પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીનો વોઈસ ઓફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટ 2023ના ઉદઘાટન સત્રમાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
12 JAN 2023 10:53AM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો,
ગ્લોબલ સાઉથના નેતાઓ, નમસ્કાર! આ સમિટમાં તમારું સ્વાગત કરતાં મને આનંદ થાય છે. વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાંથી અમારી સાથે જોડાવા બદલ હું તમારો આભાર માનું છું. આપણે નવા વર્ષની શરૂઆત સાથે મળીએ છીએ જે નવી આશાઓ અને નવી ઊર્જા લઈને આવે છે. 1.3 અબજ ભારતીયો વતી, હું તમને અને તમારા બધા દેશોને સુખી અને પરિપૂર્ણ વર્ષ 2023 માટે મારી શુભેચ્છાઓ આપું છું.
આપણે બીજા મુશ્કેલ વર્ષ પર પૃષ્ઠ ફેરવ્યું છે, જેમાં જોયું: યુદ્ધ, સંઘર્ષ, આતંકવાદ અને ભૌગોલિક-રાજકીય તણાવ: ખોરાક, ખાતર અને બળતણના ભાવમાં વધારો; આબોહવા-પરિવર્તનથી ચાલતી કુદરતી આફતો અને કોવિડ રોગચાળાની કાયમી આર્થિક અસર જોતા એ સ્પષ્ટ છે કે વિશ્વ સંકટની સ્થિતિમાં છે. અસ્થિરતાની આ સ્થિતિ કેટલો સમય ચાલશે તેની આગાહી કરવી મુશ્કેલ છે.
મહાનુભાવો,
આપણે, ગ્લોબલ સાઉથ, ભવિષ્યમાં સૌથી મોટો હિસ્સો ધરાવીએ છીએ. માનવતાનો ત્રણ ચતુર્થાંશ ભાગ આપણા દેશોમાં રહે છે. આપણો પણ સમાન અવાજ હોવો જોઈએ. આથી, વૈશ્વિક શાસનનું આઠ દાયકા જૂનું મોડલ ધીમે ધીમે બદલાઈ રહ્યું હોવાથી, આપણે ઉભરતી વ્યવસ્થાને આકાર આપવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ.
મહાનુભાવો,
મોટાભાગના વૈશ્વિક પડકારો ગ્લોબલ સાઉથ દ્વારા બનાવવામાં આવ્યા નથી. પરંતુ તેઓ આપણને વધુ અસર કરે છે. આપણે આને COVID રોગચાળા, આબોહવા પરિવર્તન, આતંકવાદ અને યુક્રેન સંઘર્ષની અસરોમાં જોયું છે. ઉકેલોની શોધ પણ આપણી ભૂમિકા કે આપણા અવાજને ધ્યાનમાં લેતી નથી.
મહાનુભાવો,
ભારતે હંમેશા તેનો વિકાસલક્ષી અનુભવ ગ્લોબલ સાઉથના આપણા ભાઈઓ સાથે શેર કર્યો છે. અમારી વિકાસ ભાગીદારી તમામ ભૌગોલિક ક્ષેત્રો અને વિવિધ ક્ષેત્રોને આવરી લે છે. અમે રોગચાળા દરમિયાન 100 થી વધુ દેશોમાં દવાઓ અને રસીઓ સપ્લાય કરી છે. ભારત હંમેશા આપણા સામાન્ય ભવિષ્યને નિર્ધારિત કરવામાં વિકાસશીલ દેશોની મોટી ભૂમિકા માટે ઊભો રહ્યો છે.
