Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at flagging off ceremony of World’s Longest River Cruise-MV Ganga Vilas and inauguration of Tent City at Varanasi via video conferencing
13 JAN 2023 12:51PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
Honourable Chief Ministers of various states, Deputy Chief Ministers, my Cabinet colleagues, friends from the tourism industry, tourists present in Varanasi from India and abroad, other dignitaries, ladies and gentlemen, who have joined us in this programme!
Today we are celebrating the festival of Lohri filled with joy and enthusiasm. In the coming days, we will also celebrate various festivals like Uttarayan, Makar Sankranti, Bhogi, Bihu and Pongal. I congratulate and convey my best wishes to all the people celebrating these festivals in the country and around the world.
Friends,
Our festivals, charity, penance, our conviction in the accomplishment of our resolutions as well as our beliefs hold a special significance. And the role of our rivers is crucial in it. On such an occasion, we all are witnessing such a grand celebration related to the development of inland waterways. Today, the world's longest river cruise - the Ganga Vilas Cruise has started between Kashi and Dibrugarh. As a result, many tourist places of Eastern India are going to become more prominent in the world tourism map. This newly built amazing tent city across the Ganges in Kashi has given tourists and devotees from all over the country and the world another reason to visit and spend a few days here. Besides, projects worth more than Rs 1,000 crore such as multi-modal terminals in West Bengal, floating jetties in UP and Bihar, Maritime Skill Center, Ship Repair Center and Terminal Connectivity Project in Assam, have either been inaugurated or their foundation stones laid. These are going to expand the possibilities related to trade and tourism in Eastern India and create new employment opportunities.
Friends,
Ganga ji is not just a river for us. Rather, she is a witness to the penance in this great land of India since ancient times. Whatever may have been the conditions of India, Mother Ganga has always nurtured and inspired crores of Indians. What can be more unfortunate than the fact that the entire strip along the banks of Ganga ji kept lagging behind in development after independence let alone making any progress? Consequently, lakhs of people also migrated from the banks of the Ganga. This situation needed to be changed, so we decided to work with a new approach. On the one hand, we worked for the cleanliness of Ganga ji through Namami Gange, while on the other hand we also started the campaign of 'Arth Ganga'. Arth Ganga means, we have taken steps to create a new environment for economic activities in the states situated around the Ganga. This Ganga Vilas Cruise will give a fresh boost to the 'Arth Ganga' campaign. This cruise will provide all kinds of facilities while traveling to Uttar Pradesh, Bihar, Assam, West Bengal and Bangladesh.
Friends,
Today, I extend my heartiest greetings to all those foreign tourists who are about to embark on their first journey through this cruise. All of you are going to travel through an ancient city on a modern cruise. I would particularly like to tell these foreign tourist friends that India has everything that you can imagine. It also has a lot beyond your imagination. India cannot be defined in words. India can only be experienced from the heart. Because India has always opened its heart for everyone, irrespective of region or religion, creed or country. We welcome all our tourist friends from different parts of the world.
Friends,
This cruise journey is going to bring many new experiences together. Those who are in search of spirituality out of it will be fortunate to visit Varanasi, Kashi, Bodh Gaya, Vikramshila, Patna Sahib and Majuli. Those who want to experience multi-national cruise will get the opportunity to pass through Dhaka. For those who wish to see the natural diversity of India, this cruise will take them on a tour of the Sundarbans and the forests of Assam. For those who are interested in understanding the system of rivers in India, this visit will be very important for them because this cruise will pass through 25 different rivers or river streams. And for those who want to experience the rich cuisine of India, this is also a great opportunity for them. In short, we will get to see a wonderful confluence of India's heritage and modernity in this journey. This new phase of cruise tourism will also provide new employment, self-employment opportunities to our youth in this field. This will not only be an attraction for foreign tourists but also for Indians. The tourists of the country who used to go abroad earlier for such experiences, will now be able to turn to eastern India. The path along which this cruise passes will create a new line of development. We are making similar arrangements for cruise tourism in inland waterways across the country. In addition to long river cruises between cities, we are also promoting short inter-city cruises. This type of system is still going on in Kashi. From budget to luxury cruise, all kinds of facilities are being developed in the country to make it accessible to every tourist class.
