પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સિકંદરાબાદથી વિશાખાપટનમને જોડતી વંદે ભારત ટ્રેનનો વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા શુભારંભ કરવાના પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
15 JAN 2023 1:04PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર, તેલંગાણાના રાજ્યપાલ ડૉક્ટર તમિલિસૈ સૌદરરાજન જી, કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ જી, કેન્દ્રીય પર્યટન મંત્રી જી. કિશન રેડ્ડી જી, તેલંગાણાના મંત્રી મોહમ્મદ મહેમૂદ અલી ગારુ, ટી. શ્રીનિવાસ યાદવ, સંસદના મારા સાથી .મારા મિત્ર બંડી સંજય ગારુ, કે. લક્ષ્મણ ગારુ, અન્ય તમામ મહાનુભાવો, દેવીઓ તથા સજ્જનો.
નમસ્કારમ.
તહેવારોના આ માહોલમાં આજે તેલંગાણા તથા આંધ્ર પ્રદેશને એક ભવ્ય ભેટ મળી રહી છે. વંદે ભારત એક્સપ્રેસ, એક રીતે તેલંગાણા તથા આંધ્ર પ્રદેશની સહિયારી સંસ્કૃતિ તથા સહિયારા વારસાને જોડનારી છે. હું તેલંગાણા તથા આંધ્ર પ્રદેશના લોકોને અને ખાસ કરીને આ રાજ્યોના મધ્યમ વર્ગને, નિમ્ન મધ્યમ વર્ગને, ઉચ્ચ મધ્યમ વર્ગને વંદે ભારત ટ્રેનની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
સાથીઓ,
આજે સેના દિવસ પણ છે. તમામ ભારતીયને પોતાના લશ્કર પર ગર્વ છે. દેશના રક્ષણમાં, દેશની સરહદોના રક્ષણમાં ભારતીય સેનાનું યોગદાન, ભારતીય લશ્કરનું શૌર્ય અતુલનીય છે. હું તમામ સૈનિકોને, ભૂતપૂર્વ સૈનિકોને, તેમના પરિવારોને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
સાથીઓ,
આ સમયે પોંગલ, માહુ, બિહુ, સંક્રાતિ, ઉતરાયણ જેવા તહેવારોનો ઉલ્લાસ પણ ચારે તરફ નજરે પડી રહ્યો છે. જેવી રીતે દેશના પ્રમુખ દિવસ, પ્રમુખ પર્વ અસેતુ હિમાલય, કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી, અટકથી કટક દેશને જોડે છે, આપણને જોડે છે. એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતની ભવ્ય તસવીર આપણા મન મંદીરમાં પ્રસ્તુત કરે છે તેવી જ રીતે વંદે ભારત ટ્રેન પણ તેની ગતિથી, પોતાની યાત્રાથી જોડવાનું. સમજવાનો અને જાણવાનો અવસર પ્રદાન કરે છે. વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેન પણ એક રાષ્ટ્રના રૂપમાં આપણી સહિયારી સંસ્કૃતિ, આપણી આસ્થાને જોડે છે. આ જે નવી ટ્રેન શરૂ થઈ છે તે હૈદરાબાદ, વારાંગલ, વિજયવાડા અને વિશાખાપટનમ જેવા શહેરોને જોડશે. આસ્થા તથા પર્યટન સાથે સંકળાયેલા ઘણા મહત્વના સ્થાન આ રૂટમાં આવે છે. તેથી જ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ દ્વારા શ્રદ્ધાળુઓ તથા પ્રવાસીઓને ઘણો મોટો લાભ થશે. આ ટ્રેન દ્વારા સિકંદરાબાદ અને વિશાખાપટનમની વચ્ચે લાગતો સમય પણ ઘટી જશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
