Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates various developmental projects in Kodekal, Karnataka
Lays foundation stone of Yadgir multi-village drinking water supply scheme under Jal Jeevan Mission
Inaugurates Narayanpur Left Bank Canal – Extension Renovation and Modernisation Project
Lays foundation stone of the 65.5 km section of 6 lane access controlled greenfield highway from Badadal to Maradagi S Andola of NH-150C
“We have to create Viksit Bharat during this Amrit Kaal.”
“Even if one district in the country lags behind on the parameters of development, the country cannot become developed”
“Be it education, health or connectivity, Yadgir has been among the top 10 performers of the aspirational districts programme”
“Double engine government is working with an approach of felicitation and consolidation”
“About 1.25 lakh farmer families of Yadgir have received about Rs 250 crore from PM Kisan Nidhi”
“Small farmers are the biggest priority of the agricultural policy of the country”
“The focus of the double-engine government on infrastructure and reforms is turning Karnataka into an investors' choice”
19 JAN 2023 2:20PM by PIB Delhi
The Prime Minister laid the foundation stone and dedicated various developmental projects related to irrigation, drinking water and a National Highway development project in Kodekal, Yadgir, Karnataka today. The projects include laying the foundation stone of the Yadgir multi-village drinking water supply scheme under the Jal Jeevan Mission and 65.5 km section ( from Badadal to Maradagi S Andola) of Surat - Chennai Expressway NH-150C, and inauguration of the Narayanpur Left Bank Canal – Extension Renovation and Modernisation Project (NLBC – ERM).
Addressing the gathering, the Prime Minister highlighted the love and support of the people of Karnataka and said that it has become a source of great strength. Throwing light on the rich history of Yadgir, the Prime Minister pointed out the ancient fort of Rattihalli which is a symbol of the capabilities of our ancestors and reflects our culture and traditions. He also mentioned the heritage of the great king Maharaja Venkatappa Nayak whose idea of swaraj and good governance was noted all over the country. “We all take pride in this heritage”, the Prime Minister said.
Referring to the projects related to roads and water dedicated or for which the foundation stone was laid today, the Prime Minister said these projects will provide massive benefits to the people of the region. Surat Chennai Corridor’s Karnataka portion also saw the start of work today which will enhance ease of living and help employment and economic activity in region including Yadgir, Raichur and Kalburgi. The Prime Minister praised the state government for development work in North Karnataka.
The Prime Minister reminded that the coming 25 years are ‘Amrit Kaal’ for the country and for every state. “We have to create Viksit Bharat during this Amrit Kaal. This can happen only when every person, family and state gets associated with this campaign. India can be developed when the life of the farmer in the field and the entrepreneur is improved. India can be developed when there is good crop, and factory output also expands. This will need learning from the negative experiences and bad policies of the past”, he said. Giving the example of Yadgir in North Karnataka, the Prime Minister lamented the backwardness that prevailed in the region in the path of development. Even though the region had the capability, the Prime Minister observed that the past governments had absolved themselves just by declaring Yadgir and other such districts as backward. He recalled the time when the ruling governments of the past indulged in vote-bank politics and did not pay heed to basic infrastructure like electricity, roadways and water. Highlighting the priorities of the present government, the Prime Minister remarked that its focus is solely on development and not vote-bank politics. “Even if one district in the country lags behind on the parameters of development, the country cannot become developed”, the Prime Minister said. He noted that it was the present government that addressed the most backward regions on priority and initiated the hundred aspirational villages campaign including Yadgir. The Prime Minister noted the emphasis on good governance and development in these regions and informed that Yadgir has vaccinated 100 percent of children, the number of malnourished children has gone down significantly, all villages of the district are connected via roads and availability of common service centres in gram panchayat to provide digital services. “Be it education, health or connectivity, Yadgir has been among the top 10 performers of the aspirational districts programme”, the Prime Minister remarked. The Prime Minister congratulated the public representatives and district administration for their remarkable achievements.