Friends,
This confluence of cruise tourism and heritage tourism is happening in the country at a time when a booming phase of tourism is beginning in India. As India's global role is expanding, the eagerness to see India, know India and understand India is also rising. That's why in the last 8 years we have laid special emphasis on expansion of the tourism sector in India. We have also made development of our spiritual, historical and pilgrim places a priority. The city of Kashi has become a living witness to our efforts. Today the roads of my Kashi are getting wider, the ghats of Ganga ji are getting cleaner. After the reconstruction of Kashi Vishwanath Dham, the kind of enthusiasm being seen among devotees and tourists is also unprecedented. Our boatmen, street vendors, rickshaw pullers, shopkeepers, hotel and guest house owners have all benefitted from the number of pilgrims who have come to Kashi in past years. Now this new tent city in the area across Ganga will give a new experience to the pilgrims and tourists coming to Kashi. There is modernity as well as spirituality in this tent city. From raga to taste, every flavour and colour of Banaras will be seen in this tent city.
Friends,
Today's event is a reflection of the policies made, the decisions taken and the directions given in the country since 2014. This decade of the 21st century is the decade of infrastructure transformation in India. In this decade, the people of India are going to see such modern infrastructure, which was difficult to imagine in the past; be it social infrastructure like houses, toilets, electricity, water, cooking gas, educational institutions and hospitals, or digital infrastructure, or physical connectivity infrastructure like railways, highways, airways and waterways. Today, this is the strongest pillar of India's rapid development as well as of building a developed India. We all can see the reflection of the development of new India with the widest highways, the most modern airports, modern railway stations, the highest and longest bridge, the longest tunnel built at the highest altitude. In this, river waterways are becoming a new strength of India.
Friends,
The launch of Ganga Vilas Cruise today is also not an ordinary event. For example, when a country launches a satellite in space on its own, it shows the technical efficiency of that country. Similarly, this journey of more than 3200 kilometers is a living example of the development of inland waterways in India and creation of modern resources for inland waterways. Before 2014, there was little use of waterways in the country. This was the situation even though India had thousands of years of history of trade through waterways. Since 2014, India haa been engaged in making this ancient strength a major force in modern India's transport system. We have not only prepared a detailed action plan but also formulated a law for the development of river waterways in the major rivers of the country. In 2014, there were only 5 National Waterways in the country. Today, work is underway to develop 111 national waterways in 24 states. Services are currently running on about 2 dozen of these waterways. Till 8 years ago, only 30 lakh metric tonnes of cargo was transported through inland waterways. Today this capacity has increased more than 3 times. The number of people using river waterways is also increasing continuously. Within this, the National Waterway being built on the Ganges is developing like a model for the whole country. Today this water-way is turning into an important medium for transport, trade and tourism.
Friends,
Today's event will also help in making Eastern India the growth engine of developed India. The modern multi-modal terminal at Haldia in West Bengal connects Varanasi. It is also connected to the Indo-Bangladesh Protocol route and also connects the North East. It also connects Kolkata Port and Bangladesh. That is, it is going to facilitate trade and business from UP-Bihar-Jharkhand-West Bengal to Bangladesh. Similarly, a network of jetties and Ro-Ro ferry terminals is also being built. With this, it will be easy to commute; and the fishermen and farmers will also get a lot of advantage.
Friends,
Be it a cruise ship or a cargo ship, these not only give a boost to transport and tourism, but also creates new opportunities for the entire industry associated with their services. So, training is necessary for the staff related to this industry. For this, a Skill Development Center has been set up in Guwahati. A new facility is also being built in Guwahati to repair ships.
