. In addition to long river cruises between cities, we are also promoting short inter-city cruises. This type of system is still going on in Kashi. From budget to luxury cruise, all kinds of facilities are being developed in the country to make it accessible to every tourist class.
Friends,
This confluence of cruise tourism and heritage tourism is happening in the country at a time when a booming phase of tourism is beginning in India. As India's global role is expanding, the eagerness to see India, know India and understand India is also rising. That's why in the last 8 years we have laid special emphasis on expansion of the tourism sector in India. We have also made development of our spiritual, historical and pilgrim places a priority. The city of Kashi has become a living witness to our efforts. Today the roads of my Kashi are getting wider, the ghats of Ganga ji are getting cleaner. After the reconstruction of Kashi Vishwanath Dham, the kind of enthusiasm being seen among devotees and tourists is also unprecedented. Our boatmen, street vendors, rickshaw pullers, shopkeepers, hotel and guest house owners have all benefitted from the number of pilgrims who have come to Kashi in past years. Now this new tent city in the area across Ganga will give a new experience to the pilgrims and tourists coming to Kashi. There is modernity as well as spirituality in this tent city. From raga to taste, every flavour and colour of Banaras will be seen in this tent city.
Friends,
Today's event is a reflection of the policies made, the decisions taken and the directions given in the country since 2014. This decade of the 21st century is the decade of infrastructure transformation in India. In this decade, the people of India are going to see such modern infrastructure, which was difficult to imagine in the past; be it social infrastructure like houses, toilets, electricity, water, cooking gas, educational institutions and hospitals, or digital infrastructure, or physical connectivity infrastructure like railways, highways, airways and waterways. Today, this is the strongest pillar of India's rapid development as well as of building a developed India. We all can see the reflection of the development of new India with the widest highways, the most modern airports, modern railway stations, the highest and longest bridge, the longest tunnel built at the highest altitude. In this, river waterways are becoming a new strength of India.
Friends,
The launch of Ganga Vilas Cruise today is also not an ordinary event. For example, when a country launches a satellite in space on its own, it shows the technical efficiency of that country. Similarly, this journey of more than 3200 kilometers is a living example of the development of inland waterways in India and creation of modern resources for inland waterways. Before 2014, there was little use of waterways in the country. This was the situation even though India had thousands of years of history of trade through waterways. Since 2014, India haa been engaged in making this ancient strength a major force in modern India's transport system. We have not only prepared a detailed action plan but also formulated a law for the development of river waterways in the major rivers of the country. In 2014, there were only 5 National Waterways in the country. Today, work is underway to develop 111 national waterways in 24 states. Services are currently running on about 2 dozen of these waterways. Till 8 years ago, only 30 lakh metric tonnes of cargo was transported through inland waterways. Today this capacity has increased more than 3 times. The number of people using river waterways is also increasing continuously. Within this, the National Waterway being built on the Ganges is developing like a model for the whole country. Today this water-way is turning into an important medium for transport, trade and tourism.
Friends,
Today's event will also help in making Eastern India the growth engine of developed India. The modern multi-modal terminal at Haldia in West Bengal connects Varanasi. It is also connected to the Indo-Bangladesh Protocol route and also connects the North East. It also connects Kolkata Port and Bangladesh. That is, it is going to facilitate trade and business from UP-Bihar-Jharkhand-West Bengal to Bangladesh. Similarly, a network of jetties and Ro-Ro ferry terminals is also being built. With this, it will be easy to commute; and the fishermen and farmers will also get a lot of advantage.
Friends,
Be it a cruise ship or a cargo ship, these not only give a boost to transport and tourism, but also creates new opportunities for the entire industry associated with their services. So, training is necessary for the staff related to this industry. For this, a Skill Development Center has been set up in Guwahati. A new facility is also being built in Guwahati to repair ships.
Friends,
These waterways are also good for protecting the environment and also saving money. According to a study, the cost of transportation by waterways is two and a half times less than by road. At the same time, the cost of transportation by waterways is one-third less than by rail. You can imagine how much fuel and money are saved by waterways. These waterways, which are being built at a fast pace, are going to help a lot in the new logistics policy that India has framed. More importantly, India has the potential to build a waterway network of thousands of kilometers. There are more than 125 rivers and river streams in India, which can be used for the transport of people and goods. These waterways will also help in increasing Port-Led-Development in India. We are trying to ensure that in the coming years a multi-modal modern network of waterways, railways and highways is built in India. We have also signed agreements with Bangladesh and other countries, due to which the water connectivity in the North East is also being strengthened.
