ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਾਇਸ ਆਵ੍ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਸਮਿੱਟ, 2023 (Voice of Global South Summit 2023) ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
12 JAN 2023 10:53AM by PIB Chandigarh
Excellencies,
Global South ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਮਸਕਾਰ! ਇਸ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਹੇ ਹਾਂ। 1.3 ਅਰਬ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ happy ਅਤੇ fulfilling 2023 ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਾਲ ਦਾ ਪੰਨਾ ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਖੀ: ਜੰਗ, ਸੰਘਰਸ਼, ਅੱਤਵਾਦ ਅਤੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਤਣਾਅ: ਫ਼ੂਡ, ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ ਫ਼ਿਊਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ; ਜਲਵਾਯੂ-ਪਰਿਵਰਤਨ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾਵਾਂ ਅਤੇ COVID ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸਥਾਈ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ। ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਕਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ।ਅਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਕਿੰਨੀ ਦੇਰ ਤੱਕ ਰਹੇਗੀ, ਇਹ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ।
Excellencies,
ਸਾਡੀ Global South ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਮਨੁੱਖਤਾ ਦਾ ਤਿੰਨ ਚੌਥਾਈ ਹਿੱਸਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਵੀ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ Global governance ਦਾ ਅੱਠ ਦਹਾਕੇ ਪੁਰਾਣਾ ਮਾਡਲ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਉਭਰ ਰਹੇ ਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਅਕਾਰ ਦੇਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
Excellencies,
ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਗਲੋਬਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ Global South ਵਲੋਂ ਨਹੀਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ। ਪਰ ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਅੱਤਵਾਦ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ Ukraine conflict ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਖੋਜ ਵੀ ਸਾਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਜਾਂ ਸਾਡੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ।
Excellencies,
ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ Global South ਦੇ ਸਾਡੇ ਭਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਵਿਕਾਸ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੇ ਭੂਗੋਲ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ medicines ਅਤੇ vaccines ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ। ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਡੇ common future ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਲਈ ਖੜ੍ਹਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
Excellencies,
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਆਪਣੀ G20 Presidency ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਹ ਸੁਭਾਵਕ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ Global South ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ G20 Presidency ਲਈ, ਅਸੀਂ - "ਇੱਕ ਧਰਤੀ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ"(One Earth, One Family, One Future) ਥੀਮ ਚੁਣਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ civilizational ethos ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ 'oneness' ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਰਗ ਮਨੁੱਖੀ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਹੈ। Global South ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ fruits of development ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ global political and financial governance ਨੂੰ ਮੁੜ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
Excellencies,
ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ re-energise ਕਰਨ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ 'Respond, Recognize, Respect and Reform’ ਦੇ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਏਜੰਡੇ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ; ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਡਾ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ Global South ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। Recognize ਕਰਨਾ ਕਿ 'Common but Differentiated Responsibilities' ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗਲੋਬਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ, ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਮਤਭੇਦਾਂ ਅਤੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਹੱਲ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ; ਅਤੇ United Nations ਸਮੇਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
Excellencies,
Developing world ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਮੈਂ optimistic ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡਾ ਸਮਾਂ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। simple, scalable and sustainable solutions ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜਾਂ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਮੁਸ਼ਕਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਵਾਂਗੇ- ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਗਰੀਬੀ ਹੋਵੇ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਮਨੁੱਖੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ। ਪਿਛਲੀ Century ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦਾ ਸਾਥ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਇਸ Century ਵਿੱਚ ਦੁਬਾਰਾ ਅਜਿਹਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਇੱਕ ਨਵਾਂ World Order ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ ਆਵਾਜ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਹਨ। ਅਗਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ Voice of Global South Summit ਵਿੱਚ 8 ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ Global South ਮਿਲ ਕੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਵਿਚਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਚਾਰ G-20 ਅਤੇ ਹੋਰ ਫੋਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਆਵਾਜ਼ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੈ- आ नो भद्राः क्रतवो यन्तु विश्वतः। ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ, ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਤੋਂ ਨੇਕ ਵਿਚਾਰ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ Voice of Global South Summit ਸਾਡੇ ਸਮੂਹਿਕ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਨੇਕ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨ ਹੈ।
Excellencies,
ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ideas ਅਤੇ thoughts ਨੂੰ ਸੁਣਨ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। Thank you
ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
Text of PM's remarks at opening session of Voice of Global South Summit 2023
12 JAN 2023 10:53AM by PIB Delhi
Excellencies,
Leaders of the global South, Namaskar! It is my pleasure to welcome you in this Summit. I thank you for joining us from different parts of the world. We are meeting as a new year dawns, and brings new hopes and new energy. On behalf of 1.3 billion Indians, I extend my greetings for a happy and fulfilling 2023 to all of you and your countries.