Friends,
These waterways are also good for protecting the environment and also saving money. According to a study, the cost of transportation by waterways is two and a half times less than by road. At the same time, the cost of transportation by waterways is one-third less than by rail. You can imagine how much fuel and money are saved by waterways. These waterways, which are being built at a fast pace, are going to help a lot in the new logistics policy that India has framed. More importantly, India has the potential to build a waterway network of thousands of kilometers. There are more than 125 rivers and river streams in India, which can be used for the transport of people and goods. These waterways will also help in increasing Port-Led-Development in India. We are trying to ensure that in the coming years a multi-modal modern network of waterways, railways and highways is built in India. We have also signed agreements with Bangladesh and other countries, due to which the water connectivity in the North East is also being strengthened.
Friends,
Strong connectivity is essential for building a developed India. That's why this campaign will go on continuously. I hope that the river provides new heights to water power, trade and tourism of the country. With this hope, I extend my heartiest wishes to all the cruise passengers for a pleasant journey. Many thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
जगातील सर्वाधिक लांबीच्या एमव्ही गंगा विलास या रिव्हर क्रूझला हिरवा झेंडा दाखवून रवाना करण्याच्या आणि वाराणसीच्या टेंट सिटीच्या व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे केलेल्या उद्घाटन समारंभाच्या कार्यक्रमात पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
13 JAN 2023 11:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 13 जानेवारी 2023
हर हर महादेव!
कार्यक्रमात आमच्या सोबत असलेले विविध राज्यांचे आदरणीय मुख्यमंत्री, उपमुख्यमंत्री, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी, पर्यटन उद्योगातील सहकारी, देश-विदेशातून वाराणसीला आलेले पर्यटक, इतर मान्यवर, स्त्री-पुरुषहो,
आज आकांक्षांनी भरलेला लोहरीचा सण आहे. आगामी दिवसात आपण उत्तरायण, मकर संक्रांत, भोगी, बिहू, पोंगल यांसारखे अनेक सण देखील साजरे करणार आहोत. मी देशात आणि जगामध्ये हे सण साजरे करत असलेल्या सर्व लोकांना शुभेच्छा देत आहे, शुभकामना देत आहे.
मित्रहो,
आपले सण, दान-दक्षिणा, तप-तपस्या, आपल्या संकल्पांच्या सिद्धीविषयी आपली आस्था, आपल्या मान्यतांचे स्वतःचे एक महत्त्व आहे. आणि यात देखील आपल्या नद्यांची भूमिका महत्त्वाची आहे. अशा वेळी आपण सर्व जलमार्गांच्या विकासाशी संबंधित इतक्या मोठ्या उत्सवाचे साक्षीदार बनत आहोत. आज माझ्या काशीहून दिब्रुगडदरम्यान जगातील सर्वात जास्त लांबीच्या नदीजलप्रवासाचा- गंगा विलास क्रूझचा शुभारंभ झाला आहे. यामुळे पूर्व भारतातील अनेक पर्यटनस्थळे जागतिक पर्यटनाच्या नकाशावर प्रामुख्याने येणार आहेत. काशीमध्ये गंगेच्या पलीकडे नव्याने निर्मित या अद्भुत टेंट सिटीमुळे तिथे येण्याचे आणि राहण्याचे आणखी एक मोठे कारण देशातील-जगभरातील पर्यटकांसाठी भाविकांसाठी निर्माण झाले आहे. याबरोबरच आज पश्चिम बंगालमध्ये मल्टी-मोडल टर्मिनल, यूपी आणि बिहारमध्ये फ्लोटिंग जेटी, आसाममध्ये मेरीटाइम स्किल सेंटर, शिप रिपेयर सेंटर, टर्मिनल कनेक्टिविटी प्रकल्प अशा 1 हज़ार कोटी रुपयांहून जास्त प्रकल्पांची पायाभरणी देखील झाली आहे. पूर्व भारतात व्यापार आणि पर्यटनाशी संबंधित शक्यतांचा विस्तार होणार आहे, रोजगाराच्या नव्या संधी निर्माण होणार आहेत.