The Prime Minister underlined the importance of water security for the development of 21st-century India which, said the Prime Minister, stands at par with border, coastal and internal security. “Double engine government is working with an approach of felicitation and consolidation”, he said and informed that out of the 99 irrigation schemes that were lying pending in 2014, 50 have already been completed and schemes have been expanded. In Karnataka also many such projects are underway. Narayanpur Left Bank Canal – Extension Renovation and Modernisation Project (NLBC – ERM) with a canal carrying capacity of 10,000 cusecs can irrigate 4.5 lac hectares of command area, he informed. Shri Modi also talked about the unprecedented focus on micro-irrigation and ‘per drop more crop’ as more than 70 lakh hectares of land have been brought into the ambit of micro-irrigation in the last 7-8 years. Today’s project will benefit 5 lakh hectares of land in Karnataka and work is going on to raise the water table, he informed.
Giving examples of the work accomplished in the double engine government, the Prime Minister noted that when the Jal Jeevan mission began three and a half years ago, only three crore rural families had piped water connection out of eighteen crore rural families. “Today that number has gone up to eleven crore rural families”, the Prime Minister continued, “Out of these, thirty-five lakh families are from Karnataka.” He noted that the coverage of water per household in Yadgir and Raichur is higher than the overall average of Karnataka and the country.
Throwing light on the projects inaugurated today, the Prime Minister underlined that the target of providing tap water to every house in Yadgir will get a boost. He informed that a study conducted revealed that lives of more than 1.25 lakh children will be saved every year due to the impact of India's Jal Jeevan Mission. Noting the benefits of the Har Ghar Jal campaign, the Prime Minister highlighted that the central government gives Rs 6,000 to the farmers under the PM Kisan Samman Nidhi scheme and the Government of Karnataka adds Rs 4,000 more which doubles the benefits for the farmers. “About 1.25 lakh farmer families of Yadgir have received about Rs 250 crore from PM Kisan Nidhi”, the Prime Minister added.
Further elaborating on the rhythm of the double engine government, the Prime Minister said as the Center launches the New Education Policy, Karnataka Government is helping poor students through Vidya Nidhi schemes, as the centre keeps the wheel of progress moving Karnataka is making the state attractive for the investors. “Karnataka government augments the Center’s help to weavers under Mudra Scheme by giving them further help”, he added.
The Prime Minister underlined that if any person, class, or region is deprived even after so many years of independence, then the present government is giving maximum priority to them. He observed that crores of small farmers in our country were also deprived of every comfort for decades and no effort was taken in government policies as well. The Prime Minister interjected that today this small farmer is the biggest priority of the agricultural policy of the country. The Prime Minister gave examples of helping the farmers with machinery, taking them towards modern technology like drones, providing chemical fertilizers like Nano Urea, encouragement for natural farming, small farmers being given Kisan Credit Cards, and supporting animal husbandry, fisheries and beekeeping.
The Prime Minister lauded the local farmers for making the region a pulse bowl and helping the country in reducing foreign dependence in this area. He informed that 80 times more pulses have been procured under MSP in the last 8 years. Pulse farmers have got 60 thousand crore rupees in the last 8 years compared to a few hundred crore rupees before 2014.
Informing that the year 2023 has been declared the International Year of Millets by the United Nations, the Prime Minister noted that coarse cereals like jowar and ragi are produced in abundance in Karnataka. He underlined that the double-engine government is committed to increasing the production of this nutritious coarse grain and promoting it worldwide. The Prime Minister expressed the belief that farmers of Karnataka will play a leading role in taking this initiative forward.
Noting the benefits of the double-engine government when it comes to connectivity in Karnataka, the Prime Minister noted that it is equally important for agriculture, industry and tourism and highlighted the benefits to large parts of North Karnataka with the completion of the Surat-Chennai Economic Corridor. The Prime Minister informed that it will also be easy for the countrymen to reach the tourist places and pilgrimages of North Karnataka thereby creating thousands of new employment and self-employment opportunities for the youth. “The focus of the double engine government on infrastructure and reforms is turning Karnataka into an investors' choice”, the Prime Minister remarked as he said that such investments are going to increase further in the future due to the enthusiasm all over the world to invest in India.
Governor of Karnataka, Shri Thawar Chand Gehlot, Chief Minister of Karnataka, Shri Basvaraj Bommai, Union Minister of State, Shri Bhagwant Khuba, and Ministers from the Karnataka Government among others were present on occasion.