Friends,
Strong connectivity is essential for building a developed India. That's why this campaign will go on continuously. I hope that the river provides new heights to water power, trade and tourism of the country. With this hope, I extend my heartiest wishes to all the cruise passengers for a pleasant journey. Many thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും നീളം കൂടിയ റിവര്‍ ക്രൂയിസ്- എംവി ഗംഗാ വിലാസിന്റെ ഫ്‌ളാഗ് ഓഫ് ചടങ്ങിലും വാരണാസിയിലെ ടെന്റ് സിറ്റിയുടെ ഉദ്ഘാടനത്തിലും വീഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സിങ് മുഖേന പ്രധാനമന്ത്രി ചെയ്ത പ്രസംഗം
13 JAN 2023 12:51PM by PIB Thiruvananthpuram
ഹര്‍ ഹര്‍ മഹാദേവ്!
വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ബഹുമാനപ്പെട്ട മുഖ്യമന്ത്രിമാര്‍, ഉപമുഖ്യമന്ത്രിമാര്‍, എന്റെ മന്ത്രിസഭയിലെ സഹപ്രവര്‍ത്തകര്‍, വിനോദസഞ്ചാര വ്യവസായത്തിലെ സുഹൃത്തുക്കള്‍, ഇന്ത്യയിലും വിദേശത്തുനിന്നും വാരണാസിയില്‍ എത്തിയ വിനോദസഞ്ചാരികള്‍, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികള്‍, ഈ പരിപാടിയില്‍ ഞങ്ങളോടൊപ്പം ചേര്‍ന്ന മഹതികളേ മാന്യരേ,
ഇന്ന് നമ്മള്‍ ലോഹ്രി ഉത്സവം സന്തോഷത്തോടെയും ഉത്സാഹത്തോടെയും് ആഘോഷിക്കുകയാണ്. വരും ദിവസങ്ങളില്‍ ഉത്തരായനം, മകര സംക്രാന്തി, ഭോഗി, ബിഹു, പൊങ്കല്‍ തുടങ്ങി വിവിധ ഉല്‍സവങ്ങളും നമ്മള്‍ ആഘോഷിക്കും. രാജ്യത്തും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഈ ഉത്സവങ്ങള്‍ ആഘോഷിക്കുന്ന എല്ലാ ആളുകളെയും ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുകയും ആശംസകള്‍ അറിയിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ഉത്സവങ്ങള്‍, ദാനധര്‍മ്മങ്ങള്‍, തപസ്സ്, നമ്മുടെ തീരുമാനങ്ങളുടെ പൂര്‍ത്തീകരണത്തിലുള്ള നമ്മുടെ ബോധ്യം അതുപോലെ നമ്മുടെ വിശ്വാസങ്ങള്‍ എന്നിവയ്ക്ക് സവിശേഷമായ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. നമ്മുടെ നദികളുടെ പങ്ക് അതില്‍ നിര്‍ണായകമാണ്. അത്തരമൊരു അവസരത്തിലാണ്, ഉള്‍നാടന്‍ ജലപാതകളുടെ വികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അത്തരമൊരു മഹത്തായ ആഘോഷത്തിന് നാമെല്ലാവരും സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നത്. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ദൈര്‍ഘ്യമേറിയ നദീയാത്ര - ഗംഗാ വിലാസ് ക്രൂയിസ് കാശിക്കും ദിബ്രുഗഢിനും ഇടയില്‍ ആരംഭിച്ചു. തല്‍ഫലമായി, കിഴക്കന്‍ ഇന്ത്യയിലെ പല വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങളും ലോക ടൂറിസം ഭൂപടത്തില്‍ കൂടുതല്‍ പ്രാധാന്യമര്‍ഹിക്കുന്നു. കാശിയിലെ ഗംഗാനദിക്ക് കുറുകെ പുതുതായി നിര്‍മ്മിച്ച ഈ അത്ഭുത കൂടാര നഗരം, രാജ്യത്തുനിന്നും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വിനോദസഞ്ചാരികള്‍ക്കും