વંદે ભારત ટ્રેનની એક વિશેષતા પણ છે. આ ટ્રેન નવા ભારતના સંકલ્પો તથા સામર્થ્યનું પ્રતિક છે. તે એ ભારતનું પ્રતિક છે, જે ઝડપી બપરિવર્તનના માર્ગે ચાલી નીકળ્યું છે. એવું ભારત જે પોતાના સપનાઓ, પોતાની આકાંક્ષાઓને લઈને અધીરું છે. તમામ હિન્દુસ્તાની અધીરો છે. એવું ભારત જે ઝડપથી ચાલીને પોતાના લક્ષ્યાંક પર પહોંચવા માગે છે. આ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ એ ભારતનું પ્રતિક છે જે તમામ ચીજો શ્રેષ્ઠ ઇચ્છે છે. ઉત્તમ ઇચ્છે છે. આ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ એ ભારતનું પ્રતિક છે જે પોતાના તમામ નાગરિકોને બહેતર સુવિધા આપવા માગે છે. આ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ એ ભારતનું પ્રતિક છે જે ગુલામીની માનસિકતાથી બહાર આવીને આત્મનિર્ભરતા તરફ આગળ ધપી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આજે દેશમાં વદે ભારતને લઇને જે ગતિથી કામ થઈ રહ્યું છે તે પણ ધ્યાનમાં લેવા જેવી બાબત છે. તે સિકંદરાબાદથી વિશાખાપટનમ વંદે ભારત 2023ના વર્ષની પ્રથમ ટ્રેન છે. અને આપને આનંદ થશે આપણા દેશમાં 15 દિવસમાં જ આ બીજી વંદે ભારત ટ્રેન શરૂ થઈ છે. તે દર્શાવે છે કે ભારત કેટલી ઝડપથી વંદે ભારત અભિયાન પાટાઓ પર ઝડપી ગતિથી દોડતાં દોડતાં જમીન પરના પરિવર્તનનો અનુભવ કરી રહ્યું છે. વંદે ભારત ટ્રેન ભારતમાં જ ડિઝાઇન થઈ અને ભારતમાં જ બનેલી દેશની ટ્રેન છે. તેની ઝડપના કંઇ કેટલાય વીડિયો પ્રજાના દિમાગ પર, સોશિયલ મીડિયામાં પણ સંપૂર્ણપણ છવાયેલા છે. હું અન્ય આંકડા પણ આપીશ જે આપ સૌને સારા લાગશે, રસપ્રદ પણ લાગશે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષમાં સાત વંદે ભારત ટ્રેન 23 લાખ કિલોમીટરનો પ્રવાસ કરેલો છે. આ આંક પૃથ્વીના 58 ચક્કર લગાવવા બરાબર છે. આ ટ્રેનો દ્વારા અત્યાર સુધીમાં 40 લાખથી વધુ મુસાફરો પ્રવાસ કરી ચૂક્યા છે. આ ટ્રેનોમાં મુસાફરી કરવાથી લોકોનો સમય બચે છે તે પણ અમૂલ્ય હોય છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
કનેક્ટિવિટીનો ઝડપથી અને આ બંનેનો વિકાસ સાથે સીધો સંબંધ છે. કનેક્ટિવિટી સાથે સંકળાયેલું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માત્ર બે જગ્યાને જ જોડતું નથી પરંતુ તે સ્વપ્નને હકીકત સાથે પણ સાંકળે છે. તે ઉત્પાદનને માર્કેટિંગ સાથે જોડે છે, પ્રતિભાને ઉચિત પ્લેટફોર્મ સાથે જોડે છે. કનેક્ટિવિટી પોતાની સાથે વિકાસની સંભાવનાઓનો વિસ્તાર કરે છે. એટલે કે અહીં ગતિ છે. જ્યાં જ્યાં ગતિ હોય છે ત્યાં ત્યાં પ્રગતિ છે અને જ્યાં પ્રગતિ થાય છે ત્યાં સમૃદ્ધિ નિશ્ચિત હોય છે. આપણે એ સમય પણ જોયો છે જ્યારે આપણે ત્યાં વિકાસ અને કનેક્ટિવિટીનો લાભ ઘણા ઓછા લોકોને જ મળતો હતો. તેને કારણે દેશમાં એક મોટી વસતિનો સમય માત્ર આવન જાવનમાં, ટ્રાન્સપોર્ટમાં જ વ્યતિત થતો હતો. આ દેશના સામાન્ય નાગરિકનું, આ દેશના મધ્યમ વર્ગનું ઘણું નુકસાન થતું હતું. આજે ભારત આ જૂની વિચારધારાને પાચળ રાખીને આગળ ધપી રહ્યો છે. આજના ભારતમાં તમામને ગતિ તથા પ્રગતિથથી જોડવા માટે ઝડપથી કામ ચાલી રહ્યું છે. વંદે ભારત ટ્રેન તેનો એક સૌથી મોટો પુરાવો અને પ્રતિક છે.
