पंतप्रधान कार्यालय
व्हॉईस ऑफ ग्लोबल साउथ समिट 2023 च्या उद्घाटन सत्रातील पंतप्रधानांचे संबोधन
12 JAN 2023 11:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 12 जानेवारी 2023
सन्माननीय मान्यवर,
जगातील दक्षिणेकडील देशांचे नेते, नमस्कार! या शिखर परिषदेत तुमचे स्वागत करताना मला आनंद होत आहे. जगाच्या विविध भागातून आमच्या सोबत जोडले गेल्याबद्दल मी तुमचा आभारी आहे. नवीन वर्षाच्या पहाटेच्या रुपात आपण भेटत आहोत, ती नवीन आशा आणि नवीन ऊर्जा घेऊन येत आहे. 2023 हे वर्ष तुम्हाला आणि तुमच्या देशांना आनंदाचे तसेच परिपूर्णतेचे जावो अशा शुभेच्छा मी 1.3 अब्ज भारतीयांच्या वतीने देतो.
आपण काळाच्या प्रवासात आणखी एक कठीण वर्षाचे पान उलटले आहे, यात आपण पाहिले: युद्ध, संघर्ष, दहशतवाद आणि भू-राजकीय तणाव: अन्न, खते आणि इंधनाच्या वाढत्या किमती; हवामान-बदलामुळे उद्भवणाऱ्या नैसर्गिक आपत्ती आणि कोविड महामारीचा दीर्घकालीन आर्थिक प्रभाव. हे स्पष्ट आहे की जग संकटात आहे. ही अस्थिरता किती काळ टिकेल हे सांगणे कठीण आहे.
सन्माननीय मान्यवर,
जगातील दक्षिणेकडील भागात, अर्थात आपल्यावर भविष्याच्या नजरा टिकून आहेत. तीन चतुर्थांश मानवी लोकसंख्या आपल्या देशात राहते. आपलाही आवाज बरोबरीचा असायला हवा. म्हणूनच, जागतिक प्रशासनाचे आठ दशके जुने प्रारुप हळूहळू बदलत असताना, आपण नव्याने विकसित व्यवस्थेला आकार देण्याचा प्रयत्न केला पाहिजे.
सन्माननीय मान्यवर,
बहुतेक जागतिक आव्हाने जगातील दक्षिणेकडील भागामुळे निर्माण झालेली नाहीत. पण त्याचा परिणाम मात्र आपल्यावर जास्त होतो. कोविड महामारी, हवामान बदल, दहशतवाद आणि अगदी युक्रेन संघर्षाच्या प्रभावांमध्ये आपण हे पाहिले आहे. यावरील उपाय शोधण्यात देखील आपली भूमिका किंवा आपले म्हणणे याचे फार महत्व नाही.
सन्माननीय मान्यवर,
भारताने नेहमीच आपला विकासाचा अनुभव जगातील दक्षिणेकडील आपल्या बांधवांशी सामायिक केला आहे. आमची विकास भागीदारी सर्व भौगोलिक आणि विविध क्षेत्रांना सामावून घेते. महामारीच्या काळात आम्ही 100 हून अधिक देशांना औषधे आणि लसींचा पुरवठा केला. आपले समान भविष्य ठरवण्यासाठी भारताने नेहमीच विकसनशील देशांच्या पाठीशी ठामपणे उभी राहाण्याची भूमिका बजावली आहे.
सन्माननीय मान्यवर,
भारताच्या जी20 अध्यक्षपद कार्यकाळाला या वर्षी सुरुवात होत असल्यामुळे, जगातील दक्षिणेकडील देशांच्या आवाजाला महत्व देणे हे आमचे उद्दिष्ट स्वाभाविक आहे. आमच्या जी-20 अध्यक्षपदासाठी, आम्ही - "एक वसुंधरा, एक कुटुंब, एक भविष्य" ही संकल्पना निवडली आहे. हे आमच्या सभ्यतेच्या आचारसंहितेशी सुसंगत आहे. 'एकता' साकारण्याचा मार्ग मानव-केंद्रित विकासाद्वारेच आहे यावर आमचा विश्वास आहे. जगातील दक्षिणेकडील लोकांना यापुढे विकासाच्या फळांपासून वगळले जाऊ नये. आपण एकत्रितपणे जागतिक राजकीय आणि आर्थिक प्रशासनाची पुनर्रचना करण्याचा प्रयत्न केला पाहिजे. हे असमानता दूर करू शकते, संधी वाढवू शकते, वाढीस पाठब देऊ शकते तसेच प्रगती आणि समृद्धी पसरवू शकते.
सन्माननीय मान्यवर,
जगात पुन्हा उत्साह भरण्यासाठी, आपण एकत्रितपणे ‘प्रतिसाद, मान्यता, आदर आणि सुधारणा’ या जागतिक जाहिरनाम्याची मागणी केली पाहिजे: एक समावेशक आणि संतुलित आंतरराष्ट्रीय जाहिरनामा तयार करून जगातील दक्षिणेकडील देशांच्या प्राधान्यांना प्रतिसाद दिला पाहिजे. ‘सामान्य पण भिन्न जबाबदाऱ्या’ हे तत्त्व सर्व जागतिक आव्हानांना लागू होते हे मान्य करायला हवे. सर्व राष्ट्रांच्या सार्वभौमत्वाचा आदर, कायद्याचे राज्य आणि मतभेद आणि विवादांचे शांततापूर्ण निराकरण; तसेच संयुक्त राष्ट्रांसह आंतरराष्ट्रीय संस्थांमध्ये सुधारणा करणे, त्यांना अधिक प्रासंगिक बनवणे यावर लक्ष दिले पहिजे.
सन्माननीय मान्यवर,
विकसनशील देश आव्हानांचा सामना करत असतानाही, येणारा काळ आपलाच आहे याबद्दल मी सकारात्मक आहे. आपला समाज आणि अर्थव्यवस्थेत क्रांतिकारक परिवर्तन घडवून आणणाऱ्या सोप्या, व्यापक आणि शाश्वत उपयांचा शोध घेणे ही काळाची गरज आहे. असा दृष्टीकोन ठेवला तर गरीबी असो, जागतिक आरोग्य किंवा मानवी क्षमता बांधणी असो आपण कितीही कठीण आव्हानांवर मात करु शकतो. गेल्या शतकात परकीय सत्तेविरुद्धच्या आपल्या लढ्यात आपण परस्परांना पाठिंबा दिला होता. आपल्या नागरिकांचे कल्याण सुनिश्चित करेल अशी नवी जागतिक व्यवस्था उभारण्यासाठी आपण या शतकातही हे पुन्हा करु शकतो.
भारताच्या भूमिकेबद्दल सांगायचेच तर तुमचा आवाज हा भारताचा आवाज आहे. तुमची प्राथमिकता ही भारताची प्राथमिकता आहे. व्हॉइस ऑफ ग्लोबल साउथ समिटमधे येत्या दोन दिवसात प्राधान्याच्या आठ क्षेत्रांवर चर्चा होणार आहे. एकत्र मिळून जगातील दक्षिणेकडील देश नवीन आणि सृजनात्मक संकल्पना पुढे आणतील असा मला आत्मविश्वास आहे. या संकल्पना, जी -20 आणि इतर मंचावर आपल्या आवाजाचा आधार बनू शकतील.
भारतात आम्ही प्रार्थना करतो- आ नो भद्राः क्रतवो यन्तु विश्वतः. अर्थात, ब्रह्मांडातून सर्व दिशांनी उदात्त विचार आमच्यात येऊ देत. व्हॉईस ऑफ ग्लोबल साउथ समिट म्हणजे आपल्या सामूहिक भविष्यासाठी उदात्त विचार प्राप्त करण्याचा सामूहिक प्रयत्न आहे.