Background
In an effort that will be another step to realise the Prime Minister’s vision of providing safe and adequate drinking water through individual household tap connections to all households, the foundation stone of the Yadgir multi-village drinking water supply scheme under the Jal Jeevan Mission was laid at Kodekal, Yadgir district. A Water Treatment Plant of 117 MLD will be built under the scheme. The project, which costs more than Rs 2050 crore, will provide potable water to about 2.3 lakh households of more than 700 rural habitations and three towns in the Yadgir district.
During the programme, the Prime Minister also inaugurated the Narayanpur Left Bank Canal – Extension Renovation and Modernisation Project (NLBC – ERM). The project with a canal carrying capacity of 10,000 cusecs can irrigate 4.5 lac hectares of command area. It will benefit more than three lakh farmers in 560 villages of Kalaburgi, Yadagir and Vijaypur districts. The total cost of the project is about Rs 4700 crores.
He also laid the foundation stone of the 65.5 km section of NH-150C. This 6-lane Greenfield road project is part of the Surat - Chennai Expressway. It is being built at the cost of about Rs 2000 crore.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांच्या हस्ते कर्नाटकातील कोडेकल येथे विविध विकास प्रकल्पांची पायाभरणी आणि लोकार्पण
जलजीवन अभियानांतर्गत यादगीर बहुग्राम पेयजल पुरवठा योजनेची केली पायाभरणी
नारायणपूर डाव्या कालव्याचे - विस्तार नूतनीकरण आणि आधुनिकीकरण प्रकल्पाचे उद्‌घाटन
एनएच-150 सी च्या बादादल ते मरादगी एस आंदोला पर्यंतच्या सहापदरी ग्रीनफिल्ड महामार्गाच्या 65.5 किमी कामाची केली पायाभरणी
"या अमृतकाळात आपल्याला विकसित भारत निर्माण करायचा आहे"
"देशातील एक जिल्हा जरी विकासाच्या मापदंडात मागे राहिला तरी देशाचा विकास होऊ शकत नाही"
“शिक्षण असो, आरोग्य वा संपर्क व्यवस्था असो, कामगिरीच्या बाबतीत यादगीर हा आकांक्षित जिल्ह्यांच्या कार्यक्रमातील अव्वल 10 जिल्ह्यांमधे आहे”
"डबल इंजिन सरकार सुविधा आणि संचयाच्या दृष्टिकोनातून काम करत आहे"
"यादगीरच्या सुमारे 1.25 लाख शेतकरी कुटुंबांना पीएम किसान निधीतून सुमारे 250 कोटी रुपये मिळाले आहेत"
"छोटे शेतकरी हे देशाच्या कृषी धोरणाचे सर्वोच्च प्राधान्य"
"डबल-इंजिन सरकारने, पायाभूत सुविधा आणि सुधारणांवर भर देत केलेल्या प्रयत्नांमुळे कर्नाटक गुंतवणूकदारांच्या पसंतीस उतरत आहे"
19 JAN 2023 4:54PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 जानेवारी 2023
पंतप्रधानांनी आज कर्नाटकातील कोडेकल, यादगीर येथे सिंचन, पिण्याचे पाणी आणि राष्ट्रीय महामार्ग विकास प्रकल्पाशी संबंधित विविध विकास प्रकल्पांची पायाभरणी आणि लोकार्पण केले. जल जीवन मिशन अंतर्गत यादगीर बहु-ग्राम पिण्याच्या पाणीपुरवठा योजनेची पायाभरणी, सूरत - चेन्नई एक्सप्रेसवे एनएच-150सी च्या 65.5 किमी विभागाचे (बदादल ते मरादगी एस आंदोला) आणि नारायणपूर डाव्या कालव्याचे विस्तार नूतनीकरण आणि आधुनिकीकरण प्रकल्पाचे (एनएलबीसी – ईआरएम) उद्‌घाटन यांचा या प्रकल्पांमध्ये समावेश आहे.
कर्नाटकातील लोकांचे प्रेम आणि पाठबळ यांचा आवर्जून उल्लेख करत, हे प्रेमच सामर्थ्याचा मोठा स्त्रोत बनल्याचे पंतप्रधान यावेळी म्हणाले. यादगीरच्या समृद्ध इतिहासावर प्रकाश टाकत, आपल्या पूर्वजांच्या क्षमतांचे प्रतीक असलेल्या आणि आपली संस्कृती, परंपरा प्रतिबिंबित करणाऱ्या रत्तीहळ्ळीच्या प्राचीन किल्ल्याकडे पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले. ज्यांच्या स्वराज्य आणि सुशासनाच्या संकल्पनेची देशभरात दखल घेतली गेली अशा महान राजा महाराजा व्यंकटप्पा नायक यांच्या वारशाचाही त्यांनी उल्लेख केला. “आपल्या सर्वांना या वारशाचा अभिमान आहे” असे पंतप्रधान म्हणाले.