સાથીઓ,
જ્યારે ઇચ્છાશક્તિ હોય છે ત્યારે મોટામાં મોટા લક્ષ્યાંકોને પણ હાંસલ કરી શકાય છે. આપણે જોયું છે કે કેવી રીતે આઠ વર્ષ અગાઉ ભારતીય રેલવેને લઈને નિરાશા જોવા સાંભળવા મળતી હતી. સુસ્ત ઝડપ, ગંદકીનો ઢગલો, ટિકિટ બુકિંગને લગતી ફરિયાદો, અવાર નવાર બનતી દુર્ઘટનાઓ, દેશના લોકોએ માની લીધું હતું કે ભારતીય રેલવેમાં સુધારો અશક્ય છે. જ્યારે પણ રેલવેમાં નવા માળખાની વાતો થતી હતી તો બજેટના અભાવનું બહાનું દર્શાવવામા આવતું હતું. નુકસાનની વાતો કરવામાં આવતી હતી.
પરંતુ સાથીઓ,
ચોખ્ખી દાનતથી, પ્રામાણિક દાનતથી અમે આ પડકારના સમાધાનનો નિર્ણય લીધો. છેલ્લા આઠ વર્ષમાં ભારતીય રેલવેના પરિવર્તન પાછળ પણ આ જ મંત્ર છે. આજે ભારતીય રેલવેમાં મુસાફરી કરવી એક સુખદ અનુભવ બની રહ્યો છે દેશના ઘણા રેલવે સ્ટેશન એવા છે જે હવે આધુનિક થઈ રહેલા ભારતની તસવીર દર્શાવે છે. વીતેલા સાતથી આઠ વર્ષમાં જે કાર્યો અમારી સરકારે શરૂ કર્યા છે તે આગામી સાતથી આઠ વર્ષમાં ભારતીય રેલવેનું કાયાકલ્પ કરવા જઈ રહ્યા છે. આજે પ્રવાસનને પ્રમોટ કરવા માટે વિસ્ટાડોમ કોચ છે, હેરિટેજ ટ્રેન પણ છે, ખેડૂતોની પેદાશને દૂર દૂરની માર્કેટ સુધી પહોંચાડવા માટે કિસાન રેલ દોડાવવામાં આવી છે. માલગાડીઓ માટે સ્પેશિયલ ફ્રેઇટ કોરિડોર પર ઝડપથી કામ ચાલી રહ્યું છે. દેશના શહેરોમાં જાહેર પરિવહનને બહેતર બનાવવા માટે બે ડઝનથી વધારે શહેરમાં મેટ્રો નેટવર્કનો વ્યાપ વધારવામાં આવ્યો છે. ગિજનલ રેપિડ ટ્રાન્ઝિસ્ટ સિસ્ટમ જેવી ભાવિ સ્સિટમ પર પણ દેશમાં ઝડપથી કામ ચાલી રહ્યું છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
તેલંગાણામાં તો વીતેલા આઠ વર્ષમાં રેલવે અંગે અભૂતપૂર્વ કામ થયું છે. 2014ની અગાઉના આઠ વર્ષમાં તેલંગાણામાં રેલવે માટે 250 કરોડથી પણ ઓછા રૂપિયાનું બજેટ હતું. જ્યારે આજે એ બજેટ ત્રણ હજાર કરોડથી વધુનું પહોંચી ગયું છે. દેડકા જેવા તેલંગાણાના અનેક ક્ષેત્ર પહેલી વાર રેલવે સેવા સાથે સંકળાઈ ગયા છે. 2014 અગાઉના આઠ વર્ષમાં તેલંગાણામાં સવા સો કિલોમીટરથી પણ ઓછી નવી રેલવે લાઇન બની હતી. જ્યારે છેલ્લા આઠ વર્ષમાં અમે તેલંગાણામાં લગભગ સવા ત્રણસો કિલોમીટર નવી રેલવે લાઇન પૂર્ણ કરી છે. છેલ્લા આઠ વર્ષમાં તેલંગાણામાં સવા બસ્સોથી વધારે કિલોમીટર ટ્રેક મલ્ટિ ટ્રેકિંગનું કામ પણ કરવામાં આવ્યું છે. આ દરમિયાન તેલંગાણામાં રેલવે ટ્રેકનું વિલીનીકરણ ત્રણ ગણાથી વધારે થયું છે. ખૂબ જ ઝડપથી અમે તેલંગાણામાં તમામ બ્રોડગેજ રૂટ પર વિજળીકરણનું કામ પૂર્ણ કરનારા છીએ.