ഭക്തര്‍ക്കും ഇവിടെ സന്ദര്‍ശിക്കാനും കുറച്ച് ദിവസങ്ങള്‍ ചെലവഴിക്കാനും മറ്റൊരു കാരണമായിരിക്കുന്നു. കൂടാതെ, പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ ബഹുമാതൃകാ ടെര്‍മിനലുകള്‍, യുപിയിലെയും ബിഹാറിലെയും ഒഴുകിനടക്കുന്ന ജെട്ടികള്‍, സമുദ്ര നൈപുണ്യ കേന്ദ്രം, കപ്പല്‍ അറ്റകുറ്റപ്പണി കേന്ദ്രം, അസമിലെ ടെര്‍മിനല്‍ കണക്റ്റിവിറ്റി പദ്ധതി തുടങ്ങി 1,000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ പദ്ധതികള്‍ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെടുകയോ തറക്കല്ലിടുകയോ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. കിഴക്കന്‍ ഇന്ത്യയിലെ വ്യാപാര-ടൂറിസവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സാധ്യതകള്‍ വികസിപ്പിക്കാനും പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കാനും പോവുകയാണ് ഇവ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗംഗാജി നമുക്ക് വെറുമൊരു നദിയല്ല. മറിച്ച്, പുരാതന കാലം മുതല്‍ ഈ മഹത്തായ ഭാരതത്തിലെ തപസ്സിനു സാക്ഷിയാണ്. ഇന്ത്യയുടെ അവസ്ഥ എന്തായിരുന്നാലും, ഗംഗ മാതാവ് എപ്പോഴും കോടിക്കണക്കിന് ഇന്ത്യക്കാരെ പരിപോഷിപ്പിക്കുകയും പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം ഗംഗാജിയുടെ തീരത്തുള്ള മുഴുവന്‍ പ്രദേശങ്ങളും വികസനത്തില്‍ പിന്നാക്കം പോയി എന്ന വസ്തുതയെക്കാള്‍ ദൗര്‍ഭാഗ്യകരമായ മറ്റെന്തുണ്ട്? തല്‍ഫലമായി, ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകള്‍ ഗംഗയുടെ തീരത്ത് നിന്ന് പലായനം ചെയ്തു. ഈ സാഹചര്യം മാറ്റേണ്ടതുണ്ട്, അതിനാല്‍ ഞങ്ങള്‍ ഒരു പുതിയ സമീപനവുമായി പ്രവര്‍ത്തിക്കാന്‍ തീരുമാനിച്ചു. ഒരു വശത്ത്, നമാമി ഗംഗയിലൂടെ ഗംഗാജിയുടെ ശുചിത്വത്തിനായി ഞങ്ങള്‍ പ്രവര്‍ത്തിച്ചു, മറുവശത്ത് ഞങ്ങള്‍ 'അര്‍ഥഗംഗ' എന്ന പ്രചാരണ പരിപാടിയും ആരംഭിച്ചു. ഗംഗയ്ക്ക് ചുറ്റുമുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ സാമ്പത്തിക പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ക്ക് ഒരു പുതിയ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ നടപടികള്‍ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട് എന്നാണ് അര്‍ത്ഥഗംഗ അര്‍ത്ഥമാക്കുന്നത്. ഈ ഗംഗാ വിലാസ് ക്രൂയിസ് 'അര്‍ത്ഥ ഗംഗ' പ്രചാരണ പരിപാടിക്ക് പുത്തന്‍ ഉത്തേജനം നല്‍കും. ഉത്തര്‍പ്രദേശ്, ബിഹാര്‍, അസം, പശ്ചിമ ബംഗാള്‍, ബംഗ്ലാദേശ് എന്നിവിടങ്ങളിലേക്ക് യാത്ര ചെയ്യുമ്പോള്‍ എല്ലാവിധ സൗകര്യങ്ങളും ഈ ക്രൂയിസ് നല്‍കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഈ ക്രൂയിസിലൂടെ ആദ്യ യാത്ര ആരംഭിക്കാന്‍ പോകുന്ന എല്ലാ വിദേശ വിനോദ സഞ്ചാരികള്‍ക്കും ഞാന്‍ എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകള്‍ അറിയിക്കുന്നു. നിങ്ങള്‍ എല്ലാവരും ഒരു ആധുനിക ക്രൂയിസില്‍ ഒരു പുരാതന നഗരത്തിലൂടെ സഞ്ചരിക്കാന്‍ പോവുകയാണ്. നിങ്ങള്‍ക്ക് സങ്കല്‍പ്പിക്കാന്‍ കഴിയുന്നതെല്ലാം ഇന്ത്യയിലുണ്ടെന്ന് ഈ വിദേശ ടൂറിസ്റ്റ് സുഹൃത്തുക്കളോട് ഞാന്‍ പ്രത്യേകിച്ച് പറയാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ ഭാവനയ്ക്കപ്പുറമുള്ള പലതും അതിലുണ്ട്. ഇന്ത്യയെ വാക്കുകളില്‍ നിര്‍വചിക്കാനാവില്ല. ഹൃദയത്തില്‍ നിന്ന് മാത്രമേ ഇന്ത്യയെ അനുഭവിക്കാന്‍ കഴിയൂ. കാരണം, പ്രദേശമോ മതമോ മതമോ രാജ്യമോ പരിഗണിക്കാതെ എല്ലാവര്‍ക്കുമായി ഇന്ത്യ എപ്പോഴും ഹൃദയം തുറന്നിട്ടുണ്ട്. ലോകത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള ഞങ്ങളുടെ എല്ലാ ടൂറിസ്റ്റ് സുഹൃത്തുക്കളെയും ഞങ്ങള്‍ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ക്രൂയിസ് യാത്ര ഒരുപാട് പുതിയ അനുഭവങ്ങള്‍ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരാന്‍ പോകുന്നു. അതില്‍ നിന്ന് ആത്മീയത അന്വേഷിക്കുന്നവര്‍ക്ക് വാരണാസി, കാശി, ബോധഗയ, വിക്രമശില, പട്ന സാഹിബ്, മജുലി എന്നിവ സന്ദര്‍ശിക്കാന്‍ ഭാഗ്യമുണ്ടാകും. ബഹുരാജ്യ ക്രൂയിസ് യാത്ര അനുഭവിക്കാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നവര്‍ക്ക് ധാക്കയിലൂടെ കടന്നുപോകാനുള്ള അവസരം ലഭിക്കും. ഇന്ത്യയുടെ പ്രകൃതിദത്തമായ വൈവിധ്യം കാണാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നവര്‍ക്ക്, ഈ യാത്ര അവരെ സുന്ദര്‍ബനുകളിലേക്കും അസമിലെ വനങ്ങളിലേക്കും ഒരു പര്യടനത്തിന് കൊണ്ടുപോകും. ഇന്ത്യയിലെ നദികളുടെ സമ്പ്രദായം മനസ്സിലാക്കാന്‍ താല്‍പ്പര്യമുള്ളവര്‍ക്ക്, ഈ സന്ദര്‍ശനം അവര്‍ക്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്, കാരണം ഈ യാത്ര 25 വ്യത്യസ്ത നദികളിലൂടെയോ നദികളിലൂടെയോ കടന്നുപോകും. കൂടാതെ ഇന്ത്യയുടെ വിഭവസമൃദ്ധമായ ഭക്ഷണവിഭവങ്ങള്‍ ആസ്വദിക്കാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നവര്‍ക്ക് ഇത് ഒരു മികച്ച അവസരമാണ്. ചുരുക്കത്തില്‍, ഈ യാത്രയില്‍ ഇന്ത്യയുടെ പൈതൃകത്തിന്റെയും ആധുനികതയുടെയും അത്ഭുതകരമായ സംഗമം നമുക്ക് കാണാന്‍ കഴിയും. ക്രൂയിസ് ടൂറിസത്തിന്റെ ഈ പുതിയ ഘട്ടം ഈ രംഗത്ത് നമ്മുടെ യുവാക്കള്‍ക്ക് പുതിയ തൊഴിലും സ്വയം തൊഴില്‍ അവസരങ്ങളും പ്രദാനം ചെയ്യും. വിദേശ വിനോദസഞ്ചാരികള്‍ക്ക് മാത്രമല്ല ഇന്ത്യക്കാര്‍ക്കും ഇതൊരു ആകര്‍ഷണമാകും. നേരത്തെ ഇത്തരം അനുഭവങ്ങള്‍ക്കായി വിദേശത്തേക്ക് പോയിരുന്ന രാജ്യത്തെ വിനോദസഞ്ചാരികള്‍ക്ക് ഇനി കിഴക്കന്‍ ഇന്ത്യയിലേക്ക് തിരിയാനാകും. ഈ ക്രൂയിസ് കടന്നുപോകുന്ന പാത വികസനത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ പാത സൃഷ്ടിക്കും. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഉള്‍നാടന്‍ ജലപാതകളില്‍ ക്രൂയിസ് ടൂറിസത്തിനായി ഞങ്ങള്‍ സമാനമായ ക്രമീകരണങ്ങള്‍ ചെയ്യുന്നു.