रस्ते आणि पाण्याशी संबंधित तसेच आज पायाभरणी झालेल्या प्रकल्पांचा संदर्भ देत, या प्रकल्पांमुळे या भागातील लोकांना मोठा फायदा होईल असे पंतप्रधान म्हणाले. सुरत चेन्नई कॉरिडॉरच्या कर्नाटकातील भागातही आज कामाची सुरुवात झाली, यामुळे राहणीमान सुलभ होईल आणि यादगीर, रायचूर तसेच कलबुर्गी या प्रदेशात रोजगार आणि आर्थिक विकासकामांना मदत होईल असे ते म्हणाले. उत्तर कर्नाटकातील विकास कामांसाठी पंतप्रधानांनी राज्य सरकारचे कौतुक केले. आगामी 25 वर्षे देशासाठी आणि प्रत्येक राज्यासाठी ‘अमृत काळ’ असल्याची आठवण पंतप्रधानांनी करून दिली. “या अमृत काळात आपल्याला विकसित भारत निर्माण करायचा आहे. प्रत्येक व्यक्ती, कुटुंब आणि राज्य या अभियानाशी जोडले जाईल तेव्हाच हे घडू शकेल. शेतातील शेतकरी आणि उद्योजक यांचे जीवन सुधारले की भारताचा विकास होऊ शकतो. चांगले पीक आले आणि कारखान्यांचे उत्पादनही वाढले तर भारताचा विकास होऊ शकतो असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
यासाठी भूतकाळातील नकारात्मक अनुभव आणि वाईट धोरणांमधून शिकण्याची गरज आहे,” असे ते म्हणाले. उत्तर कर्नाटकातील यादगीरचे उदाहरण देत, देश विकासाच्या वाटेवर असतानाही या प्रदेशाच्या मागासलेपणाबद्दल पंतप्रधानांनी दु:ख व्यक्त केले. या प्रदेशात क्षमता असूनही, मागील सरकारांनी केवळ यादगीर आणि इतर जिल्ह्यांना मागास म्हणून घोषित करून स्वत:ची जबाबदारीतून सुटका करुन घेण्याचा प्रयत्न केला असे निरिक्षण पंतप्रधानांनी नोंदवले. भूतकाळातील सत्ताधारी सरकारांनी मतपेढीचे राजकारण केले. वीज, रस्ते, पाणी या मूलभूत सुविधांकडे लक्ष दिले नाही, त्या काळाची आठवण त्यांनी करुन दिली. सध्याच्या सरकारच्या प्राधान्यक्रमांवर प्रकाश टाकत, या सरकारचे लक्ष केवळ विकासावर आहे, मतपेढीच्या राजकारणावर नाही असे पंतप्रधानांनी स्पष्ट केले.
“विकासाच्या निकषावर जरी देशातील एखादा जिल्हा मागे पडत असेल तरीही देश विकसित होऊ शकत नाही,”पंतप्रधान म्हणाले. सध्याच्या सरकारने देशातील सर्वात मागासलेल्या प्रदेशांकडे प्राधान्याने लक्ष पुरवले आणि यादगीरसह शंभर आकांक्षित गावे अभियानाची सुरुवात केली असे मत त्यांनी नोंदवले.
पंतप्रधान मोदी यांनी सांगितले की, या भागांमध्ये उत्तम प्रशासन तसेच विकासावर अधिक भर देण्यात आला असून यादगीरमध्ये बालकांचे 100%लसीकरण पूर्ण झाले आहे, येथील कुपोषित बालकांच्या संख्येत लक्षणीय घट झाली आहे, जिल्ह्यातील सर्व गावे रस्त्यांनी एकमेकांशी जोडण्यात आली आहेत तसेच डिजिटल सेवा पुरवण्यासाठी ग्राम पंचायतींमध्ये सामान्य सेवा केंद्रे उपलब्ध करून देण्यात आली आहेत अशी माहिती त्यांनी दिली. “शिक्षण, आरोग्य अथवा दळणवळण असे कोणतेही क्षेत्र असो, यादगीर जिल्ह्याने आकांक्षित जिल्हे कार्यक्रमात उत्तम कामगिरी करणाऱ्या पहिल्या 10 जिल्ह्यांमध्ये नेहमीच आपले स्थान कायम ठेवले आहे,” पंतप्रधान म्हणाले. या उल्लेखनीय यशाबद्दल त्यांनी लोक प्रतिनिधी आणि जिल्हा प्रशासनाचे अभिनंदन केले.