સાથીઓ,
આજે જે વંદે ભારત ચાલી રહી છે તે એક છેડેથી આંધ્ર પ્રદેશ સાથે જોડાયેલી છે. આંધ્ર પ્રદેશમાં રેલ નેટવર્કને મજબૂત કરવા માટે કેન્દ્ર સરકાર સતત કામ કરી રહી છે. 2014ની અગાઉની સરખામણીએ આજે આંધ્ર પ્રદેશમાં અનેક ગણી ઝડપથી રેલવે લાઇન બિછાવવામાં આવી રહી છે. વીતેલા વર્ષોમાં આંધ્ર પ્રદેશમાં સાડા ત્રણ સો કિલોમીટર નવી રેલવે લાઇન બનાવવા તથા લગભગ 800 કિલોમીટર મલ્ટિ ટ્રેકિંગનું કામ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું છે. અગાઉની સરકારના સમયમાં આંધ્ર પ્રદેશમાં વર્ષે 60 કિલોમીટર રેલવે ટ્રેકનું વિજળીકરણ થતું હતું. હવે એ ઝડપ વધીને વાર્ષિક 220 કિલોમીટરથી વધારેની થઈ ગઈ છે. લોકો માટે કેન્દ્ર સરકારનો આ પ્રયાસ સરળ જીવનથી પણ સતત વધી રહ્યો છે અને બિઝનેસ કરવામાં સરળતામાં પણ વૃદ્ધિ થાય છે. ગતિ અને પ્રગતિનો આ સિલસિલો આવી જ રીતે ચાલતો રહેશે, આ જ વિશ્વાસની સાથે તેલંગાણા તથા આંધ્ર પ્રદેશને વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેન માટે ફરી એક વાર ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું, પ્રવાસીઓને શુભેચ્છા પાઠવું છું. ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ,

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the flagging off of Vande Bharat Express connecting Secunderabad – Visakhapatnam through video conferencing
15 JAN 2023 1:04PM by PIB Delhi
Namaskar! Telangana Governor Dr. Tamilisai Soundararajan ji, Union Railway Minister Ashwini Vaishnaw ji, Union Tourism Minister G. Kishan Reddy ji, Telangana Ministers Mohammed Mahmood Ali Garu and T. Srinivas Yadav, my colleagues in Parliament and my friends Bandi Sanjay Garu and K. Laxman Garu, all other dignitaries, ladies and gentlemen!
Namaskaram!
In this festive atmosphere, Telangana and Andhra Pradesh are getting a grand gift today. In a way, Vande Bharat Express is going to connect the shared culture and heritage of Telangana and Andhra Pradesh. I congratulate the people of Telangana and Andhra Pradesh, especially the middle class, lower middle class and upper middle class people, of these states for the Vande Bharat train.
Friends,
Today is also Army Day. Every Indian is proud of his army. The contribution and bravery of the Indian Army in the defence of the country, in protecting the borders of the country, is incomparable. I congratulate all the soldiers, ex-servicemen and their families.
Friends,
The gaiety associated with Pongal, Magh Bihu, Makar Sankranti and Uttarayan festivals is visible everywhere. Like the major occasions and festivals connect the country from Kashmir to Kanyakumari and Attock to Cuttack, similarly Vande Bharat train also provides opportunity to understand, know and connect various parts of the country in the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. The Vande Bharat Express train also connects our shared culture and faith as a nation. This new train will connect cities like Hyderabad, Warangal, Vijayawada and Visakhapatnam. Many important places related to faith and tourism fall in this route. Therefore, devotees and tourists will also be greatly benefited by Vande Bharat Express. The travel time between Secunderabad and Visakhapatnam will also be reduced by this train.