सन्माननीय मान्यवर,
तुमच्या कल्पना आणि विचार ऐकण्यासाठी मी उत्सुक आहे. सहभागी झाल्याबद्दल तुमचे मी पुन्हा एकदा आभार मानतो. धन्यवाद.
धन्यवाद.

Prime Minister's Office
Text of PM's remarks at opening session of Voice of Global South Summit 2023
12 JAN 2023 10:53AM by PIB Delhi
Excellencies,
Leaders of the global South, Namaskar! It is my pleasure to welcome you in this Summit. I thank you for joining us from different parts of the world. We are meeting as a new year dawns, and brings new hopes and new energy. On behalf of 1.3 billion Indians, I extend my greetings for a happy and fulfilling 2023 to all of you and your countries.
We have turned the page on another difficult year, that saw: War, conflict, terrorism and geo-political tensions: Rising food, fertilizer and fuel prices; Climate-Change driven natural disasters, and Lasting economic impact of the COVID pandemic. It is clear the world is in a state of crisis. It is difficult to predict how long this state of instability will last.
Excellencies,
We, the Global South, have the largest stakes in the future. Three fourths of humanity lives in our countries. We should also have equivalent voice. Hence, as the eight-decade old model of global governance slowly changes, we should try to shape the emerging order.
Excellencies,
Most of the global challenges have not been created by the Global South. But they affect us more. We have seen this in the impacts of COVID pandemic, climate change, terrorism and even the Ukraine conflict. The search for solutions also does not factor in our role or our voice.
Excellencies,
India has always shared its developmental experience with our brothers of the Global South. Our development partnerships cover all geographies and diverse sectors. We supplied medicines and vaccines to over 100 countries during the pandemic. India has always stood for greater role of developing countries in determining our common future.
Excellencies,
As India begins its G20 Presidency this year, it is natural that our aim is to amplify the Voice of the Global South. For our G-20 Presidency, we have chosen the theme of – "One Earth, One Family, One Future”. This is in line with our civilizational ethos. We believe the path to realizing ‘oneness’ is through human-centric development. People of Global South should no longer be excluded from the fruits of development. Together we must attempt to redesign global political and financial governance. This can remove inequities, enlarge opportunities, support growth and spread progress and prosperity.
Excellencies,
To re-energise the world, we should together call for a global agenda of ‘Respond, Recognize, Respect and Reform’: Respond to the priorities of the Global South by framing an inclusive and balanced international agenda. Recognize that the principle of ‘Common but Differentiated Responsibilities’ applies to all global challenges. Respect sovereignty of all nations, rule of law and peaceful resolution of differences and disputes; and Reform international institutions, including the United Nations, to make them more relevant.
Excellencies,
Despite the challenges the developing world faces, I remain optimistic that our time is coming. The need of the hour is to identify simple, scalable and sustainable solutions that can transform our societies and economies. With such an approach, we shall overcome the difficult challenges- whether it is poverty, universal healthcare or building human capacities. In the last Century, we supported each other in our fight against foreign rule. We can do it again in this Century, to create a new World Order that will ensure the welfare of our citizens. As far as India is concerned, your Voice is India’s Voice. Your Priorities are India’s Priorities. Over the next two days, this Voice of Global South Summit will have discussions on 8 priority areas. I am confident that together the Global South can produce new and creative ideas. These ideas can form the basis of our Voice in the G-20 and other forums. In India, we have a prayer- नो भद्राः क्रतवो यन्तु विश्वतः. It means, may noble thoughts come to us from all directions of the universe. This Voice of Global South Summit is a collective effort for gaining noble ideas for our collective future.
Excellencies,
I look forward to listening to your ideas and thoughts. I once again thank you for your participation. Thank you.
Dhanyavaad.