एकविसाव्या शतकातील भारताच्या विकासासाठी सीमा, तटवर्ती आणि अंतर्गत सुरक्षा यांच्या बरोबरीने महत्त्वाच्या असणाऱ्या जल सुरक्षेचे महत्त्व पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. “दुहेरी इंजिन सरकार सन्मान आणि एकत्रीकरण यांच्या संयुक्त दृष्टीकोनासह काम करत आहे,” ते म्हणाले. वर्ष 2014 मध्ये प्रलंबित असलेल्या 99 सिंचन योजनांपैकी 50 योजनांचे काम याआधीच पूर्ण झाले असून या योजनांचा विस्तार देखील करण्यात आला आहे. कर्नाटकमध्ये देखील, असेच अनेक प्रकल्प प्रगतीपथावर आहेत. नारायणपूर डावा कालवा- विस्तार, नूतनीकरण आणि आधुनिकीकरण प्रकल्पातील (एनएलबीसी-ईआरएम) 10,000 क्युसेक्स वहन क्षमतेच्या कालव्यामुळे, 4.5 लाख हेक्टर क्षेत्रावर सिंचनाची सोय होणार आहे अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली. गेल्या सात-आठ वर्षांमध्ये 70 लाख हेक्टरहून अधिक क्षेत्र सूक्ष्म-सिंचनाच्या कक्षेत आणण्यात आल्यामुळे, पंतप्रधानांनी सूक्ष्म-सिंचन आणि ‘वन ड्रॉप, मोअर क्रॉप’ म्हणजेच प्रत्येक थेंबातून अधिक उत्पादन या संकल्पनांवर अभूतपूर्व लक्ष केंद्रित करण्याबाबत देखील त्यांनी चर्चा केली. आज लोकार्पण झालेल्या प्रकल्पामुळे कर्नाटकमधील 5 लाख हेक्टर क्षेत्राला लाभ होणार असून तेथील भूजलाची पातळी वाढवण्यासाठी प्रयत्न सुरु आहेत अशी माहिती त्यांनी दिली.
दुहेरी इंजिन सरकारच्या काळात पूर्ण करण्यात आलेल्या कामांची उदाहरणे देऊन पंतप्रधानांनी सांगितले की साडेतीन वर्षांपूर्वी जेव्हा जल जीवन अभियानाची सुरुवात झाली त्या वेळी ग्रामीण भागातील अठरा कोटी कुटुंबांपैकी केवळ तीन कोटी कुटुंबांकडे नळाने पाणीपुरवठ्याची सोय होती. “आज ही संख्या 11 कोटीवर पोहोचली आहे,” पंतप्रधान सांगत होते, “यापैकी 35 लाख कुटुंबे कर्नाटकातील आहेत.” यादगीर आणि रायचूर येथील घरांमध्ये होणाऱ्या पाणीपुरवठ्याचे प्रमाण संपूर्ण कर्नाटक आणि देश यांच्या एकंदर सरासरीपेक्षा अधिक आहे याकडे त्यांनी उपस्थितांचे लक्ष वेधले.
आज उद्‌घाटन करण्यात आलेल्या प्रकल्पांबाबत अधिक माहिती देताना पंतप्रधानांनी,यादगीरमधील प्रत्येक घराला नळाने पाणीपुरवठा करण्याच्या उद्दिष्टाला चालना मिळेल ही बाब अधोरेखित केली.एका अभ्यासाअंती असे दिसून आले आहे की भारताच्या जल जीवन अभियानाच्या प्रभावामुळे दर वर्षी सव्वा लाखाहून अधिक मुलांचे जीव वाचणार आहेत अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली. हर घर जल अभियानाच्या लाभांची नोंद घेत पंतप्रधानांनी हे ठळकपणे नमूद केले की, पंतप्रधान किसान सन्मान निधी योजने अंतर्गत केंद्र सरकार शेतकऱ्यांना सहा हजार रुपये देते, कर्नाटक राज्य सरकार त्यात चार हजार रुपयांची भर घालत असल्याने शेतकऱ्यांचा दुप्पट फायदा होतो. “यादगीरमधील सुमारे सव्वा लाख शेतकरी कुटुंबांना पंतप्रधान किसान सन्मान निधी योजनेअंतर्गत सुमारे 250 कोटी रुपये देण्यात आले आहेत,” ते पुढे म्हणाले.