मित्रहो,
गंगा जी आपल्या साठी केवळ एक जलप्रवाह नाही आहे. तर प्राचीन काळापासून या महान भारत भूमीच्या तप-तपस्येचा साक्षीदार आहे. भारताच्या स्थिती-परिस्थिती कशाही राहिलेल्या असतील, माता गंगेने नेहमीच कोटी-कोटी भारतीयांचे पोषण केले आहे, त्यांना प्रेरित केले आहे. स्वातंत्र्यप्राप्तीनंतर गंगा जींच्या किनाऱ्यालगतचा संपूर्ण पट्टाच विकासाच्या बाबतीत मागे पडत गेला यापेक्षा जास्त मोठे दुर्भाग्य काय असू शकते. पुढे जाण्याचा तर विचारच करू नका. याच कारणामुळे लाखो लोकांचे गंगेच्या किनाऱ्यावरून पलायन देखील झाले. याच स्थितीमध्ये बदल करण्याची गरज होती म्हणून आम्ही एका नव्या दृष्टीकोनाने काम करण्याचा निर्धार केला. आम्ही एकीकडे नमामि गंगेच्या माध्यमातून गंगेच्या निर्मलतेसाठी काम केले. तर दुसरीकडे अर्थ गंगा ही मोहीम देखील राबवली. अर्थ गंगा म्हणजे आम्ही गंगेच्या आजूबाजूला वसलेल्या राज्यांमध्ये आर्थिक व्यवहारांचे एक नवे वातावरण निर्माण करण्यासाठी पावले उचलली. ही गंगा विलास क्रूझ, या अर्थ गंगा मध्ये तिच्या मोहिमेला नवे बळ देईल. उत्तर प्रदेश, बिहार, आसाम, पश्चिम बंगाल आणि बांग्लादेश प्रवासाच्या वेळी ही क्रूझ सर्व प्रकारच्या सुविधा उपलब्ध करेल.
मित्रहो,
आज मी त्या सर्व परदेशी पर्यटकांचे विशेष अभिनंदन करत आहे, जे या क्रूझच्या माध्यमातून पहिल्या सफरीवर रवाना होत आहेत. तुम्ही सर्व एका प्राचीन शहरातून एका आधुनिक क्रूझमधून प्रवास करण्यासाठी निघत आहात. मी आपल्या या सर्व परदेशी पर्यटक सहकाऱ्यांना विशेषत्वाने सांगेन की, तुम्ही ज्या कशाची कल्पना केली आहे ते सर्व भारतात आहे. त्यामध्ये तुमच्या कल्पनेपेक्षाही बरेच काही आहे. भारताचे वर्णन शब्दात करता येणार नाही. भारताची अनुभूती केवळ हृदयातूनच घेता येईल. कारण भारताने नेहमीच आपल्या मनाची कवाडे सर्वांसाठी खुली केली आहेत, मग तो कोणताही प्रदेश असो वा धर्म. जगाच्या विविध भागातील आमच्या सर्व पर्यटक मित्रांचे आम्ही स्वागत करतो.