We have turned the page on another difficult year, that saw: War, conflict, terrorism and geo-political tensions: Rising food, fertilizer and fuel prices; Climate-Change driven natural disasters, and Lasting economic impact of the COVID pandemic. It is clear the world is in a state of crisis. It is difficult to predict how long this state of instability will last.
Excellencies,
We, the Global South, have the largest stakes in the future. Three fourths of humanity lives in our countries. We should also have equivalent voice. Hence, as the eight-decade old model of global governance slowly changes, we should try to shape the emerging order.
Excellencies,
Most of the global challenges have not been created by the Global South. But they affect us more. We have seen this in the impacts of COVID pandemic, climate change, terrorism and even the Ukraine conflict. The search for solutions also does not factor in our role or our voice.
Excellencies,
India has always shared its developmental experience with our brothers of the Global South. Our development partnerships cover all geographies and diverse sectors. We supplied medicines and vaccines to over 100 countries during the pandemic. India has always stood for greater role of developing countries in determining our common future.
Excellencies,
As India begins its G20 Presidency this year, it is natural that our aim is to amplify the Voice of the Global South. For our G-20 Presidency, we have chosen the theme of – "One Earth, One Family, One Future”. This is in line with our civilizational ethos. We believe the path to realizing ‘oneness’ is through human-centric development. People of Global South should no longer be excluded from the fruits of development. Together we must attempt to redesign global political and financial governance. This can remove inequities, enlarge opportunities, support growth and spread progress and prosperity.
Excellencies,
To re-energise the world, we should together call for a global agenda of ‘Respond, Recognize, Respect and Reform’: Respond to the priorities of the Global South by framing an inclusive and balanced international agenda. Recognize that the principle of ‘Common but Differentiated Responsibilities’ applies to all global challenges. Respect sovereignty of all nations, rule of law and peaceful resolution of differences and disputes; and Reform international institutions, including the United Nations, to make them more relevant.
Excellencies,
Despite the challenges the developing world faces, I remain optimistic that our time is coming. The need of the hour is to identify simple, scalable and sustainable solutions that can transform our societies and economies. With such an approach, we shall overcome the difficult challenges- whether it is poverty, universal healthcare or building human capacities. In the last Century, we supported each other in our fight against foreign rule. We can do it again in this Century, to create a new World Order that will ensure the welfare of our citizens. As far as India is concerned, your Voice is India’s Voice. Your Priorities are India’s Priorities. Over the next two days, this Voice of Global South Summit will have discussions on 8 priority areas. I am confident that together the Global South can produce new and creative ideas. These ideas can form the basis of our Voice in the G-20 and other forums. In India, we have a prayer- नो भद्राः क्रतवो यन्तु विश्वतः. It means, may noble thoughts come to us from all directions of the universe. This Voice of Global South Summit is a collective effort for gaining noble ideas for our collective future.
Excellencies,
I look forward to listening to your ideas and thoughts. I once again thank you for your participation. Thank you.
Dhanyavaad.