ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ - ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
15 JAN 2023 1:04PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਡਾ. ਤਮਿਲਿਸੈ ਸੌਂਦਰਰਾਜਨ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਜੀ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਮੁਹੰਮਦ ਮਹਿਮੂਦ ਅਲੀ ਗਾਰੂ, ਟੀ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਯਾਦਵ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ, ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਬੰਡੀ ਸੰਜੈ ਗਾਰੂ, ਕੇ. ਲਕਸ਼ਮਣ ਗਾਰੂ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ।
ਨਮਸਕਾਰਮ।
ਉਤਸਵਾਂ ਦੇ ਇਸ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਪਹਾਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ, ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ, ਨਿਮਨ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ, ਉੱਚ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸੈਨਾ ਦਿਵਸ ਵੀ ਹੈ। ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸੈਨਾ 'ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦਾ ਸ਼ੌਰਯ ਅਤੁਲਨੀਯ(ਬੇਮਿਸਾਲ) ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਮੇਂ ਪੋਂਗਲ, ਮਾਘ ਬੀਹੂ, ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ, ਉੱਤਰਾਯਣ ਪੁਰਬਾਂ (ਤਿਉਹਾਰਾਂ) ਦਾ ਵੀ ਉੱਲਾਸ ਚਾਰੇ ਤਰਫ਼ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦਿਵਸ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੁਰਬ ਅਸੇਤੂ ਹਿਮਾਚਲ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ, ਅਟਕ ਤੋਂ ਕਟਕ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹਨ, ਸਾਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹਨ। ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਸਵੀਰ ਸਾਡੇ ਮਨ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਿਵੇਂ ਹੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਵੀ ਆਪਣੀ ਗਤੀ ਨਾਲ, ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ, ਸਮਝਣ ਦਾ ਜਾਣਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨ ਵੀ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸਾਡੀ ਆਸਥਾ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਨਵੀਂ ਟ੍ਰੇਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ, ਇਹ ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਵਾਰੰਗਲ, ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜੇਗੀ। ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਇਸ ਰੂਟ ਵਿੱਚ ਪੈਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨਾਲ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਟ੍ਰੇਨ ਨਾਲ ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਲਗਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ ਵੀ ਹੁਣ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨ, ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਹ ਉਸ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜੋ ਤੇਜ਼ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਚਲ ਪਿਆ ਹੈ। ਐਸਾ ਭਾਰਤ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ, ਆਪਣੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਧੀਰ ਹੈ, ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਅਧੀਰ ਹੈ। ਐਸਾ ਭਾਰਤ, ਜੋ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਕੇ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ, ਉਸ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜੋ ਸਭ ਕੁਝ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਤਮ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ, ਉਸ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ, ਉਸ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜੋ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ, ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਿਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਬਾਤ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ-ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ 2023 ਦੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਟ੍ਰੇਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਹ ਦੂਸਰੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਦੌੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਪਟੜੀਆਂ 'ਤੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਦੌੜਦਾ ਹੋਇਆ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਹੋਈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਵੀਡੀਓ, ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਿਲੋ-ਦਿਮਾਗ਼ ਵਿੱਚ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਛਾਏ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅੰਕੜਾ ਦੇਵਾਂਗਾ ਜੋ ਜ਼ਰੂਰ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਛਾ ਵੀ ਲਗੇਗਾ, ਦਿਲਚਸਪ ਹੋਵੇਗਾ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਹੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 7 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੇ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 23 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦੇ 58 ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ‘ਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਯਾਤਰੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੋ ਸਮਾਂ ਬਚਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਅਨਮੋਲ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਸਪੀਡ ਨਾਲ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਦਾ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਸਬੰਧ ਹੈ। ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੋ ਜਗ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਜੋੜਦਾ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਮਾਰਕਿਟ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ, ਟੈਲੰਟ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਜਿੱਥੇ ਗਤੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ –ਜਿੱਥੇ ਗਤੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਤੈਅ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਹ ਸਮਾਂ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਲਾਭ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਸਮਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਿੱਚ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਹੀ ਖਰਚ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦਾ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਉਸ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਰੱਖ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਨੂੰ ਗਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸਬੂਤ ਹੈ, ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਬੜੇ ਤੋਂ ਬੜੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ 8 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਹੀ ਦੇਖਣ-ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਸੀ। ਸੁਸਤ ਰਫ਼ਤਾਰ, ਗੰਦਗੀ ਦਾ ਅੰਬਾਰ, ਟਿਕਟ ਬੁਕਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਆਏ ਦਿਨ ਹੁੰਦੀਆਂ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੰਨ ਲਿਆ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਸੰਭਵ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਤਾਂ ਬਜਟ ਦੇ ਅਭਾਵ ਦਾ ਬਹਾਨਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਨੁਕਸਾਨ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਫ ਨੀਅਤ ਨਾਲ, ਇਮਾਨਦਾਰ ਨੀਅਤ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਕੀਤਾ। ਬੀਤੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵੀ ਇਹੀ ਮੰਤਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਸੁਖਦ ਅਨੁਭਵ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਐਸੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਹੁਣ ਆਧੁਨਿਕ ਹੁੰਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ 7-8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੰਮ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਹ ਅਗਲੇ 7-8 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸਟਾਡੋਮ ਕੋਚ ਹਨ, ਹੈਰੀਟੇਜ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਹਨ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਦੇ ਮਾਰਕਿਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਚਲਾਈ ਗਈ। ਮਾਲਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਪੈਸ਼ਲ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 2 ਦਰਜਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੇਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੀਜਨਲ ਰੈਪਿਡ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਸਿਸਟਮ ਜਿਹੇ ਫਿਊਚਰਿਸਟਿਕ ਸਿਸਟਮ 'ਤੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਬੀਤੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਲਈ 250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਦਾ ਬਜਟ ਸੀ। ਜਦਕਿ ਅੱਜ ਇਹ ਬਜਟ ਵਧ ਕੇ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਮੇਡਕ ਜਿਹੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਨਵੀਆਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਬਣੀਆਂ ਸਨ। ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਸਵਾ ਤਿੰਨ ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨਵੀਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਕੰਪਲੀਟ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਬੀਤੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਦੋ ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ‘ਟ੍ਰੈਕ ਮਲਟੀ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ’ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ 3 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਹੀ ਜਲਦੀ ਅਸੀਂ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਬ੍ਰਾਡਗੇਜ਼ ਰੂਟਸ 'ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜੋ ਵੰਦੇਭਾਰਤ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਇੱਕ ਛੋਰ (ਸਿਰੇ)ਤੋਂ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜੀ ਹੈ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅੱਜ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿਛਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨਵੀਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 800 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਮਲਟੀ-ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ 60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਹ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵੀ ਵਧ ਕੇ ਸਲਾਨਾ 220 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ, Ease of Living ਦੀ ਉੱਤਰੋੱਤਰ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ Ease of Doing Business ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਗਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਇਹ ਸਿਲਸਿਲਾ ਐਸੇ ਹੀ ਚਲਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੰਦੇਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the flagging off of Vande Bharat Express connecting Secunderabad – Visakhapatnam through video conferencing
15 JAN 2023 1:04PM by PIB Delhi
Namaskar! Telangana Governor Dr. Tamilisai Soundararajan ji, Union Railway Minister Ashwini Vaishnaw ji, Union Tourism Minister G. Kishan Reddy ji, Telangana Ministers Mohammed Mahmood Ali Garu and T. Srinivas Yadav, my colleagues in Parliament and my friends Bandi Sanjay Garu and K. Laxman Garu, all other dignitaries, ladies and gentlemen!
Namaskaram!
In this festive atmosphere, Telangana and Andhra Pradesh are getting a grand gift today. In a way, Vande Bharat Express is going to connect the shared culture and heritage of Telangana and Andhra Pradesh. I congratulate the people of Telangana and Andhra Pradesh, especially the middle class, lower middle class and upper middle class people, of these states for the Vande Bharat train.
Friends,
Today is also Army Day. Every Indian is proud of his army. The contribution and bravery of the Indian Army in the defence of the country, in protecting the borders of the country, is incomparable. I congratulate all the soldiers, ex-servicemen and their families.
Friends,
The gaiety associated with Pongal, Magh Bihu, Makar Sankranti and Uttarayan festivals is visible everywhere. Like the major occasions and festivals connect the country from Kashmir to Kanyakumari and Attock to Cuttack, similarly Vande Bharat train also provides opportunity to understand, know and connect various parts of the country in the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. The Vande Bharat Express train also connects our shared culture and faith as a nation. This new train will connect cities like Hyderabad, Warangal, Vijayawada and Visakhapatnam. Many important places related to faith and tourism fall in this route. Therefore, devotees and tourists will also be greatly benefited by Vande Bharat Express. The travel time between Secunderabad and Visakhapatnam will also be reduced by this train.
Brothers and sisters,
Vande Bharat train has another feature. This train is a symbol of the resolve and potential of New India. It is a symbol of India, which is on the path of rapid change, an India which is impatient about its dreams and its aspirations, an India which wants to reach its goal by moving fast. This Vande Bharat Express symbolizes India which wants the best in everything. This Vande Bharat Express symbolizes India that wants to provide better facilities to its citizens. This Vande Bharat Express symbolizes India which is moving towards self-reliance by breaking the shackles of the mentality of slavery.
Friends,
It is also worth noting the speed with which Vande Bharat is expanding. The Secunderabad-Visakhapatnam Vande Bharat is the first train in 2023. And you will be happy that this is the second Vande Bharat train which has been launched in the country within 15 days. This shows how fast the Vande Bharat campaign in India is realizing the change on the ground. The Vande Bharat train has been designed and built in India. Innumerable videos of its speed have captured the hearts and minds of the people and dominate the social media. I will present another statistic which is very interesting. In the last few years, seven Vande Bharat trains have covered a total distance of 23 lakh kilometers. This is equivalent to circumambulating earth 58 times. So far, more than 40 lakh passengers have travelled by these trains. The time saved by the people travelling in these trains is also unparalleled.
Brothers and sisters,
Connectivity has a direct relation with speed and both of them have a direct bearing on development. Connectivity infrastructure not only connects two places, but it also connects dreams to reality. It connects manufacturing with the market and talent with the right platform. Connectivity expands the possibilities of development with it. That is, where there is ‘Gati’ (speed) there is ‘Pragati’ (progress) and when there is progress, prosperity is certain. We have also seen the time when very few people used to get the benefit of development and modern connectivity in our country. As a result, the time of a large population in the country was spent only in commuting and transport and the common citizen, the middle class people, suffered a lot. Today, India is moving forward leaving behind that old approach. In today's India, rapid efforts are underway to connect everyone with ‘Gati’ and ‘Pragati’. The Vande Bharat train is a big proof of this.
Friends,
When there is a will, even the most difficult of goals can be achieved. We have seen how until 8 years ago, disappointment related to the Indian Railways was writ large. The people of the country had accepted that improvement in Indian Railways was impossible with sluggish speed, heaps of filth, complaints related to ticket booking and accidents occurring on a daily basis. Excuses regarding lack of budget were often cited in developing new infrastructure of the railways.
But friends,
We decided to address this challenge with clear and honest intentions. This is also the mantra behind the transformation of Indian Railways in the last eight years. Today travelling in Indian Railways has become a pleasant experience. There are many railway stations in the country where one can see the picture of modern India. The initiatives that our government has started in the last 7-8 years are going to transform the Indian Railways in the next 7-8 years. Today there are Vistadome coaches and heritage trains to promote tourism. Kisan Rails were launched to take the produce of the farmers to far-flung markets. The work on the Special Freight Corridor for goods trains is going on at a fast pace. Metro network is expanding in more than two dozen new cities to improve public transport in the country. Rapid work is also underway on futuristic systems like Regional Rapid Transit System in the country.
Brothers and sisters,
There has been unprecedented work regarding the railways in the last eight years in Telangana. Telangana had a budget of less than Rs 250 crore for the Railways in the eight years prior to 2014, whereas today this budget has increased to Rs.3000 crores. Many areas of Telangana like Medak have been connected by rail service for the first time. In the eight years before 2014, less than 125 kilometers of new rail lines were built in Telangana, while we have completed about 325 kms of new rail lines in Telangana in the last eight years. The 'track multi-tracking' of more than 250 kilometers has also been completed in Telangana in the last eight years. Electrification of railway tracks in Telangana has happened more than three times during this period. Very soon we are going to complete the electrification work on all broad gauge routes in Telangana.
Friends,
The Vande Bharat launched today is also connected to Andhra Pradesh from one end. The Central Government is continuously working to strengthen the rail network in Andhra Pradesh. New railway lines are being laid in Andhra Pradesh many times faster than before 2014. In the past few years, construction of 350 kilometers of new railway lines and about 800 kilometers of multi-tracking has been completed in Andhra Pradesh. During the previous government, 60 kilometers of railway tracks were electrified annually in Andhra Pradesh. Now this has also increased to more than 220 kms annually. These efforts of the Central Government are improving the Ease of Living of the people as well as progressively increasing the Ease of Doing Business. This process of speed and progress will continue like this. With this belief, I once again congratulate Telangana and Andhra Pradesh for the Vande Bharat Express train and wish the passengers all the best. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.