ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಳೆದ 2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ 45.32 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಎರಡು ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ 4,606.36 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ 40.07 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಲ ವಿತರಿಸಿದೆ: ಹರ್ದೀಪ್ ಎಸ್. ಪುರಿ
ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿಯು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟು ನಡೆಸಲು ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹಣಪೂರಣಕ್ಕೆ ವೇದಿಕೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ: ಹರ್ದೀಪ್ ಎಸ್ ಪುರಿ
ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯು ಸ್ವಿಗ್ಗಿ ಮತ್ತು ಜೊಮ್ಯಾಟೊದಂತಹ ಆಹಾರ ವಿತರಣಾ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ 9,326 ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳನ್ನು ಹೊಸದಾಗಿ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೀದಿಬದಿ ಆಹಾರ ಉತ್ಸವ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಹರ್ದೀಪ್ ಎಸ್. ಪುರಿ
13 JAN 2023 5:34PM by PIB Bengaluru
• ಭಾರತೀಯ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ -(ಎನ್ಎಎಸ್.ವಿ.ಐ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೀದಿ ಬದಿ ಆಹಾರ ಉತ್ಸವದ 12ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ
• ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಬೀದಿ ಬದಿ ಆಹಾರ ಮಾರಾಟಗಾರರಿಗೆ ಇದು ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ
• “ಬೀದಿಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶವರ್ಧನೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಈ ವೇದಿಕೆ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ”. - ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಎಸ್ ಪುರಿ
ಇಂದು ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವೊಂದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ನಿಧಿ (ಪಿ.ಎಂ.ಸ್ವನಿಧಿ)ಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಹಾಗೂ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಎಸ್. ಪುರಿ, ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಂದ ಅಗಾಧವಾದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸ್ಪಂದನೆ ದೊರೆತಿದ್ದು, ಇದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ವೃದ್ಧಿಸುತ್ತಿರುವ ಸೂಕ್ಷ್ಮ-ಸಾಲ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ವನಿಧಿ ಎರಡು ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ 45.32 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 4,606.36 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯದ 40.07 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಲಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ ಎಂದರು.
"ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹಣಪೂರಣಕ್ಕೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು 45,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೊತ್ತದ 37.70 ಕೋಟಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಲು ನನಗೆ ಹರ್ಷವಾಗುತ್ತದೆ. ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 23.02 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಕ್ಯಾಶ್ ಬ್ಯಾಕ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ", ಎಂದು ಶ್ರೀ ಹರ್ ದೀಪ್ ಎಸ್. ಪುರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪಡೆಯಲು ಶಿಫಾರಸು ಪತ್ರ (ಎಲ್ಒಆರ್) ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಔದ್ಯೋಗಿಕ ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನೆರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಜೊತೆಗೆ, ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯ ಮತ್ತು ಘನತೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪರಿಚಯ್ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮಂಡಳಿಗಳು ಬೀದಿಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅನಗತ್ಯ ಕಿರುಕುಳದಿಂದ ಅವರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದರು.
ಭಾರತೀಯ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್.ಎ.ಎಸ್.ವಿ.ಐ) ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೀದಿ ಬದಿ ಆಹಾರ ಉತ್ಸವದ 12 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಬೀದಿ ಆಹಾರ ಮಾರಾಟಗಾರರಿಗೆ ಇದು ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
“ಇದು ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ವಿವಿಧ ಯಶೋಗಾಥೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಸೆಳೆಯುವ ಒಂದು ಹೊಸ ಕಲ್ಪನೆಯೂ ಆಗಿದೆ, ಜನರು ಸ್ಥಳೀಯ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳನ್ನು ಸವಿಯುತ್ತಾರೆ", ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. "ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶ ವರ್ಧನೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಅಲೆಯನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಸ್ವ-ಉದ್ಯೋಗದ ಅರ್ಹತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟಗಾರರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಶಂಸಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಆಹಾರ ವಿತರಣಾ ವೇದಿಕೆ (ಜೊಮ್ಯಾಟೋ, ಸ್ವಿಗ್ಗಿ ಇತ್ಯಾದಿ) ಗಳೊಂದಿಗಿನ ಒಪ್ಪಂದದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಸ್ವಿಗ್ಗಿ ಮತ್ತು ಜೊಮ್ಯಾಟೋದಂತಹ ಆಹಾರ ವಿತರಣಾ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ 9,326 ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಹೊಸದಾಗಿ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಲು ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 2023 ರ ಜನವರಿ 9 ರವರೆಗೆ, ಈ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 21.93 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮಾರಾಟವಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಮಾರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರು ಇಬ್ಬರಿಗೂ ವಿಶಾಲವಾದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಕಲ್ಯಾಣ ಪರವಾದ ಆಡಳಿತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಅವರು, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ, ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣವು ಸದಾ ಎಲ್ಲಾ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ವನಿಧಿಯಂತಹ ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಯೋಜನೆಗಳು ಈ ಗಮನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ. "ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಘನತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನ್ಯಾಯಯುತವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದ ದುರ್ಬಲ ಮತ್ತು ವಂಚಿತ ವರ್ಗಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಪಟ್ಟಣಗಳಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರದ ನೇತೃತ್ವದ ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳಿಂದ ಅಪಾರ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿವೆ", ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Housing & Urban Affairs
In last 2 years, PM SVANidhi disburses more than 40.07 lakh loans worth Rs. 4,606.36 crore to 45.32 lakh beneficiaries across two tranches: Hardeep S. Puri
PM SVANidhi provides a platform for financial inclusion by facilitating the street vendors to carry out digital transactions: Hardeep S. Puri
PM SVANidhi scheme enables onboarding of 9,326 street vendors on food delivery platforms such as Swiggy and Zomato
Union Minister Hardeep S. Puri inaugurates National Street Food Festival
13 JAN 2023 5:34PM by PIB Delhi
• National Association of Street Vendors of India (NASVI) is organizing the 12th edition of National Street Food Festival
• It is a unique platform for street food vendors to showcase cuisines from every corner of the country.
• “I believe this platform also has the potential to strengthen employment opportunities for street vendors.”- Shri Hardeep S. Puri
Speaking about the Prime Minister Street Vendor's AtmaNirbhar Nidhi (PM SVANidhi) in an event today, Shri Hardeep S. Puri, Minister of Housing & Urban Affairs and Petroleum & Natural Gas, said that the scheme has received an enormously positive response from street vendors across the country, and has become one of the fastest growing micro-credit schemes of the Government of India. In the past two years, PM SVANidhi has disbursed more than 40.07 lakh loans worth Rs. 4,606.36 crore to 45.32 lakh beneficiaries across two tranches.
“In line with the Digital India vision, PM SVANidhi has also provided a platform for financial inclusion by facilitating the street vendors to carry out digital transactions. I am glad to say that so far, street vendors have recorded 37.70 crore digital transactions to the tune of more than Rs. 45,000 crore. The Ministry of Housing and Urban Affairs has released Rs. 23.02 crore as cashback to the beneficiaries to promote the use of digital transactions.”, added Shri Hardeep S. Puri.
The Minister further stated that the PM SVANidhi scheme has also helped in providing occupational recognition to street vendors by giving them Letters of Recommendation (LOR) for easy access to loans. Further, a Parichay Board has been given to street vendors to provide them with a sense of identity and dignity in their work. These boards serve as a tool to promote ease of doing business for street vendors while protecting them from undue harassment.
The Minister was speaking at the inauguration of the 12th edition of the National Street Food Festival, which is being organized by the National Association of Street Vendors of India (NASVI). It is a unique platform for street food vendors to showcase cuisines from every corner of the country.
“It is a novel idea that brings attention to the various success stories of street vendors in the last few years, even as people enjoy local delicacies.”, the Minister said. He further added, “I believe this platform also has the potential to strengthen employment opportunities for street vendors. Today, as we see a wave of start-ups and entrepreneurship being fostered in the country, the merit of self-employment is being recognized. The importance of vendors in the micro-economy is being understood and appreciated.”
Talking about the tie-up with food delivery platforms (Zomato, Swiggy etc.), the Minister highlighted that PM SVANidhi has enabled the onboarding of 9,326 street vendors on food delivery platforms such as Swiggy and Zomato. As of 9 January 2023, total sales worth Rs. 21.93 crore have occurred on these platforms. Through such partnerships, a wider market has been made accessible to both vendors and consumers.
Outlining the pro-welfare governance measures by Government in recent years, he said that in the Modi government, the welfare of the people has always been the foundational stone upon which all policies are designed. Citizen-centric schemes such as PM SVANidhi encapsulate this focus. “It is our mantra that dignity should be extended to everyone and that the service and contribution of each individual should be recognized fairly. The vulnerable and marginalised sections of our society, especially in cities and towns, have benefitted immensely from various government-led interventions.”, he added further.