Brothers and sisters,
Vande Bharat train has another feature. This train is a symbol of the resolve and potential of New India. It is a symbol of India, which is on the path of rapid change, an India which is impatient about its dreams and its aspirations, an India which wants to reach its goal by moving fast. This Vande Bharat Express symbolizes India which wants the best in everything. This Vande Bharat Express symbolizes India that wants to provide better facilities to its citizens. This Vande Bharat Express symbolizes India which is moving towards self-reliance by breaking the shackles of the mentality of slavery.
Friends,
It is also worth noting the speed with which Vande Bharat is expanding. The Secunderabad-Visakhapatnam Vande Bharat is the first train in 2023. And you will be happy that this is the second Vande Bharat train which has been launched in the country within 15 days. This shows how fast the Vande Bharat campaign in India is realizing the change on the ground. The Vande Bharat train has been designed and built in India. Innumerable videos of its speed have captured the hearts and minds of the people and dominate the social media. I will present another statistic which is very interesting. In the last few years, seven Vande Bharat trains have covered a total distance of 23 lakh kilometers. This is equivalent to circumambulating earth 58 times. So far, more than 40 lakh passengers have travelled by these trains. The time saved by the people travelling in these trains is also unparalleled.
Brothers and sisters,
Connectivity has a direct relation with speed and both of them have a direct bearing on development. Connectivity infrastructure not only connects two places, but it also connects dreams to reality. It connects manufacturing with the market and talent with the right platform. Connectivity expands the possibilities of development with it. That is, where there is ‘Gati’ (speed) there is ‘Pragati’ (progress) and when there is progress, prosperity is certain. We have also seen the time when very few people used to get the benefit of development and modern connectivity in our country. As a result, the time of a large population in the country was spent only in commuting and transport and the common citizen, the middle class people, suffered a lot. Today, India is moving forward leaving behind that old approach. In today's India, rapid efforts are underway to connect everyone with ‘Gati’ and ‘Pragati’. The Vande Bharat train is a big proof of this.
Friends,
When there is a will, even the most difficult of goals can be achieved. We have seen how until 8 years ago, disappointment related to the Indian Railways was writ large. The people of the country had accepted that improvement in Indian Railways was impossible with sluggish speed, heaps of filth, complaints related to ticket booking and accidents occurring on a daily basis. Excuses regarding lack of budget were often cited in developing new infrastructure of the railways.
But friends,
We decided to address this challenge with clear and honest intentions. This is also the mantra behind the transformation of Indian Railways in the last eight years. Today travelling in Indian Railways has become a pleasant experience. There are many railway stations in the country where one can see the picture of modern India. The initiatives that our government has started in the last 7-8 years are going to transform the Indian Railways in the next 7-8 years. Today there are Vistadome coaches and heritage trains to promote tourism. Kisan Rails were launched to take the produce of the farmers to far-flung markets. The work on the Special Freight Corridor for goods trains is going on at a fast pace. Metro network is expanding in more than two dozen new cities to improve public transport in the country. Rapid work is also underway on futuristic systems like Regional Rapid Transit System in the country.
Brothers and sisters,
There has been unprecedented work regarding the railways in the last eight years in Telangana. Telangana had a budget of less than Rs 250 crore for the Railways in the eight years prior to 2014, whereas today this budget has increased to Rs.3000 crores. Many areas of Telangana like Medak have been connected by rail service for the first time. In the eight years before 2014, less than 125 kilometers of new rail lines were built in Telangana, while we have completed about 325 kms of new rail lines in Telangana in the last eight years. The 'track multi-tracking' of more than 250 kilometers has also been completed in Telangana in the last eight years. Electrification of railway tracks in Telangana has happened more than three times during this period. Very soon we are going to complete the electrification work on all broad gauge routes in Telangana.
Friends,
The Vande Bharat launched today is also connected to Andhra Pradesh from one end. The Central Government is continuously working to strengthen the rail network in Andhra Pradesh. New railway lines are being laid in Andhra Pradesh many times faster than before 2014. In the past few years, construction of 350 kilometers of new railway lines and about 800 kilometers of multi-tracking has been completed in Andhra Pradesh. During the previous government, 60 kilometers of railway tracks were electrified annually in Andhra Pradesh. Now this has also increased to more than 220 kms annually. These efforts of the Central Government are improving the Ease of Living of the people as well as progressively increasing the Ease of Doing Business. This process of speed and progress will continue like this. With this belief, I once again congratulate Telangana and Andhra Pradesh for the Vande Bharat Express train and wish the passengers all the best. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.