നഗരങ്ങള്‍ക്കിടയിലുള്ള നീണ്ട നദി ക്രൂയിസുകള്‍ക്ക് പുറമേ, ഹ്രസ്വ അന്തര്‍ നഗര ക്രൂയിസുകളും ഞങ്ങള്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. കാശിയില്‍ ഇപ്പോഴും ഇത്തരം സംവിധാനങ്ങള്‍ തുടരുന്നു. ചെലവു കുറഞ്ഞതു മുതല്‍ ആഡംബര ക്രൂയിസ് വരെ, എല്ലാ ടൂറിസ്റ്റ് വിഭാഗങ്ങള്‍ക്കും എത്തിച്ചേരാന്‍ കഴിയുന്ന തരത്തില്‍ എല്ലാവിധ സൗകര്യങ്ങളും രാജ്യത്ത് വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയില്‍ വിനോദസഞ്ചാരത്തിന്റെ കുതിച്ചുയരുന്ന ഘട്ടം ആരംഭിക്കുന്ന സമയത്താണ് ക്രൂയിസ് ടൂറിസത്തിന്റെയും പൈതൃക ടൂറിസത്തിന്റെയും ഈ സംഗമം രാജ്യത്ത് നടക്കുന്നത്. ഇന്ത്യയുടെ ആഗോള പങ്ക് വികസിക്കുമ്പോള്‍, ഇന്ത്യയെ കാണാനും ഇന്ത്യയെ അറിയാനും ഇന്ത്യയെ മനസ്സിലാക്കാനുമുള്ള വ്യഗ്രതയും ഉയരുകയാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് കഴിഞ്ഞ 8 വര്‍ഷമായി ഇന്ത്യയിലെ ടൂറിസം മേഖലയുടെ വിപുലീകരണത്തിന് ഞങ്ങള്‍ പ്രത്യേക ഊന്നല്‍ നല്‍കിയത്. നമ്മുടെ ആത്മീയ, ചരിത്ര, തീര്‍ത്ഥാടന കേന്ദ്രങ്ങളുടെ വികസനത്തിനും ഞങ്ങള്‍ മുന്‍ഗണന നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. കാശി നഗരം നമ്മുടെ പ്രയത്‌നത്തിന്റെ ജീവിക്കുന്ന സാക്ഷിയായി മാറി. ഇന്ന് എന്റെ കാശിയിലെ റോഡുകള്‍ വിശാലമാവുന്നു, ഗംഗാജിയുടെ ഘാട്ടുകള്‍ വൃത്തിയാകുന്നു. കാശി വിശ്വനാഥധാമിന്റെ പുനര്‍നിര്‍മ്മാണത്തിനുശേഷം, ഭക്തര്‍ക്കും വിനോദസഞ്ചാരികള്‍ക്കും ഇടയില്‍ കാണുന്ന തരത്തിലുള്ള ആവേശവും അഭൂതപൂര്‍വമാണ്. നമ്മുടെ ബോട്ടുകാര്‍, വഴിയോരക്കച്ചവടക്കാര്‍, റിക്ഷാ വലിക്കുന്നവര്‍, കടയുടമകള്‍, ഹോട്ടല്‍, ഗസ്റ്റ് ഹൗസ് ഉടമകള്‍ എന്നിവര്‍ക്കെല്ലാം കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷങ്ങളില്‍ കാശിയിലെത്തിയ തീര്‍ഥാടകരുടെ എണ്ണത്തില്‍ നിന്ന് പ്രയോജനം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോള്‍ ഗംഗയ്ക്ക് കുറുകെയുള്ള ഈ പുതിയ കൂടാര നഗരം കാശിയിലെത്തുന്ന തീര്‍ത്ഥാടകര്‍ക്കും വിനോദസഞ്ചാരികള്‍ക്കും പുതിയ അനുഭവം നല്‍കും. ആധുനികതയും ആത്മീയതയും ഈ കൂടാര നഗരത്തിലുണ്ട്. രാഗം മുതല്‍ രുചി വരെ ബനാറസിന്റെ ഓരോ രുചിയും നിറവും ഈ കൂടാര നഗരിയില്‍ കാണാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2014 മുതല്‍ രാജ്യത്ത് നടപ്പാക്കിയ നയങ്ങളുടെയും എടുത്ത തീരുമാനങ്ങളുടെയും നിര്‍ദ്ദേശങ്ങളുടെയും പ്രതിഫലനമാണ് ഇന്നത്തെ പരിപാടി. ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഈ ദശകം ഇന്ത്യയിലെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പരിവര്‍ത്തനത്തിന്റെ ദശകമാണ്. ഈ ദശകത്തില്‍, ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങള്‍ കാണാന്‍ പോകുന്നത് മുന്‍കാലങ്ങളില്‍ സങ്കല്‍പ്പിക്കാന്‍ പോലും ബുദ്ധിമുട്ടായിരുന്ന അത്തരം ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളാണ്; അത് വീടുകള്‍, ടോയ്ലറ്റുകള്‍, വൈദ്യുതി, വെള്ളം, പാചക വാതകം, വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങള്‍, ആശുപത്രികള്‍ എന്നിങ്ങനെയുള്ള സാമൂഹിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍, അല്ലെങ്കില്‍ ഡിജിറ്റല്‍ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍, അല്ലെങ്കില്‍ റെയില്‍വേ, ഹൈവേ, എയര്‍വേകള്‍, ജലപാതകള്‍ തുടങ്ങിയ ഭൗതിക കണക്ടിവിറ്റി അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍. ഇന്ന്, ഇത് ഇന്ത്യയുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിന്റെയും അതുപോലെ ഒരു വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന്റെയും ഏറ്റവും ശക്തമായ സ്തംഭമാണ്. വീതിയേറിയ ഹൈവേകള്‍, അത്യാധുനിക വിമാനത്താവളങ്ങള്‍, ആധുനിക റെയില്‍വേ സ്റ്റേഷനുകള്‍, ഏറ്റവും ഉയരം കൂടിയതും നീളമുള്ളതുമായ പാലം, ഏറ്റവും ഉയരത്തില്‍ നിര്‍മ്മിച്ച ഏറ്റവും നീളം കൂടിയ തുരങ്കം എന്നിവയുള്ള പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ വികസനത്തിന്റെ പ്രതിഫലനം നമുക്കെല്ലാവര്‍ക്കും കാണാന്‍ കഴിയും. ഇതില്‍ നദീജലപാതകള്‍ ഇന്ത്യയുടെ പുതിയ ശക്തിയായി മാറുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഗംഗാ വിലാസ് ക്രൂസിന്റെ ഉദ്ഘാടനം ഒരു സാധാരണ സംഭവമല്ല. ഉദാഹരണത്തിന്, ഒരു രാജ്യം സ്വന്തമായി ഒരു ഉപഗ്രഹം ബഹിരാകാശത്ത് വിക്ഷേപിക്കുമ്പോള്‍, അത് ആ രാജ്യത്തിന്റെ സാങ്കേതിക കാര്യക്ഷമത കാണിക്കുന്നു. അതുപോലെ, 3200 കിലോമീറ്ററിലധികം വരുന്ന ഈ യാത്ര ഇന്ത്യയിലെ ഉള്‍നാടന്‍ ജലപാതകളുടെ വികസനത്തിന്റെയും ഉള്‍നാടന്‍ ജലപാതകള്‍ക്കായി ആധുനിക വിഭവങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന്റെയും ജീവിക്കുന്ന ഉദാഹരണമാണ്. 2014-ന് മുമ്പ് രാജ്യത്ത് ജലപാതകളുടെ ഉപയോഗം കുറവായിരുന്നു. ജലപാതയിലൂടെയുള്ള വ്യാപാരത്തിന്റെ ആയിരക്കണക്കിന് വര്‍ഷത്തെ ചരിത്രം ഇന്ത്യക്കുണ്ടെങ്കിലും സ്ഥിതി ഇതായിരുന്നു. 