दुहेरी इंजिन सरकारच्या उपयुक्ततेचा अधिक विस्तार करत, पंतप्रधान म्हणाले की, केंद्राने नवे शैक्षणिक धोरण जाहीर केलेले असताना, कर्नाटक सरकार विद्या निधी योजनेच्या माध्यमातून गरीब विद्यार्थ्यांना मदत करत आहे, केंद्राने प्रगतीच्या चक्राला गती दिलेली असताना, गुंतवणूकदारांना हे राज्य अधिक आकर्षक वाटावे म्हणून कर्नाटक सरकार प्रयत्न करत आहे. “केंद्र सरकारने विणकरांना मुद्रा योजनेतून दिलेल्या मदतीमध्ये अधिक मदतीची भर घालून कर्नाटक सरकारने त्यांना जास्त फायदा करून दिला आहे,” ते पुढे म्हणाले.
देशाला स्वातंत्र्य मिळून इतकी वर्षे होऊनदेखील कोणी व्यक्ती, वर्ग किंवा प्रदेश वंचित राहिला असेल तर सध्याचे सरकार त्यांना मदत करण्याला सर्वोच्च प्राधान्य देईल हा मुद्दा पंतप्रधानांनी अधोरेखित केला. आपल्या देशातील कोट्यवधी शेतकरी देखील अनेक दशके सोयीसुविधांपासून वंचित राहिले होते आणि त्यावर उपाय योजण्यासाठी सरकारी धोरणांच्या माध्यमातून देखील कोणतेही प्रयत्न केले जात नव्हते. पंतप्रधान मोदी म्हणाले की, आज हा लहान शेतकरी म्हणजे देशाच्या कृषी धोरणात सर्वोच्च प्राधान्य दिला गेलेला घटक आहे.
शेतकऱ्यांना यंत्रसामग्रीचा पुरवठा करून सहाय्य करणे, त्यांना ड्रोनसारख्या आधुनिक तंत्रज्ञानाकडे नेणे, नॅनो युरिया सारखी रासायनिक खते देणे, नैसर्गिक शेतीला प्रोत्साहन देणे, छोट्या शेतकऱ्यांना किसान क्रेडिट कार्ड देणे, आणि पशुसंवर्धन, मत्स्यपालन आणि मधमाशी पालनासाठी मदत उपलब्ध करणे, ही उदाहरणे पंतप्रधानांनी दिली.
या प्रदेशाला डाळीचा वाडगा (पल्स बोल) बनवून, या क्षेत्रातील परकीय अवलंबित्व कमी करण्यासाठी देशाला मदत केल्याबद्दल पंतप्रधानांनी स्थानिक शेतकऱ्यांची प्रशंसा केली. गेल्या 8 वर्षांत किमान आधारभूत मूल्याने (एमएसपी) 80 पट अधिक डाळ खरेदी करण्यात आल्याची माहिती त्यांनी दिली. कडधान्यांचे पीक घेणाऱ्या शेतकऱ्यांनी गेल्या 8 वर्षांमध्ये 60 हजार कोटी रुपयांची कमाई केली असून, 2014 पूर्वी ती केवळ काही शे कोटी रुपये इतकी होती.
संयुक्त राष्ट्रांनी 2023 हे वर्ष आंतरराष्ट्रीय भरड धान्य वर्ष म्हणून घोषित केल्याची माहिती देत, पंतप्रधानांनी नमूद केले की, कर्नाटक मध्ये ज्वारी आणि नाचणीसारख्या भरड धान्यांचे उत्पादन मोठ्या प्रमाणात होते. या पौष्टिक भरड धान्याचे उत्पादन वाढवण्यासाठी आणि त्याचा जगभरात प्रचार करण्यासाठी डबल इंजिन सरकार कटिबद्ध असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. हा उपक्रम पुढे नेण्यात कर्नाटक मधील शेतकरी आघाडीची भूमिका बजावतील, असा विश्वास पंतप्रधानांनी व्यक्त केला.