मित्रहो,
हा क्रूझ प्रवास एकाच वेळी अनेक नवे अनुभव घेऊन येणार आहे. जे लोक यामध्ये अध्यात्माचा शोध घेत आहेत त्यांना वाराणसी, काशी, बोधगया, विक्रमशिला, पाटणा साहिब आणि माजुलीचा प्रवास करण्याचे भाग्य लाभेल. ज्यांना मल्टीनॅशनल क्रूझचा अनुभव घ्यायचा आहे त्यांना ढाक्यातून प्रवास करण्याची संधी मिळेल. ज्यांना भारताची नैसर्गिक विविधता पाहायची आहे त्यांना ही क्रूझ सुंदरबन आणि आसामच्या जंगलांची सफर घडवेल. ज्या लोकांना भारताच्या नद्यांशी संबंधित प्रणाली जाणून घेण्यामध्ये रुची आहे, त्यांच्यासाठी हा प्रवास खूपच महत्त्वाचा असेल. कारण ही क्रूझ 25 वेगवेगळ्या नद्यांमधून किंवा नद्यांच्या प्रवाहामधून विहार करणार आहे. आणि ज्या लोकांना भारताच्या समृद्ध खाद्यसंस्कृतीचा अनुभव घ्यायचा आहे, त्यांच्यासाठी सुद्धा ही एक चांगली संधी आहे. म्हणजेच भारताचा वारसा आणि आधुनिकता यांचा अद्भुत संगम आपल्या या प्रवासात पाहायला मिळणार आहे. क्रूझ प्रवासाचे हे नवे युग या क्षेत्रातील आपल्या युवा सहकाऱ्यांना रोजगाराच्या-स्वयंरोजगाराच्या संधी देखील देणार आहे. परदेशी पर्यटकांसाठी तर हे आकर्षण असेलच पण देशातील जे पर्यटक यापूर्वी अशा प्रकारचा अनुभव घेण्यासाठी परदेशात जात होते ते आता पूर्व भारताकडे वळू लागतील. ही क्रूझ ज्या भागातून जाईल त्या भागामध्ये विकासाचा नवा मार्ग तयार करेल. क्रूझ पर्यटनासाठी अशाच प्रकारच्या व्यवस्था आम्ही देशभरातील नदी जलमार्गात तयार करत आहोत. शहरांदरम्यान लांब रिव्हर क्रूझ व्यतिरिक्त आम्ही वेगवेगळ्या शहरांमध्ये लहान क्रूझना देखील प्रोत्साहन देत आहोत. काशीमध्येही अशा प्रकारची व्यवस्था आता सुरू आहे. प्रत्येक स्तरातील पर्यटकांच्या आवाक्यात असावी यासाठी परवडणाऱ्या दरातील क्रूझपासून लक्झरी क्रूझपर्यंत सर्व प्रकारच्या सुविधा देशात विकसित केल्या जात आहेत.
मित्रहो,
देशात क्रूझ पर्यटन आणि वारसा स्थळांच्या पर्यटनाचा हा संगम अशा काळात होत आहे, ज्या काळात भारतात पर्यटनाचा एक भक्कम हंगाम सुरू होत आहे. भारताची जागतिक भूमिका जसजशी वाढत आहे, तसतशी भारताला पाहण्याची, भारताला जाणून घेण्याची आणि भारताला समजून घेण्याची उत्सुकता देखील वाढत आहे. म्हणूनच गेल्या 8 वर्षात आम्ही भारताच्या पर्यटन क्षेत्राच्या विस्तारावर विशेष भर दिला आहे. आम्ही आमच्या श्रद्धांची स्थाने, तीर्थक्षेत्र, ऐतिहासिक स्थळांच्या विकासाला देखील प्राधान्य दिले आहे.
काशी नगरी तर आमच्या या प्रयत्नांचे जिवंत साक्षीदार बनले आहे. आज माझ्या काशीचे रस्ते रुंद होत आहेत, गंगाजीचे घाट स्वच्छ होत आहेत. काशी विश्वनाथ धामच्या पुनर्बांधणीनंतर भाविक आणि पर्यटकांमध्ये जो उत्साह दिसून येत आहे तो अभूतपूर्व आहे. आपले नाविक, रस्त्यावरचे विक्रेते, रिक्षावाले, दुकानदार, हॉटेल-गेस्ट हाऊसचे मालक या सर्वांना गेल्या वर्षभरात काशीला आलेल्या यात्रेकरूंमुळे फायदा झाला आहे. आता गंगा नदीच्या पलीकडच्या भागात असलेली ही नवीन टेंट सिटी काशीला येणाऱ्या यात्रेकरू आणि पर्यटकांना एक नवा अनुभव देईल. या टेंट सिटीत आधुनिकताही आहे, अध्यात्म आणि श्रद्धाही आहे. रागापासून ते स्वादापर्यंत बनारसची प्रत्येक चव आणि रंग या टेंट सिटीमध्ये पाहायला मिळतील.