મહાનુભાવો,
જેમ જેમ ભારત આ વર્ષે તેની G20 પ્રેસિડેન્સીની શરૂઆત કરે છે, તે સ્વાભાવિક છે કે અમારો ઉદ્દેશ ગ્લોબલ સાઉથના અવાજને વિસ્તૃત કરવાનો છે. અમારા G-20 પ્રેસિડેન્સી માટે, અમે થીમ પસંદ કરી છે – "એક પૃથ્વી, એક કુટુંબ, એક ભવિષ્ય". આ અમારી સંસ્કૃતિના સિદ્ધાંતો સાથે સુસંગત છે. અમે માનીએ છીએ કે 'એકતા'ને સાકાર કરવાનો માર્ગ માનવ-કેન્દ્રીત વિકાસ દ્વારા છે. ગ્લોબલ સાઉથના લોકોને હવે વિકાસના ફળોમાંથી બાકાત રાખવું જોઈએ નહીં. આપણે સાથે મળીને વૈશ્વિક રાજકીય અને નાણાકીય શાસનને ફરીથી ડિઝાઇન કરવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. આ બાબત અસમાનતાને દૂર કરી શકે છે, તકોને વિસ્તૃત કરી શકે છે, વિકાસને ટેકો આપી શકે છે અને પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિ ફેલાવી શકે છે.
મહાનુભાવો,
વિશ્વને ફરીથી ઉત્સાહિત કરવા માટે, આપણે સાથે મળીને 'પ્રતિસાદ, ઓળખ, આદર અને સુધારણાના વૈશ્વિક એજન્ડા માટે આહવાન કરવું જોઈએ: એક સમાવેશી અને સંતુલિત આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યસૂચિ ઘડીને વૈશ્વિક દક્ષિણની પ્રાથમિકતાઓને પ્રતિસાદ આપવો જોઈએ. ઓળખો કે 'સામાન્ય પરંતુ વિભિન્ન જવાબદારીઓનો સિદ્ધાંત તમામ વૈશ્વિક પડકારોને લાગુ પડે છે. તમામ રાષ્ટ્રોની સાર્વભૌમત્વ, કાયદાનું શાસન અને મતભેદો અને વિવાદોના શાંતિપૂર્ણ નિરાકરણનો આદર કરો; અને યુનાઇટેડ નેશન્સ સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓને વધુ સુસંગત બનાવવા માટે સુધારણા.
મહાનુભાવો,
વિકાસશીલ વિશ્વના પડકારો હોવા છતાં, હું આશાવાદી છું કે આપણો સમય આવી રહ્યો છે. આપણા સમાજ અને અર્થવ્યવસ્થામાં પરિવર્તન લાવી શકે તેવા સરળ, માપી શકાય તેવા અને ટકાઉ ઉકેલોની ઓળખ કરવી એ સમયની જરૂરિયાત છે. આવા અભિગમ સાથે, આપણે મુશ્કેલ પડકારોને દૂર કરીશું - પછી ભલે તે ગરીબી હોય, સાર્વત્રિક આરોગ્યસંભાળ હોય કે માનવ ક્ષમતાઓનું નિર્માણ. છેલ્લી સદીમાં, આપણે વિદેશી શાસન સામેની આપણી લડાઈમાં એકબીજાને ટેકો આપ્યો હતો. આપણે આ સદીમાં એક નવી વિશ્વ વ્યવસ્થા બનાવવા માટે, જે આપણા નાગરિકોનું કલ્યાણ સુનિશ્ચિત તેના માટે ફરીથી કાર્ય કરી શકીએ છીએ,. જ્યાં સુધી ભારતની વાત છે, તમારો અવાજ ભારતનો અવાજ છે. તમારી પ્રાથમિકતાઓ ભારતની પ્રાથમિકતાઓ છે. આગામી બે દિવસમાં આ વોઈસ ઓફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટમાં 8 પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રો પર ચર્ચા થશે. મને વિશ્વાસ છે કે ગ્લોબલ સાઉથ સાથે મળીને નવા અને સર્જનાત્મક વિચારો ઉત્પન્ન કરી શકે છે. આ વિચારો G-20 અને અન્ય ફોરમમાં આપણા અવાજનો આધાર બની શકે છે. ભારતમાં, આપણી પાસે પ્રાર્થના છે- आ नो भद्राः क्रतवो यन्तु विश्वतः. તેનો અર્થ એ છે કે, બ્રહ્માંડની તમામ દિશાઓમાંથી ઉમદા વિચારો આપણામાં આવે. આ વૉઇસ ઑફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટ એ આપણા સામૂહિક ભવિષ્ય માટે ઉમદા વિચારો મેળવવા માટેનો સામૂહિક પ્રયાસ છે.