कर्नाटकमधील संपर्क सक्षमतेच्या (कनेक्टिव्हिटी) बाबतीत डबल इंजिन सरकार जेवढे फायद्याचे आहे, तेवढेच ते कृषी, उद्योग आणि पर्यटन या क्षेत्रांसाठी देखील आहे हे पंतप्रधानांनी नमूद केले, आणि सूरत-चेन्नई आर्थिक मार्गिका पूर्ण झाल्यावर उत्तर कर्नाटकातील मोठ्या भागांना होणारे फायदे त्यांनी अधोरेखित केले. देशवासियांना उत्तर कर्नाटकातील पर्यटन स्थळे आणि तीर्थक्षेत्रांपर्यंत पोहोचणे देखील सोपे होईल, ज्यामुळे युवा वर्गासाठी हजारो नवीन रोजगार आणि स्वयंरोजगाराच्या संधी निर्माण होतील, अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली. डबल इंजिन सरकारने पायाभूत सुविधा आणि सुधारणांवर अधिक लक्ष केंद्रित केल्यामुळे कर्नाटक गुंतवणूकदारांसाठी पसंतीचे ठिकाण ठरत आहे”, पंतप्रधान म्हणाले. भारतात गुंतवणूक करण्यासाठी जगभरातील उत्साहामुळे अशा गुंतवणुकी भविष्यात आणखी वाढणार असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले.
यावेळी कर्नाटकचे राज्यपाल थावरचंद गेहलोत, कर्नाटकचे मुख्यमंत्री बसवराज बोम्मई, केंद्रीय राज्यमंत्री भगवंत खुबा आणि कर्नाटक सरकारचे मंत्री उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी:
सर्व कुटुंबांना वैयक्तिक घरगुती नळ जोडणीद्वारे सुरक्षित आणि पुरेसे पिण्याचे पाणी उपलब्ध करून देण्याचा पंतप्रधानांचा दृष्टीकोन साकार करण्याच्या दिशेने आणखी एक पाऊल म्हणून, यादगीर जिल्ह्यातील कोडेकल येथे जल जीवन मिशन अंतर्गत यादगीर बहु-ग्राम पेयजल पुरवठा योजनेची पायाभरणी करण्यात आली. या योजनेअंतर्गत 117 एमएलडीचे जलशुद्धीकरण केंद्र बांधले जाईल. 2050 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चाचा हा प्रकल्प, यादगीर जिल्ह्यातील 700 पेक्षा जास्त ग्रामीण वस्त्या आणि तीन शहरांमधील सुमारे 2.3 लाख कुटुंबांना पिण्यासाठी सुरक्षित पाणी पुरवेल. कार्यक्रमादरम्यान, पंतप्रधानांनी नारायणपूर डावा किनारी कालवा-विस्तारीकरण, नूतनीकरण आणि आधुनिकीकरण (NLBC - ERM) प्रकल्पाचे उद्‌घाटन केले. या प्रकल्पा अंतर्गत,10,000 क्युसेक क्षमतेच्या कालव्या द्वारे, त्याच्या क्षेत्रातील 4.5 लाख हेक्टर क्षेत्राचे सिंचन करता येईल. कलबुर्गी, यादगीर आणि विजयपूर जिल्ह्यातील 560 गावांतील तीन लाखांपेक्षा जास्त शेतकऱ्यांना याचा फायदा होणार आहे. या प्रकल्पाचा एकूण खर्च सुमारे 4700 कोटी रुपये आहे.
पंतप्रधानांनी राष्ट्रीय महामार्ग, NH-150C च्या 65.5 किमी पट्ट्याच्या प्रकल्पाचीही पायाभरणी केली. 6 मार्गिकांचा हा ग्रीनफिल्ड महामार्ग प्रकल्प सूरत -चेन्नई द्रुतगती महामार्गाचा भाग आहे. त्यासाठी अंदाजे 2000 कोटी रुपये खर्च अपेक्षित आहे.
R.Aghor/S.Patil/Vinayak/Sanjana/Rajashree/P.Malandkar