2014 മുതല്‍, ഈ പുരാതന ശക്തിയെ ആധുനിക ഇന്ത്യയുടെ ഗതാഗത സംവിധാനത്തില്‍ ഒരു പ്രധാന ശക്തിയാക്കി മാറ്റുന്നതില്‍ ഇന്ത്യ ഏര്‍പ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഞങ്ങള്‍ വിശദമായ ഒരു കര്‍മ്മ പദ്ധതി തയ്യാറാക്കുക മാത്രമല്ല, രാജ്യത്തെ പ്രധാന നദികളിലെ നദീജലപാതകളുടെ വികസനത്തിന് ഒരു നിയമം രൂപീകരിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. 2014ല്‍ രാജ്യത്ത് ആകെ 5 ദേശീയ ജലപാതകള്‍ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ. ഇന്ന് 24 സംസ്ഥാനങ്ങളിലായി 111 ദേശീയ ജലപാതകള്‍ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ നടന്നുവരികയാണ്. ഇതില്‍ 2 ഡസനോളം ജലപാതകളില്‍ നിലവില്‍ സര്‍വീസുകള്‍ നടക്കുന്നുണ്ട്. എട്ട് വര്‍ഷം മുമ്പ് വരെ 30 ലക്ഷം മെട്രിക് ടണ്‍ ചരക്ക് മാത്രമാണ് ഉള്‍നാടന്‍ ജലപാതയിലൂടെ കയറ്റി അയച്ചിരുന്നത്. ഇന്ന് ഈ ശേഷി 3 മടങ്ങിലധികം വര്‍ദ്ധിച്ചു. നദീജലപാതകള്‍ ഉപയോഗിക്കുന്നവരുടെ എണ്ണവും തുടര്‍ച്ചയായി വര്‍ധിച്ചുവരികയാണ്. ഇതിനുള്ളില്‍ ഗംഗയില്‍ നിര്‍മിക്കുന്ന ദേശീയ ജലപാത രാജ്യത്തിനാകെ മാതൃകയായി വികസിക്കുകയാണ്. ഇന്ന് ഈ ജലപാത ഗതാഗതത്തിനും വ്യാപാരത്തിനും വിനോദസഞ്ചാരത്തിനുമുള്ള ഒരു പ്രധാന മാധ്യമമായി മാറുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കിഴക്കന്‍ ഇന്ത്യയെ വികസിത ഇന്ത്യയുടെ വളര്‍ച്ചാ യന്ത്രമാക്കുന്നതിനും ഇന്നത്തെ പരിപാടി സഹായിക്കും. പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ ഹാല്‍ദിയയിലെ ആധുനിക ബഹുമാതൃകാ ടെര്‍മിനല്‍ വാരണാസിയെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. ഇത് ഇന്തോ-ബംഗ്ലാദേശ് പ്രോട്ടോക്കോള്‍ റൂട്ടുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു കൂടാതെ വടക്ക് കിഴക്കിനെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. ഇത് കൊല്‍ക്കത്ത തുറമുഖത്തെയും ബംഗ്ലാദേശിനെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. അതായത്, യുപി-ബിഹാര്‍-ജാര്‍ഖണ്ഡ്-പശ്ചിമ ബംഗാള്‍ മുതല്‍ ബംഗ്ലാദേശ് വരെയുള്ള വ്യാപാര-വ്യാപാര പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ സുഗമമാക്കാന്‍ പോകുന്നു. അതുപോലെ, ജെട്ടികളുടെയും റോ-റോ ഫെറി ടെര്‍മിനലുകളുടെയും ഒരു ശൃംഖലയും നിര്‍മ്മിക്കുന്നു. ഇതോടെ യാത്ര എളുപ്പമാകും; കൂടാതെ മത്സ്യത്തൊഴിലാളികള്‍ക്കും കര്‍ഷകര്‍ക്കും ഏറെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു ക്രൂയിസ് കപ്പലോ ചരക്ക് കപ്പലോ ആകട്ടെ, അത് ഗതാഗതത്തിനും വിനോദസഞ്ചാരത്തിനും ഉത്തേജനം നല്‍കുക മാത്രമല്ല, അവരുടെ സേവനങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മുഴുവന്‍ വ്യവസായത്തിനും പുതിയ അവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. അതിനാല്‍, ഈ വ്യവസായവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ജീവനക്കാര്‍ക്ക് പരിശീലനം ആവശ്യമാണ്. ഇതിനായി ഗുവാഹത്തിയില്‍ നൈപുണ്യ വികസന കേന്ദ്രം ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. കപ്പലുകളുടെ അറ്റകുറ്റപ്പണികള്‍ക്കായി ഗുവാഹത്തിയില്‍ പുതിയ സൗകര്യവും നിര്‍മിക്കുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണത്തിനും പണം ലാഭിക്കുന്നതിനും ഈ ജലപാതകള്‍ നല്ലതാണ്. ഒരു പഠനമനുസരിച്ച്, ജലപാതകള്‍ വഴിയുള്ള ഗതാഗതച്ചെലവ് റോഡ് വഴിയുള്ളതിനേക്കാള്‍ രണ്ടര മടങ്ങ് കുറവാണ്. അതേസമയം, ജലപാതകള്‍ വഴിയുള്ള ഗതാഗതച്ചെലവ് റെയില്‍ വഴിയുള്ളതിനേക്കാള്‍ മൂന്നിലൊന്ന് കുറവാണ്. ജലപാതകള്‍ എത്രമാത്രം ഇന്ധനവും പണവും ലാഭിക്കുന്നുവെന്ന് നിങ്ങള്‍ക്ക് ഊഹിക്കാം. അതിവേഗത്തില്‍ നിര്‍മിക്കുന്ന ഈ ജലപാതകള്‍ ഇന്ത്യ രൂപീകരിച്ച പുതിയ ലോജിസ്റ്റിക്‌സ് നയത്തില്‍ ഏറെ സഹായകമാകും. അതിലും പ്രധാനമായി, ആയിരക്കണക്കിന് കിലോമീറ്റര്‍ ദൈര്‍ഘ്യമുള്ള ജലപാത ശൃംഖല നിര്‍മ്മിക്കാനുള്ള കഴിവ് ഇന്ത്യക്കുണ്ട്. ഇന്ത്യയില്‍ 125-ലധികം നദികളും നദീതടങ്ങളും ഉണ്ട്, അവ ജനങ്ങളുടെയും ചരക്കുകളുടെയും ഗതാഗതത്തിന് ഉപയോഗിക്കാം. ഈ ജലപാതകള്‍ ഇന്ത്യയിലെ തുറമുഖ-നേതൃത്വ വികസനം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും സഹായിക്കും. വരും വര്‍ഷങ്ങളില്‍ ഇന്ത്യയില്‍ ജലപാതകള്‍, റെയില്‍വേ, ഹൈവേകള്‍ എന്നിവയുടെ ഒരു മള്‍ട്ടി മോഡല്‍ ആധുനിക ശൃംഖല നിര്‍മ്മിക്കപ്പെടുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ ശ്രമിക്കുന്നു. ബംഗ്ലാദേശുമായും മറ്റ് രാജ്യങ്ങളുമായും ഞങ്ങള്‍ കരാറുകളില്‍ ഒപ്പുവെച്ചിട്ടുണ്ട്, ഇതുമൂലം വടക്കുകിഴക്കന്‍ മേഖലയിലെ ജല കണക്റ്റിവിറ്റിയും ശക്തിപ്പെടുത്തുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് ശക്തമായ കണക്റ്റിവിറ്റി അത്യാവശ്യമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഈ പ്രചാരണം തുടര്‍ച്ചയായി മുന്നോട്ട് പോകുന്നത്. രാജ്യത്തിന്റെ ജലശക്തി, വ്യാപാരം, വിനോദസഞ്ചാരം എന്നിവയ്ക്ക് നദി പുതിയ ഉയരങ്ങള്‍ പ്രദാനം ചെയ്യുമെന്ന് ഞാന്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഈ പ്രതീക്ഷയോടെ, എല്ലാ ക്രൂയിസ് യാത്രക്കാര്‍ക്കും സുഖകരമായ യാത്രയ്ക്കായി ഞാന്‍ എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകള്‍ നേരുന്നു.
നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും വളരെ നന്ദി!