मित्रहो,
आजचे हे आयोजन म्हणजे 2014 पासून देशात जी धोरणे ठरवली गेली, निर्णय घेतले गेले आणि दिशा ठरवली गेली याचे प्रतिबिंब आहे. 21 व्या शतकातील हे दशक भारतातील पायाभूत सुविधांच्या परिवर्तनाचे दशक आहे. या दशकात भारतातील लोकांना आधुनिक पायाभूत सुविधांचे असे चित्र पाहायला मिळणार आहे, ज्याची पूर्वी कल्पना करणेही कठीण होते. मग ती घरे, शौचालये, वीज, पाणी, स्वयंपाकाचा गॅस, शैक्षणिक संस्था आणि रुग्णालये या सारख्या सामाजिक पायाभूत सुविधा असोत, डिजिटल पायाभूत सुविधा असोत किंवा रेल्वे, महामार्ग, हवाई मार्ग आणि जलमार्ग यासारख्या भौतिक पायाभूत सुविधा असोत. आज हा भारताच्या वेगवान विकासाचा, विकसित भारताच्या उभारणीचा सर्वात मजबूत स्तंभ आहे. रुंद महामार्ग, सर्वात आधुनिक विमानतळ, आधुनिक रेल्वे स्टेशन, सर्वात उंच आणि सर्वात लांब पूल, सर्वात उंचावर बांधलेला सर्वात लांब बोगदा यातून नव्या भारताच्या विकासाचे प्रतिबिंब आपण सर्वजण अनुभवतो आहोत. त्यातही नदी जलमार्ग हे भारताचे नवे सामर्थ्य बनत आहे.
मित्रहो,
आज गंगा विलास क्रूझची सुरवात होणे ही काही सामान्य घटना नाही. एखादा देशजेव्हा स्वबळावर अवकाशात उपग्रह स्थापित करतो तेव्हा तो त्या देशाची तांत्रिक कार्यक्षमता दाखवत असतो. त्याचप्रमाणे 3200 किलोमीटरहून अधिकचा हा प्रवास भारतातील अंतर्देशीय जलमार्गांचा विकास, नदी जलमार्गांसाठी निर्माण होत असलेल्या आधुनिक संसाधनांचे जिवंत उदाहरण आहे. 2014 पूर्वी देशात जलमार्गाचा फारसा वापर होत नव्हता. हे देखील कधी तर, भारताला जलमार्गाद्वारे व्यापाराचा हजारो वर्षांचा इतिहास होता. 2014 पासून, भारत या प्राचीन शक्तीला आधुनिक भारताच्या वाहतूक व्यवस्थेत एक प्रमुख शक्ती बनवण्यात सक्रीय आहे. देशातील प्रमुख नद्यांमधील नदी जलमार्गांच्या विकासासाठी आम्ही कायदा केला आहे, सविस्तर कृती आराखडा तयार केला आहे. 2014 मध्ये देशात फक्त 5 राष्ट्रीय जलमार्ग होते. आज, 24 राज्यांमध्ये 111 राष्ट्रीय जलमार्ग विकसित करण्याचे काम सुरू आहे. यापैकी सुमारे 2 डझन जलमार्गांवर सध्या सेवा सुरू आहेत. आठ वर्षांपूर्वीपर्यंत नदीपात्रातून केवळ 30 लाख मेट्रिक टन मालाची वाहतूक होत होती. आज ही क्षमता तीन पटीने वाढली आहे. नदीपात्राचा वापर करणाऱ्यांची संख्याही सातत्याने वाढत आहे. त्यातही गंगेवर तयार होणारा हा राष्ट्रीय जलमार्ग संपूर्ण देशासाठी आदर्श प्रारुपाच्या रुपात विकसित होत आहे. आज हा जलमार्ग वाहतूक, व्यापार आणि पर्यटनासाठी महत्त्वाचे माध्यम बनत आहे.