મહાનુભાવો,
હું તમારા આઈડિયા અને વિચારો સાંભળવા આતુર છું. તમારી ભાગીદારી બદલ હું ફરી એકવાર તમારો આભાર માનું છું. આભાર.
ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
Text of PM's remarks at opening session of Voice of Global South Summit 2023
12 JAN 2023 10:53AM by PIB Delhi
Excellencies,
Leaders of the global South, Namaskar! It is my pleasure to welcome you in this Summit. I thank you for joining us from different parts of the world. We are meeting as a new year dawns, and brings new hopes and new energy. On behalf of 1.3 billion Indians, I extend my greetings for a happy and fulfilling 2023 to all of you and your countries.
We have turned the page on another difficult year, that saw: War, conflict, terrorism and geo-political tensions: Rising food, fertilizer and fuel prices; Climate-Change driven natural disasters, and Lasting economic impact of the COVID pandemic. It is clear the world is in a state of crisis. It is difficult to predict how long this state of instability will last.
Excellencies,
We, the Global South, have the largest stakes in the future. Three fourths of humanity lives in our countries. We should also have equivalent voice. Hence, as the eight-decade old model of global governance slowly changes, we should try to shape the emerging order.
Excellencies,
Most of the global challenges have not been created by the Global South. But they affect us more. We have seen this in the impacts of COVID pandemic, climate change, terrorism and even the Ukraine conflict. The search for solutions also does not factor in our role or our voice.
Excellencies,
India has always shared its developmental experience with our brothers of the Global South. Our development partnerships cover all geographies and diverse sectors. We supplied medicines and vaccines to over 100 countries during the pandemic. India has always stood for greater role of developing countries in determining our common future.
Excellencies,
As India begins its G20 Presidency this year, it is natural that our aim is to amplify the Voice of the Global South. For our G-20 Presidency, we have chosen the theme of – "One Earth, One Family, One Future”. This is in line with our civilizational ethos. We believe the path to realizing ‘oneness’ is through human-centric development. People of Global South should no longer be excluded from the fruits of development. Together we must attempt to redesign global political and financial governance. This can remove inequities, enlarge opportunities, support growth and spread progress and prosperity.
Excellencies,
To re-energise the world, we should together call for a global agenda of ‘Respond, Recognize, Respect and Reform’: Respond to the priorities of the Global South by framing an inclusive and balanced international agenda. Recognize that the principle of ‘Common but Differentiated Responsibilities’ applies to all global challenges. Respect sovereignty of all nations, rule of law and peaceful resolution of differences and disputes; and Reform international institutions, including the United Nations, to make them more relevant.
Excellencies,
Despite the challenges the developing world faces, I remain optimistic that our time is coming. The need of the hour is to identify simple, scalable and sustainable solutions that can transform our societies and economies. With such an approach, we shall overcome the difficult challenges- whether it is poverty, universal healthcare or building human capacities. In the last Century, we supported each other in our fight against foreign rule. We can do it again in this Century, to create a new World Order that will ensure the welfare of our citizens. As far as India is concerned, your Voice is India’s Voice. Your Priorities are India’s Priorities. Over the next two days, this Voice of Global South Summit will have discussions on 8 priority areas. I am confident that together the Global South can produce new and creative ideas. These ideas can form the basis of our Voice in the G-20 and other forums. In India, we have a prayer- नो भद्राः क्रतवो यन्तु विश्वतः. It means, may noble thoughts come to us from all directions of the universe. This Voice of Global South Summit is a collective effort for gaining noble ideas for our collective future.
Excellencies,
I look forward to listening to your ideas and thoughts. I once again thank you for your participation. Thank you.
Dhanyavaad.