मित्रहो,
आजचे आयोजन, पूर्व भारताला, विकसित भारताचे विकास इंजिन बनवण्यास मदत करेल. पश्चिम बंगालमधील हल्दिया येथील आधुनिक बहुआयामी टर्मिनल वाराणसीला जोडते. हे भारत-बांगलादेश प्रोटोकॉल मार्गाशी देखील जोडलेले आहे आणि ईशान्येला देखील जोडते. ते कोलकाता बंदर आणि बांगलादेशला देखील जोडते. म्हणजेच यूपी-बिहार-झारखंड-पश्चिम बंगाल ते बांगलादेशपर्यंत व्यापार आणि व्यवसाय सुलभ करणार आहे. त्याचप्रमाणे जेटी आणि रो-रो फेरी टर्मिनलचे जाळेही तयार केले जात आहे. त्यामुळे ये-जा करणे सोपे होणार असून, मच्छिमार आणि शेतकऱ्यांनाही सोयीचे होणार आहे.
मित्रहो,
प्रवासी क्रूझ असो वा मालवाहू जहाज, ते केवळ वाहतूक आणि पर्यटनाला चालना देत नाहीत तर त्यांच्या सेवेशी संबंधित संपूर्ण उद्योगही नवीन संधी निर्माण करतात. त्यासाठी आवश्यक कर्मचारी आणि कुशल लोकांसाठी प्रशिक्षणाची व्यवस्था आवश्यक आहे. यासाठी गुवाहाटी येथे कौशल्य विकास केंद्र सुरू करण्यात आले आहे. गुवाहाटीमध्ये जहाजांच्या दुरुस्तीसाठी एक नवीन सुविधा व्यवस्था उभारली जात आहे.
मित्रहो,
जलमार्ग हे पर्यावरणाच्या रक्षणासाठीही चांगले आहेत आणि पैशांचीही बचत करतात. एका अभ्यासानुसार, जलमार्गाने वाहतुकीचा खर्च रस्त्यांपेक्षा अडीच पट कमी आहे. त्याच वेळी, जलमार्गाने वाहतुकीचा खर्च रेल्वेच्या तुलनेत एक तृतीयांश कमी आहे. यावरुन जलमार्गामुळे इंधनाची किती बचत होते, किती पैसा वाचतो याची कल्पना तुम्ही करू शकता. जलद गतीने बांधले जाणारे हे जलमार्ग भारताने बनवलेल्या नवीन दळणवळण धोरणात खूप मदत करणारे आहेत. यातही महत्वपूर्ण म्हणजे भारताकडे हजारो किलोमीटर जलमार्गाचे जाळे निर्माण करण्याची क्षमता आहे. भारतात असलेल्या सव्वाशेहून अधिक नद्या आणि उपनद्यांचा वापर प्रवासी आणि वस्तूंच्या वाहतुकीसाठी केला जाऊ शकतो. या जलमार्गांमुळे भारतातील बंदर-आधारित-विकासात वाढ होण्यास मदत होईल. येत्या काही वर्षात भारतात जलमार्ग, रेल्वे आणि महामार्गांचे बहुआयामी प्रारुपात्मक आधुनिक जाळे निर्माण व्हावे, असा प्रयत्न आहे. आपण बांगलादेश आणि इतर देशांशीही करार केले आहेत, ज्यामुळे ईशान्येकडील जल संपर्क व्यवस्थाही सशक्त होत आहे.
मित्रहो,
विकसित भारत घडवण्यासाठी सशक्त संपर्क व्यवस्था आवश्यक आहे. त्यामुळेच आमचे हे अभियान अखंड सुरू राहील. नदी जलशक्ती, देशाच्या व्यापार आणि पर्यटनाला नवी उंची देईल, या सदिच्छांसह मी सर्व क्रूझ प्रवाशांना आनंददायी प्रवासासाठी खूप खूप शुभेच्छा देतो. तुम्हा सर्वांना खूप खूप धन्यवाद!